NGƯỜI DÂN VIỆT NAM CẦN CẢNH GIÁC CAO ĐỘ TRƯỚC MỌI ÂM MƯU XÂM LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC… LẪN THÁI ĐỘ THẤP HÈN VÀ CÁCH HÀNH XỬ BẤT MINH CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM.


                               SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Mục đích thật sự đằng sau chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ viện Trung quốc ông Dương Khiết Trì vào ngày mai 18/06/2014 trong bối cảnh nóng bỏng gia tăng về vụ việc Trung quốc hạ đặt giàn khoan khổng lồ HD 981 ngay trong thềm lục địa và trong khu vực thuộc đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam… và trước cách hành xử nhu nhược, hèn nhát và bất minh một cách khó hiểu của tập đoàn lãnh đạo đảng cộng sản và giới cầm quyền hiện nay tại Việt Nam … chính là điều mà người dân Việt Nam cả nước cần phải mở to mắt ra mà cảnh giác. Các lỗi lầm và sai phạm của các lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản này trong quá khứ… lẫn thái độ im lặng đầy khó hiểu của họ trước hành động gây hấn xâm lược một cách ngang ngược và trắng trợn của Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc hiện nay khiến nhiều người tỏ ra hoài nghi rằng… liệu việc phái người có thực quyền cao nhất trong ngành Ngoại giao của Trung quốc sang Việt Nam lần này là để chỉ đạo giới lãnh đạo đảng và Nhà nước Việt Nam cách hành xử đối với vụ giàn khoan Hải dương 981 của Trung quốc nói riêng và giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung quốc nói chung …?

Dù biện minh như thế nào đi chăng nữa thì việc ký Công hàm “Bán nước” năm 1958 của Thủ tướng Việt Nam ông Phạm Văn Đồng trong quá khứ … và cũng là bằng chứng mà Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc đã trưng ra cho Cộng đồng Quốc tế với cáo buộc các Nhà lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam trước thời điểm 1974 đã công nhận và xác định chủ quyền quần đảo Tây Sa (tức là Hoàng Sa) thuộc về Trung quốc… là những lỗi lầm vô cùng đáng tiếc và nhắc nhở mọi người dân Việt Nam cần phải cảnh giác nhiều hơn nữa trong giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam…trước tham vọng và dã tâm xâm lược bành trướng của chính quyền cộng sản Trung quốc hiện nay… cộng với xu hướng thần phục Thiên triều cộng sản Trung quốc hiện nay và bấy lâu nay của tập đoàn lãnh đạo đảng cộng sản cầm quyền tại Việt Nam. Bên cạnh đó, việc các Nhà lãnh đạo đảng và giới cộng sản cầm quyền hiện nay tại Việt Nam vẫn ra sức tiếp tục trung thành với kẻ thù xâm lược bằng phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt… bất chấp sự ngang ngược của Trung quốc… bất chấp những vũ lực đã và đang từng ngày từng giờ đe dọa tính mạng các nhân viên chấp pháp biển và mạng sống của các ngư dân Việt nam … những người đang ra sức ngày đêm bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo và sự toàn vẹn lãnh hải của đất nước… chính là lý do… là nguyên nhân dẫn đến việc mọi người lo sợ… sẽ tiếp tục tái hiện những lỗi lầm trong quá khứ là một điều hoàn toàn có cơ sở.

Dù trong hoàn cảnh nào… và với bất kỳ lý do gì… thì vấn đề chủ quyền biển đảo và sự toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải của đất nước Việt Nam sẽ luôn là trọng tâm… là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm mà bất kỳ người dân Việt Nam hay lãnh đạo chính quyền… lãnh đạo đất nước đều không được phép quên hay diễn giải khác đi… hoặc xử dụng như món quà để trao đổi, đổi chác… dù là tình hữu nghị hay ngay cả để giải quyết các xung đột, mâu thuẫn hoặc hiểm họa chiến tranh. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hòa bình và hiếu hòa… đặc biệt là đã từng trải qua một cuộc chiến tranh lâu dài với nhiều sự hy sinh và mất mát. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là phải mang cả chủ quyền biển đảo hoặc sự toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải ra để đối lấy hòa bình… hành xử một cách hèn nhát và nhu nhược để mong tránh được hiểm họa chiến tranh. Đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé… người dân Việt Nam tuy vẫn còn nghèo nàn khốn khổ… quân sự khí tài của Việt Nam tuy vẫn còn thô sơ, lạc hậu và thấp kém nhiều so với các nước… nhưng tấm lòng của người dân thì thật sự vô cùng vĩ đại, kiên cường và bất khuất… quyết không thể chấp nhận một cuộc sống hèn hạ và tủi nhục cho dù phải hy sinh tính mạng. Mọi người chúng ta kiên quyết không để các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước thao túng. Kiên quyết không để lòng bất trung của họ khiến Tổ quốc Việt Nam lâm nguy và đất nước Việt Nam rơi vào tay kẻ thù xâm lược. Và đúng như lời kêu gọi của ông Nguyễn Trung cựu Đại sứ Việt Nam tại Thailand và nguyên cố vấn của cựu Thủ tướng Phan Văn Khải… rằng mọi người chúng ta hãy ” mở mắt to ra “… đặc biệt là trong giai đoạn lịch sử đất nước đầy phức tạp như hiện nay.

Bản Tin

Dư luận về chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc

Gia Minh, biên tập viên RFA
2014-06-17
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ

In trang này
Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh

Files photos
Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, hôm nay đến Việt Nam tham gia phiên họp thứ bảy, Ủy ban Chỉ đạo Song Phương Việt Nam- Trung Quốc.
Phiên họp diễn ra trong lúc tình hình Biển Đông căng thẳng không có dấu hiệu giảm bớt khiến dư luận trong nước không mấy lạc quan về lần gặp này.
Phiên họp được chờ đợi?
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 5, cũng như tại cuộc họp báo quốc tế lần thứ tư hôm ngày 5 tháng 6 vừa qua, phía Việt Nam cho biết đã có hơn 30 cuộc điện đàm các cấp với phía Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Tin tức từ nước ngoài cũng cho hay tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam muốn được sang gặp lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh để nói chuyện giàn khoan Hải Dương 981; thế nhưng phía Trung Quốc từ chối.
Nay ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, sang Hà Nội. Mục đính chính được nói là tham gia phiên họp thứ 7, Ủy ban Chỉ đạo Song Phương Việt Nam- Trung Quốc. Phiên họp này lẽ ra phải diễn ra hồi tháng 5, sau một năm phiên họp thứ 6 diễn ra ở Bắc Kinh hồi năm ngoái, tuy nhiên do căng thẳng giàn khoan HD981 giữa hai phía nên nay mới được tiến hành.
Ai cũng biết ông Dương Khiết Trì và ông Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm rất gay gắt, mỗi bên đều bảo vệ quan điểm của mình. Còn tình hình thì căng lên thôi chứ không giảm đi…Ông này cấp cao hơn là ủy viên quốc vụ phụ trách vấn đề đối ngoại nên cuộc họp lần này sẽ có nhiều vấn đề hệ trọng
TS.Đinh Hoàng Thắng
Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nguyên đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, nhắc lại bối cảnh tình hình từ  khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại vùng thềm lục địa và khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam và suy luận về tầm quan trọng của phiên họp lần này:
Ai cũng biết ông Dương Khiết Trì và ông Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm rất gay gắt, mỗi bên đều bảo vệ quan điểm của mình. Còn tình hình thì căng lên thôi chứ không giảm đi. Trong cuộc họp báo hôm qua (16/6) Việt Nam cũng đưa ra những tố cáo.
Ông này cấp cao hơn là ủy viên quốc vụ phụ trách vấn đề đối ngoại nên cuộc họp lần này sẽ có nhiều vấn đề hệ trọng chứ không phải đơn giản.

Tại cuộc họp báo quốc tế, phía Việt Nam đã bác bỏ những lập luận của Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa (ảnh nld.com.vn)
Tại cuộc họp báo quốc tế vừa qua ở Hà Nội, phía Việt Nam đã bác bỏ những lập luận của Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa (ảnh nld.com.vn)


Kỳ vọng của chuyên gia
Ông Đinh Kim Phúc một nhà nghiên cứu Biển Đông từ Sài Gòn đưa ra nhận định về chuyến đến Việt Nam của ông Dương Khiết Trì kỳ này như sau:
Tôi thấy rằng với quyết tâm giải quyết việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà Việt Nam đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc giải quyết, bằng cách đối thoại kể cả cấp cao thì đợt ông Dương Khiết Trì sang, tôi nghĩ danh nghĩa Ủy ban Hỗn hợp Hai Bên chỉ là lý do. Có khả năng Trung Quốc rất sợ Việt Nam đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế hoặc trọng tài quốc tế thì Trung Quốc sẽ bẽ mặt.
Và tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội rất tốt để phía Việt Nam trình bày tất cả những chính kiến của mình. Đây là một dịp may ‘ngàn năm có một’ để  đấu tranh với Trung Quốc. Còn nếu chuyến này vì lý do ‘tinh thần 4 tốt, 16 chữ vàng’… mà Việt Nam tiếp tục nhượng bộ Trung Quốc thì tôi nghĩ rằng chẳng những giàn khoan 981 không được kéo đi, hoặc có kéo đi rồi 982, 943,944 lại đưa vào, muôn đời sẽ không giải quyết được chuyện trên Biển Đông và Việt Nam sẽ mất trắng, chẳng những bị xâm phạm chủ quyền mà khả năng còn mất trắng cả Trường Sa với những âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc.
Đây là một cơ hội rất tốt để phía VN trình bày tất cả những chính kiến của mình. Đây là một dịp may ‘ngàn năm có một’ để đấu tranh với TQ. Còn nếu chuyến này vì lý do ‘tinh thần 4 tốt, 16 chữ vàng’… mà VN tiếp tục nhượng bộ TQ thì tôi nghĩ rằng chẳng những giàn khoan 981 không được kéo đi, hoặc có kéo đi rồi 982, 943,944 lại đưa vào
Ông Đinh Kim Phúc
Theo tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng phiên họp lần này chưa thể có hứa hẹn gì và ông nhắc lại cuộc đấu tranh với Trung Quốc của dân tộc Việt Nam như lịch sử chứng minh là một cuộc đấu tranh lâu dài với bao thăng trầm của nó. Việt Nam cần phải tận dụng mọi biện pháp tổng hợp trong cuộc đấu tranh này.
Kêu gọi đối với Đảng và chính phủ
Hôm nay, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh trước kia, đã có thư ngỏ gửi cho tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh thì tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng quá tin giới lãnh đạo Trung Quốc, quá trung thành với phương châm 16 chữ vàng, tinh thần 4 tốt do chính phía Trung quốc đề ra. Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói thẳng với tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là quá tin vào cơ sở hai đảng cùng chung ý thức hệ cộng sản và đã không làm gì khiến họ mất lòng.
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh khẳng định lại là từ khi ông Đặng Tiểu Bình lên tiếng phát biểu rằng ‘mèo trắng hay mèo đen, miễn bắt được chuột là tốt’. Như thế Trung Quốc đã từ bỏ chủ nghĩa xã hội và đi theo con đường tư bản chủ nghĩa; mặc dù về mặt lý thuyết Bắc Kinh vẫn nói là ‘xây dựng chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc.
Tôi thấy cái mới của phía TQ là họ bỏ chủ nghĩa Mác- Lê Nin đi rồi, và tư tưởng Mao Trạch Đông cũng bỏ đi rồi. Thế nhưng ông tổng bí thư của chúng tôi lúc nào cũng nói chủ nghĩa Mác- Lê Nin. Tôi không biết tới đây thế nào, nhưng TQ đã bỏ câu ấy rồi…từ khi Đặng Tiểu Bình nói rằng ‘mèo trắng cũng như mèo đen, miễn là bắt được chuột đều là mèo tốt’
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
Điều này cũng được thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói với chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn trước đây:
Tôi thấy cái mới của phía Trung Quốc là họ bỏ chủ nghĩa Mác- Lê Nin đi rồi, và tư tưởng Mao Trạch Đông cũng bỏ đi rồi. Thế nhưng ông tổng bí thư của chúng tôi lúc nào cũng nói chủ nghĩa Mác- Lê Nin. Tôi không biết tới đây thế nào, nhưng Trung Quốc đã bỏ câu ấy rồi,  đáng lẽ từ lâu rồi kia, từ khi Đặng Tiểu Bình nói rằng ‘mèo trắng cũng như mèo đen, miễn là bắt được chuột đều là mèo tốt’.
Nghĩa là Đặng Tiểu Bình đã đi con đường tư bản chủ nghĩa rồi. Hiện nay xã hội Trung Quốc cũng là xã hội tư bản, họ chỉ nói tiếng là ‘xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc’ là bịp thế thôi. Còn thực chất không còn xã hội chủ nghĩa ở Trung Quốc nữa, mà là xã hội tư bản rồi.
Trong thư ngỏ gửi tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nói rõ ông không phản đối tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhưng ông phản đối các thế hệ cầm quyền của Trung Quốc luôn ấp ủ mưu đồ nô dịch Việt Nam.
Ông Nguyễn Trung, cựu đại sứ Việt Nam tại Thái Lan và nguyên thành viên ban cố vấn của cưu thủ tướng Phan Văn Khải, trong bài viết hôm ngày 15 tháng 6 vừa qua, kêu gọi mọi người phải ‘mở mắt to ra’.
Xin mượn câu kêu gọi trong bài đó của ông Nguyễn Trung để kết thúc phần trình bày này:
“Đất nước ta dứt khoát phải thoát ra khỏi sự kìm kẹp của ý thức hệ, vươn lên tự do dân chủ để tìm đường đi vào một thời kỳ phát triển mới trong một thế giới đã chuyển giai đoạn và trong tình hình Trung Quốc đang đặt nước ta trước những thách thức mới’.
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: