SINH VIÊN HỒNG KONG NGHỈ HỌC BIỂU TÌNH ĐÒI DÂN CHỦ… SINH VIÊN HỌC SINH VÀ THẾ HỆ TRẺ VIỆT NAM … ĐẾN BAO GIỜ…?


                                  SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Hồng Kông và Việt Nam hai quốc gia vùng châu Á có hai thể chế khác biệt nhau… nhưng cùng có một điểm tương đồng với nhau… đó chính là lãnh đạo Nhà nước của họ đều nằm dưới sự ảnh hưởng và chi phối nặng nề từ giới lãnh đạo Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc. Hai dân tộc tuy khác biệt nhau về ngôn ngữ nhưng cùng hướng về một điểm chung đó là khát khao Tự do và Dân chủ… thế nhưng, lãnh đạo Nhà nước của họ hiện nay lại luôn tỏ ra nhu nhược và hèn nhát một cách cực kỳ khó hiểu… thậm chí còn sẵn sàng làm thân tôi mọi cho nhóm lãnh đạo cộng sản cầm quyền tại Bắc Kinh hiện nay…?

Chính sách và đường lối cai trị độc tài độc đoán dường như đã ăn sâu vào tiềm thức… vào huyết quản và con người của các Nhà lãnh đạo của hai Nhà nước cộng sản Việt Nam và Trung quốc… do đó, họ sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội, cũng như sẵn sàng hành xử một cách dã man và thô bạo để bảo vệ quyền lực và lợi ích cá nhân riêng tư hiện có… bất chấp đạo đức… bất kể quan điểm và mong muốn hợp pháp chính đáng của người dân. Quân đội và công an được xử dụng như lá chắn hữu hiệu duy nhất cho chế độ… và sẵn sàng đàn áp sách nhiễu người dân bằng mọi cách… thay vì là giữ gìn trật tự an toàn xã hội… bảo vệ tài sản tính mạng nhân dân… cũng như bảo vệ Tổ quốc đúng như tinh thần và trách nhiệm của họ. Trong thời gian qua, các thành phần bất đồng chính kiến… giới Luật sư và Học sinh Sinh viên Hồng Kông lẫn người dân đã cùng nhau mạnh mẽ lên tiếng phản đối sự áp đặt của Trung Quốc bằng những cuộc xuống đường rầm rộ… cũng như đã đồng tâm tổ chức trưng cầu dân ý một cách công khai. Người dân đất nước Hồng Kông mạnh mẽ như thế… còn cộng đồng người Việt Nam chúng ta thì sao…?

Chúng ta cũng từng đã có những cuộc xuống đường tuần hành phản đối hành vi xâm lược của Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc… và gần đây nhất là cuộc xuống đường rầm rộ từ hàng chục ngàn công nhân Việt Nam trên nhiều địa bàn… phản đối mạnh mẽ việc Trung quốc ngang nhiên đặt giàn khoang của họ một cách trái phép ngay trong thềm lục địa và khu vực đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam. Đồng bào Việt Nam chúng ta khi cần thiết cũng đoàn kết và mạnh mẽ không thua kém gì người dân Hồng Kông. Tuy nhiên, về phương diện thể hiện ý chí và sự quyết tâm thì đồng bào Việt Nam chúng ta vẫn không thể so sánh với họ. Chúng ta chỉ thể hiện sự bức xúc nhất thời, tự phát và không mang tính liên tục… trong khi người dân của đất nước Hồng Kông thì kiên trì và đồng lòng với nhau trong các cuộc xuống đường đòi dân chủ. Mọi người dân thuộc mọi tầng lớp trong xã hội và đất nước Hồng Kông đều ý thức được tầm quan trọng trong tiến trình đòi dân chủ của họ… nhưng tại Việt Nam, ngoài thành phần bất đồng chính kiến và giới dân oan hiện nay… thì phần lớn người dân Việt Nam vẫn tỏ ra an phận với cuộc sống hiện tại mặc dù quyền con người và Tự do Dân chủ của họ đã bị Nhà cầm quyền tước đoạt… đặc biệt là thế hệ trẻ và giới trẻ Học sinh Sinh viên, những người đã và đang bị đầu độc tư tưởng dưới mái trường Xã hội Chủ nghĩa của chế độ cộng sản độc tài toàn trị tại Việt Nam. Đã đến lúc cần phải phổ biến và tuyên truyền rộng rãi khắp mọi nơi về mọi mặt… đặc biệt là các hành vi chà đạp quyền con người và xem thường pháp luật của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam… hãy theo chân các bạn trẻ sinh viên học sinh Hồng Kông… hãy tiếp bước theo gót của luật sư đoàn và người dân của đất nước họ biến khao khát trở thành hiện thực…. bằng những cuộc trưng cầu dân ý… bằng những cuộc tập trung xuống đường tuần hành đòi dân chủ… một cách rầm rộ, liên tục, mạnh mẽ và quy mô.

Bản Tin

Sinh viên Hồng Kông nghỉ học để biểu tình chống Trung Quốc

mediaHọc sinh-sinh viên Hồng Kông tuyên bố nghỉ học, nhằm phản đối luật bầu cử do Bắc Kinh áp đặt.Facebook du Scholarism
Để bảo vệ quyền được đi bầu theo thể thức phổ thông đầu phiếu, hàng ngàn sinh viên Hồng Kông sẵn sàng nghỉ học để đi biểu tình. Sinh viên tại 25 trường đại học và cao đẳng Hồng Kông chuẩn bị xuống đường suốt tuần tới với hy vọng tiếp sức cho các phong trào dân chủ tại thuộc địa cũ của Anh Quốc.
Bản tin của AFP hôm nay cho biết, giới sinh viên Hồng Kông vẫn không chấp nhận những áp đặt của Bắc Kinh liên quan đến cuộc bầu cử 2017. Tháng 8 vừa qua, chính quyền Trung Quốc đưa ra một dự luật bầu cử cho Hồng Kông. Theo đó, trong cuộc bầu cử chọn lãnh đạo Hồng Kông năm 2017, cử tri được đi bầu theo thể thức phổ thông đầu phiếu, nhưng các ứng cử viên vào chức vụ lãnh đạo tối cao của Hồng Kông phải là những người đã được Bắc Kinh chấp thuận.
Dự luật bầu cử Hồng Kông được Bắc Kinh đưa ra còn phải được nghị viện Hồng Kông thông qua và chỉ có hiệu lực nếu được ít nhất 2/3 nghị viện Hồng Kông tán đồng. Trung Quốc cảnh cáo trước : trong trường hợp dự luật bầu cử Hồng Kông không được thông qua, thì Bắc Kinh sẽ duy trì thể thức chỉ định lãnh đạo đặc khu kinh tế Hồng Kông như hiện tại.
Lập tức phong trào dân chủ do nhóm Occupy Central dẫn đầu lên án chính quyền Trung Quốc muốn kiểm soát các hoạt động chính trị của Hồng Kông. Các nhà đấu tranh dân chủ, đại diện của giới công đoàn, sinh viên, công chức … đòi tiến hành một phong trào « bất phục tùng dân sự ». Mục tiêu là đòi Trung Quốc xét lại quyết định đã đưa ra vào tháng trước về luật bầu cử của Hồng Kông. Trong khuôn khổ cuộc đọ sức đó, kể từ ngày mai -22/09/2014 cho đến cuối tuần (thứ Sáu, 26/09/2014) sinh viên 25 trường đại học Hồng Kông nghỉ học để xuống đường phản đối Trung Quốc.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: