VI PHẠM PHÁP LUẬT, CHÀ ĐẠP CÔNG LÝ VÀ LƯƠNG TÂM ĐẠO ĐỨC CON NGƯỜI ĐỂ CƯỠNG CHẾ ĐẤT ĐAI HỢP PHÁP CỦA NGƯỜI DÂN… BẤT CÔNG NÀY ĐẾN BAO GIỜ MỚI CHẤM DỨT…?


                                SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Xử dụng vũ lực cưỡng chế đất đai hợp pháp của người dân… bất kể cả vi phạm pháp luật… bất chấp chà đạp lên công lý và lương tâm đạo đức con người… là nỗi đau của người dân Việt Nam… là nỗi nhức nhối cho toàn xã hội, con người và đất nước Việt Nam bấy lâu nay. Các Nhà lãnh đạo Đảng… lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam và giới lãnh đạo chính quyền các cấp tại Việt Nam hiện nay nghĩ gì… người dân cả nước nghĩ gì… và tất cả mọi người chúng ta sẽ phải làm gì để những cảnh tượng bất công đau lòng này không còn tồn tại… không còn xảy ra việc chính quyền lạm dụng quyền hành, xử dụng vũ lực cưỡng chế đất đai hợp pháp của người dân một cách thô bạo trái pháp luật… cũng như sẽ không còn tồn tại hiện tượng chống đối chính quyền một cách gay gắt từ người dân…?

Tại sao chính quyền Nhà nước thường xuyên phải xử dụng vũ lực một cách thô bạo để cưỡng chế đất đai của người dân khi thực hiện các chương trình được cho là lợi ích cộng đồng và phúc lợi xã hội… như giải tỏa đất để làm đường, xây dựng trường học, bệnh viện, công viên, khu giải trí…v..v… và người dân Việt Nam khắp mọi miền đất nước tại sao lại chống đối hoặc phản đối một cách quyết liệt… thậm chí đôi lúc phó cả sinh mạng của mình… trước cái gọi là hoạt động vì lợi ích cộng đồng và phúc lợi xã hội cao quý nói trên…? Mọi người chúng ta ai cũng biết nếu tất cả mọi sự việc xảy ra trên tinh thần tôn trọng sự thật, tôn trọng công lý, thượng tôn pháp luật và hợp với đạo lý, lẻ công bằng… thì đã không xảy ra những cảnh tượng đau lòng hiện nay và trong suốt nhiều thập niên qua. Trên thực tế, cái gọi là trưng dụng đất đai của người dân, giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ cộng đồng, phục vụ lợi ích cho xã hội đã không hề được thực hiện một cách nghiêm chỉnh như đã đề ra… thay vào đó là hiện tượng kết bè phái từ phía các lãnh đạo chính quyền các cấp thực hiện không đúng với mục đích ban đầu đã đề ra… hoặc mua bán số tài sản đất đai hợp pháp đó của người dân… nhằm tư lợi và chia chác lẫn nhau… 

Mọi người chúng ta ai cũng biết mục tiêu phát triễn xã hội và phục vụ lợi ích cộng đồng là điều hết sức cao quý, đáng trân trọng và tối cần thiết. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân cũng không kém phần quan trọng… do vậy, khi thực hiện các dự án được cho là phục vụ lợi ích cộng đồng đó thì chính quyền trước hết phải thật sự khách quan, công bằng và phải quan tâm đến việc khi xúc tiến thực hiện các dự án phúc lợi nói trên sẽ không làm xáo trộn hay ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân… hay sẽ đặt người dân vào cuộc sống khốn cùng. Tiếc rằng, ở thời điểm hiện tại lẫn trong quá khứ khi tiến hành thực hiện các việc nói trên… các vị lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Nhà nước và lãnh đạo chính quyền các cấp tại Việt Nam đã không hề quan tâm đến cuộc sống của người dân sẽ ra sao sau khi buộc phải di dời hay giải tỏa đất đai… không quan tâm đến việc giải tỏa đất đai đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc học hành của con cái họ hay công việc mưu sinh của các hộ gia đình sau khi bị giải tỏa trưng dụng đất đai… thậm chí là ngay cả chưa có kế hoạch để tái định cư họ… hay đền bù hoặc bồi thường đất đai thỏa đáng cho người dân. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc người dân bấy lâu nay quay lưng và bất hợp tác với chính quyền trong công việc giải tỏa và trưng dụng đất đai mà chúng ta đã thấy như tại Tiên Lãng Hải Phòng, Vũ Bản Nam Định, Văn Giang Hưng Yên trong quá khứ… và tại Nghệ An ngày hôm nay. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cần phải nghiêm chỉnh thượng tôn pháp luật… tôn trọng sự thật… tôn trọng công bằng, công lý và lương tâm đạo đức con người… để các mục đích cao quý lúc ban đầu không bị biến tướng méo mó… và nhất là sẽ nhận được sự đồng tình từ các tầng lớp nhân dân… cũng như sự đồng tình mạnh mẽ từ mọi chiều hướng dư luận trong xã hội.

Bản Tin

 

Nghệ An: Nhà cầm quyền giải tỏa, nhưng không thương lượng với dân


VRNs (17.08.2014) – Nghệ An – Ngày 14.08 vừa qua, có hơn 1000 bà con giáo dân giáo xứ Thuận Nghĩa, thuộc xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, phản đối hành vi cưỡng chế đất của nhà cầm quyền, để giải phóng mặt bằng thi công công trình Quốc lộ 1 A, đoạn đi qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu.
Ông Hương, một người dân thuộc giáo xứ Thuận Nghĩa chứng kiến sự việc, kể lại: “[Nhà cầm quyền] huy động công an, giao thông rất đông để giải phóng mặt bằng. Khi họ chuẩn bị làm trong khu đất của bà con giáo xứ thì tất cả bà con trong làng [đi ra] bảo vệ quyền lợi cho bà con vì nhà nước chưa đền bù cho những hộ dân bị mất đất. Giáo dân kéo ra đông nên bên công an không làm đường nữa. [Một lát sau] không thấy họ làm gì thì bà con giáo dân kéo nhau về. Máy móc của họ bà con giữ lại, sau đó công an đã xin lấy máy về và bà con đồng ý.”
140815017
Cha Nguyễn Văn Đính quản xứ Thuận Nghĩa, Gp. Vinh, khẳng định đất của bà con có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở trên đất: “Đất của họ từ cha ông để lại và có giấy tờ [Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở trên đất]. Đến nay, [nhà cầm quyền] vẫn chưa có một quyết định thu hồi đất của bà con, thì bây giờ họ đòi [nhà cầm quyền] thực hiện đúng pháp luật, chứ không thể tự nhiên đưa máy đến múc đất của họ được”.
Nhà cầm quyền chưa có bất kỳ quyết định thu hồi đất, cũng như không có phương thức bồi thường thỏa đáng cho bà con nên người dân kiên quyết bảo vệ quyền của họ. Ông Hương quả quyết: “Chúng tôi đã đi khiếu kiện nhiều lần nhưng chính quyền trả lời rằng, qua các lần mở đường và cắm mốc thì đã đền bù rồi, nhưng thực tế [bà con] chưa được đền bù và chưa ai có quyết định thu hồi đất [của nhà cầm quyền].
Theo ý của bà con giáo dân là không nghĩ đến chuyện đền bù nữa, [thay vào đó] bảo vệ sự thật cho nhân dân, quyền lợi của đất nước trong những sự bất công đó. Anh em trong giáo xứ Thuận Nghĩa thậm chí là những người lương dân sống ở các xã lân cận trong huyện Quỳnh Lưu rất bất bình về chuyện này, họ mong muốn có một sự cứng rắn từ một giáo xứ nào đó [để đòi lại quyền cho bà con] thì họ sẽ hưởng ứng để bảo vệ sự thật, cũng như những sự mất mát và thiệt thòi của người dân mà nhà nước không nhìn thấy. Nếu trước khi nhà nước làm việc này mà cảm thấy không có năng lực để đền bù, thì [nên] ngồi lại với dân, nói với dân và cho dân thấy vì tương lai của đất nước, vì sự phồn vinh thịnh phượng của quốc gia thì nhà nước xin mở đường, làm như thế sẽ dấn đến thành công. Nếu ngược lại, lấy đất của dân mà không được đền bù hay không có một văn bản quyết định thu hồi đất nào mà đến cưỡng chế đất của họ, để làm đường thì người dân rất phẫn nộ.”
140815018
Người dân nơi đây luôn sống trong sự hoang mang lo lắng vì nhà cầm quyền có thể huy động lực lượng công quyền đến cưỡng chế đất của bà con bất cứ lúc nào bởi vì lực lượng công an không còn bảo vệ nhân dân nữa.
Cha Nguyễn Văn Đính nhận định: “Người dân ở đó rất lo lắng, bởi vì họ thấy [nhà cầm quyền] không làm đúng trình tự của pháp luật, nhiều khi còn dùng sức mạnh như đưa công an, dân phòng đến để bảo vệ [những người thi công làm đường]. Cho nên ngày ngày họ cứ sợ [lực lượng công quyền] đến quay phim, chụp hình… Báo Nghệ An đăng tin nhưng xuyên tạc nên người dân sống trong sự hoang mang lo sợ.
Tôi đã gặp chính quyền nhiều lần, tôi đã kiến nghị với họ rằng, chính quyền nên làm như thế nào cho hợp pháp, hợp lòng dân. Còn nếu chính quyền không đền bù được thì làm thế nào đó vận động người dân để họ bằng lòng, họ tin và họ phục. Còn nếu chính quyền làm khác đi thì không đem lại kết quả tốt đẹp nào cả.”
Trước đó, cha Cha Nguyễn Văn Đính đã từng gửi đơn phản ánh về việc UBND huyện Quỳnh Lưu cưỡng chế đất của người dân quanh giáo xứ của ngài.
Trong đơn phả ánh cha Nguyễn Văn Đính yêu cầu nhà cầm quyền 3 điều: Thứ nhất, nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu dừng ngay việc cưỡng chế thu hồi đất. Thứ hai, xem xét đơn khiếu nại và giải quyết theo đúng trình tự mà Luật Khiếu nại đã quy định. Thứ ba, rà soát lại những quy định của Luật Đất đai hiện hành để có quyết định chính xác trên cơ sở pháp luật, đền bù thỏa đáng cho những hộ dân đang có quyền sử dụng đất hợp pháp.
Được biết vào ngày 28.03 và ngày 22.04 vừa qua, nhà cầm quyền huy động lực lượng công quyền đến cưỡng chế đất của bà con xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu để giải tỏa hành lang nhưng bà con đã kiên quyết phản đối cho đến cùng, bởi vì họ không được đền bù cũng như không nhận được bất kỳ quyết định thu hồi đất.
Theo báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu, năm 1995, khi thực hiện dự án PMU1 giải tỏa Quốc lộ 1A từ chân đường ra mỗi bên 7m, tương đương từ tim đường ra mỗi bên 13,5m, hầu hết các hộ chưa được bồi thường, hỗ trợ về đất (kể cả nguồn gốc đất có trước 1980), chỉ có một số trường hợp phải di chuyển tái định cư, mới được áp giá về đất và chuyển vào khu tái định cư. Nhưng vướng mắc lớn nhất là người dân yêu cầu bồi thường đất và tài sản trên đất trong phạm vi PMU1, là  phạm vi đã giải tỏa hành lang an toàn giao thông thuộc dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A do Ban Quản lý PMU1 (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư từ năm 1993 đến 1998.
PV. VRNs
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: