ĐẤU TRANH BẤT BẠO ĐỘNG… VÀ TÌNH TRẠNG VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM.


                               SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Vi phạm Nhân quyền… chà đạp các quyền căn bản con người của người dân, bao gồm các quyền như… Tự do Tôn giáo, Tự do Ngôn luận, Tự do Báo chí, Tự do Cư trú và đi lại, Tự do Biểu tình, Tự do Hội họp và Lập Hội…v…v…là hiện tượng phổ biến và lan tràn trong xã hội Việt Nam ngày hôm nay… mặc dù tất cả các quyền căn bản con người nói trên đó của người dân vốn đã được thừa nhận, quy định và bảo vệ bởi chính luật pháp, Hiến pháp của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam… lẫn các quy định trong các bản Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế và Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị… mà các Nhà lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước độc tài cộng sản Việt Nam đã tham gia ký kết trong suốt nhiều thập niên qua…?

 

 

Điều này khiến tạo nên nhiều bức xúc trong dư luận, cùng sự phẩn nộ từ phía người dân… dẫn đến hình thành những phương thức và các Tổ chức đấu tranh bất bạo động ngày hôm nay. Mặc dù chưa gặt hái được nhiều kết quả hay thành công như mong đợi… nhưng kinh qua sự bền bỉ đấu tranh trong suốt nhiều năm qua của các cá nhân, các thành phần bất đồng chính kiến… các Nhà hoạt động Tôn giáo… các Nhà đấu tranh Dân chủ và Nhân quyền… các Hội đoàn và các Tổ chức chính trị xã hội… thành phần dân oan… và ngay cả chính từ các thành viên, đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, những người vẫn còn lương tri và thật sự quan tâm đến vận nước nhà đang trong thời kỳ nghiêng ngả… đã cùng nhau lên tiếng phơi bày mọi tội ác cùng các hành vi sai trái của chế độ cộng sản cầm quyền hiện nay ra trước công luận và trước Cộng đồng Quốc tế. Đó chính là những thành tích khiêm tốn mà mọi người chúng ta… những công dân Yêu nước, yêu mến Tự do và Dân chủ tại Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước đều có thể thấy được… nhưng cũng chính vì thế mà mọi cuộc đấu tranh cho Tự do Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam đều bị Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đưa vào tầm ngắm và kiểm soát hết sức gắt gao… thậm chí là bị tấn công một cách hết sức dã man và thô bạo… bất chấp luật pháp Hiến pháp… bất chấp mọi quy định của pháp luật… và bất chấp cả lương tâm đạo đức con người… mà rất nhiều phiên tòa bất công, trái đạo lý, trái pháp luật… hay những mưu đồ toan tính hèn hạ bẩn thỉu nhằm hãm hại họ từ phía các cơ quan chức năng hiện nay và trong suốt nhiều năm qua… là những minh chứng hết sức rõ ràng và cụ thể không thể chối cãi.

Lý do tại sao ngày càng hình thành nhiều Tổ chức đấu tranh bất bạo động… cũng như đã thu hút sự quan tâm chú ý rộng lớn từ phía Cộng đồng Quốc tế mà tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam không những không được cải thiện… trái lại ngày một trở nên nghiêm trọng và lộ liễu hơn…? Những ai thường xuyên quan tâm và theo dõi mọi thông tin, tin tức trên các phương tiện truyền thông và báo chí trong lẫn ngoài nước… trên các diễn đàn hay các trang mạng xã hội đều có thể nhận thức được một điều hết sức nghịc lý và bi quan… điển hình như trong thời gian qua, từ sự tố cáo của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước… từ các báo cáo hoặc sự lên tiếng từ nhiều Tổ chức Nhân quyền Quốc tế hầu hết các quốc gia Tự do Dân chủ trong khu vực lẫn trên trường Quốc tế đều hiểu được và thấy được mọi hành vi vi phạm quyền con người tại Việt Nam… và hầu hết trong số họ cũng đã từng nhiều lần lên tiếng khuyến nghị các vị lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam bằng các phương thức ngoại giao lẫn bằng văn bản hay các thông cáo báo chí rằng Việt Nam hãy tôn trọng nhân quyền… tôn trọng và thực thi đúng đắn, đầy đủ các cam kết của Việt Nam đối với Cộng đồng Quốc tế liên quan đến quyền con người…v..v… Thế nhưng, xuất phát từ một số yếu tố khách quan lẫn chủ quan… cũng như từ lợi ích quốc gia hay lợi ích Quốc tế và trong khu vực… mà nhiều quốc gia trong đó bao gồm cả chính phủ Hoa Kỳ lẫn Cộng đồng Châu Âu đôi khi đã cố tình phớt lờ… nhận định thiếu khách quan về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam… thậm chí là hành xử trái với biểu hiện và mục tiêu ban đầu của họ là cổ súy cho Tự do Dân chủ và Nhân quyền. Điều này cho thấy mọi người chúng ta không thể chỉ mong đợi hay hoàn toàn dựa vào sự hậu thuẫn từ phía Cộng đồng Quốc tế… mà việc chấm dứt tình trạng chà đạp quyền con người hay giải thể chế độ cộng sản độc tài toàn trị tại Việt Nam… phần lớn là phụ thuộc vào công cuộc đấu tranh của chính đồng bào Việt Nam chúng ta. Hãy cùng nhau tiếp tục phát huy lòng yêu nước… tiếp tục bằng mọi cách san bằng mọi trở ngại … cũng như quyết tâm tiêu diệt cường quyền ác bá bằng chính những trái tim yêu nước nồng nàn và nóng bỏng của mỗi người Việt Nam chúng ta… mà người dân trong nước lẫn Quốc tế đã từng chứng kiến trong cuộc xuống đường rầm rộ chống hành vi xâm lược của Trung quốc… từ hàng chục ngàn công nhân và người dân tại Việt Nam vừa qua. 

Bản Tin

VN “vi phạm quyền tự do đi lại”

Cập nhật: 08:52 GMT – thứ sáu, 29 tháng 8, 2014

Bà Bùi Thị Minh Hằng và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh trong phiên tòa ngày 26/8
 
Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam vừa ra tuyên bố chung phản đối việc bắt bớ những người tham dự phiên xét xử ba nhà hoạt động tại Đồng Tháp hôm 26/8.
Phiên tòa sơ thẩm hôm 26/8 đã kết án ba năm tù giam với bà Bùi Thị Minh Hằng, 2,5 năm tù giam với ông Nguyễn Văn Minh và 2 năm tù giam với bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh.
Cả ba bị truy tố Tội “gây rối trật tự công cộng”, theo Điều 245, Bộ Luật hình sự.
Những người này bắt giữ hồi tháng Hai, khi đang trên đường tới nhà ông Nguyễn Bắc Truyển, một tù nhân lương tâm vừa được trả tự do hồi đầu năm, tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Tuyên bố ngày 28/8 lên án hành động “ngăn chặn, sách nhiễu, đánh đập nhằm không cho tham dự” phiên tòa xét xử các nhà hoạt động.
“Hành động phi pháp của nhà cầm quyền Việt Nam… trái ngược với Công ước quốc tế về các quyền chính trị và dân sự”, tuyên bố có đoạn.
“Chúng tôi … thông báo khẩn cấp về ý đồ, hành động và xu hướng của nhà cầm quyền Việt Nam về việc vi phạm quyền tự do đi lại và một số quyền tự do cơ bản khác của công dân cho các chính phủ và cộng đồng quốc tế biết để có hành động thích đáng”.
Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam cũng kêu gọi quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ “xem xét một cách cẩn trọng” các điều kiện chính sách cho Việt Nam về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vũ khí sát thương, hợp tác quân sự, viện trợ không hoàn lại và mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Hôm 26/8, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng đã ra thông cáo gọi “việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”
Trong khi đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), trụ sở ở Mỹ, chỉ trích “chính quyền Việt Nam giờ đây đã dùng tới cả lỗi giao thông ngụy tạo để truy tố hình sự các nhà hoạt động”.

‘MÓN QUÀ CHO TRUNG QUỐC’

Chính sách ngoại giao con tin thực ra đã bắt đầu từ năm 2013
Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng
Trả lời BBC ngày 29/8, nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo Độc lập Việt Nam, đã lên án phiên xử ngày 26/8 và cho rằng đây là “món quà” Hà Nội dành cho Bắc Kinh.
“Chính quyền đã lấy việc “2 xe đi hàng ba” làm cớ về luật giao thông để bắt giữ nhóm Bùi Hằng,” ông nói.
“Đó là một bản án phi lý, một phiên tòa ô nhục.”
“Bên cạnh đó, việc ngăn chặn các nhà xã hội dân sự bên ngoài phiên tòa không theo một khuôn khổ pháp luật nào cả, dù đây được nói là một phiên tòa công khai, cho thấy chính quyền địa phương, công an địa phương ngày càng vô lối.”
Ông Dũng nói ông “bất ngờ” trước mức án dành cho ba nhà hoạt động và cho rằng đây có thể là do yếu tố Trung Quốc.
“Nhìn đi nhìn lại thì có thể thấy nhóm Bùi Hằng bị đưa ra xử vào một thời điểm khá bất lợi: Thời điểm ông Lê Hồng Anh đi Trung Quốc”.
“Thời gian qua cũng đã xuất hiện luồng thông tin cho rằng việc xử án này là một món qua cho Trung Quốc”.
“Tôi đặt ra giả thiết là phải chăng Bắc Kinh thấy Việt Nam đón tiếp các chuyến thăm của các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ và nhìn thấy khả năng cho một mối giao lưu hợp tác quân sự với hoa kỳ nên quyết định tung ra một đòn câu vớt để cân bằng mối quan hệ tay ba?”
“Chuyến đi của ông Lê Hồng Anh đã làm cho Bắc Kinh mở lòng mở dạ, cảm thấy cân bằng một chút trước Hoa Kỳ.”
“Nhưng điều đó cũng có thể đã làm cho bản án Bùi Hằng không được thuận lợi như trước đây.”
“Nếu nhóm Bùi Hằng bị đưa ra xét xử trùng thời điểm với chuyến thăm của các thượng nghị sỹ mới thì có lẽ đã tốt hơn.”

KHÔNG ẢNH HƯỞNG QUAN HỆ VỚI HOA KỲ

Ông Phạm Chí Dũng cho rằng bản án tại Đồng Tháp sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến quan hệ với Hoa Kỳ hiện nay.
“Bùi Hằng không nằm trong danh sách 25 người mà phía Hoa Kỳ đưa cho phía Việt Nam, yêu cầu trả tự do lập tức và vô điều kiện”, ông nói.
“So với những người khác thì Bùi Hằng chỉ mới nổi lên và hoạt động của bà chưa đủ để phía Hoa Kỳ quan tâm dặc biệt.”
Dù cho rằng “đây là bản án bất công”, nhưng ông Dũng cũng nói “khó có thể đụng chạm tới lộ trình quan hệ Việt Mỹ trong thời gian sắp tới nhất là khi lộ trình này bao hàm các vấn đề lớn như thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự, TPP, thậm chí một vị trí dành cho người Mỹ ở Biển Đông trong tương lai gần”.
Bình luận về những ý kiến chỉ trích cho rằng Việt Nam đang sử dụng các nhà hoạt động làm con tin cho các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, ông Dũng nói:
“Chính sách ngoại giao con tin thực ra đã bắt đầu từ năm 2013, theo các nguồn tin không chính thức”.
“Nhưng tôi cho rằng Việt Nam đang ở thế yếu ớt, đặc biệt là kinh tế. Nếu không cẩn thận thì sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngân hàng trong tương lai gần.”
“Trong năm nay hoặc đầu năm sau có thể xảy ra biến động lớn về ngân hàng, dẫn tới hàng loạt sự đổ bể và sản xuất kinh doanh trong kinh tế,” ông Dũng nói.
“TPP là một điều kiện then chốt, một món mồi hấp dẫn cho nhà nước, thậm chí có thể coi như là một cứu cánh.”
“Nếu không có sự nhân nhượng về nhân quyền như Thượng Nghị sỹ John McCain đã nói hoặc Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu thì sẽ không có TPP, không có vũ khí sát thương, không có gì hết.”
“Và lúc đó nhà nước thay vì phải đối mặt với quốc tế thì sẽ phải đối mặt với cơn giận dữ của dân chúng.”

THÊM VỀ TIN NÀY

 

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: