BLOGGER ĐIẾU CÀY ĐƯỢC TRẢ TỰ DO VÀ TRỤC XUẤT SANG HOA KỲ… VIỆT NAM ĐANG XUẤT KHẨU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM…?


            SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

“Blogger Điếu Cày” được trả tự do trước thời hạn và bị trục xuất sang Hoa Kỳ… đó là niềm vui mừng đối với người thân và gia đình anh Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày) nói riêng đồng thời cũng là tin vui đối với tất cả những ai yêu mến Tự do Dân chủ tại Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, nếu nghĩ xa hơn và rộng lớn hơn nữa thì thông tin về Blogger Điếu Cày ngày hôm nay không những là một vết cắt sâu thẫm đau đớn trong lòng người dân Việt Nam yêu nước, yêu chuộng Tự do và Dân chủ… mà còn là nỗi sỉ nhục cho Dân tộc Việt Nam và Quê hương Đất nước Việt Nam… khi Nhân quyền và số phận của các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm… được chính các Nhà lãnh đạo đảng và giới lãnh đạo độc tài cộng sản cầm quyền tại Việt Nam hiện nay tận dụng như một món hàng để mang ra mặc cả và đổi chác…?

Chưa có quốc gia nào trên thế giới mà nhân phẩm và số phận con người lại rẻ rúng như một món hàng như thế… và cũng trên thế giới chẳng có bất kỳ quốc gia nào lại tự tay tát vào mặt mình như cách hành xử hiện nay của chế độ độc tài cộng sản Việt Nam. Điển hình như việc trả tự do trước thời hạn cho Blogger Điếu Cày, rồi sau đó trục xuất đương sự sang Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo theo lời phát biểu của Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Phạm Thu Hằng… một lý do hết sức nực cười và trơ trẽn…? Nhân đạo với một người được xem là tội phạm nghiêm trọng… là mối đe dọa đến an ninh quốc gia của Việt Nam ư…!!! nếu thật sự là nhân đạo đúng theo lời của bà Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thì không chỉ có một Blogger Điếu Cày… mà hiện nay còn hàng trăm hàng ngàn tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm khác vẫn còn đang bị cầm tù một cách sai trái trong hệ thống ngục tù khắt khe nhất tại Việt Nam… sao lại không được đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam quan tâm và đối xử nhân đạo…? còn nếu dùng từ “Trục xuất sang Hoa Kỳ” đối với tù nhân lương tâm như Blogger Điếu Cày hiện nay thì lại càng lố bịch… vì hai từ “Trục xuất” vốn chỉ áp dụng với người nước ngoài phạm pháp tại Việt Nam… trong khi Blogger Điếu Cày là một người Việt Nam và mang duy nhất một quốc tịch Việt Nam…?

Dù cho có giỏi ngụy biện đến đâu đi chăng nữa thì qua cách hành xử nói trên, các Nhà lãnh đạo cộng sản cầm quyền tại Việt Nam hiện nay cũng không thể tiếp tục che đậy bản chất dối trá và xấu xa cố hữu của mình trước dư luận người dân Việt Nam trong và ngoài nước lẫn Cộng đồng Quốc tế… và rồi đây, sẽ còn bao nhiêu cuộc ngã giá và đổi chác khác nữa…? và số phận các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm tại Việt Nam… cũng như số phận người dân và hiện tình đất nước sẽ ra sao khi giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền tiếp tục đàn áp bắt bớ người dân trái pháp luật… để rồi sau đó tiếp tục xử dụng họ như một món hàng để mặc cả và đổi chác…? Nhân quyền vốn là các quyền tự do căn bản của con người… mà bất kỳ ai sinh ra trên cõi đời này đều mặc nhiên được thừa hưởng… và không một ai hay bất kỳ quyền lực nào, thế lực nào có thể thay đổi, ngăn cản hay chà đạp… và quyền con người cũng không phải là một món hàng hóa để có thể mang ra ngã giá hay đổi chác lẫn nhau. Chúng ta cực lực lên án hành vi sai trái của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Chỉ có tự do dân chủ thật sự mới mang lại hạnh phúc và niềm tin cho con người… chính vì thế mọi người dân Việt Nam chúng ta trong và ngoài nước hãy cùng siết chặt tay nhau… cùng hành động vì một đất nước Việt Nam tự do dân chủ… một đất nước Việt Nam không còn cộng sản… không còn độc tài đảng trị… và nơi đó mọi quyền căn bản của con người sẽ hoàn toàn được tôn trọng… chứ không phải là niềm đau hay nỗi sỉ nhục to lớn cho cả Dân tộc và Quê hương đất nước Việt Nam ngày hôm nay.

Bản Tin‘Nguyễn Văn Hải đi Mỹ vì lý do nhân đạo’

  • 23 tháng 10 2014

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản hồi về tin blogger Nguyễn Văn Hải xuất cảnh đi Hoa Kỳ sau khoảng hai ngày truyền thông Việt Nam im lặng.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng được truyền thông trong nước dẫn lời nói trong buổi tiếp xúc báo chí hàng tuần ngày 23/10/2014:
“Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép Nguyễn Văn Hải xuất cảnh đi Mỹ vì lý do nhân đạo”
Bà Hằng cũng bình luận về việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi Nguyễn Văn Hải là “tù nhân lương tâm” rằng “tại Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Điếu Cày.
Hoa Kỳ “hoan nghênh quyết định trả tự do cho người tù lương tâm của nhà cầm quyền Việt Nam”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Marie Harf, nói trong buổi họp báo ngày 21/10.
“Ông [Điếu Cày] đã quyết định sang Hoa Kỳ sau khi ra tù và đã đến nơi vào ngày 21/10 (giờ Hoa Kỳ),” bà cho biết thêm.
“Chúng tôi đã không ngừng kêu gọi trả tự do cho ông và những người tù chính trị khác tại Việt Nam.”
Trả lời câu hỏi của phóng viên BBC, Suzanne Kianpour, về việc liệu sẽ có thêm các tù nhân lương tâm khác được trả tự do trong thời gian tới hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đáp: “Chúng tôi hy vọng là có”.
Khi được yêu cầu xác minh tin nói ông Hải đã bị “ép phải xuất cảnh” sau khi được trả tự do, bà Harf nói “Tôi sẽ xác minh lại với chính quyền Việt Nam về vấn đề này. Chúng tôi biết rằng ông đã quyết định sang Mỹ” sau khi ra tù.

‘ĐẤU TRANH CHO NGÀY TRỞ VỀ’

Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói:
“Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi.
Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
Khi được hỏi liệu ông có nghĩ trong tương lai sẽ về lại Việt Nam hay không, ông Nguyễn Văn Hải trả lời: “Tôi sang đây đấu tranh là để cho ngày trở về”.
Việc ông Nguyễn Văn Hải sang Hoa Kỳ diễn ra trước thềm chuyến thăm Việt Nam của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động (từ 22-26 tháng Mười) nhằm “thảo luận tầm quan trọng của việc Việt Nam chứng minh tiến bộ về nhân quyền để thúc đẩy thêm quan hệ song phương Mỹ – Việt, bao gồm cả trợ giúp về mặt an ninh lẫn hợp tác kinh tế”.
Chuyến thăm cũng nhằm khuyến khích Việt Nam “thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quốc tế của mình về nhân quyền, trong đó có các quy định được ghi trong Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị”, theo thông cáo từ phía Hoa Kỳ.
Bình luận về lý do mà chính quyền Việt Nam, qua người Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra, theo đó giải thích ông Nguyễn Văn Hải được ra tù và đi Mỹ vì lý do nhân đạo, ông Nguyễn Lân Thắng, nhà hoạt động xã hội từ Hà Nội nói:
“Tôi nghĩ rằng chính quyền Việt Nam không được phép dùng chữ ‘nhân đạo’ ở đây, họ đã cực kỳ ‘trơ tráo’ khi sử dụng chữ nhân đạo, trong tuyên bố này.”
“Nếu như nhà nước nhân đạo, thì họ đã không bắt anh Điếu Cày hay là nhiều tù nhân lương tâm khác vào tù chỉ vì họ, những công việc của họ không làm hại đến ai, mà chỉ để cho đất nước này đạt được giá trị tốt đẹp hơn.”
“Cho nên bất cứ hình thức giảm nhẹ nào, trong việc nhận định về cái hành động của họ thì không thể chấp nhận được,” kỹ sư Lân Thắng nói với cuộc tọa đàm.
Còn từ Sài Gòn, kỹ sư Nguyễn Tiến Trung, cựu tù nhânchính trị nêu quan điểm:
“Nhà nước Việt Nam nêu lý do thả anh Hải vì lý do nhân đạo, thì theo Trung cũng đúng một phần vì anh Hải cũng lớn tuổi rồi.
“Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều, những người tù nhân chính trị, lương tâm khác mà Trung biết là đang ở trong hoàn cảnh rất khắc nghiệt ở trong tù,” nhà hoạt động vì dân chủ và nhân quyền từng bị kết án trong vụ án Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long nói.

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: