XEM THƯỜNG PHÁP LUẬT… CHÀ ĐẠP CÔNG LÝ VÀ LƯƠNG TÂM ĐẠO ĐỨC CON NGƯỜI… CHỈ KHIẾN CHO CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN CẦM QUYỀN TẠI VIỆT NAM MAU CHÓNG SỤP ĐỔ.


 

                                SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Căn cứ theo Dự thảo luật sửa đổi liên quan đến hoạt động hành nghề của luật sư… đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII… Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10 và luật về Luật sư do Quốc hội sửa đổi, bổ sung và ban hành số 65/2006/QH11… trong đó tại Điều 9 đã quy định hết sức rõ ràng và cụ thể về việc nghiêm cấm các cơ quan, Tổ chức và cá nhân có hành vi cản trở các hoạt động hành nghề của luật sư… Như vậy, việc Thông tư 28 được Bộ công an ban hành ngày 07/07/2014 vừa qua quy định về công tác điều tra hình sự trong công an nhân dân liên quan đến hoạt động hành nghề của luật sư… và dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ ngày 25/08/2014 tới đây… sẽ được hiểu như thế nào…?

Là hành vi cửa quyền, xem thường pháp luật… chà đạp công lý… ngồi trên Luật pháp và Hiến pháp của Nhà nước… ? vâng, việc giới lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Nhà nước cộng sản và lãnh đạo chính quyền các cấp tại Việt Nam bấy lâu nay vẫn thường ngồi trên luật pháp và Hiến pháp Nhà nước… vốn là hiện tượng quen thuộc tập trung và phổ biến. Và việc ban hành các Nghị quyết chồng chéo lên nhau… hoặc luật một nơi làm một nẻo… đã không còn là một điều xa lạ đối với người dân Việt Nam lẫn Cộng đồng Quốc tế. Điển hình như trong Hiến pháp Nhà nước quy định hết sức rõ ràng về các quyền Tự do căn bản của người dân bao gồm Tự do Ngôn luận, Tự do Tôn giáo, Tự do cư trú đi lại, Tự do Hội họp và Lập hội..v…v… thế nhưng, Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ngang nhiên xử dụng vũ lực, xử dụng nhà tù để đe dọa và cản trở người dân thực hiện các quyền Tự do căn bản hợp pháp và chính đáng nói trên của họ. Do vậy, việc ban hành thêm thông tư sai trái và lố bịch nói trên… chỉ như giọt nước làm tràn ly và phản ảnh rõ ràng thêm về bản chất thật… và con người thật của chế độ cộng sản độc tài toàn trị Việt Nam mà thôi.

Phổ biến mọi thông tin liên quan đến các hành vi sai trái của chế độ độc tài cộng sản cầm quyền hiện nay tại Việt Nam… không những là quyền lợi… mà còn là trách nhiệm chung của mỗi người công dân yêu nước Việt Nam chúng ta. Nhân quyền phải được tôn trọng… công lý phải được hiển thị… và luật pháp phải được thực thi một cách đúng đắn và công bằng… đó là những gì mà người dân Việt Nam hiện nay mong muốn… Cộng đồng Quốc tế mong muốn. Chế độ cộng sản độc tài toàn trị tại Việt Nam chỉ có thể tồn tại nếu thực hiện được những điều nói trên… và việc tiếp tục ngồi trên luật pháp và Hiến pháp Nhà nước… tiếp tục lạm dụng quyền lực bóp méo sự thật… tiếp tục chà đạp công lý… tiếp tục chà đạp lên lương tâm đạo đức con người… sẽ chỉ làm cho chế độ cộng sản cầm quyền hiện nay mau chóng tiến đến chỗ sụp đổ mà thôi. Qúa khứ và hiện tại đã chứng minh hết sức rõ ràng và cụ thể về sự thất bại của chủ thuyết cộng sản tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung… về cái gọi là “Thiên đường Xã hội Chủ nghĩa”… mà các vị lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Nhà nước cộng sản… và lãnh đạo chính quyền các cấp tại Việt Nam bấy lâu nay đã lừa dối người dân… lừa dối chính bản thân và gia đình của họ. Nói chung, thế giới ngày nay đã không còn chỗ cho các chế độ độc tài và cộng sản… vốn đã lãng quên và bị vứt vào sọt rác lịch sử đã từ lâu.

Bản Tin

BBC

BBC NAVIGATION

 

Công an ngăn hội thảo của đoàn luật sư?

Cập nhật: 09:05 GMT – thứ ba, 19 tháng 8, 2014

Luật sư Trần Đình Triển nói Thông tư 28 có thể không phải do quyết định từ Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang
 
Hội thảo của đoàn luật sư TP Hà Nội về một thông tư của Bộ Công an bị hủy sau khi cơ quan quản lý hội trường thông báo “có sự can thiệp” từ bộ này.
Thông tư 28, được ban hành ngày 7/7, quy định về công tác điều tra hình sự trong công an nhân dân và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 25/8.
Tuy nhiên, quy định trong thông tư về việc cho phép điều tra viên lập biên bản luật sư nếu có sai phạm đã gây nhiều ý kiến phản đối từ giới luật sư trong nước.
Trả lời BBC ngày 19/8, Luật sư Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết ban quản lý hội trường ở số 1, Liễu Giai hôm 15/8 đã đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng ngay trước ngày diễn ra hội thảo.
“Họ nói rằng họ cương quyết không cho thuê nữa vì có sự can thiệp bên Bộ Công an”, ông nói.
“Tôi đã yêu cầu họ trả lời bằng văn bản, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được”.
“Nhưng tôi tin chắc rằng có thể có áp lực nào đó vì đoàn luật sư Hà Nội lâu nay vẫn thuê hội trường này”.

“THÔNG TƯ TRÁI PHÁP LUẬT”

Không thể vì lợi ích cục bộ hay quyền lợi của một nhóm nào đó mà đưa ra một văn bản cản trở lợi ích của dân tộc, của Nhà nước, của Đảng
Luật sư Trần Đình Triển
Theo luật sư Triển, Thông tư 28 của Bộ Công an là một văn bản “trái pháp luật”.
“Văn bản của một Bộ đưa ra trong đó đặt điều tra viên lên trên luật sư là không được,” ông nói.
“Đây là một văn bản trái pháp luật, không phù hợp với luật thực định và thực tiễn”.
“Không thể vì lợi ích cục bộ hay quyền lợi của một nhóm nào đó mà đưa ra một văn bản cản trở lợi ích của dân tộc, của Nhà nước, của Đảng,” ông nhận định.
Ông Triển cho rằng thông tư này “không phải của Bộ trưởng Trần Đại Quang mà do cấp dưới nào đó làm mà không có ý kiến của bộ trưởng”.
“Việc hội thảo bị dừng lại gây bức xúc trong xã hội và dù báo chính thống không đăng nhưng lại lan tỏa trên mạng xã hội, rất mất uy tín”.
“Hội thảo của các nhà khoa học, các luật sư, chỉ mang ý nghĩa nội bộ, không có phá đám hay phá rối mà người ta lo sợ rồi ngăn cản như vậy thì theo tôi về góc độ nghiệp vụ là sự dốt nát, ấu trĩ.”

‘DỄ BỊ LẠM DỤNG’

Trước đó, trong bài viết gửi cho BBC hôm 12/8, Luật sư Ngô Ngọc Trai từ Hà Nội cho rằng Thông tư 28 “sẽ dẫn đến sự lạm dụng gây bất lợi cho luật sư khi hành nghề”.
“Trong tố tụng hình sự có thể nói luật sư bào chữa là bên đối trọng với điều tra viên, đứng ở hai phía đối lập nhau mà lại trao quyền cho một bên được quyền nhận định phán xét bên kia đúng sai thì làm sao công tâm khách quan được,” ông viết.
Ông Trai cho rằng việc lập biên bản, “bản thân nó là một sự cản trở không phù hợp với Luật luật sư đã quy định nghiêm cấm cơ quan tổ chức cá nhân có hành vi cản trở hoạt động hành nghề của luật sư.”
“Đây là tệ trạng đã được nói đến nhiều không có gì mới, vấn đề là giới luật sư nắm luật và làm cái nghề bảo vệ người khác thì phải thấy được quy định trong Thông tư 28 đã sai và phải có trách nhiệm lên tiếng”.
“Luật sư còn không bảo vệ được quyền lợi cho mình thì còn bảo vệ được cho ai?” ông nhận định.

THÊM VỀ TIN NÀY

 

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: