THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH TẠI THÁI HÀ… CÙNG BẢN ĐỒNG LÊN TIẾNG CỦA 18 TỔ CHỨC TÔN GIÁO VÀ XÃ HỘI DÂN SỰ TẠI VIỆT NAM… VỀ VIỆC NHÀ NƯỚC CHIẾM ĐOẠT ĐẤT ĐAI CỦA DÒNG CHÚA CỨU THẾ GIÁO XỨ THÁI HÀ, HÀ NỘI … TRÁI PHÁP LUẬT.


         SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Giáo xứ Thái hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà nội một lần nữa tiếp tục dậy sóng… khi Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bất chấp pháp luật… bất chấp Sự thật và Công lý… bất chấp lương tâm đạo đức con người… cũng như phớt lờ mọi nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của người giáo dân giáo xứ Thái hà nói riêng và Cộng đồng cùng Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung… ngang nhiên tiến hành xây dựng công viên một cách trái phép ngay trên phần đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của giáo xứ Thái Hà thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Hà nội. Dư luận phẩn nộ và hoàn toàn thất vọng khi chế độ cộng sản cầm quyền bấy lâu nay vẫn luôn rêu rao mình là một Nhà nước pháp quyền nhưng lại hành xử bất chấp pháp luật và công lý…?

Trong nhiều năm qua… không chỉ các Tôn giáo mà ngay cả người dân thuộc khắp mọi miền đất nước đều vô cùng bức xúc và phẩn nộ khi chính quyền các cấp hết lần này đến lần khác ngang nhiên xử dụng vũ lực cưỡng chế chiếm đoạt trái pháp luật đất đai hợp pháp của họ mà không hề quan tâm đến cuộc sống của họ sẽ ra sao sau khi nhà cửa đất đai bị giải tỏa bị chiếm đoạt mà không được đền bù thỏa đáng cũng như kế hoạch tái định cư. Về phần các Tôn giáo, bất chấp mọi nguyện vọng và nhu cầu cần thiết chính đáng của các Tôn giáo trong việc yêu cầu trả lại tài sản đất đai của họ mà chính quyền đã vay mượn hoặc chiếm đoạt một cách trái phép trong nhiều thập niên qua nhằm phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng của người dân… cũng như các hoạt động từ thiện thiết thực phục vụ xã hội… phục vụ người nghèo, đau ốm và bệnh tật… chính quyền các cấp vẫn ngang nhiên hành xử một cách ngang ngược và đầy khó hiểu.

Một mặt thì hành xử thô bạo và ngang ngược với người dân của mình… nhưng mặt khác đối với hành vi gây hấn và xâm lược trắng trợn của kẻ thù thì giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền lại tỏ ra hèn nhát và nhu nhược một cách bất minh và vô cùng khó hiểu… đó chính là lý do tại sao mà người dân Việt Nam trong và ngoài nước thường dùng những ngôn từ như “Hèn với giặc, ác với nhân dân”… khi đề cập đến các vị lãnh đạo đảng và giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hiền hòa… và người dân Việt Nam bấy lâu nay vẫn luôn hành xử một cách ôn hòa ngay cả khi bất đồng quan điểm với chính quyền… nhưng như thế không có nghĩa là người dân hèn nhát… và cũng không có nghĩa là chính quyền có thể làm bất kỳ điều gì mà họ muốn… đặc biệt là đối với lĩnh vực Tôn giáo và Tín ngưỡng, một điều thiêng liêng nhất trong lòng mọi người qua mọi thời đại… mà không một ai hay bất kỳ quyền lực nào, thế lực nào có thể áp đặt. Mọi người dân Việt Nam chúng ta… nhất là cộng đồng Ki Tô hữu Việt Nam hãy cùng nhau hiệp thông và cầu nguyện… Cùng cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình tại Thái Hà nói riêng… cũng như Công lý và Hòa bình cho Quê hương Đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta nói chung.

Bản Tin

Thánh Lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Thái Hà: Người Công giáo được mời gọi tham gia chính trị để cải tạo xã hội


VRNs (27.10.2014) – Hà Nội  – Hàng ngàn ngọn nến được thắp lên để cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cho các tù nhân lương tâm – cách riêng cho tù nhân Phanxicô.X Đặng Xuân Diệu, cũng như cầu nguyện cho giáo xứ Thái Hà đang gặp nạn mấy ngày vừa qua.
Thánh Lễ được diễn ra lúc 20h, 26.10 tại nhà thờ Thái Hà, cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, chánh xứ chủ sự thánh lễ. Cùng đồng tế với ngài có 8 linh mục khác và khoảng hai ngàn giáo dân cùng tham dự.
Đặc biệt có mặt trong thánh lễ này còn có sự hiện diện của một số bậc nhân sĩ trí thức như TS. Nguyễn Xuân Diện, Nghệ sĩ Kim Chi, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh và anh chị em trong nhóm No-U cùng một số anh chị em không phải là người Công giáo nhưng thường xuyên tham dự thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình vào chúa nhật cuối mỗi tháng tại đây.
Trước thánh lễ, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong , DCCT Hà Nội chia sẻ với bà con giáo dân về nội dung cầu nguyện trong trong thánh lễ hôm nay. Ngài mời mọi người tham dự cầu nguyện để nhà cầm quyền Hà Nội dừng ngay hành động xâm phạm trái phép đất Hồ Ba Giang mà lịch sử đã ghi nhận trong suốt những năm vừa qua đã thuộc quyền sở hữu của Giáo xứ Thái Hà và DCCT Hà Nội. Cùng cầu nguyện cho anh Phanxicô.X Đặng Xuân Diệu đang có đơn kêu cứu khẩn cấp từ phía gia đình về trường hợp của anh bị ngược đãi trong nhà tù suốt thời gian qua.
00:00
00:00
Audio giới thiệu ý cầu nguyện trong thánh lễ
00:00
00:00
Audio bài giảng
Trong bài giảng của mình, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa về sứ mạng của người Công giáo đối với vấn đề xã hội: Người Công giáo được mời gọi tham gia chính trị để cải tạo xã hội. Họ cần phải sống đức tin giữa xã hội trần thế chứ không chỉ là sống đức tin bằng đọc kinh xem lễ trong nhà thờ.
Dựa vào các bài đọc Kinh Thánh, cha Nam Phong nói: “Lời Chúa mà chúng ta được mời gọi suy ngẫm trong ngày cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cho các tù nhân lương tâm, đặc biệt cho anh Phanxicô.X Đặng Xuân Diệu, cũng như cầu nguyện cho giáo xứ Thái Hà. Người Kitô hữu đích thực không được tách biệt hai giới răn “mến Chúa và yêu người”, trái lại, họ phải phụng sự Chúa hết lòng mà là phụng sự Chúa trong anh em, chị em mình, trong những con người mà Chúa đã trao phó cho họ.”
Trước khi kết thúc bài giảng, dựa vào lời của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ngỏ với mọi người tại quảng trường thánh Phêrô khi ngài vừa đắc cử: “Đừng sợ!”; cha Gioan Nam Phong mời gọi mọi người xin Chúa cho mình “không sợ hãi trước bạo quyền, trước những hành động phi pháp của nhà cầm quyền Hà Nội, khi ngang nhiên cưỡng chiếm những tài sản hợp pháp của Nhà Dòng, của Giáo hội. Chúng ta xin cho mỗi chúng ta được can đảm, cùng nhau dấn thân, đưa đạo vào đời, để xây dựng một xã hội Việt Nam văn minh thịnh vượng hơn.”
Sau thánh lễ, những ngọn nến dần được thắp sáng lên lan tỏa khắp khuôn viên nhà thờ với những lời cầu nguyện cho Công Lý –  Hòa Bình. Cha Gioan Nam Phong dâng lên Mẹ Maria tình cảnh của Giáo xứ Thái Hà để xin Mẹ nâng đỡ. Ngài cũng dâng lên Mẹ Maria lời cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu – anh đã trung kiên làm chứng cho sự thật, xin Mẹ Maria gìn giữ và nâng đỡ anh.
Có mặt trong thánh lễ cầu nguyện hôm nay, nhiều người đã bày tỏ sự liên đới với Giáo xứ và Nhà Dòng. Cô Maria Đặng Thị Tốt cộng đoàn Vinh Sơn An Phú thuộc nhóm Xa Quê cho biết: Các cô sẵn sàng vì những việc đòi đất cho nhà thờ Thái Hà cô sẽ tham gia. Từ ngày mai, sáng – tối các cô sẽ có mặt ở nhà thờ cầu nguyện để chia sẻ với các Cha những lúc vui, lúc buồn, cầu nguyện cho các đấng, các bậc được Chúa và Mẹ gìn giữ và coi sóc để các cha yên tâm chăm sóc phần linh hồn cho các cô. Mong cho nhà cầm quyền Hà Nội hãy biết lẽ phải rút khỏi mảnh đất của giáo xứ Thái Hà.
Một bạn trẻ trong nhóm No-U FC chia sẻ suy nghĩ của mình: “Chính quyền Hà Nội đang có hành động phi pháp đối với tu viện DCCT nay là bệnh viện Đống Đa và đất hồ Ba Giang của Giáo xứ Thái Hà. Hành động đó bất chấp pháp luật, không chỉ cướp đất của nhà thờ mà còn  xúc phạm đến bà con giáo dân. Đó là một việc làm không thể chấp nhận được.”
Được biết trong những ngày sắp tới bà con giáo dân đến từ các hội đoàn sinh hoạt tại nhà thờ Thái Hà sẽ cắt phiên thường xuyên có mặt ở nhà thờ để cầu nguyện và hiệp thông với các cha trong nhà Dòng cùng với các cha chia sẻ trong những ngày tháng khó khăn tới.

Cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, Chánh xứ chủ tế thánh lễ và quý cha đồng tếCha Giuse Nguyễn Văn Phượng, Chánh xứ chủ tế thánh lễ và quý cha đồng tế

Hàng ngàn người tham dự thánh lễ. Ảnh chụp trong lòng nhà thờ

Người tham dự ngồi ngoài sân tham dự thánh lễ

Tham dự thánh lễ hôm nay có TS. Nguyễn Xuân Diện, Nghệ sĩ Kim Chi, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh và anh chị em trong nhóm No-U

Sau thánh lễ, đoàn đồng tế và mọi người tiến ra trước hang đá Đức Mẹ để dâng lên Mẹ, cầu nguyện với Mẹ cho quê hương Việt Nam và cho những ý nguyện trong thánh lễ

 Một số anh chị em cầm bảng với nội dung yêu cầu nhà cầm quyền trả lại đất cho Giáo xứ và Tu viện và ủng hộ tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu

Nến sáng trên tay và lời hát: “Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam: Trời u ám bất công lan tràn…”

VRNs tại Hà Nội
 
 
Bản Tin                                                     
 

18 tổ chức Tôn giáo và XHDS đồng lên tiếng việc nhà nước chiếm đất DCCT Hà Nội – Giáo xứ Thái Hà


VRNs (28.10.2014) – Hà Nội – Hôm nay, 18 tổ chức Tôn giáo và XHDS đồng ký tên lên tiếng việc nhà nước chiếm đất DCCT Hà Nội – Giáo xứ Thái Hà.
—-
141026006

BẢN LÊN TIẾNG

Kính thưa Quý vị!
Những ngày cuối tháng 10 này, chính quyền Hà Nội đã cho phép đơn vị thi công tiến hành thi công trên khu đất Hồ Ba Giang thuộc sở hữu của Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) Việt Nam do DCCT Hà Nội – Giáo xứ Thái Hà quản lý. Đây là một hành vì ăn cướp trắng trợn của chính quyền Hà Nội với những khu đất thuộc sở hữu của tôn giáo.
Ngay sau hành động đó, ngày 21/10/ 2014 các linh mục, tu sĩ DCCT Hà Nội đã viết đơn khiếu nại khẩn cấp lên chính quyền Hà Nội xong lại nhận được văn thư phúc đáp nói rằng: Đã có quyết định thi công khu vực đất hồ Ba Giang. Đây là một quyết định bất chấp luật pháp.
Hiến pháp nươc CHXHCN Việt Nam trong: Điều 70, Hiến pháp 1992 (đã sửa đổi, bổ sung) quy định:
“…Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của nhà nước”. Vậy việc làm của chính quyền Hà Nội đang vi phạm Hiến pháp nghiêm trọng.
Trong suốt những năm qua, từ năm 2008 ngọn lửa đòi Công Lý – Sự Thật chưa bao giờ tắt tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà, bất chấp mọi ngăn cản của chính quyền ngọn lửa ấy vẫn được thắp lên. Trong những ngày qua bà con giáo dân quá bức xúc và phẫn uất trước việc làm của chính quyền Hà Nội họ đã xuống đường tuần hành lên ủy ban nhân dân Quận và sang khu vực đất Hồ Ba Giang yêu cầu dừng thi công. Xong những người có trách nhiệm ở đây không những không tiếp đón mà còn xua đuổi bà con và có những hành động khiếm nhã.
Chúng tôi, các tổ chức Xã hội dân sự (XHDS) Việt Nam yêu cầu chính quyền Hà Nội tôn trọng luật pháp, dừng lại ngay hành động xâm phạm đến cơ sở tôn giáo, trả lại đất Hồ Ba Giang cho Giáo xứ Thái Hà – DCCT Hà Nội
Các tổ chức XHDS mong mỏi quý đồng bào trong và ngoài nước, quý đoàn thể, chính đảng, cộng đồng khắp nơi tích cực lên tiếng ủng hộ các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và bà con giáo dân giáo xứ Thái Hà trong những ngày khó khăn sắp tới trên con đường đòi Công Lý – Hòa Bình – Sự Thật.
– Hãy cùng lên tiếng ủng hộ Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội ngăn cản chính quyền Hà Nội xâm chiếm đất Hồ Ba Giang của Giáo xứ Thái Hà.
– Ủng hộ Đơn Khiếu Nại khẩn cấp của các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội
– Ủng hộ văn thư hiệp thông của Cha Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam – Vinh Sơn Phạm Trung Thành
Trân trọng kính chào quý vị.
Việt Nam, ngày 28.10.2014
1- Bạch Đằng giang Foundation, Đại diện: Ths Phạm Bá Hải
2- Diễn Đàn XHDS, Đại diện: Tiến sĩ Nguyễn Quang A
3- Giáo hội Cao Đài, Đại diện: CTS Nguyễn Bạch Phụng
4- Giáo hội Liên hữu Lutheran VN-HK. Đại diện: Ms Nguyễn Hoàng Hoa.
5- Giáo Hội PGHH Thuần túy, Đại diện: Hội trưởng Lê Quang Liêm
6- Giáo Hội Tin lành Mennonite độc lập, Đại diện: Ms Nguyễn Mạnh Hùng.
7- Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo VN, Đại diện: Kỹ sư Nguyễn Bắc Truyển
8- Hiệp Hội đoàn kết Công – Nông Việt Nam, đại diện: Nguyễn Mai
9- Hội Bảo vệ quyền tự do tôn giáo, Đại diện: Cô Hà Thị Vân
10- Hội Cựu tù nhân lương tâm, Đại diện: Bác sĩ Nguyễn Đan Quế
11- Hội Nhà báo độc lập, Đại diện: Tiến sĩ Phạm Chí Dũng
12- Hội thánh Chuồng bò (Tin Lành), Đại diện: Ms Nguyễn Mạnh Hùng
13- Lao động Việt, Đại diện: Cô Đỗ Thị Minh Hạnh.
14- Mạng lưới Blogger Việt Nam, Đại diện: Cô Nguyễn Hoàng Vi.
15- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, Đại diện: Lm Phan Văn Lợi.
16- Tăng đoàn GHPGVNTN, Đại diện: Hòa thượng Thích Không Tánh
17- Văn phòng Công lý Hòa bình DCCT, Đại diện: Lm Đinh Hữu Thoại.
18- Phong trào Con Đường Việt Nam. Đại diện ông: Trần Văn Huỳnh
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: