NGHỊ ĐỊNH 98 CỦA CHÍNH PHỦ NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM… CÓ DẤU HIỆU LẠM QUYỀN VÀ VI PHẠM LUẬT ĐỊNH …?


         SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do minh Tuyen

Thành lập các Tổ chức Chính trị, Tổ chức đảng trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần bao gồm cả khối doanh nghiệp Nhà nước lẫn lĩnh vực tư nhân… đó chính là quy định trong Nghị định 98 vừa mới được Thủ tướng Nhà nước cộng sản Việt Nam ông Nguyễn Tấn Dũng ký và ban hành ngày 24-10-2014 vừa qua… không những có dấu hiệu vi phạm luật đinh, mà còn mang tính lố bịch… trong lúc hiện nay ngày càng nhiều đảng viên đảng cộng sản Việt Nam bất mãn chế độ và tuyên bố rời bỏ khỏi hàng ngũ đảng cộng sản Việt Nam…?

Nghị định 98 do Chính phủ Nhà nước cộng sản Việt Nam ban hành thật sự đã hoàn toàn đi ngược lại với mong muốn hiện nay từ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tư nhân… trừ khối doanh nghiệp quốc doanh của Nhà nước vốn đang trong tình trạng kinh tế suy sụp nghiêm trọng và đối mặt với nguy cơ phá sản do tham nhũng và tiêu cực…? Xã hội Việt Nam, người dân Việt Nam và Đất nước Việt Nam ngày hôm nay đang phải gồng mình gánh chịu những món nợ công cao ngất ngưỡng do cách điều hành sai trái và yếu kém từ Bộ máy Chính phủ cầm quyền hiện nay, nơi hầu hết giới lãnh đạo điều hành đều xuất thân là những đảng viên đảng cộng sản Việt Nam… chính vì thế việc ban hành Nghị định 98 nhằm thành lập các Tổ chức Chính trị Xã hội… Tổ chức đảng cộng sản Việt Nam trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế hiện nay liệu có phù hợp với tình thế… với ước muốn của các doanh nghiệp… và ước muốn chung của người dân hay không…? chưa đề cập đến những hệ lụy mới phát sinh ảnh hưởng đến tiềm năng và sự phát triễn của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tư nhân… mà tình trạng xấu để lại từ các doanh nghiệp Nhà nước hiện nay, nơi các đảng viên đảng cộng sản Việt Nam quản lý và điều hành là những bằng chứng thiết thực và cụ thể nhất…?

Thành lập Tổ chức đảng trong các doang nghiệp thay vì là Công đoàn Độc lập…bất chấp ước muốn của giới công nhân Việt Nam nói riêng và nguyện vọng thiết thực từ người dân Đất nước Việt Nam lẫn Cộng đồng Quốc tế nói chung… Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang muốn thể hiện điều gì…? mọi người chúng ta ai cũng biết rằng…người dân Việt Nam đang ngày một rời xa và mất lòng tin hoàn toàn vào chủ trương, đường lối, chính sách và cung cách cai trị người dân lẫn điều hành đất nước… ngay cả đối với thành phần đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, cán bộ cách mạng lão thành, thương binh, liệt sĩ…v…v… những người từng có công với cách mạng… từng nuôi dưỡng ý chí cách mạng và ngay cả hy sinh tuổi thanh xuân, từng phần thân thể lẫn tính mạng của mình cho cái gọi là “Cách mạng cộng sản Việt Nam”… thì nay lấy lý do gì để có thể tiếp tục ủng hộ việc duy trì và phát triễn các Tổ chức đảng trong nhân dân, chứ đừng nói chi đến các doanh nghiệp… là nơi có thể đáp ứng mọi nhu cầu Xã hội lẫn phát triễn Đất nước…? Việc lạm quyền nhằm ban hành những Nghị định, Nghị quyết một cách sai trái, vi hiến và trái với luật định… trái với nguyện vọng chính đáng của người dân và đe dọa sự ổn định Xã hội lẫn phát triễn Đất nước cần phải mau chóng chấm dứt. Đối với các thành phần đảng viên và giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền Đất nước hiện nay thì quyền lợi và trách nhiệm phải đi đôi với nhau… người có công sẽ được khen thưởng và tất nhiên kẻ có tội phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị chế tài trước pháp luật… có như thế thì Xã hội mới thật sự ổn định, và Đất nước mới thật sự phát triễn… chứ không thể tiếp tục tồn tại việc ban hành các Nghị định, Nghị quyết một cách bừa bãi, tùy tiện và vô trách nhiệm như hiện nay.

Bản Tin

Nghị định 98: Có dấu hiệu chính phủ vi phạm pháp luật


VRNs (05.11.2014) – Sài Gòn – Nhìn thoáng qua nội dung Nghị định 98
141104004Ngày 24.10.2014 vừa qua, TT Nguyễn Tấn Dũng đã ký tên và cho phổ biến Nghị Định 98, Quy định việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.
Theo đó, kể từ ngày 10.12 tới đây, tất cả các doanh nghiệp từ trách nhiệm hữu hạn, tư nhân, cổ phần đến hợp tác xã hay đầu tư nước ngoài đều phải có các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị xã hội.
Các tổ chức được ông thủ tướng Việt Nam chỉ định thành lập trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế theo điều 1, Nghị định 98 là Đảng CSVN, Công đoàn, Đoàn TNCS, Hội cựu chiến binh. Điều 1 không nhắc đến việc thành lập Hội liên hiệp thanh niên, Hội phụ nữ, hay Hội chữ thập đỏ cũng là những hội được xếp vào khối các tổ chức chính trị xã hội.
Theo Nghị định 98 này, thì nơi nào có 3 đảng viên là người lao động thì phải lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Nơi nào không có đủ 3 thì tạm thời sinh hoạt với chi bộ cơ sở, hoặc tổ chức đảng trên cơ sở cử người xuống doanh nghiệp cho đủ số 3 để lập tổ chức đảng tại doanh nghiệp. Các tổ chức khác thì đòi phải có 5 thành viên mới được lập.
Doanh nghiệp phải tài trợ hoạt động của các tổ chức này. Số tiền doanh nghiệp bỏ ra sẽ tính vào số chi cho sản xuất của doanh nghiệp.
Nghị định 98 cũng cho biết, bằng mọi cách từ năm 2014 đến 2016 phải lập được tổ chức chính trị, và các tổ chức chính trị xã hội trong các doanh nghiệp tư nhân, và đầu tư nước ngoài.
Dấu hiệu lạm quyền vi phạm luật của Nghị định 98
Nghị định 98 được ban hành dựa theo căn cứ quyền hạn và quy định của các luật Tổ chức chính phủ, Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư, Luật lao động, Luật công đoàn, Luật hợp tác xã, Luật thanh niên, và Pháp lệnh cựu chiến binh.
Trong các Luật được Chính phủ Việt Nam căn cứ không có luật nào cho phép thành lập tổ chức Đảng CSVN trong các doanh nghiệp cả. Trong khi đó, Nghị định 98 lại ưu tiên nói về việc thành lập đảng CSVN trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.
Đây là hành vi lạm quyền của tập thể chính phủ, vì Nghị định này được ký thay mặt Chính phủ chứ không phải Nghị định của thủ tướng, nhưng thủ tướng là người đứng đầu và trực tiếp đứng tên ký văn bản nên phải chịu trách nhiệm về sự lạm quyền để đưa một tổ chức chưa được công nhân chính thức tại Việt Nam bằng bất cứ văn bản có thẩm quyền nào của chính phủ cũng như của quốc hội, hoặc sắc lệnh của Chủ tịch nước vào hưởng lợi và trục lợi trên doanh nghiệp.
Nghị định 98 không thể cho phép thành lập tổ chức đảng CSVN trong các doanh nghiệp cho đến khi Quốc hội ban hành Luật về đảng CSVN hoặc luật về đảng cầm quyền, thì lúc đó tùy theo quy định của luật, Chính phủ mới có căn cứ ra nghị định cho phép tổ chức này hoạt động trong doanh nghiệp. Tính bất hợp pháp của tổ chức đảng CSVN đang tồn tại ở Việt Nam góp phần thúc đẩy đất nước Việt Nam đến tình trạng vô pháp luật, không thể thượng tôn pháp luật.
Các doanh nghiệp không muốn có mặt tổ chức đảng đoàn trong doanh nghiệp
Một linh mục ở Kontum cho chúng tôi biết doanh nghiệp đầu tư nước ngoài của một người cháu của ngài đang điều hành khi tuyển nhân viên và quản lý thì không tuyển những người ghi trong lý lịch là đảng viên hay đoàn viên. Tại sao? Người cháu này cho biết, vì những đảng viên đoàn viên quen thói của doanh nghiệp quốc doanh là ăn cắp, tham nhũng quá nhiều. Nhận họ vào làm thì doanh nghiệp sớm phá sản.
Bây giờ các doanh nghiệp tư nhân sẽ khó nhận các đảng viên và đoàn viên vào làm hơn vì họ lại phải lập và chi tiền ra cho các tổ chức này hoạt động, mà không giúp tăng giá trị doanh nghiệp cũng như sản phẩm.
Điều cần nói là trong khi Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đòi hỏi phải có công đoàn động lập, không thuộc quản lý và chi phối của đảng cầm quyền lẫn nhà nước thì Chính phủ không làm, mà lại đi làm điều ngược lại.
Quá khứ cho biết, công đoàn trong các doanh nghiệp do nhà nước quản lý, nên khi có bất công của giới chủ đối với người lao động diễn ra, thì thay vì đứng về phía người lao dộng và bảo vệ quyền lợi cho họ, thì công đoàn do đảng CSVN lãnh đạo đã đứng về phía doanh nghiệp gây khó khăn cho công nhân và còn toa rập với nhà cầm quyền bỏ tù công nhân và những người hoạt động vì công nhân.
An Thanh, CSsR
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: