TRUNG QUỐC CHỈ THỊ VIỆT NAM NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI LÀM… ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM BÂY GIỜ THẬT RA LÀ CỦA AI… ?


                                  SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊUDo Minh Tuyen

Việc chính quyền tỉnh Quảng Đông Trung quốc huấn thị Việt Nam một số việc cần phải làm đã tạo nên làn sóng phẩn nộ to lớn trong lòng người dân… và nhiều người đã tỏ ra quan ngại về mối hữu hảo bất minh hiện nay giữa hai đảng cộng sản Việt Nam – Trung quốc… cũng như số phận thật sự về các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam… thậm chí ngay cả tương lai của đất nước Việt Nam. Trung quốc lấy quyền gì để huấn thị Việt Nam phải làm thế này hay thế khác… trong khi Việt Nam tuy bé nhỏ nhưng là một quốc gia độc lập và có chủ quyền… trừ phi các Nhà lãnh đạo đảng cộng sản và giới cầm quyền hiện nay đã bán rẻ lương tâm… phản bội Tổ quốc và đồng bào quê hương dân tộc của mình… ngấm ngầm hiến dâng biển đảo, lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam cho kẻ thù xâm lược Trung quốc… ?

Tham vọng bành trướng của Trung quốc trên toàn bộ khu vực Biển Đông bao gồm cả các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam là điều đã quá rõ ràng… Thái độ, quan điểm và cách hành xử hung hãn đầy ngang ngược của Trung quốc đối với Việt Nam… lẫn hành vi khiếp nhược, hèn nhát và bất minh khó hiểu của các Nhà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam và giới cầm quyền Ba đình Hà nội hiện nay đối với kẻ thù xâm lược Trung quốc… cũng là điều hiển nhiên không thể chối cãi… bên cạnh đó, các huấn thị mới đây từ “Thiên triều” cộng sản Trung quốc được gởi đến các Nhà lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước Việt Nam… đã nói lên điều gì…? người dân Việt Nam bị chính quyền sử dụng vũ lực đàn áp mất tự do đã đành… thế nhưng lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam độc tài và đầy quyền lực như thế cũng mất tự do và quyền tự chủ là sao…? Do kẻ thù xâm lược quá mạnh… do giặc ngoại xâm quá hung hãn… do bản thân các Nhà lãnh đạo Nhà nước Việt Nam quá hèn nhát, quá nhu nhược… hay còn những điều khuất tất và những nguyên nhân không thể lý giải ẩn chứa phía đằng sau…? Dù với bất kỳ lý do gì… và trong bất kỳ hoàn cảnh nào… thì người dân có quyền được biết tất cả… đặc biệt là những gì liên quan đến quyền lợi và lợi ích của người dân… cũng như liên quan đến vận mệnh sống còn của đất nước.

Chúng ta đã được chứng kiến một quốc gia Nhật bản kiêu hùng… một Nhà nước Philippine mạnh mẽ… và một cộng đồng dân cư kiên cường đầy bất khuất của đất nước Hồng Kông… họ là những ai…? vâng, chính họ cũng là những quốc gia nhỏ bé, nghèo nàn, và yếu ớt như đất nước Việt Nam chúng ta… nhưng tinh thần người dân của họ lại quá mạnh mẽ… và lãnh đạo Nhà nước của họ đầy trong sáng … biết quan tâm đến lợi ích của người dân… và thực sự đặt quyền lợi và lợi ích của quốc gia dân tộc trên quyền lợi, quyền lực và lợi ích của chính bản thân mình. Đó chính là lý do tại sao dàn khoang Hải Dương 981của Trung quốc lại được đặt ngay trong thềm lục địa và khu vực đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam… mà không phải là quần đảo Senaku của Nhật Bản hay Bãi cạn Scarborough của Philippine…? Nhìn cảnh hàng trăm ngàn cư dân mạng của Hồng Kông tham gia bỏ phiếu trưng cầu dân ý… hàng ngàn luật sư của đất nước Hồng Kông nối đuôi nhau biểu tình đòi Tự do Dân chủ… và hàng trăm ngàn người dân bao gồm cả học sinh sinh viên dự kiến sẽ có mặt tham dự biểu tình vào ngày thứ Ba 01/07 nhân kỹ niệm đất nước Hồng Kông được Anh trao trả quyền cai trị lại cho Trung quốc… mà người dân Việt Nam chúng ta cảm thấy phấn khích. Người dân Việt Nam và lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam sẽ rút ra bài học quý giá nào cho mình… khi hai quốc gia Hồng Kông và Việt Nam tuy khác nhau về thể chế… nhưng lại có cùng chung một thực trạng và một điểm tương đồng … đó chính là lãnh đạo hai Nhà nước Việt Nam – Hồng Kông đều bị lệ thuộc… bị kiểm soát và khống chế từ cường quốc siêu cường đầy tham vọng bá quyền là cộng sản Trung quốc… ?

Bản Tin

BBC

BBC NAVIGATION

Quảng Đông gửi VN ’16 việc cần làm’

Cập nhật: 09:35 GMT – thứ hai, 30 tháng 6, 2014

Ông Hồ Xuân Hoa (thứ hai từ trái) là ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc
Chính quyền tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc được cho là đã gửi cho Bộ Ngoại giao Việt Nam một bản danh mục ‘Các việc cần làm’ sau chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Tư của ông Hồ Xuân Hoa, người lãnh đạo cao nhất của tỉnh này.
Đây là các công việc mà Bí thư Hồ Xuân Hoa triển khai cho công chức thuộc quyền của mình, và được Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công văn yêu cầu các bộ ngành và các tỉnh thành trong nước tham khảo thực hiện.
Hiện tại công văn này, có số hiệu 1832/BNG đề ngày 3/6 năm 2014, đang được lan truyền trên các diễn đàn mạng.
BBC hiện chưa có điều kiện kiểm chứng văn bản này, tuy nhiên nó có đóng dấu Bộ Ngoại giao và có chữ ký của Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn.

16 ‘VIỆC CẦN LÀM’

Văn bản này, nếu xác thực, được phát đi chỉ một tháng sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra vùng biển mà Việt Nam tuyên bố là thuộc chủ quyền của họ, gây căng thẳng nghiêm trọng trong quan hệ giữa hai nước.
“Để triển khai tốt các chương trình hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương ta với tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Bộ Ngoại giao xin chuyển đến quý cơ quan danh mục này để tham khảo, đưa vào chương trình hợp tác của quý cơ quan với tỉnh Quảng Đông,” công văn viết.
Tổng cộng có 16 công việc mà các sở ngành thuộc tỉnh Quảng Đông được Bí thư họ Hồ yêu cầu thực hiện đính kèm theo công văn của Bộ Ngoại giao.
Trong đó, việc cần làm số một là xúc tiến các chuyến công du Quảng Đông của bí thư Thành ủy Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là Phạm Quang Nghị và Lê Thanh Hải.
Ông Nghị là người đứng đầu phía Việt Nam hội đàm với ông Hồ Xuân Hoa trong chuyến công du của ông Hồ hồi tháng Tư. Bí thư Quảng Đông sau đó cũng đã có cuộc tiếp xúc với ông Lê Thanh Hải khi đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh.
Việc cần làm quan trọng thứ hai là xúc tiến việc nhờ tỉnh Quảng Đông đào tạo cán bộ cho Đảng Cộng sản Việt Nam trong khuôn khổ chương trình đào tạo đã được Đảng Cộng sản hai nước thỏa thuận.
Theo đó, kế hoạch đề ra là Quảng Đông sẽ giúp đào tạo 300 cán bộ cho phía Việt Nam trong 5 năm, trong đó Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi nơi có 100 cán bộ còn 100 người còn lại đến từ các tỉnh thành có quan hệ chặt chẽ với Quảng Đông như Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Quảng Nam.

Quan hệ Việt-Trung đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong nhiều năm
Ngoài ra tỉnh Quảng Đông cũng đề nghị các hoạt động kinh tế thương mại như nâng cao kim ngạch thương mại giữa tỉnh này với Việt Nam, thúc đẩy đầu tư của họ vào Việt Nam ‘đặc biệt là ở những ngành cho có lợi cho kinh tế và tạo việc làm ở địa phương’.
Danh mục còn có các công việc hợp tác về thương mại, du lịch, nghiên cứu lý luận giữa tỉnh Quảng Đông với các tỉnh, thành của Việt Nam như Quảng Ninh, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.
Quảng Đông còn muốn phối hợp với Việt Nam tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày cố Chủ tịch Hồ Chí Minh đến tỉnh này ‘hoạt động cách mạng’.

‘VƯỢT THẨM QUYỀN’

Trao đổi với BBC, ông Dương Danh Dy, cựu tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, nhận xét rằng việc chính quyền Quảng Đông gửi bản danh mục này cho Bộ Ngoại giao Việt Nam là ‘vượt quá thẩm quyền một tỉnh’.
Theo ý ông thì chính quyền Quảng Đông nên thông qua Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong việc liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Ông Dy cho biết tỉnh Quảng Đông ‘gìn giữ cẩn thận và nghiêm chỉnh’ các di tích có liên quan đến hoạt động của ông Hồ Chí Minh ở tỉnh này.
Tỉnh Quảng Đông hiện là một trong những địa phương giàu có và năng động nhất của Trung Quốc, là đầu tàu trong công cuộc cải cách mở cửa của nước này. Tỉnh này có lợi thế gần gũi về mặt địa lý trong giao thương với Việt Nam.
Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Tư, ngoài cuộc hội đàm với ông Phạm Quang Nghị, ông Hồ Xuân Hoa còn được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngoại trưởng Phạm Bình Minh tiếp.

THÊM VỀ TIN NÀY

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: