CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT TẠI MIỀN BẮC VIỆT NAM 1946 – 1957… NHỮNG SAI LẦM VÀ TỘI ÁC CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.


                               SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Bộ luật “Cải cách ruộng đất ” đã được chính Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ông Hồ chí Minh ký ban hành chính thức kể từ ngày 19/12/1953 và thực thi kéo dài suốt 3 năm cho đến năm 1957… dẫn đến những sai lầm và tội ác đẫm máu gây ra bởi Đảng cộng sản Việt Nam và giới lãnh đạo cao cấp từ chính quyền cộng sản Việt Nam thời bấy giờ. Lạm dụng các ngôn từ “Xóa bỏ Văn hóa phong kiến… tiêu diệt thành phần bóc lột (giới địa chủ)… thành phần phản quốc (theo Pháp chống lại đất nước)… và thành phần phản động (chống chính quyền) bao gồm… Việt gian, cường hào ác bá, và các đảng đối lập..v..v… thực chất chỉ là một phong trào, một chiến dịch mà giới lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam đã tiến hành… nhằm mục đích chỉnh đốn lực lượng đảng đang trong thời kỳ phôi thai thời bấy giờ. 

Mô hình “Thổ địa cải cách” dựa theo Trung quốc… và cái gọi là tinh thần “Đấu tranh xóa bỏ giai cấp” một cách triệt để trong công cuộc cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam với sự cố vấn trực tiếp của các cán bộ cộng sản đến từ Trung quốc… dẫn đến hâu quả sai lầm thảm khốc với 123.266 người bị đấu tố oan sai trong tổng số 172.008 người bị mang ra đấu tố, chiếm tỷ lệ 71,66 % trường hợp bị oan sai… theo tài liệu của Đảng cộng sản Việt Nam. Do nhận định chiến dịch cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam đã giết lầm quá nhiều người dân vô tội… Đảng Lao động Việt Nam và chính phủ thời bấy giờ đã nhận sai lầm và tiến hành các bước sửa sai như sau:

–  Tháng 02 năm 1956, Hội nghị Trung ương đảng lần thứ 09 đã tuyên bố các sai lầm trong cải cách ruộng đất.

–  Tháng 03 năm 1956, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa họp lần thứ 4 tường trình bản báo cáo các sai lầm và biện pháp sửa sai.

–  Ngày 05/07/1956, Tổng Bí thư Trường Chinh thay mặt Ban Bí thư chỉ thị xem xét, chỉnh đốn, kiểm tra và kịp thời uốn nắn các sai lầm lệc lạc…v..v…

–  Ngày 18/08/1956, Chủ tịch Hồ chí Minh gởi thư cho đồng bào và cán bộ nhìn nhận các sai lầm và thông báo rằng Trung ương đảng và chính phủ đã nghiêm khắc kiểm điểm các sai phạm…

–  Ngày 24/08/1956, Báo Nhân dân đã công bố có một số đảng viên trung kiên đã bị hành quyết sai lầm trong chiến dịch cải cách ruộng đất…

–  Tháng 09 năm 1956, Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương đảng đã kỹ luật ban lãnh đạo chiến dịch cải cách ruộng đất bao gồm: buộc ông Trường Chinh phải từ chức Tổng Bí thư đảng… ông Hoàng quốc Việt đào thải khỏi Bộ Chính trị… ông Lê Văn Lương rời khỏi chức vụ Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị và Bí thư Trung ương đảng… và ông Hồ viết Thắng bị loại ra khỏi vị trí ban chấp hành Trung ương đảng

–  Ngày 29/10/1956, Đại tướng Võ nguyên Giáp…người không tham gia trực tiếp vào những sai lầm trong cải cách ruộng đất đã thay mặt chủ tịch nước đọc bản báo cáo của Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương đảng tại Nhà hát lớn Hà nội… kê khai sai lầm và phát động chiến dịch sửa sai, phục hồi chức vụ và tài sản cho các nạn nhân bị đấu tố oan sai.

–  Theo thống kê đến tháng 9 năm 1957, đã phục hồi danh dự và trả   lại tài sản cho khoảng 70-80 phần trăm số người bị đấu tố oan sai.

Sai lầm và sai phạm trong cải cách có thể sửa đổi … có thể khắc phục, và tài sản Nhà cửa đất đai của họ có thể bồi thường hay trả lại… thế nhưng, tính mạng của các nạn nhân bị đấu tố oan sai trong chiến dịch cải cách đẫm máu và tàn bạo nói trên bị cướp đi… thì lãnh đạo đảng và lãnh đạo chính phủ lấy gì để bồi thường cho họ…? Và ngày hôm nay, thậm chí khi trưng bày triễn lãm về đề tài nhạy cảm và đau xót nói trên tại viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Hà Nội hôm 08 tháng 09 vừa qua… sự thật Lịch sử một lần nữa tiếp tục bị bóp méo bởi giới lãnh đạo đảng và lãnh đạo chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam hiện nay. Sự kiện quan trọng mang tính giáo dục nhân văn có thể giúp cho mọi thành phần lãnh đạo hiện nay học hỏi, rút kinh nghiệm và tránh được những sai lầm và sai phạm nghiêm trọng đáng tiếc trong quá khứ… cũng như giúp người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam ngày hôm nay hiểu một cách khách quan và trung thực về lịch sử nước nhà trong mọi thời kỳ và trong mọi giai đoạn của lịch sử. Tuy nhiên, việc trưng bày sự kiện lịch sử quốc gia ngày hôm nay lại cố tình lãng tránh không đề cập đến… thì làm sao có thể thuyết phục và tạo được lòng tin nơi người dân lẫn gia đình của các nạn nhân… những người mà thân nhân của họ đã bị chà đạp và chôn vùi sự sống một cách oan uổng…?

Bản Tin

 

Bàn về triển lãm Cải cách ruộng đất

Cập nhật: 15:24 GMT – thứ ba, 9 tháng 9, 2014
Ảnh giới thiệu Triển lãm "Cải cách ruộng đất 1946-1957" tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội

Lần đầu tiên một triển lãm với đề tài nhạy cảm này được tổ chức tại Việt Nam
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Hà Nội vừa khai trương hôm 8/9 một triển lãm về cải cách ruộng đất, mang tên “Cải cách ruộng đất 1946-1957”.
Đây là lần đầu tiên Việt Nam có triển lãm về sự kiện lịch sử gây tranh cãi này.
Trong cuộc phỏng vấn của BBC Việt Ngữ với Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, ông Nguyễn Văn Cường cho biết mục đích của triển lãm là “để nhìn lại một chặng đường đã qua nhân 69 năm ngày nước Việt Nam giành độc lập, đồng thời kỷ niệm 60 năm cải cách ruộng đất.”
Ông Nguyễn Văn Cường cho biết đây là triển lãm chính thức đầu tiên về chủ đề này nhằm giới thiệu cho người xem một sự kiện rất quan trong trong giai đoạn đó.
Ông Cường cũng nhắc tới cương lĩnh của Đảng khi đó là “người cày có ruộng” và nói rằng “cải cách ruộng đất là bước đi đầu tiên mang đến cho người dân tư liệu sản xuất và xóa bỏ chế độ phát canh thu tô, chế độ bóc lột giữa địa chủ và bần cố nông”.
Sử gia Dương Trung Quốc, người đã tận mắt tới xem triển lãm, nói “việc thực hiện triển lãm với chủ đề này vào thời điểm này là một điều đáng ghi nhận”.

NHÌN CẢ HAI MẶT

“Việc nhìn nhận lại sự kiện ấy là hết sức cần thiết bởi vì nếu chúng ta nhìn được cả hai mặt, không phải không có mặt tích cực của nó, và nhất là nhìn cả vào những sai lầm,” ông Dương Trung Quốc nói.
Đây cũng là điều Bảo tàng cố gắng thực hiện khi tổ chức cuộc triển lãm này như Giám đốc Bảo tàng, ông Nguyễn Văn Cường nói: “Tại triển lãm này chúng tôi cũng muốn đưa đến cho công chúng một cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn, những thành tựu trong giai đoạn đó, cũng có những bước đi sai lầm trong việc tổ chức thực hiện ở cơ sở thì cũng đã có những chỉ đạo từ trung ương trong việc chấn chỉnh khắc phục sai lầm, oan sai.”
Khi được hỏi về con số người bị xử tử trong cải cách ruộng đất có được nêu ra tại triển lãm này hay không, ông Nguyễn Văn Cường cho rằng quan trọng nhất là thành tựu “người cày có ruộng”, còn những mất mát thì trong những sai lầm và bài học kinh nghiệm Đảng đã có đánh giá và sửa sai.
“Triển lãm có cả những văn bản mật của Trung ương khi chỉ đạo xuống trong việc chấn chỉnh công cuộc cải cách ruộng đất cũng như là việc khắc phục sai lầm khi một số cơ sở tiến hành những bước đi rất cực đoan và giáo điều,” ông Cường nói.
Đồng ruộng Việt Nam

“Người cày có ruộng” là cương lĩnh được áp dụng trong đợt cải cách ruộng đất ở Việt Nam
 
Tuy nhiên ông cũng nói thêm triển lãm lần này không nhấn mạnh vào khía cạnh đó.
Và đây cũng chính là điều ông Dương Trung Quốc cho rằng triển lãm “không phản ánh được một cách thật cần thiết”.
“Tôi nói thật cần thiết ở đây tức là nó tác động tích cực vào nhận thức của con người ngày hôm nay.”
Nếu chúng ta dám nhìn thẳng vào sự thật, nó không những làm dịu nỗi đau của những người chịu mất mát thiệt thòi, mà điều quan trọng hơn là nó giúp rút ra được bài học sâu sắc cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước Việt Nam ngày nay.
Sử gia Dương Trung Quốc
“Không phải chỉ vấn đề ca ngợi mà ngay cả nói những bài học sai lầm, những tổn thất to lớn tôi nghĩ cũng rất cần thiết. Nó giúp làm con người trưởng thành lên qua những sai lầm trong quá khứ, kể cả từ người lãnh đạo đến người dân”, ông Dương Trung Quốc lập luận.
Ông cho rằng 60 năm đã trôi qua và nếu vẫn tiếp tục theo nguyên lí rằng địa chủ thì gian ác và bóc lột còn nông dân thì là người tốt bụng và nông dân dành được ruộng đất là một thắng lợi to lớn thì theo ông tác động vào đời sống xã hội sẽ không được như mong muốn khi nhìn lại một vấn đề của quá khứ và thậm chí có thể sẽ tạo sự phản cảm ở giới trẻ.
“Nói ví dụ cái góc có ngôi nhà tồi tàn của người nông dân nghèo khổ thì bây giờ cũng không hiếm những ngôi nhà như thế ở vùng sâu vùng xa.
“Hay nhìn không gian của một gia đình địa chủ với sập gụ tủ chè thì bây giờ nó quá bình thường với đời sống xã hội rồi.
“Cho nên những cái đó nếu không được sự giảng giải bằng ngôn ngữ bảo tàng thì nhận thức của người xem, nhất là của giới trẻ sẽ không thấu đáo,” ông Dương Trung Quốc nói.

CHƯA CÓ TỔNG KẾT CHÍNH THỨC

Nhưng điều quan trọng, theo ông Dương Trung Quốc, là triển lãm được thực hiện trong bối cảnh “chưa có một tổng kết chính thức nào thì đương nhiên sẽ có hạn chế rất lớn” bất chấp nỗ lực của những người làm công tác bảo tàng.
Ông nói thêm những hậu quả của cải cách ruộng đất cho đến bây giờ vẫn chưa giải quyết hết mà trường hợp bà Nguyễn Thị Năm làm một ví dụ.
“Một phụ nữ giàu có, có đất đai và sản nghiệp ở đô thị, triệt để ủng hộ cách mạng nhưng cuối cùng lại trở thành người phụ nữ đầu tiên bị mang ra đấu tố và bị giết chết.
“Mặc dù trong hồ sơ tôi cũng được đọc đề nghị của những nhà lãnh đạo cao cấp như ông Lê Đức Thọ, ông Võ Nguyên Giáp và những nhà lãnh đạo biết việc này cũng đề nghị cần sớm có giải tỏa cho gia đình.
“Nhưng cho đến bây giờ hầu như chỉ có một sửa đổi duy nhất: không gọi là địa chủ cường hào nữa mà chỉ gọi là địa chủ kháng chiến, chứ không hề có một chính sách nào để thể hiện rõ là cái sai thì phải sửa đến nơi đến chốn, nhất là liên quan đến tính mạng con người, liên quan đến niềm tin của một thế hệ,” sử gia Dương Trung Quốc nói.
Bàn tới không phải là câu chuyện cũ, mà chính là câu chuyện thực tiễn xã hội hiện nay. Và cả tương lai nữa. Đấy là chưa nói đến tinh thần tự chủ… không áp đặt việc học hỏi các nước khác một cách cực đoan.
Sử gia Dương Trung Quốc
Ông Dương Trung Quốc cho biết với tư cách là một người làm sử, ông không chấp nhận cách giải quyết vấn đề theo kiểu “thôi, chuyện lịch sử nó phức tạp qúa, không bới ra làm gì nữa”.
Ông nói thêm, mặc dù ông đánh giá tốt việc nhắc lại sự kiện này nhưng còn nhắc lại như thế nó có hiệu ứng như thế nào thì bản thân ông thấy là “nó chưa thỏa đáng bởi lẽ chính lịch sử không chỉ cho chúng ta những bài học thành công.”
Theo ông cần phải bàn việc liệu “có cần thiết phải làm một cuộc phát động long trời lở đất như thế, dẫn đến những việc làm cực đoan như thế và để lại những hậu quả nặng nề như thế hay không?”
“Bàn tới không phải là câu chuyện cũ, mà chính là câu chuyện thực tiễn xã hội hiện nay. Và cả tương lai nữa, đấy là chưa nói đến tinh thần tự chủ, giải quyết vấn đề của nước mình trên cơ sở của nước mình, chứ không phải áp đặt việc học hỏi các nước khác một cách cực đoan.
“Quá nhiều tài liệu cho chúng ta biết Việt Nam phải tiến hành cái đó để đánh đổi lại sự ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, không phải chỉ riêng Trung Quốc mà cả Liên Xô nữa.”
Ông kết luận: “Nếu chúng ta dám nhìn thẳng vào sự thật, nó không những làm dịu nỗi đau của những người chịu mất mát thiệt thòi, mà điều quan trọng hơn là nó giúp rút ra được bài học sâu sắc cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước Việt Nam ngày nay.”

THÊM VỀ TIN NÀY

 
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: