CÁN CÂN CÔNG LÝ TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY … TỰA NHƯ MỘT DIỄN VIÊN HÀI HƯỚC…?


          SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

“Công lý” là thượng tôn pháp luật… là lẽ công bằng được thể hiện và hiển trị một cách bình thường và hết sức rõ ràng trong các xã hội dân sự tại hầu hết mọi quốc gia trên thế giới… nhưng có vẻ như trở nên hiếm hoi tại các quốc gia độc tài và cộng sản còn sót lại trên thế giới …đặc biệt là đối với xã hội dân sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, dưới sự cai trị độc tài độc đoán từ chế độ cộng sản cầm quyền hiện nay. Hai từ “Công lý” gần như trở thành món hàng xa xỉ đối với mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam…và đó là lý do mà hầu hết người dân đều gần như đồng tình với hình ảnh biếm họa cán cân công lý tại Việt Nam như một diễn viên hài hước có cùng tên (Công Lý)… được Nhà xuất bản Lao động – Xã hội xử dụng làm trang bìa cho quyển sách Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014…

Công lý có thật sự hiển trị và được thực thi đúng với ý nghĩa của nó trong xã hội và đất nước Việt Nam…khi giới lãnh đạo đảng cộng sản cầm quyền hiện nay tại Việt Nam vẫn tiếp tục ngồi trên pháp luật và hiến pháp của Nhà nước…? Điều này đã được thể hiện và có câu trả lời hết sức rõ ràng và cụ thể trong nhiều thập niên qua kể từ khi cộng sản lên nắm chính quyền cả hai miền Nam – Bắc… và tất cả mọi người dân Việt Nam sống trong và ngoài nước lẫn Cộng đồng Quốc tế cũng đều biết rất rõ. Người dân Việt Nam xuống đường thể hiện lòng yêu nước chống hành vi gây hấn xâm lược của Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc bị quy chụp là gây rối trật tự công cộng… người dân bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa thì bị khép vào tội phản động… Lợi dụng các quyền Tự do Dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước v..v… mặc dù các quyền Tự do căn bản hợp pháp và chính đáng đó của người dân vốn đã được chính luật pháp và hiến pháp của Nhà nước Việt Nam lẫn Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị của Liên Hiệp Quốc thừa nhận, quy định và bảo vệ…?

Người dân thấp cổ bé miệng vi phạm hay sai sót dù to dù nhỏ thậm chí ngay cả chẳng sai phạm… nhưng nếu hành vi đó đụng chạm hoặc gây ảnh hưởng không tốt đến quyền lực và lợi ích cá nhân của các vị lãnh đạo cầm quyền hoặc các quan chức chính quyền thuộc mọi cấp đều bị sách nhiễu, hành hung và bỏ tù một cách vô tội vạ… trong khi cán bộ Nhà nước có chức có quyền lại lạm dụng quyền lực và hành xử một cách tùy tiện… bất kể pháp luật và bất chấp cả sự thật, công lý lẫn lương tâm đạo đức con người lại không hề bị chế tài bởi pháp luật… hay nếu có thì chỉ là xử lý nhẹ mang tính hình thức… và hầu hết trong số họ đều trong tình huống xử lý nội bộ hoặc xử lý hành chính..v…v… đó chính là cái gọi là “Cán cân Công lý” thực sự hiện nay tại Việt Nam. Nghiêm trọng nhất và phổ biến nhất hiện nay đó là nạn quan chức chính quyền các cấp tại Việt Nam cướp tài sản, nhà cửa và đất đai của người dân bằng hình thức giải tỏa mặt bằng … cưỡng chế đất đai nhà cửa của người dân trái pháp luật mà không hề đền bù, hoặc đền bù không tương xứng…nghiêm trọng nhất là không hề có kế hoạch tái định cư hay chẳng thèm quan tâm đến cuộc sống của người dân mình sẽ ra sao sau khi bị đuổi ra khỏi chính nơi họ cư ngụ suốt hàng mấy chục năm qua…? Đó chính là viễn cảnh thật sự và duy nhất hiện nay của cái gọi là “Cán cân Công lý” tại Việt Nam … mà bức tranh hài hước được Nhà xuất bản Lao động – Xã hội xử dụng ngày hôm nay.

Bản TinDanh hài xuất hiện trên bìa sách Luật VN

  • 7 giờ trước

Lâu nay có dư luận cho rằng ở Việt Nam ‘công lý là diễn viên hài’
Nhà chức trách Việt Nam đã ra lệnh thu hồi 1.000 bản sách của một ấn bản pháp luật khắc họa diễn viên hài Công Lý thành thần Công Lý trên trang bìa, báo chí trong nước đưa tin.
Danh hài Công Lý được báo chí trong nước dẫn lời cho biết ông bất bình vì hình ảnh của ông bị sử dụng tùy tiện mà không xin phép.
Trong đó, người có trách nhiệm trong việc xuất bản đầu sách nói được dẫn lời mô tả đây là ‘tai nạn nghề nghiệp’.

CÔNG LÝ LÀ DIỄN VIÊN HÀI?

Ấn phẩm ‘Bộ Luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành’ do Nhà Xuất bản Lao động-Xã hội phát hành năm 2014 để phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân.
Trang bìa là biểu tượng thần Công Lý cầm cán cân pháp luật đại diện cho nền công lý Việt Nam. Vị thần Công Lý này được mô tả trần trụi chỉ độc một chiếc quần lót trên người, thân hình cơ bắp trong khi phần đầu thì được lắp ghép từ danh hài Công Lý.
Cũng như báo chí truyền thông, xuất bản là một lĩnh vực chịu kiểm sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền về mặt tư tưởng. Hiện không rõ nguyên nhân Nhà Xuất bản Lao động-Xã hội cho in và lưu hành ấn bản này.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Huy Chánh, trưởng đại diện nhà xuất bản này tại Thành phố Hồ Chí Minh được trang mạng VOV dẫn lời nói đây là ‘tai nạn nghề nghiệp’.
Ông Chánh cho biết trên báo mạng VnExpress rằng hiện đã ‘thu hồi gần hết’ số sách này trên thị trường và đang tiếp tục truy tìm để không lọt ấn bản nào ra ngoài.
Hiện tại ê-kíp thực hiện cuốn sách này đang có nguy cơ bị trừng phạt sau khi ông Chu Văn Hòa, cục trưởng Cục Xuất bản, nói trên trang mạng VOV rằng ông đã ra lệnh cho nhà xuất bản phải ‘xử lý nghiêm’.
Về phần mình, danh hài Công Lý cũng được báo chí trong nước dẫn lời nói ông bất bình khi hình ảnh của ông bị nhà xuất bản sử dụng như vậy và nói ông muốn được xin lỗi.

‘KHÔNG CỐ Ý’

Liệu đây là ‘tai nạn nghề nghiệp’?
Một người làm trong ngành xuất bản lâu năm ở Thành phố Hồ Chí Minh nói với BBC với điều kiện giấu tên rằng đây là một ‘sai lầm nghiêm trọng’.
“Sách về Luật phải hết sức cẩn trọng từng dấu chấm, dấu phẩy, huống chi là trang bìa,” ông nói.
“Nếu (Nhà xuất bản) làm việc đàng hoàng thì không thể nào xảy ra sự cố này,” ông nói thêm Nhà xuất bản Lao động-Xã hội là đơn vị xuất bản chính thống trực thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.
Tuy nhiên, vị này cũng không tin rằng đây là sai sót cố ý vì theo ông trong ngành xuất bản ở Việt Nam ‘không ai dám làm như vậy’.
Ông cũng nói do các nhà xuất bản ở Việt Nam có cơ chế hoạt động khác nhau, có nhà xuất bản liên kết với các đơn vị tư nhân làm sách nên ‘không biết Nhà xuất bản Lao động-Xã hội hoạt động như thế nào mà để xảy ra tình trạng trên’.

TIN LIÊN QUAN

  • Vấn nạn bức cung nhục hình ở VN
    27 tháng 7 2014
  • Toà án VN ‘không nhân danh công lý’
    25 tháng 7 2014
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: