THAM NHŨNG TẠI VIỆT NAM VẪN ĐANG TRONG TÌNH TRẠNG ỔN ĐỊNH…?


         SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

” Tham nhũng vẫn đang ổn định”… đó chính là lời phát biểu của người đứng đầu Ủy ban Thanh tra Nhà nước, Ngài Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khi đánh giá về tình trạng tham nhũng tại Việt Nam hiện nay. Thật là khôi hài và đầy lố bịch… khi hai từ “Ổn định” được Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lạm dụng và xử dụng một cách hết sức bừa bãi và tùy tiện. Vâng, khi nghe hai từ ổn định, người ta thường liên tưởng đến những điều tốt đẹp ví dụ như… trật tự xã hội ổn định… cuộc sống người dân ổn định…v…v… chứ chưa hề nghe thấy tiêu cực và tham nhũng bao giờ… phải chăng đây là cách gián tiếp xác nhận từ giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền trong công cuộc phòng chống và bài trừ tham nhũng tại Việt Nam hiện nay đã hoàn toàn thất bại…?

Tham nhũng tại Việt Nam trong thời gian qua và hiện nay đã trong tình trạng đáng báo động đến nỗi một trong số các Nhà lãnh đạo quốc gia cộng sản này đã phải thốt lên rằng: tiêu cực và tham nhũng hiện nay không chỉ là một con sâu làm rầu nồi canh… mà thật sự như là một bầy sâu…? Nhìn đâu cũng thấy tham nhũng… tham nhũng khắp mọi nơi từ Bộ máy chính phủ… từ thành phần đảng viên đảng cộng sản Việt Nam… và từ Bộ máy chính quyền các cấp cũng như hầu hết các Bộ ngành khiến cho nền kinh tế Đất nước suy sụp và chao đảo… tình trạng tham nhũng hiện nay tại Việt Nam  như thế vậy thì hai chữ “Ổn định” mà Ngài Tổng Thanh tra chính phủ phát biểu ngày hôm nay mang ý nghĩa như thế nào… chính là điều mà người dân cần biết cũng như cần có câu trả lời và lời giải thích thỏa đáng từ giới lãnh đạo độc tài cộng sản cầm quyền hiện nay.

Cam kết bài trừ tham nhũng từ phía giới lãnh đạo Nhà nước cộng sản trong thời gian qua để ở đâu…? Liệu Ngài Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có đủ can đảm thực hiện lời hứa của ông trước toàn dân là sẽ từ chức nếu không diệt trừ được nạn tham nhũng không…? Phòng chống và bài trừ tham nhũng mà không cho báo giới lên tiếng… cấm đoán, cản trở và ngăn chặn người dân thể hiện quyền Tự do Ngôn luận hợp pháp và chính đáng của họ thì làm sao bài trừ tham nhũng…? người có công phát hiện tham nhũng thì bị trù dập và trừng phạt thay vì được khen thưởng, khích lệ và động viên tinh thần thì chống thamh nhũng thế nào…? Điều duy nhất có thể trợ giúp hữu hiệu trong công cuộc phòng chống và bài trừ tham nhũng đó chính là Sự thật và Công lý cần phải được triệt để tôn trọng và hiển thị. Để đạt được điều như thế các Nhà lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam phải thật sự thể hiện thiện chí của mình một cách chân thành bằng những hành động cụ thể có thể thấy được chứ không thể chỉ bằng lời nói nơi đầu môi chót lưỡi như hiện nay và trong suốt thời gian qua. Hãy luôn nhớ rằng ngày nào còn tồn tại độc tài đảng trị… ngày nào Tự do Dân chủ và Nhân quyền còn bị chà đạp… thì ngày đó mọi người chúng ta hãy quên đi cái gọi là “Phòng chống và Bài trừ tham nhũng”… như cách tuyên truyền dối trá bấy lâu nay từ các Nhà lãnh đạo độc tài cộng sản tại Việt Nam.

Bản TinTham nhũng vẫn… ổn định là gì?

toa_dam_tr_BVDG-622.jpg

Buổi tọa đàm “Chung tay phòng, chống tham nhũng vì sự phát triển” diễn ra ngày 9.12. 2014 tại Hà Nội.

Courtesy VOV
Gần đây, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đánh giá về thực trạng tham nhũng ở VN có nói rằng, trong 3 năm qua, tham nhũng có tính ổn định. Vậy tham nhũng vẫn ổn định có nghĩa là gì?

Không tụt, không tăng là ổn định

Ngày 3.12. 2014, Tổ chức minh bạch quốc tế (TI) công bố chỉ số cảm nhận tham nhũng 2013, theo đó Việt Nam xếp hạng 116 trên tổng số 177 quốc gia và vùng lãnh thổ với điểm số bằng năm ngoái: 31/100 (trong đó 0 chỉ mức độ tham nhũng cao và 100 là rất trong sạch).
Đánh giá về thực trạng tham nhũng ở VN,  TS. Đinh Văn Minh Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra – Thanh tra Chính phủ nhận định:
“Ở VN có đủ loại tham nhũng, đã gây ra sự bức xúc cho người dân, bởi vì tham nhũng nhỏ đa số ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trong việc liên hệ với các cơ quan công quyền. Cái đó làm cho hình ảnh cơ quan hành chính công bị méo mó và người dân thiếu sự tin tưởng, thậm chí là họ rất khó chịu. Nguyên nhân không phải do nhà nước không quan tâm đến cái đó đâu, mà vấn đề là thiếu giải pháp đồng bộ hơn.”

Tôi nghĩ tại sao lại nói là tham nhũng ổn định? Vì thông thường từ ổn định được dùng khi nói về những vấn đề tốt chứ không phải là những mặt tiêu cực.
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Trong buổi tọa đàm “Chung tay phòng, chống tham nhũng vì sự phát triển” diễn ra ngày 9.12. 2014 vừa qua, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói rằng, trong 3 năm qua, chỉ số cảm nhận tham nhũng không tụt, không tăng có nghĩa là có tính ổn định.
Nhận xét về phát biểu này của ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ, từ Nha trang Nhà báo Võ Văn Tạo nói với chúng tôi:
“Tôi cũng như nhiều người khác rất ngạc nhiên và không tin vào tai của mình nữa, tôi nghĩ tại sao lại nói là tham nhũng ổn định? Vì thông thường từ ổn định được dùng khi nói về những vấn đề tốt chứ không phải là những mặt tiêu cực. Tôi nghĩ phát biểu đó là sự chọc giận công luận, chọc giận những người tiến bộ và có tâm huyết đối với đất nước. Vậy mà ông ấy nói tình hình tham nhũng mấy năm qua vẫn ổn định thì không ai, kể cả dư luận trong nước cũng không thể hiểu nổi? Còn nhớ, khi lên giữ chức Thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng có nói rằng nếu không chống được tham nhũng ông ấy sẽ từ chức. Giờ chỉ cần nói như ông Huỳnh Phong Tranh là tham nhũng ổn định, thì thử hỏi ông Nguyễn Tấn Dũng có từ chức hay không?”
Trả lời câu hỏi nguyên nhân chính do đâu khiến cho việc chống tham nhũng ở VN không phát huy được hiệu quả?
TS. Đinh Văn Minh thấy rằng: đây là vấn đề nhạy cảm vì có liên quan đến tiền bạc và quyền lực. Theo ông người tham nhũng hầu hết là người có chức vụ, có quyền lực và cả một hệ thống nên không dễ có thể làm được. Song theo ông quan trọng là nhà nước chưa có các biện pháp xử lý thích đáng.
toan-canh-toa-dam-chtvspt-400.jpg
Quan khách tham dự Buổi tọa đàm “Chung tay phòng, chống tham nhũng vì sự phát triển” diễn ra ngày 9.12. 2014 tại Hà Nội. Courtesy thanhtra.gov.vn
TS. Đinh Văn Minh nói:
“Chúng tôi dưới góc độ nghiên cứu cũng như trong quá trình cải cách thể chế và tình hình thực tế diễn ra thì có một nhận xét là hiện nay chúng ta chống tham nhũng nhưng tham nhũng “chay”nhiều quá. Tham nhũng thực chất là hành vi hướng tới chiếm đoạt tiền và tài sản, cho nên chống tham nhũng là chúng ta phải hướng tới việc đòi lại hay giành lại những cái tài sản mà những kẻ tham nhũng lấy lại của nhà nước và nhân dân. Mục đích của nó phải là như vậy và điều đó phải được nhấn mạnh, nhưng tiếc rằng do các thiết chế từ trước tới nay của chúng ta chưa được quan tâm đến một cách đúng mức và thỏa đáng cho nên kết quả hết sức hạn chế.”
Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng có rất nhiều nguyên nhân, song nguyên nhân cơ bản nhất là vấn đề tham nhũng chính trị, mà theo ông nó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.
Nhà báo Võ Văn Tạo khẳng định:
“Tôi nghĩ rằng đây là hệ quả của cái gọi là tham nhũng chính trị. Vì ở những xứ sở độc tài thì những kẻ cầm quyền nắm quyền lực bằng bạo lực, bằng quân đội, nhà tù, cảnh sát, bằng tuyên truyền nhồi sọ… và họ vơ hết vào tay họ, bắt toàn dân phải nói như họ nói, phải tuyên truyền như họ tuyên truyền. Nghĩa là không được ai nói khác, chính vì thế mà họ nắm được quyền lực chính trị trong tay, từ tham nhũng chính trị mới đẻ ra tham nhũng mọi thứ khác. Còn những nước phi độc tài thì chính trị cũng chỉ là một quyền lực cũng như các quyền lực khác. Ở VN hiện nay đang còn độc tài chính trị, thì theo tôi không còn cách nào để chống tham nhũng.”
Theo báo Tuổi trẻ, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa , giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng cho biết: “Có vị đại biểu tâm sự mỗi lần ra họp Quốc hội là lãnh đạo địa phương căn dặn rất kỹ: phát biểu gì cũng được, trừ tham nhũng, vì nếu còn cơ chế xin cho thì mình xin ai cho. Càng không nên phát biểu tham nhũng ở địa phương vì dại gì vạch áo cho người xem lưng. Vậy là cuộc chiến chống tham nhũng có nguy cơ triệt tiêu trên diễn đàn Quốc hội”.

Tham nhũng là chủ trương của Đảng CSVN?

Khi được hỏi, liệu tham nhũng có là một chủ trương của Đảng CSVN nhằm tạo ra một tầng lớp có đặc quyền đặc lợi để trung thành với Đảng hay không?

Theo tôi nghĩ về mặt kinh tế thì Đảng CSVN dung túng, dung dưỡng cho tham nhũng, họ chỉ trừng phạt khi không còn khả năng che đậy được nữa.
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Nhà báo Võ Văn Tạo cho biết:
“Theo tôi nghĩ về mặt kinh tế thì Đảng CSVN dung túng, dung dưỡng cho tham nhũng, họ chỉ trừng phạt khi không còn khả năng che đậy được nữa. Và cũng như các Đảng CS trên thế giới họ sử dụng chống tham nhũng để tiêu diệt các phe cánh mà thôi. Nên nói là chủ trương thì tôi nghĩ không tới mức độ như thế.”
Nói về giải pháp chống tham nhũng trong điều kiện thể chế chính trị độc đảng lãnh đạo hiện nay, TS. Nguyễn Quang A – Nguyên Viện trưởng Viện phản biện IDS cho rằng một khi bản thân thể chế chính trị đã tạo điều kiện sinh ra và khuyến khích tham nhũng thì khó có thể chống tham nhũng được.
TS. Nguyễn Quang A cho biết:
“Muốn chống tham nhũng thì phải có tự do ngôn luận, phải có sự kiềm chế quyền lực từ bên ngoài hoặc là giữa các bên ở bên trong, như các bên trong nội bộ của Đảng. Nhưng kiềm chế thì phải cương quyết, chứ không phải là sợ vỡ cái bình vôi. Và những người ấy phải được lựa chọn theo tài năng và đức độ, chứ không phải theo tiêu chuẩn vừa Hồng vừa Chuyên. Các điều kiện như thế đã không có ở chính quyền hiện nay ở VN thì làm sao mà chống tham nhũng được? Do vậy những hô hào chống tham nhũng từ trước đến nay chỉ là mị dân mà thôi.”
Tham nhũng đã trở thành một vấn nạn trầm trọng của xã hội VN hiện nay và được ví như giặc nội xâm, có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ. Điều này đã được Đảng CSVN công khai thừa nhận. Tuy nhiên, quyết tâm chống tham nhũng của Đảng CSVN chưa được coi trọng và được quan tâm ở một mức độ cần phải có. Đặc biệt là vấn đề thể chế chính trị cũng là nguyên nhân chính khiến cho tham nhũng ở VN ngày càng trở nên phổ biến và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: