NGÀNH TƯ PHÁP CỦA NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM YẾU KÉM… HAY DO BẢN CHẤT VÔ ĐẠO ĐỨC…?


         SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Kết luận từ cơ quan cảnh sát Điều tra cho thấy: không xác định được mẫu máu cùng với dấu vân tay thu được tại hiện trường là của bị cáo… không phát hiện được vũ khí gây án… đồng thời lời khai của các nhân chứng không có chữ ký xác nhận và đã bị sửa chữa… như vậy Tòa án các cấp của Nhà nước cộng sản Việt Nam dựa vào đâu để kết án “Tử hình” đối với bị cáo trong vụ án nói trên… chẳng lẽ việc tước đoạt mạng sống của một con người chỉ hoàn toàn dựa trên sự suy diễn và xét đoán của những người nắm giữ cán cân công lý… chứ không dựa trên những bằng chứng, vật chứng và lời khai khả tín của nhân chứng theo quy định và trình tự của pháp luật… điều này cho thấy sự xem thường pháp luật… bất chấp sự thật và công lý… cũng như bất chấp cả sinh mạng của con người từ Ngành Tư pháp yếu kém và lụn bại nói trên của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hiện nay.

Mọi người chúng ta chắc vẫn chưa quên vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc giang tuyên án “Chung thân” với tội danh giết người vào tháng 03 năm 2004… cũng bằng sự xét đoán… bất chấp lời kêu oan của bị cáo… và nếu như bị cáo giết người thật sự trong vụ án nói trên không ra đầu thú với cơ quan Điều tra thì liệu vụ án oan sai nói trên của ông Chấn có được lật lại không…? Và nếu bản án trước đó dành cho tội danh giết người đối với ông Nguyễn Thanh Chấn là “Tử hình” thay vì “Chung thân”… thì Nhà nước cộng sản Việt Nam nói chung và những người nắm giữ cán cân công lý nói riêng tại Việt Nam lấy gì để bù đắp và bồi thường cho sinh mạng của một con người khi bị tước đoạt một cách oan uổng…? Cũng như thế đối với vụ án hiện nay của anh Hồ Duy Hải tại Long an… nếu công luận trong và ngoài nước không lên tiếng… thì liệu Tòa án các cấp có lắng nghe lời kêu oan của bản thân bị cáo cùng gia đình hay không…? và sinh mạng của bị cáo trong vụ án ngày hôm nay, Nhà nước lấy gì để bồi thường nếu sau khi tử hình mới phát hiện ra bị cáo bị tuyên án oan sai…?

Điều nguy hiểm nhất đối với mọi người chúng ta là đã và đang sống trong một xã hội, một đất nước được cai trị và điều hành bởi một chế độ cộng sản độc tài và phi nhân bản… một Nhà nước vây quanh bởi những quan chức vô lương tâm và suy đồi đạo đức… chỉ vì đặc quyền đặc lợi của bản thân sẵn sàng chà đạp lên sự thật và công lý… sẵn sàng bẻ cong pháp luật lẫn rẻ rúng sinh mạng một con người. Một Nhà nước luôn tuyên bố mình là một Nhà nước pháp quyền… nhưng lại hành xử một cách vô pháp luật, và không tính người. Ngành Tư pháp nếu yếu kém có thể sửa đổi có thể khắc phục, học hỏi, rút kinh nghiệm và nâng cao… nhưng việc xem thường tính mạng người dân được liên tục lập lại cho thấy nguyên nhân không phải do Ngành Tư pháp Việt Nam yếu kém… mà chính là do bản chất không lương thiện và tâm thiếu trong sáng từ những người cầm cán cân công lý nói riêng và giới lãnh đạo điều hành Nhà nước cộng sản Việt Nam ngày hôm nay nói chung. Mọi người chúng ta có thể chấp nhận mọi lỗi lầm và thiệt hại gây ra bởi các nhà lãnh đạo Nhà nước do sự yếu kém năng lực hay hành xử một cách vô ý… nhưng chúng ta không thể chấp nhận những lỗi lầm gây ra do bởi bản chất vô đạo đức của họ… đặc biệt là những trường hợp liên quan đến sinh mạng của một con người. Một chế độ phi nhân bản nếu không thể sửa đổi… thì không thể tiếp tục điều hành đất nước… cũng như không còn xứng đáng tiếp tục tồn tại trong lòng người dân Việt Nam.

Bản Tin

Tòa Long An hoãn tử hình Hồ Duy Hải

Vụ án Hồ Duy Hải đã được xét xử qua các cấp sơ thẩm và phúc thẩm (hình minh họa)
Tòa Long An quyết định hoãn tử hình phạm nhân Hồ Duy Hải, người bị kết án tử hình với tội danh giết người, cướp tài sản năm 2008, ngay trước ngày bị xử tử.
Thông tin trên vừa được Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Long An xác nhận với báo Pháp Luật TP.HCM.
Trước đó, Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đã ký quyết định thi hành án tử hình đối với tử tù này vào ngày mai, 5/12.
Ông Hải, 29 tuổi, đã bị tòa các cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình vì tội giết người và cướp tài sản liên quan đến vụ sát hại hai nhân viên bưu điện hồi năm 2008.
Tuy nhiên kể từ khi án tử hình được đưa ra, gia đình ông Hải lẫn bản thân ông đã liên tục kêu oan.
Theo các báo trong nước, cơ quan điều tra đã không xác định được mẫu máu, không xác định được dấu vân tay thu tại hiện trường là của ông Hải. Các lời khai của nhân chứng cũng bị sửa chữa mà không có chữ ký xác nhận của người khai.
Vũ khí gây án cũng không được phát hiện ra. Con dao được giao nộp là do cơ quan điều tra cho người khai đi mua để làm “vật mô phỏng”, theo báo Lao Động trong tin hồi tháng 11.
Tòa phúc thẩm sau đó cũng xác định “quá trình điều tra có những thiếu sót về tố tụng”, nhưng vẫn bác đơn kháng cáo của Hồ Duy Hải, báo này cho biết thêm.
Trong buổi tiếp cử tri ngày 3/12, chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang cũng đã nhận được kiến nghị từ cử tri yêu cầu cơ quan chức năng xem xét lại vụ án này.

KHẢ NĂNG SẮP TỚI

Trao đổi với BBC, ông Nguyễn Văn Đạt, luật sư bào chữa cho Hồ Duy Hải trong cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, nhận định rằng khả năng sắp tới có thể lãnh đạo Viện Kiểm sát hoặc Tòa án tối cao sẽ có kháng nghị để xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.
“Sau khi có kháng nghị thì Tòa án tối cao sẽ mở phiên tòa giám đốc thẩm,” ông nói, “Thẩm quyền của Tòa có thể là không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án hoặc hủy bản án và đình chỉ vụ án nếu xét thấy việc tuyên án của các cấp tòa trước đây là trái pháp luật.”
Một hướng nữa có thể sẽ xảy ra, theo luật sư Đạt, là chủ tịch nước có thể xem xét ân giảm cho bị cáo dựa trên những yếu tố như là có nhân thân tốt, có người thân là bà mẹ Việt Nam anh hùng, tuổi đời còn trẻ… Trong trường hợp này thì báo cáo Hải vẫn bị xác định là có tội như Tòa đã phán quyết.
Ông Đạt cho biết là vụ án của Hồ Duy Hải chỉ mới qua phiên xử phúc thẩm và phán quyết của Tòa phúc thẩm ‘là cuối cùng’ trong khi không có kháng nghị giám đốc thẩm nên phải thi hành án tử hình.
“Bản thân tôi có làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm, luật sư Trần Hồng Phong và gia đình bị cáo Hồ Duy Hải cũng làm đơn nhưng đều bị bác,” ông Đạt cho biết, “Tòa án và Viện kiểm sát đều cho là đúng người đúng tội nên không xem xét lại nữa.”
Luật sư Đạt cũng nói rằng sau khi có bản án tử hình, bị cáo Hải và gia đình không viết đơn xin ân xá gửi đến chủ tịch nước mà chỉ liên tục kêu oan vì họ cho rằng Hồ Duy Hải ‘không có tội’ nên không xin ân xá.
Về khả năng lật lại bản án, ông Đạt nói nhờ vào ‘nỗ lực của truyền thông trong và ngoài nước’ lên tiếng đề nghị làm rõ vụ án ông tin rằng ‘vụ án chắc chắn sẽ được cơ quan chức năng xem xét làm rõ’.
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: