NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM RA SỨC BẢO VỆ ĐẢNG VÀ SỰ TỒN TẠI CỦA CHẾ ĐỘ … HƠN LÀ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO CỦA ĐẤT NƯỚC…?


        SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Đối thoại Shangri la, một diễn đàn An ninh khu vực quan trọng và tầm cỡ nơi nhiều quốc gia cùng góp mặt tham gia nói lên quan điểm của quốc gia mình liên quan đến Hòa bình An ninh và ổn định trong khu vực. Tuy nhiên tại Diển đàn An ninh Shangri La lần thứ 14 năm nay đoàn Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã khiến cho đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước vô cùng thất vọng… đặc biệt là hành động khiêu khích leo thang của Trung quốc hiện nay trong khu vực Biển Đông nói chung và tại các quần đảo Hoàng sa và Trường sa của Việt Nam nói riêng.

Trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter phát biểu bày tỏ sự quan ngại của Chính phủ Hoa Kỳ trước hành động xây dựng đảo nhân tạo một cách phi pháp của Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc tại Biển Đông… thì Việt Nam lại phát biểu một cách yếu ớt như thể Hoàng sa và Trường sa không liên quan gì đến Việt Nam hoặc các hành vi đơn phương khiêu khích hiện nay của Trung quốc không đáng để Việt Nam phải quan tâm…? Trung quốc trong quá khứ hết lần này đến lần khác vừa đấm vừa xoa dịu Việt Nam, ngoài mặt họ tỏ ra quan tâm và hòa hoãn với Việt Nam quốc gia cùng chung ý thức hệ cộng sản… Một mặt, cùng đàm phán và ký kết nhiều văn bản hợp tác ý nghĩa, mang tính hòa bình hữu nghị giữa hai đảng và hai Nhà nước cộng sản Việt Nam – Trung quốc… cùng thiết lập các đường dây nóng quân sự và hợp tác giải quyết những mâu thuẫn bất đồng liên quan đến việc đánh bắt cá và đòi hỏi chủ quyền trên các quần đảo trong khu vực tranh chấp… nhưng mặt khác, Trung quốc lại âm thầm tiến hành xây dựng các đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự cũng như hạ tầng cơ sở trên các quần đảo của Việt Nam mà Trung quốc đã chiếm đóng một cách phi pháp.

Thời gian gần đây, Trung quốc còn ngang nhiên cho đặt cả pháo trên quần đảo Gạc ma mà họ đã chiếm đoạt trái phép của Việt Nam trong trận hải chiến đẫm máu năm 1988 khiến hơn 60 binh lính Việt Nam phải thiệt mạng đây chính là sự khiêu khích trắng trợn gần đây nhất của Trung quốc… bất chấp mọi lời hứa tốt đẹp… bất chấp mọi văn bản ký kết hợp tác và thỏa thuận giữa hai đảng và hai Nhà nước trong thời gian qua… trong lúc giới lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn như những người còn mê ngủ không ý thức được các mối đe dọa liên quan đến an ninh quốc phòng và chủ quyền lãnh hải lãnh thổ của đất nước từ người đồng chí, đồng đội của mình là Trung quốc. Chẳng lẽ do bản chất dối trá luôn nói một đằng làm một nẻo nên các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam tỏ ra đồng cảm trước các hành vi tương tự từ người cộng sản anh em của mình là Trung quốc…? Chúng ta không thể tiếp tục đứng nhìn các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam lũng đoạn đất nước… không thể tiếp tục đứng nhìn kẻ thù xâm lược hết lần này đến lần khác đe dọa an ninh quốc gia và xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam… không thể tiếp tục dõi mắt nhìn ngư dân của mình bị Trung quốc đè đầu cưỡi cổ không còn đường sống mà không hề được sự quan tâm của Nhà nước chính quyền. Giải thể chế độ cộng sản độc tài toàn trị tại Việt Nam hiện nay chính là phương cách duy nhất giúp bảo vệ đất nước… là phương cách duy nhất giúp bảo vệ đồng bào ruột thịt của mình trước sự hung hăng của kẻ thù xâm lược… và sự hèn nhát bất mỉnh cố hữu của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

BẢN TIN


‘Trung Quốc vượt ngoài khuôn khổ luật pháp’

 • 30 tháng 5 2015

Ông Ash Carter có bài phát biểu mở đầu diễn đàn an ninh
Diễn đàn An ninh khu vực Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 vừa chính thức bắt đầu tại Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter có bài phát biểu quan trọng, trong đó ông khẳng định Hoa Kỳ và các nước trong khu vực hết sức quan ngại về kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông kêu gọi các quốc gia cùng nỗ lực bảo đảm hoà bình và tự do hàng hải trong khu vực.
Đặc biệt Bộ trưởng Carter cho hay sau Đối thoại Shangri-La ông sẽ đi Việt Nam, nơi ông cùng Bộ trưởng Phùng Quang Thanh sẽ ký một thoả thuận đầu tiên về thúc đẩy hợp tác quốc phòng một cách thực chất.

Thỏa thuận có tên “Thông cáo chung về viễn cảnh” hợp tác quốc phòng sẽ tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác trong tương lai gần.

PHÁO TRÊN ĐÁ GẠC MA?

Lần đầu tiên người đứng đầu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc rất nặng nề, rằng nước này đã vượt quá khuôn khổ luật lệ quốc tế.
Ông gọi các hoạt động cải tạo đảo của Bắc Kinh là “chưa từng có tiền lệ”.
Ông nói trước cử tọa của diễn đàn an ninh lớn thuộc loại hàng đầu thế giới: “Với hành động của mình ở Biển Đông, Trung Quốc đã vượt khỏi khuôn khổ luật lệ quốc tế vốn làm nền cho kiến trúc an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cũng như quan điểm đồng thuận trong khu vực là nghiêng về ngoại giao mà chống ép buộc bằng sức mạnh”.
Tờ Wall Street Journal hôm 29/5 cho hay máy bay do thám của quân đội Hoa Kỳ phát hiện ra Trung Quốc đã đặt pháo trên một hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông mà nước này đang tiến hành cơi nới cải tạo.
Nguồn tin của BBC nói rằng đây chính là đảo Gạc Ma, mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam từ năm 1988 sau trận hải chiến đẫm máu làm hơn 60 thủy thủ Việt Nam thiệt mạng.
Đảo này nằm ngay cạnh các đảo mà Việt Nam hiện đang kiểm soát, có nghĩa là đảo của Việt Nam nằm trong tầm đạn pháo của Trung Quốc.
Tuy khả năng tấn công bằng hỏa lực theo các đánh giá là chưa lớn, việc mang pháo binh đặt tại đây mang ý nghĩa quan trọng và chắc chắn sẽ gây quan ngại cho giới chức Hà Nội.

http://www.youtube.com/get_player

Bộ trưởng Ash Carter cho hay Hạ viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận cấp tới 425 triệu đôla (trong 5 năm) cho Sáng kiến an ninh hàng hải mà nước này vừa đưa ra nhằm giúp các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam, nâng cao năng lực tự vệ trên biển.

Ông cũng nhận định “không thể có giải pháp quân sự cho Biển Đông” và kêu gọi các nước đoàn kết để giải quyết căng thẳng một cách hòa bình.

Bộ trưởng Carter tái khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục “bay, đi biển và hoạt động” ở Biển Đông.

NỚI LỎNG CẤM VẬN VŨ KHÍ

Quan điểm này của ông Ash Carter được Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng Nghị sỹ John McCain, đồng thuận.

Ông McCain nói tuy đối đầu bao giờ cũng là một khả năng, Trung Quốc “không có lợi ích gì trong việc đối đầu bằng quân sự”.

Ông nói lịch sử cho thấy Trung Quốc luôn kiếm lợi trong các hoàn cảnh căng thẳng nhưng lại khôn khéo tránh đối đầu.

“Có thể sẽ có những tình huống căng thẳng, nhưng nếu các nước trong khu vực đoàn kết với nhau, điều đó sẽ khiến Trung Quốc chùn bước.”

Tình hình cấp bách trên khiến Hoa Kỳ sẽ cần “nới lỏng cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam sớm nhất có thể được”, theo ông thượng nghị sỹ.

Thượng nghị sỹ John McCain nói với các nhà báo tại Đối thoại Shangri-La đang diễn ra ở Singapore rằng đề xuất về nới lỏng cấm vận sẽ được mang ra Thượng viện vào tuần tới và một số loại vũ khí phải được bỏ cấm vận ‘càng sớm càng tốt’.

Tuy nhiên, ông McCain cho biết Hoa Kỳ sẽ không bỏ cấm vận đối với các loại vũ khí có thể gây hại cho các cá nhân và bị sử dụng để lạm dụng nhân quyền ở Việt Nam.

“Các vũ khí có thể được cung cấp sẽ chủ yếu mang tính phòng vệ, nâng cao năng lực bảo vệ biển cho Việt Nam trước các thách thức của Trung Quốc.”

Diễn đàn Đối thoại Shangri-La sẽ tiếp tục hai ngày và kết thúc vào Chủ nhật 31/5 với sự tham gia của hơn 450 đại biểu.

Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng, dẫn đầu.
 • Video Thứ trưởng Quốc phòng VN nói về Biển Đông
  9 giờ trước
 • Âm thanh ‘Trung Quốc vừa đấm vừa xoa’
  30 tháng 5 2015
 • Mỹ – Trung ‘nên cạnh tranh trong hòa bình’
  29 tháng 5 2015
 • Shangri-La 2015 và an ninh Biển Đông
  28 tháng 5 2015
 • Đoàn Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La
  27 tháng 5 2015
 • Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam
  25 tháng 5 2015
Categories: Uncategorized | Bình luận về bài viết này

Điều hướng bài viết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d người thích bài này: