LÒNG DÂN LÀ ” QUỐC BẢO ” DỰNG NƯỚC VÀ GIỮ NƯỚC VIỆT NAM…?


       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Người dân Việt Nam cả nước không khỏi bật cười khi Ngài Chủ tịch Nhà nước cộng sản dùng hai từ “Quốc bảo” khi đề cập và ví von về lòng người dân trong bài diễn văn đầu năm được viết và đăng tải trên một số báo chính thống của Nhà nước hôm 01/01/2015. Từ năm này đến năm khác… khi bước vào đầu năm mới, các vị lãnh đạo đảng, lãnh đạo chính phủ và lãnh đạo nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam lại có cơ hội phát biểu trước toàn dân và trước Cộng đồng Quốc tế về những viễn cảnh thật hoành tráng của đất nước… hoặc những lời hứa hẹn vô cùng tốt đẹp nhằm xoa dịu và thu hút lòng dân… đặc biệt là trong bối cảnh bi đát của Đất nước Việt Nam ngày hôm nay… trong lúc người dân nay đã không còn lòng tin vào các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước… cũng như đang ngày một quay lưng lại với cái gọi là “Tiến lên Xã hội Chủ nghĩa” theo chủ thuyết cộng sản và tư tưởng Hồ chí Minh…

Chúng ta đã từng nghe lời phát biểu thật hùng hồn của Ngài Thủ tướng Nhà nước cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng trong bài diễn văn đầu năm khi đề cập đến việc phòng chống và bài trừ tệ nạn tham nhũng… và ông cũng từng hứa với nhân dân rằng nếu không giải quyết được tình trạng tham nhũng quốc gia thì ông sẽ từ chức… và rồi thời gian cứ lặng lẽ trôi đi… tham nhũng vẫn cứ lan tràn và tồn tại… thế nhưng Ngài Thủ tướng đáng kính của Nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn cứ bình chân như vại… mặc cho cuộc sống khốn khổ của người dân và mặc cho số phận bi thương của Đất nước…? Và ngày hôm nay lại đến lời phát biểu như vàng như ngọc của vị nguyên thủ quốc gia rằng… Lòng dân là Quốc bảo trong dựng nước và giữ nước mà ông đề cập đến trong bài phát biểu đầu năm được hiểu như thế nào…? Quốc bảo mà tập trung xuống đường biểu tình phản đối hành vi gây hấn và xâm lược của kẻ thù lại bị sách nhiễu, hành hung và đánh đập một cách hết sức dã man… Quốc bảo mà khi thể hiện lòng yêu nước bằng những sáng tác phản đối kẻ thù xâm lược hay bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa thì lại bị bỏ tù một cách đắng cay và chua xót…?

Điều mà người dân Việt Nam cùng Đất nước Việt Nam cần không phải là những lời phát biểu đầy hoa mỹ… không phải là những lời hứa hẹn sáo rỗng hoặc những bài diễn văn thật hoành tráng nhưng lại không xuất phát bằng cái tâm thật sự của những người lãnh đạo Đất nước… không phải là cách tuyên truyền sai lệch mang tính mị dân và xoa dịu lòng dân như cách các vị lãnh đạo đảng, lãnh đạo Nhà nước cộng sản và lãnh đạo chính quyền các cấp đã và đang thực hiện như hiện nay… mà chính là sự dũng cảm dám thừa nhận khuyết điểm và sai phạm của mình trong cung cách cai trị người dân và đường lối điều hành đất nước… để rồi sau đó sữa chữa lỗi lầm và lãnh đạo đất nước ngày một tốt hơn… đặc biệt là trong mối quan hệ hiện nay giữa hai đảng và hai Nhà nước cộng sản Việt – Trung… cũng như đối với những mối đe dọa tiềm tàng hiện nay và trong tương lai về chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải của đất nước Việt Nam. Lòng dân chỉ thật sự là Quốc bảo trong công cuộc dựng nước và giữ nước… khi nào các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam thật sự biết lắng nghe tiếng nói của người dân… biết phân biệt rõ ràng giữa tình bạn và kẻ thù… chứ không phải Quốc bảo mà bị sách nhiễu… bị đánh đập tra tấn… bị hành hung cũng như bị bỏ tù một cách oan khuất chỉ vì thể hiện chính kiến và thể hiện lòng yêu nước của mình một cách ôn hòa và đầy thiện chí như đã từng trong quá khứ và hiện nay.

Bản Tin‘Giải mã’ bài viết đầu năm của chủ tịch VN

  • 1 tháng 1 2015

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang nói Việt Nam có khả năng trở thành sân sau của nước khác nếu bị tụt hậu
Chủ tịch nước Việt Nam có bài viết đầu năm trong đó đề cập đến vấn đề khôi phục lòng tin từ người dân, bảo vệ chủ quyền và vực dậy nền kinh tế còn nhiều yếu kém.
Trong bài viết đăng trên một số báo ngày 1/1, ông Trương Tấn Sang đã gọi “lòng dân” là “quốc bảo dựng nước và giữ nước Việt Nam”.
Ông đề cập đến nguy cơ “tụt hậu” về kinh tế, khiến đất nước “khó tránh khỏi rơi vào lệ thuộc, trở thành sân sau của người khác”.
“Nếu tụt hậu thì khó có thể bảo vệ được độc lập, chủ quyền đất nước,” ông nói.
Bài viết cũng thừa nhận những “ách tắc”, “hạn chế, yếu kém” của nền kinh tế và kêu gọi “nhanh chóng đưa nền kinh tế đất nước khỏi tình trạng suy giảm đã kéo dài mấy năm nay”.
Về vấn đề đối ngoại, ông Sang cho rằng “cần nhận diện ai là bạn, ai là thù, ai là đối tác … trong từng lĩnh vực, từng tình huống, hoàn cảnh cụ thể”.
“Những ai tôn trọng độc lập chủ quyền … hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Việt Nam đều là đối tác của chúng ta”.
“Bất kỳ thế lực nào có âm mưu, hành động chống phá mục tiêu của nước ttrong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc … đều là đối tượng đấu tranh”.
Đề cập đến tranh chấp trên Biển Đông, ông Sang tái khẳng định lập trường của Đảng Cộng sản, trong đó “kiên quyết phản đối” những “âm ưu và hành động xâm chiếm, gây nên tranh chấp”, đồng thời “kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình”.
Trả lời phỏng vấn BBC ngày 1/1, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, cựu thành viên ban cố vấn chính phủ, cho rằng bài viết của ông Sang, dù tập trung vào khía cạnh khác với phát biểu đầu năm 2014 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, nhưng đều là nhìn vào “cùng một vấn đề”.
Bên cạnh đó, ông Doanh cũng cho rằng bài viết đầu năm của chủ tịch nước Việt Nam thể hiện sự “chuyển biến” và “cụ thể hóa” trong đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản.

‘KHÁC KHÍA CẠNH, CÙNG VẤN ĐỀ’

BBC: Trong bài viết đầu năm 2015, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã đề cao vấn đề lấy lòng dân, vì đây là “quốc bảo dựng nước và giữ nước”. Trong khi đó phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi đầu năm 2014 lại tập trung vào cải cách thể chế và đẩy mạnh quyền làm chủ của người dân. Ông có nhận xét gì trước sự khác biệt về trọng tâm giữa hai bài viết này?
Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: Theo tôi thì việc ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh sự hài lòng của người dân là một bảo vật cũng phù hợp với điều ông Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh về việc cải cách thể chế.
Hiện nay muốn làm cho người dân hài lòng thì điều chủ yếu là phải giảm được tham nhũng, giảm quan liêu, xa rời dân cũng như các lãng phí, tiêu xài ngân sách quá đáng, rất không bình thường.
Có điều mỗi người nhấn mạnh ở một góc độ khác nhau. Ông Dũng là người điều hành nên nhìn thấy những thiếu sót, yếu kém trong bộ máy, chính quyền.
Theo tôi đây chỉ là hai khía cạnh khác nhau của một vấn đề.
BBC: Khi nói đến những “ách tắc”, “hạn chế, yếu kém” của nền kinh tế, ông có cho rằng Chủ tịch Sang đang chỉ trích một cách gián tiếp chất lượng điều hành của chính phủ ông Nguyễn Tấn Dũng?
Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: Theo tôi thì đó là một thái độ nhìn thẳng vào sự thật.
Năm nay thì nền kinh tế có đạt mức tăng trưởng cao hơn là 5,98%, nhưng vẫn thấp hơn tiềm năng và bình quân những năm trước đây.
Tôi cho rằng ông Sang yêu cầu nhìn thẳng vào sự thật và thúc đẩy nền kinh tế nâng cao hiệu quả, tăng trưởng cũng là một điều bình thường, phản ánh những điều ông được nghe nhiều cử tri nói trong các cuộc tiếp xúc.

‘CHUYỂN BIẾN VỀ ĐỐI NGOẠI’

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cao dân chủ và cải cách thể chế trong bài phát biểu đầu năm 2014
BBC: Khi ông Sang nói phải nhận diện ai là bạn ai là thù trong từng tình huống, hoàn cảnh cụ thể, ông có cho rằng điều này thể hiện thái độ thận trọng trong chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản, mà ở đây cụ thể là với Hoa Kỳ và Trung Quốc?
Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: Theo tôi điều ông Sang nói thể hiện sự chuyển biến và cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Việt Nam trong thời gian gần đây.
Trước đây Việt Nam cứ nhấn mạnh là làm bạn với tất cả các nước.
Thế nhưng giờ đây Việt Nam đã cụ thể hóa là làm bạn để bảo vệ độc lập chủ quyền, lợi ích dân tộc quốc gia và sẽ đấu tranh với bất kỳ đối tác nào xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mình.
Theo tôi đây là một bước cụ thể hóa, không có kẻ thù vĩnh viễn và không có bạn bè vĩnh viễn.
Nếu trong sự việc này, anh hợp tác, ủng hộ tôi, thì tôi sẵn sàng hợp tác, ủng hộ anh và coi anh là bạn.
Nhưng nếu trong một việc cụ thể khác, anh xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của tôi thì tôi sẽ kiên quyết phản đối và có thái độ rõ ràng.
Tôi nghĩ đó là điều phản ánh nguyện vọng của người dân, đó là có thái độ cương quyết hơn, rõ ràng hơn trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
BBC: Khi Hoa Kỳ cổ súy cho vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, chính quyền Hà Nội luôn xem đây là hành động can thiệp vào vấn đề nội bộ. Và khi nói phải xác định ai là bạn, ai là thù trong từng hoàn cảnh cụ thể, liệu bất đồng với Hoa Kỳ về vấn đề nhân quyền có mâu thuẫn với điều ông Sang đã nói về việc lấy lòng dân hay không?
Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: Theo hiến pháp năm 2013, Việt Nam tôn trọng các quyền tự do dân chủ và quyền con người.
Vấn đề là các quyền đó phải được cụ thể hóa, được thể hiện bằng luật pháp và phải được thực thi.
Hiện nay quan điểm về vấn đề nhân quyền giữa Việt Nam và Hoa Kỳ rõ ràng có một khoảng cách.
Tôi nghĩ Việt Nam vẫn tiếp tục tiến hành đối thoại thẳng thắn với Hoa Kỳ về vấn đề cụ thể này.
Trong các vấn đề, hai bên có thể có ý kiến khác nhau. Việt Nam vẫn có thể hợp tác với Hoa Kỳ trong các vấn đề có sự đồng thuận, đồng thời tiếp tục thảo luận về các vấn đề có mâu thuẫn.
Phát biểu của ông Sang không có nghĩa là Việt Nam coi Hoa Kỳ là kẻ thù trong vấn đề nhân quyền.

TIN LIÊN QUAN

  • ‘Lãnh đạo VN nên đàng hoàng với dân hơn’
    15 tháng 12 2014
  • Chủ tịch Trung-Việt nhấn mạnh đối thoại
    10 tháng 11 2014
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: