CHẤM DỨT NGAY LẬP TỨC NHỮNG PHIÊN TÒA BẤT CÔNG… LÀ TIỀN ĐỀ CHO VIỆC THIẾT LẬP MỘT NHÀ NƯỚC TỰ DO DÂN CHỦ… ĐỦ SỨC MẠNH CHỐNG LẠI KẺ THÙ XÂM LƯỢC.


                               SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Những gì đã xảy ra trong phiên Tòa Phúc thẩm cùng với bản án thiếu tính thuyết phục đối với Blogger Trương Duy Nhất sáng ngày 26/06/2014 vừa qua tại Đà nẵng … một lần nữa cho thấy sự bất công và thiếu tính độc lập của ngành Tư pháp Việt Nam nói chung và đối với phiên Tòa xét xử đối với bị cáo vừa qua nói riêng. Không những thế, việc từ chối tranh luận công khai và không cho phép luật sư bào chữa lẫn bị cáo trình bày về các cáo buộc đối với bị cáo từ Chủ tọa phiên Tòa cùng Hội đồng xét xử ngày hôm đó cho thấy… năng lực lập luận yếu kém và hành vi xem thường pháp luật của những người dưới danh nghĩa là thay mặt Nhà nước… và đại diện cho pháp luật thực thi công lý… trong lúc việc xét xử đúng người đúng tội luôn là định hướng cần thiết và đúng đắn của ngành Tư pháp…?

Bản án kiểu bỏ túi mà không cần tranh luận hoặc tranh luận chiếu lệ… bấy lâu nay vẫn luôn là chủ trương của đảng và giới lãnh đạo cầm quyền tại Việt Nam… đặc biệt là đối với các thành phần bất đồng chính kiến hoặc những ai được xem là có thể gây bất lợi hay nguy hại đến quyền lực và lợi ích riêng của chế độ cộng sản cầm quyền hiện nay. Người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước lẫn Quốc tế bấy lâu nay đã thường xuyên được chứng kiến và mục kích nhiều phiên Tòa xét xử dưới dạng mang tính phi dân chủ như đã được đề cập ở trên… nên đã quá quen thuộc và không còn cảm thấy lạ lẫm nữa. Tuy nhiên, trong bối cảnh tệ hại của đất nước hiện nay trước hành vi gây hấn và xâm lược trắng trợn của Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc… thì việc người dân cả nước đồng lòng chống giặc ngoại xâm là điều tối cần thiết… thì việc trước tiên mà giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền hiện nay phải làm đó chính là phải nhanh chóng khôi phục lòng tin của mọi người… thế nhưng, khôi phục theo kiểu hiện nay của ngành Tư pháp Việt Nam nói chung và Phiên Tòa xét xử đầy bất công đối với bị cáo ngày hôm nay nói riêng… là một điều khó lòng chấp nhận được…

Các Nhà lãnh đạo đảng cộng sản và giới cộng sản cầm quyền hiện nay tại Việt Nam không còn nhiều sự lựa chọn… nếu thật lòng muốn tập trung sức mạnh của người dân chống kẻ thù xâm lược… trừ phi họ thật sự đã bán rẻ lương tâm… tiếp tay với kẻ thù xâm lược… phản bội lại Tổ quốc… phản bội đồng bào và Quê hương Dân tộc. Việc thoát Trung hay thoát Cộng trong bối cảnh hiện tình đất nước hiện nay là điều kiện tiên quyết và hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng xây dựng một Nhà nước Tự do Dân chủ thay thế chính thể độc tài cộng sản hiện nay… chính là cách duy nhất để khôi phục lại lòng tin nơi mọi người. Để có thể tiến hành được những điều này… thì việc xử dụng vũ lực đàn áp người dân… việc lãnh đạo Nhà nước ngồi trên luật pháp và hiến pháp… mà điển hình tiêu biểu như kiểu phiên Tòa xét xử ngày hôm nay đối với Blogger Trương Duy Nhất phải ngay lập tức chấm dứt. Xây dựng một Nhà nước Tự do Dân chủ không những tập hợp được lòng dân… nhận được sự hậu thuẫn từ bạn bè Quốc tế cũng như từ các quốc gia trong khu vực… mà còn là con đường duy nhất… là lối thoát duy nhất cho các Nhà lãnh đạo Nhà nước độc tài cộng sản Việt Nam. Đất nước Việt Nam có thật sự bình yên hay không… đồng bào Việt Nam có được cuộc sống tự do no ấm và hạnh phúc hay không… tất cả đều còn tùy thuộc vào lập trường, thái độ, quan điểm cũng như sự lựa chọn đúng đắn hay không … từ nơi các Nhà lãnh đạo đảng và giới cộng sản cầm quyền hiện nay tại Việt Nam.

Bản Tin

BBC

BBC NAVIGATION

‘Tòa ngăn luật sư và ông Nhất trình bày’

Cập nhật: 06:36 GMT – thứ năm, 26 tháng 6, 2014

Ông Trương Duy Nhất khẳng định tại phiên tòa sơ thẩm rằng ‘ông không có tội’
Blogger Trương Duy Nhất vừa bị giữ nguyên án trong một phiên tòa vừa kết thúc chóng vánh vào sáng ngày 26/6 tại Đà Nẵng mà luật sư mô tả là ‘Tòa không cho luật sư và bị cáo nói về các bằng chứng’.
Trong phiên sơ thẩm hồi đầu tháng Ba, ông Nhất bị kết tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự và bị tuyên án hai năm tù.
Bằng chứng kết tội ông Nhất là 11 bài viết của ông Nhất và một bài của tác giả khác do ông Nhất đưa lên trang blog cá nhân của ông có tựa đề ‘Một góc nhìn khác’.
Theo cáo trạng thì các bài viết này ‘đã làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền và làm mất uy tín cá nhân các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam’.

‘KHÔNG ĐƯỢC NÓI’

Tuy nhiên, ông Trần Vũ Hải, luật sư bào chữa cho ông Nhất, nói với BBC khi vừa kết thúc phiên tòa rằng Tòa đã ‘tìm cách ngăn không cho bị cáo cũng như luật sư trình bày và phân tích về 12 bài này’.
“Chúng tôi đề nghị phải làm rõ là 12 bài này xâm phạm lợi ích nào của Nhà nước, được quy định trong văn bản pháp luật nào” ông Hải cho biết, “Chúng tôi cũng muốn trình bày từng bài một viết như vậy thì có lợi hay không có lợi cho Nhà nước Việt Nam.”
Cá nhân tôi cho rằng nếu tranh luận một cách sòng phẳng thì Viện kiểm sát không đáp lại được.
Trần Vũ Hải, luật sư bào chữa cho Trương Duy Nhất
“Nhưng Tòa đã cảnh cáo luật sư nếu mà đưa vấn đề đấy ra thì sẽ bị đưa ra khỏi Tòa. Cứ nói đến vấn đề như thế thì họ tìm cách không cho nói nữa,” ông nói thêm.
Ông Hải còn cho biết Viện kiểm sát cũng không tranh luận về các bài viết này tại Tòa.
Ngay cả bị cáo Trương Duy Nhất trong lời nói cuối cùng trước Tòa cũng yêu cầu được trình bày về các bài viết này nhưng Tòa cũng kiên quyết không cho, theo lời luật sư Hải.
“Cá nhân tôi cho rằng nếu tranh luận một cách sòng phẳng thì Viện kiểm sát không đáp lại được.”
Chính vì thế tòa phiên tòa đã kết thúc rất chóng vánh sau chưa tới hai giờ đồng hồ và phần nghị án chỉ diễn ra ‘có vài phút’, theo luật sư Hải.
Ngoài ra, yêu cầu của luật sư triệu tập một số người được nêu lên trong 12 bài viết và giám định viên đã ký vào biên bản giám định ‘cũng bị Tòa bác bỏ mà không nêu lý do thỏa đáng’.
Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Trương Duy Nhất được cho là đã nói rằng ông ông không ‘xâm phạm quyền và lợi ích’ của tổ chức hay cá nhân nào cả mà chỉ ‘chỉ ra những khuyết điểm, sai lầm, những hiện tượng chưa đúng’ với hy vọng ‘lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ thấy ra, khắc phục, sửa chữa và rút kinh nghiệm’.

THÊM VỀ TIN NÀY

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: