KỸ NIỆM 45 NĂM NGÀY MẤT CỦA ÔNG HỒ CHÍ MINH… NHÌN LẠI CÁI GỌI LÀ ” HỌC TẬP TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH “…?


                                  SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Học tập tấm gương đạo đức Hồ chí Minh mọi lúc mọi nơi và mọi thế hệ… đó là những gì mà chế độ cộng sản độc tài toàn trị tại Việt Nam đã luôn tuyên truyền một cách rầm rộ trên mọi phương tiện truyền thông và báo chí… trên những bích chương quảng cáo… và ngay cả trong hệ thống giáo dục ngày hôm nay. Tuy nhiên, trước thực trạng xã hội ngày hôm nay… hầu hết người dân Việt Nam bao gồm cả nhiều đảng viên đảng cộng sản Việt Nam hưu trí lẫn đang còn tại vị đều tỏ ra hoài nghi đối với cái di sản Văn hóa và Đạo đức mà vị lãnh tụ cộng sản Hồ chí Minh đã để lại… cũng như sự hô hào và tuyên truyền rầm rộ về cái gọi là “Học tập tấm gương đạo đức Hồ chí Minh”… từ bộ phận lãnh đạo đảng… lãnh đạo Nhà nước cộng sản… và lãnh đạo chính quyền các cấp tại Việt Nam…?

Trên mặt trận văn hóa và tư tưởng… hầu hết các Nhà lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam chỉ luôn tuyên truyền về sự tuyệt vời của cái di sản Văn hóa và Đạo đức do vị lãnh tụ Hồ chí Minh để lại… nào là con người và cuộc sống giản dị văn hóa và đạo đức của ông Hồ chí Minh… nhưng không mấy ai dám đề cập thật sự đến những khuất tất và đạo đức thật sự của con người mang tính huyền thoại này… cũng như không hề dám nhìn vào thực trạng xã hội ngày hôm nay sau hàng chục thập kỷ học tập theo tấm gương và đạo đức của ông Hồ chí Minh…? Cán bộ lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước suy đồi đạo đức… cán bộ lãnh đạo chính quyền các cấp làm băng hoại xã hội và băng hoại đạo đức mọi thế hệ con người tại Việt Nam… với nạn tham nhũng lan tràn… với nạn cửa quyền áp bức người dân… với tình trạng nhân quyền bị chà đạp… nhân phẩm con người bị xúc phạm… Nhà cửa ruộng vườn cùng tài sản đất đai của người dân bị chiếm đoạt một cách trái phép… tín ngưỡng của người dân và các sinh hoạt mục vụ của nhiều Tôn giáo khác nhau bị hạn chế và cấm đoán… và cuối cùng lòng yêu nước… yêu mến Tự do và Dân chủ của mọi tầng lớp người dân Việt Nam đã nghiễm nhiên trở thành mục tiêu đàn áp của Nhà cầm quyền… nghiễm nhiên trở thành kẻ tội phạm… kẻ gây trối trật tự công cộng… hoặc nhanh chóng trở thành các thế lực thù địch, phản động và cực đoan… mà không biết lý do tại sao..? 

Đó là tất cả những gì mà mọi người chúng ta có thể thấy được, cảm nhận được sau những lời tuyên truyền và hô hào đầy sáo rỗng của chế độ cộng sản cầm quyền tại Việt Nam ngày hôm nay. Kết quả thu được sau hàng chục thập niên học tập theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ chí Minh đã hoàn toàn khiến cho người dân thất vọng… và nhiều người đã trở nên thấm nhuần và hiểu được một cách đúng đắn những hệ lụy do cái di sản Văn hóa và Đạo đức mà vị lãnh tụ cộng sản vĩ đại Hồ chí Minh đã để lại như sự thêu dệt bấy lâu nay của hầu hết các bộ phận lãnh đạo cộng sản cầm quyền tại Việt Nam. Kể từ sau ngày thống nhất đất nước … người dân Việt Nam chưa từng được chứng kiến những gì gọi là văn hóa và đạo đức thật sự của những người cộng sản… chứ đừng nói chi đến tư tưởng và đạo đức của Hồ chí Minh… ngoài những trại cải tạo tập trung, nơi cán bộ cộng sản tha hồ trả thù và đọa đày các thành phần mà họ gọi là “Ngụy quân, ngụy quyền” của chế độ Việt Nam Cộng Hòa… ngoài những chuyến vượt biển tìm tự do đầy chết chóc… ngoài thành phần dân oan trong tình trạng đau thương và gia đình ly tán vì nạn cướp đất sai trái của chính quyền… và cuối cùng là những hệ thống nhà tù đầy khắc nghiệt… nơi con người từ những người yêu nước, yêu Quê hương Dân tộc… yêu tự do dân chủ đã nhanh chóng trở thành kẻ tội phạm… trở thành kẻ gây rối, thù địch và phản động… chỉ vì cái gọi là “Học tập tấm gương văn hóa đạo đức của Hồ chí Minh”… từ chế độ cộng sản độc tài toàn trị thối nát hiện nay tại Việt Nam… ?

Bản Tin

 

Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thu được kết quả gì?

Anh Vũ, thông tín viên RFA
2014-08-30

 
Email
Ý kiến của Bạn

Chia sẻ

 
In trang này

Cuộc thi Tuổi trẻ học tập đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013

Cuộc thi Tuổi trẻ học tập đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013

Courtesy Tuoitrehaiduong.vn
 
 
Việt nam đang kỷ niệm 45 năm ngày mất của ông Hồ Chí Minh, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc học tập tấm gương của ông. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đạo đức xã hội nói chung và đạo đức của các quan chức Đảng viên luôn rêu rao học theo gương chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng ngày càng  xuống cấp trầm trọng.
Việc tổ chức học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh đã được Đảng CSVN duy trì thường xuyên và liên tục nhiều năm qua.
Xuống cấp và suy đồi
Trong bài viết trên Tạp chí Cộng sản  ngày 10.08.2014, nhân kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng : “Các cấp ủy, tổ chức đảng, mọi cán bộ, đảng viên cần phải tiếp tục thực hiện thật tốt việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kiên quyết đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức;”
 
Điều đó cho thấy rằng việc học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã không giải quyết được tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ đảng viên. Mà nó hầu như ngày càng tăng lên.
Thực trạng đạo đức xã hội xuống cấp hiện nay là sự thật và là điều đáng báo động, nó không chỉ là sự xuống cấp đạo đức của các quan chức, cán bộ đảng viên, mà sự xuống cấp của đạo đức xã hội là hệ quả. Bằng chứng là TBT Nguyễn Phú Trọng đã phải thừa nhận là có một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên đã suy thoái đạo đức
TS. Hán – Nôm Nguyễn Xuân Diện thấy rằng, thực trạng đạo đức xã hội xuống cấp hiện nay là sự thật và là điều đáng báo động, nó không chỉ là sự xuống cấp đạo đức của các quan chức, cán bộ đảng viên, mà sự xuống cấp của đạo đức xã hội là hệ quả. Bằng chứng là TBT Nguyễn Phú Trọng đã phải thừa nhận là có một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên đã suy thoái đạo đức.
Từ Sài gòn TS. Nguyễn Xuân Diện nói với chúng tôi:
“Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được phát động từ nhiều chục năm nay trong Đảng viên Đảng CSVN – mà quan chức thì toàn là đảng viên hết. Tuy vậy kết quả cho thấy thu được rất ít ỏi và không có gì là đáng kể. Bằng chứng là đạo đức xã hội và đạo đức của quan chức xuống cấp rất trầm trọng”
 

Học tập theo gương Hồ Chí Minh từ bé
Học tập theo gương Hồ Chí Minh từ bé. Hội thi“Tuyên truyền viên giỏi” về học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

 
 
Đối với dân chúng, họ chẳng quan tâm đến việc học tập tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, Nhà báo Ngô Nhật Đăng, một cựu chiến binh thấy rằng: người dân trông vào cách hành xử của chính quyền đối với ông Hồ Chí Minh qua việc thực hiện Di chúc của ông, trên thực tế đã không diễn ra như họ đã nói, hơn nữa người dân biết ý thức hệ CS nay đã bị nhân loại đào thải thì việc học tập đạo đức Hồ Chí Minh đối với họ chỉ là việc vô bổ và khiến cho người ta chán ngán.
Từ Sài gòn, Nhà báo Ngô Nhật Đăng nói với chúng tôi:
“Tôi nghĩ rằng phần lớn mọi người cũng nghĩ như tôi, mọi người không quan tâm tới vấn đề này. Cá nhân tôi thì cho rằng việc đem nhân thân của ông Hồ Chí Minh ra để gán vào những chuyện khác hoặc thần thánh hóa quá mức là điều rất không nên. Cho nên tôi thấy việc tổ chức học tập tấm gương ông Hồ Chí Minh là việc tốn kém và vô ích. Thậm chí nó phản lại tác dụng mà những người tổ chức họ mong muốn ”.
Tôi thấy đạo đức xã hội suy đồi là do người ta đã xây dựng một cái ý thức hệ, mà cái ý thức hệ ấy được xây dựng bằng sự dối trá, sự sợ hãi, của thông tin một chiều. Những cái đó đã phá hủy tất cả những nền tảng đạo đức xã hội, đạo đức của dân chúng ngày xưa – những cái tốt đẹp nhất của người Việt
Nhà báo Ngô Nhật Đăng
 
Nguyên nhân
 
Trả lời câu hỏi nguyên nhân nào đã dẫn đến việc đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng như hiện nay?
Nhà báo Ngô Nhật Đăng cho rằng đạo đức xã hội hiện nay không phải là xuống cấp, mà theo ông là đã ở mức suy đồi trầm trọng từ thượng tầng kiến trúc, tới hạ tầng cơ sở.
Nhà báo Ngô Nhật Đăng nói:
“Tôi thấy đạo đức xã hội suy đồi là do người ta đã xây dựng một cái ý thức hệ, mà cái ý thức hệ ấy được xây dựng bằng sự dối trá, sự sợ hãi, của thông tin một chiều. Những cái đó đã phá hủy tất cả những nền tảng đạo đức xã hội, đạo đức của dân chúng ngày xưa – những cái tốt đẹp nhất của người Việt. Tất cả các môi trường từ trong gia đình đến nhà trường và xã hội đã bị phá vỡ đến tận gốc. Nên nó mới dẫn  đến tình trạng đạo đức xã hội suy đồi như hiện nay”.
 
LS. Nguyễn Văn Đài, một nhà bất đồng chính kiến ở Hà nội thấy rằng sự tuyệt đối hóa quyền lực của Đảng CSVN là nguyên nhân cơ bản khiến đạo đức xã hội băng hoại như hiện nay.
 
Ông Võ Nguyên Giáp và lãnh tụ Hồ chí Minh năm 1945
Ông Võ Nguyên Giáp và lãnh tụ Hồ chí Minh năm 1945
 
LS. Nguyễn Văn Đài cho biết:
“Một nhà nước tuyệt đối hóa quyền lực sẽ tha hóa tuyệt đối về đạo đức và lối sống. Ở VN cũng vậy thôi, khi Đảng CSVN tuyệt đối hóa về quyền lực của họ thì tất cả các quan chức Cộng sản thì quyền lợi luôn đi đôi với lợi ích. Và do vậy nó sẽ luôn luôn làm tha hóa đạo đức cán bộ của họ từ trung ương đến địa phương ”.
 
Đánh giá về việc tổ chức các đợt học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Xuân Diện thấy rằng đây là một việc làm mang tính hình thức, tốn thời gian và tiền bạc, chỉ với mục đích tạo hiệu ứng về bề nổi để tuyên truyền. Theo ông đây không phải là biện pháp giáo dục cần thiết và phù hợp.
Một nhà nước tuyệt đối hóa quyền lực sẽ tha hóa tuyệt đối về đạo đức và lối sống. Ở VN cũng vậy thôi, khi Đảng CSVN tuyệt đối hóa về quyền lực của họ thì tất cả các quan chức Cộng sản thì quyền lợi luôn đi đôi với lợi ích. Và do vậy nó sẽ luôn luôn làm tha hóa đạo đức cán bộ của họ từ trung ương đến địa phương
LS. Nguyễn Văn Đài
TS. Nguyễn Xuân Diện nói:
“Sự suy thoái đạo đức trong Đảng ngày càng trầm trọng, cho dù Đảng và nhà nước đã phát động rất mạng mẽ và tốn rất nhiều tiền của cho phong trào học tập đạo đức Hồ Chí Minh.  Nhưng không đem lại mấy kết quả cho việc chấn hưng lại đạo đức của Đảng viên Đảng CSVN nói riêng và đạo đức của toàn xã hội VN nói chung .”
Khi được hỏi cần phải có các giải pháp gì để ngăn chặn việc đạo đức xã hội xuống dốc như hiện nay?
 
LS. Nguyễn Văn Đài thấy rằng truyền thống đạo đức của người VN đã có và được hoàn thiện từ lâu đời. Đạo đức xã hội hiện nay bị tha hóa cũng bởi đạo đức của đội ngũ cán bộ công chức và quan chức đã làm tha hóa người dân, vì người dân phải dùng tiền để đổi lại dịch vụ mà lẽ ra bất kỳ nhà nước nào cũng phải phục vụ họ vô điều kiện.
LS. Nguyễn Văn Đài nói:
“Cái nguồn gốc của sự tha hóa đó là do quyền lực tuyệt đối, quyền lực tuyệt đối thì sinh ra tha hóa tuyệt đối. Vì thế muốn ngăn chặn sự suy giảm về đạo đức xã hộihay sự suy giảm đạo đức của tầng lớp quan chứ thì phải thay đổi thể chế chính trị. Tức là phải dân chủ hóa xã hội, phải chobaso chí được tự do và độc lập với chính quyền, phải có tổ chức đảng phái chính trị đối lập để giám sát đảng cầm quyền. Đồng thời phải có các cuộc bầu cử tự do để cử trị lựa chọn những cán bộ đại diện cho mình”
Vạn vật đều vận động và phát triển không ngừng, đó là quy luật của tự nhiên. Tư tưởng và đạo đức cũng luôn vận động và phát triển có quy luật của nó. Việc cứ rêu rao kêu gọi học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, một con người có tư tưởng là ý thức hệ Cộng sản đã bị đào thải chỉ nhằm phục vụ cho đảng cầm quyền. Đảng này cho thấy đã mất tính chính đáng từ lâu nên nay họ vẫn phải ‘phong thánh’ cho ông Hồ Chí Minh như là một lãnh tụ vĩ đại để dân chúng tôn thờ.
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: