TRẠI GIAM GIẾT TÙ NHÂN BẰNG HIV… HÀNH VI TÀN ÁC VÀ TÁN TẬN LƯƠNG TÂM NÓI TRÊN CẦN PHẢI CHẤM DỨT NGAY LẬP TỨC…


                               SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Hàng trăm hàng ngàn tù nhân buộc phải dùng chung một lưỡi dao cạo… thoạt nghe tưởng chừng như đang kể một câu chuyện hài hước… thế nhưng, đó là sự thật đau lòng đã và đang xảy ra trong hệ thống ngục tù cộng sản Việt Nam. Thật kinh tởm và bất nhẫn… khi tính mạng con người bị Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam rẻ rúng thua cả loài động vật…? Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì tù nhân vẫn là một con người và bất kỳ ai cũng không có quyền tước đoạt nhân quyền hay xúc phạm nhân phẩm của họ dưới bất kỳ hình thức nào bao gồm cả sinh mạng của các tù nhân… do vậy, hình thức giết người gián tiếp (gây truyền nhiễm HIV) của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với các tù nhân… đặc biệt đối với các thành phần bất đồng chính kiến… là hành vi vô nhân đạo, vô đạo đức… là hành vi giết người cần phải bị truy tố trước pháp luật… cần phải phơi bày trước Cộng đồng Quốc tế… và đánh động lương tâm đạo đức con người…

Bên cạnh đó việc xử dụng cùm dơ bẩn dính đầy máu của tù nhân này để cùm chân các tù nhân khác… là một hành vi giết người man rợ thật đáng kinh tởm. Và càng bỉ ổi xấu xa hơn nữa khi các cán bộ của trại giam đem sinh mạng con người ra làm vật để đổi chác… để trục lợi cá nhân… để trả thù các thành phần bất đồng chính kiến với chính phủ… để hủy diệt mạng sống của những ai dám đi ngược lại lợi ích và quyền lực của cá nhân, của tập thể lãnh đạo đảng … lãnh đạo Nhà nước và thể chế cộng sản độc tài hiện nay tại Việt Nam. Đàn áp tinh thần và ngược đãi thể xác các tù nhân… đặc biệt đối với các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và các thành phần bất đồng chính kiến… là xu hướng bấy lâu nay của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nhằm răn đe những người khác đang có thái độ manh động… hay đang nhấp nhổm hình thành quan điểm chống đối tương tự… mà việc tù nhân lương tâm Huỳnh Minh Trí bị nhiễm HIV khi đang trong thời gian thụ án tại trại giam K3 Xuân lộc và hiện đang trong thời kỳ chuyển sang AIDS… là một trong những bằng chứng hiển nhiên rõ ràng và cụ thể nhất.

Tù nhân hình sự… tù nhân kinh tế… tù nhân lương tâm hay chính trị phạm đi chăng nữa thì vẫn là một con người… và cho dù quyền công dân đã bị tước đoạt… thì họ vẫn có nhân quyền cho nên nhân phẩm và nhân cách của họ không thể bị xâm phạm. Hơn nữa, ngay cả khi thật sự vi phạm pháp luật hay không nhưng khi đã vào nhà giam thụ án… là họ đã và đang phải trả giá cho các hành vi của mình. Không ai có quyền nhân danh cho bất kỳ điều gì hay cho bất kỳ ai để có quyền ngược đãi, hành hung, tra tấn, xúc phạm nhân phẩm… hay cướp đi sinh mạng của họ dù với bất kỳ lý do nào… hay trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chúng ta cực lực phản đối và hãy cùng nhau phơi bày tội ác của họ ra trước công luận… phơi bày mọi hành vi tư lợi nhám nhúa và sự trả thù bẩn thỉu của các cán bộ trại giam đối với các tù nhân thuộc mọi thành phần nói chung… cũng như đối với các tù nhân chính trị và các tù nhân lương tâm nói riêng. Các hành vi tàn ác và giết người một cách dã man, tán tận lương tâm như đối với trường hợp điển hình của tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí ( bị gây nhiễm HIV khi đang trong thời gian thụ án tại trại giam ) … cần phải bị khởi tố trước pháp luật… cần phải được phơi bày ra ánh sáng… ra trước công luận trong và ngoài nước… và đặc biệt là phải hoàn toàn chấm dứt ngay lập tức và vô điều kiện tình trạng giết tù nhân một cách tán tận lương tâm bằng HIV… như đã từng thực hiện trong quá khứ và hiện tại… trong chốn lao tù đầy khắc nghiệt của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Bản Tin


Trại giam giết tù nhân bằng HIV?

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2014-07-02
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ

In trang này
tri-tu-305.jpg

Hai anh Huỳnh Anh Tú (trái) và Huỳnh Anh Trí.

File photo
Anh Huỳnh Anh Trí, người tù nhân lương tâm bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền bị giam trong suốt 14 năm sau khi ra tù được bệnh viện xác nhận là đã nhiễm HIV và đang trong giai đoạn chuyển sang AIDS. Mặc Lâm tìm hiểu câu chuyện qua người anh ruột của anh Trí là Huỳnh Anh Tú, cũng bị bắt giam chung với em mình trong suốt 14 năm qua, chứng kiến và tường thuật lại kinh nghiệm của hai anh em.

Luật bất thành văn

Tù nhân tại Việt Nam bất kể phạm tội hình sự hay chính trị đều biết rằng tình trạng y tế của họ luôn là vấn đề lo lắng đầu tiên khi bị bắt giam. Thiếu phương tiện y tế trong trại giam và việc người bệnh được chuyển tới những bệnh viện gần nhất luôn gặp khó khăn không phải do thiếu phương tiện nhưng lý do chính là quản giáo luôn tỏ ra khắc khe với những gì mà người tù cần tới.
Người tù bị vô số luật lệ thành văn như Nội quy trại giam và luật bất thành văn do quản giáo và trật tự trại giam bắt người tù phải tự hiểu và thi hành.

Từ năm 2002 tới năm 2004 họ bắt buộc chúng tôi cạo chung một con dao cạo, khoảng 100 người trong suốt hai năm trời thì khả năng lây nhiễm rất là cao.
-Huỳnh Anh Tú

Những luật bất thành văn ấy đôi khi khó biết là bị lạm dụng để áp đảo người tù do quản giáo đưa ra, chẳng hạn như dựa vào nội quy trại giam cấm mang các vật bén nhọn vào buồng giam để buộc hàng trăm phạm nhân dùng chung một lưỡi dao cạo là điều đã và đang xảy ra trên hầu hết các trại giam khắp nước.
Hậu quả khôn lường của việc này là những cái chết oan ức của không biết bao nhiêu phạm nhân từ trước tới nay. Họ âm thầm chết và âm thầm được chôn cất mà thân nhân không bao giờ biết tới lý do.
Câu chuyện về sự vô trách nhiệm này đang xảy ra cụ thể cho tù nhân Huỳnh Anh Trí, người tù nhân vừa ra trại sau 14 năm giam giữ đã bàng hoàng khi cầm giấy xét nghiệm máu do viện Pasteur cấp cho biết mình bị nhiễm HIV. Khi nghe chúng tôi gọi hỏi thăm, mặc dù nghe được điện thoại nhưng do sức khỏe quá suy kiệt anh chỉ thều thào được vài chữ:

truoc-cua-nha-250.jpg

Chị Bùi Hằng cùng anh Huỳnh Anh Tú (trái) và Huỳnh Anh Trí chụp trước cửa nhà chị Hằng. Hình do chị Bùi Hằng gửi RFA.

“Bị cùm. Cùm… cùm… anh nói chuyện với anh Huỳnh Anh Tú đi tôi mệt quá nói không nổi.”
Trước đây ít lâu chúng tôi có dịp phỏng vấn anh Huỳnh Anh Trí nhiều lần và được biết anh rất khỏe mạnh mặc dù hàng ngày đều phải đối phó với những vấn đề nan giải sau khi ra tù.
HIV được lây qua đường tình dục và đường máu. Khả năng lây qua đường tình dục không thể tính tới vì trong vòng 14 năm ấy không có một sự liên hệ nào với phụ nữ khi anh Trí bị giam chung với hàng trăm phạm nhân khác. Vấn đề còn lại chỉ có thể xem xét là lây nhiễm qua máu, khả năng thông thường cho bệnh nhân HIV nếu họ dùng chung kim tiêm hay sơ suất khi để dính máu người mang bệnh.

Cố ý giết người?

Khi biết anh Trí đã có kết quả xét nghiệm chúng tôi hỏi người anh của Trí là anh Huỳnh Anh Tú và được cho biết:
“Bệnh viện Pasteur cũng đã xét nghiệm rồi là Anh Trí đã nhiễm HIV và đang trong thời kỷ chuyển sang AIDS. Chúng tôi có hai giả thiết là từ năm 2002 tới năm 2004 họ bắt buộc chúng tôi cạo chung một con dao cạo, khoảng 100 người trong suốt hai năm trời thì khả năng lây nhiễm rất là cao. Một nguyên nhân nữa có thể do bị cùm. Lúc đó nó có hai loại cùm một loại cùm sạch và một loại cùm dơ.

Trong suốt hai năm đó hàng loạt người đã bị nhiễm HIV và đã chết, tính ra đã 13-14 người. Có người thụ án đã hơn 10 năm mà vẫn bị nhiễm HIV chết trong tù.
-Huỳnh Anh Tú

Cùm dơ là những anh em thường phạm họ bị cùm, bị lở loét và dính máu trong đó. Nói chung nếu anh không biết đút lót thì anh sẽ bị lây nhiễm vì sau một hai tuần anh sẽ lở loét như những người trước.”
Lời kể của Huỳnh Anh Tú cho thấy lý do nhiều tù nhân nhiễm bệnh là có thể hiểu được. Để rõ ràng và chi tiết hơn anh Tú cho biết:
“Năm 2002 thì ông giám thị trưởng ở trại giam K3 Xuân Lộc tên là Lại Xuân Hùng ổng lấy cớ nội quy đã cấm không cho phạm nhân không được đem đồ sắc bén, nhọn vào buồng giam luôn cả lưỡi lam cũng không. Ông ta bắt buộc mọi người hớt tóc cạo râu chung bằng một lưỡi dao cạo. Trong suốt hai năm anh em chúng tôi cạo chung nhưng cũng có người chống đối như tôi chẳng hạn. Tôi lén lút giấu nhưng thỉnh thoảng cũng bị lập biên bản kỷ luật
Trong suốt hai năm đó hàng loạt người đã bị nhiễm HIV và đã chết, tính ra đã 13-14 người. Có người thụ án đã hơn 10 năm mà vẫn bị nhiễm HIV chết trong tù. Theo tôi biết đây là một âm mưu nhằm tiêu diệt những người bất đồng chính kiến bằng cách cho lây nhiễm HIV.
Riêng về cùm sạch hay cùm dơ thì nhiều người phải ngã giá để được mang cùm sạch tức là cùm không dính máu của tù nhân và sau đó phải trả tiền cho cai tù. Nếu anh em nào cứng đầu thì chắc chắn sẽ bị dính cùm dơ.”
Hai anh em Huỳnh Anh Tú sanh năm 1968 và Huỳnh Anh Trí sanh năm 1971 bị bắt giam từ năm 1999 cho tới năm 2013. Sau khi được trả tự do cả hai người đều không có nơi để tạm trú cuối cùng nhờ nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn giúp đỡ và hiện đang rất khó khăn nhất là anh Huỳnh Anh Trí nhận thêm căn bệnh thế kỷ mà chính anh không hề hay biết.
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: