HỘI THẢO LÀM THẾ NÀO ĐỂ ” THOÁT TRUNG “… TRONG LÚC TRUNG QUỐC TIẾP TỤC THAM VỌNG XÂM LƯỢC VÀ BÀNH TRƯỚNG CỦA MÌNH TRONG KHU VỰC BIỂN ĐÔNG…


                              SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Chấp nhận tiếng nói của các Tổ chức Xã hội Dân sự trong nước… sửa sai đường lối và chính sách sai lầm bấy lâu nay… đặc biệt là đối với mối giao hảo hữu nghị với cường quốc cộng sản anh em Trung quốc… chấp nhận đa nguyên đa đảng và thực thi dân chủ hóa đất nước… đó là những gì mà các Nhà lãnh đạo đảng và giới cộng sản cầm quyền hiện nay cần phải nhìn nhận và nhanh chóng thực hiện nếu trong lòng họ vẫn còn sót lại chút khái niệm về hai chữ “Trách nhiệm” thiêng liêng đối với Tổ quốc… đối với đồng bào và Quê hương dân tộc của mình. Qúa khứ và những gì đã và đang xảy ra hiện nay cho thấy… Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc bấy lâu nay vẫn không hề xem Việt Nam là một người bạn… không hề tôn trọng mối giao hảo hữu nghị giữa hai đảng cộng sản và hai Nhà nước cộng sản anh em Việt – Trung… vốn luôn được các nhà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam trân trọng và kính cẩn đội lên đầu với phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt…?

Láng giềng hiểm độc… Cướp đất toàn diện… Lấn biển lâu dài… Thôn tính tương lai… đó chính là bản chất thật của cường quốc cộng sản anh em mà các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam đã tin tưởng bấy lâu nay. Nguy cơ mất biển đảo và hiểm họa mất nước đã gần kề… người dân Việt Nam trong và ngoài nước đều biết… Cộng đồng Quốc tế cũng biết… nhưng không biết các Nhà lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam có biết hay có cảm nhận được điều đó hay không… nhưng việc người đứng đầu quân đội Đại tướng Phùng Quang Thanh Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam phát biểu trước diễn đàn khu vực Shangri-la tại Singapore rằng quan hệ Việt-Trung vẫn “Phát triễn tốt đẹp”… cùng với sự im lặng cực kỳ khó hiểu của bộ sậu lãnh đạo quyền lực nhất nước là đảng cộng sản Việt Nam trong tình trạng dầu sôi lửa bỏng hiện nay … thì dường như tất cả họ đều vẫn xem trọng mối giao hảo hữu nghị 16 chữ vàng và 4 tốt… bất chấp các mối hiểm họa gần kề hiện nay đối với đất nước…?

Hội thảo làm thế nào để thoát Trung là một việc làm hữu ích và cần thiết trong tình cảnh ngặt nghèo của đất nước hiện nay. Tuy nhiên, với sự tham dự và hiện diện của đại diện các Tổ chức Xã hội Dân sự… các tầng lớp Trí thức và giới học sinh sinh viên thôi thì chưa đủ… mà cần thiết là phải có cả sự đồng thuận của giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền hiện nay thì thật sự mới có ý nghĩa và mang tính khả thi. Trong tình thế ngặt nghèo hiện nay… và trước tham vọng bành trướng xâm lược ngày một rõ ràng hơn từ phía Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc đối với biển đảo của Việt Nam nói riêng và đối với toàn khu vực biển Đông nói chung… thì các vị lãnh đạo đảng và giới cộng sản cầm quyền tại Việt Nam hiện nay chỉ có một con đường và một sự lựa chọn duy nhất… đó là phải chấp nhận đồng tâm hiệp lực với đồng bào và người dân Việt Nam cả nước trong việc “Thoát Trung” bằng mọi cách. Đã đến lúc các vị lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam và giới cộng sản cầm quyền hiện nay cần phải nhìn nhận và phân biệt rạch ròi giữa bạn và thù… cũng như cần phải biết đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích và quyền lợi riêng tư của bản thân mình… nếu không muốn trở thành những kẻ tội đồ của dân tộc và lưu tiếng xấu muôn đời. Và người dân Việt Nam cũng đã đến lúc cần nên biết sẽ phải làm những gì… nếu lãnh đạo của đất nước mình vẫn tiếp tục ngoan cố không thức tỉnh… và vì quyền lực… vì lợi ích riêng tư cá nhân… mà có những hành vi “Cõng rắn cắn gà nhà”… phản bội Tổ quốc… phản bội đồng bào… như đã từng trong suy nghĩ của tất cả mọi người trong quá khứ và trong thời điểm sống còn của đất nước Việt Nam hiện nay.

Bản Tin

Hội thảo làm thế nào để “Thoát Trung”?

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2014-06-07
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ

In trang này
photo5-305.jpg

Các vị học giả và người dân tham dự Buổi hội thảo “Thoát Trung” hôm thứ năm ngày 5 tháng 6 tại 53 đường Nguyễn Du thành phố Hà Nội.

Courtesy Nguyễn Xuân Diện Blog
Buổi hội thảo “Thoát Trung” hôm thứ năm ngày 5 tháng 6 vừa qua do Quĩ Văn Hóa Phan Chu Trinh và Nhà Xuất Bản Trí Thức tổ chức, đã qui tụ một số đông học giả, trí thức và đặc biệt nhiều người trẻ đến với vấn đề làm thế nào để thoát ra khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, đất nước đang gây khó khăn cho Việt Nam về nhiều mặt mà nhất là vụ hạ đặt giàn khoan HD 981 từ tháng trước.

Nhiều người hưởng ứng

Buổi hội thảo ngày 5 tháng 6 diễn ra tại 53 đường Nguyễn Du thành phố Hà Nội, được coi là diễn đàn của giáo sư Chu Hảo và Quĩ Văn Hóa Phan Chu Trinh.
Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nguyên đại sứ Việt Nam tại Hòa Lan, nguyên trưởng nhóm Tư Vấn Lãnh Đạo Bộ Ngoại Giao, nói rằng buổi hội thảo “Thoát Trung” này là một sự kiện đặc biệt:
“Sở dĩ nó đặc biệt vì ngày cả cái đề tài đã gây tranh luận, chưa bao giờ có chuyện là có người đứng cả dưới sân, chúng tôi đã phải chuyển từ tầng ba lên tầng bốn. Người đến rất đa dạng, những vị trí thức hàng đầu, đặc biệt lần này rất đông đảo các sinh viên học sinh. Sự hưởng ứng của mọi người nói lên cái bức xúc, cái khát vọng của mọi người Việt Nam muốn được có thông tin, muốn được biết thông tin trong những ngày nước sôi lửa bỏng này.
Tiến sĩ Giáp Văn Dương là diễn giả chính, giáo sư Trần Ngọc Vương, tiến sĩ Minh và tôi là người phản biện.”

Sự hưởng ứng của mọi người nói lên cái bức xúc, cái khát vọng của mọi người VN muốn được có thông tin, muốn được biết thông tin trong những ngày nước sôi lửa bỏng này.
-TS Đinh Hoàng Thắng

Thoát Trung, theo tiến sĩ Giáp Văn Dương, là một đề tài rộng lớn, sâu sắc, liên quan đến nhiều lãnh vực từ kinh tế, chính trị, xã hội, triết học, tư tưởng… mà nếu chỉ bàn có một buổi thì không thể nói hết được.
Nhìn vấn đề từ góc độ là thoát những ảnh hưởng tiêu cực từ Trung Quốc, diễn giả Giáp Văn Dương cho rằng thoát Trung ở đây không phải là bài Trung, càng không phải là chống Trung. Ông nói một đất nước như Việt Nam với lịch sử với tiền nhân như đã biết thì Việt Nam đã quá gắn bó với văn minh Trung Hoa, quá gắn bó với tư tưởng Trung Hoa mà trên thức tế nền văn minh đó có rất nhiều điều hay đẹp cần nghiên cứu cần học hỏi.
Còn cái mà Việt Nam cần thoát ra ở đây, cần bài ở đây, tiến sĩ Giáp Văn Dương khẳng định, chính là bài cái tư tưởng bành trướng, bá quyền, nước lớn của ban lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc. Nói một cách khác, buổi hội thảo không bàn đến tình hữu nghị với nhân dân Trung Quốc, không bàn đến những giá trị tư tưởng hay giá trị văn minh của nền học thuật Trung Hoa.
Về quan điểm của diễn giả Giáp Văn Dương, tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nhận xét:
“Tiến sĩ Giáp Văn Dương là một PhD candidate còn rất trẻ, tôi cho rằng Giáp Văn Dương có một bước rất trưởng thành, bởi vì cách đây năm 2011 thì lúc bấy giờ anh đã nhấn mạnh những vấn đề cấp bách của nhu cầu phải thoát Trung. Từ 2011 đến giờ, nghĩa là sau 4 năm, với 3 tiên đề và 7 trụ cột mà anh nêu lên như là bảy biện pháp để thoát Trung thì tiến sĩ Giáp Văn Dương đã xây dựng được một luận án để thoát Trung. Tóm lại, kết luận của diễn giả chính là nêu lên được một luận án để thoát Trung.”
photo7-250.jpg
TS Phạm Gia Minh (trái) và Tiến sĩ Giáp Văn Dương tại Buổi hội thảo “Thoát Trung” hôm thứ năm ngày 5 tháng 6 ở Hà Nội. Courtesy Nguyễn Xuân Diện Blog.
Trong tư cách người phản biện, tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng khẳng định khát vọng thoát Trung và quyết tâm thoát Trung đặt ra lúc này là đúng lúc:
“Nhưng với bối cảnh hiện nay thì nó vẫn là một nhiệm vụ phải nói là đội đá vá trời. Tôi cho rằng những người đang thúc đẩy chuyện này chính là người đang đội đá vá trời. Bảy cái trụ cột mà tiến sĩ Giáp Văn Dương nêu ra thì hôm nay cũng đã có nhiều người nêu lên trong hội thảo, là chỉ cần một trong hai hay ba trụ cột trong đấy: kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền, xã hội công dân… chưa chắc đã được nhà nước hoan nghênh. Ba cái trụ cột đấy nếu mà làm được thì Việt Nam có thể bước lên trên con đường phát triển, và ý của tiến sĩ Giáp Văn Dương là muốn thoát Trung thì phải phát triển, muốn thoát Trung là Việt Nam phải tiếp cận đến ngưỡng của các nước phát triển. Còn nếu chúng ta lạc hậu nghèo nàn nghèo đói thì mãi mãi thoát Trung chỉ là một giấc mơ.”
Sau khi trình bày ý nghĩa tiêu cực trong phần phản biện của mình, ông Đinh Hoàng Thắng chuyển sang mặt tích cực liên quan thời điểm mà Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981:
“Ngay như chiều qua là Trung Quốc đe dọa sẽ đặt HD 982 hiện nay đang ở cảng Đại Liên mà sắp tới đây sẽ đặt tiếp. Thế thì tôi nói rằng động cơ nào đằng sau việc Trung Quốc đặt giàn khoan và tôi gợi một ý để có thể suy nghĩ tích cực về vấn đề thoát Trung. Đó là hãy xem trả lời phỏng vấn ở trên báo Tuổi Trẻ của Phùng đại tướng nói về cảng Cam Ranh, hãy xem những tin cũng trên báo chí lề phải khi nói về dự án Phú Quốc. Đây là những sự kiện riêng lẻ nhưng mà đối lại đây chính là hướng thoát Trung rất tích cực, rất thực tiễn.”

Có thể thay đổi?

Lên tiếng tại buổi hội thảo, giáo sư Trần Ngọc Vương, Đại Học Quốc Gia Hà Nội, nhấn mạnh rằng sự lệ thuộc, sự ràng buộc vào Trung Quốc không phải là định mệnh của dân tộc của cộng đồng Việt:
“Nghĩa là điều đó có thể thay đổi được, bằng chứng là trong các nước gọi là đồng văn truyền thống như Nhật Bản như Hàn Quốc thì người ta đã thoát khỏi cái sự ràng buộc ấy một cách ngoạn mục để trở thành những nước công nghiệp phát triển hoặc là những nước có trình độ kỹ thuật cũng như văn hóa rất cao. Cho nên chuyện bị lệ thuộc vào Trung Quốc quyết không phải là đinh mệnh của Việt Nam.

Thoát đầu tiên là thoát khỏi cái dã tâm của giới cầm quyền Trung Hoa chứ không phải tình hữu nghị hoặc là quan hệ giữa hai cộng đồng láng giềng, hai chuyện đó khác nhau.
-GS Trần Ngọc Vương

Đấy là ý thứ nhất. Ý thứ hai, thoát Trung là thoát cái gì? Văn minh Trung Quốc là một nền văn minh có sức sống dẻo dai nhất trong lịch sử nhân loại cùng với nền văn minh Ấn Độ, có những thành tựu rất là kỳ vĩ. Chúng ta cũng không đặt vấn đề thoát khỏi cái đó, không quay lưng lại với nó. Đây không phải là bài Trung nhưng cái cần thoát ra thì đầu tiên tôi khẳng định thoát ra khỏi cái dã tâm của giới cầm quyền Trung Quốc trong toàn bộ lịch sử. Cái xứ sở ngày nay là Việt Nam, cho đến tận ngày nay chưa bao giờ giới cầm quyền trên đất Trung Hoa, kể cả giới cầm quyền cộng sản, muốn có bên cạnh mình một quốc gia phát triển bình đẳng ngang tầm chứ chưa nói là vượt trội với Trung Quốc.
Tôi cho rằng cái thoát đầu tiên là thoát khỏi cái dã tâm của giới cầm quyền Trung Hoa chứ không phải tình hữu nghị hoặc là quan hệ giữa hai cộng đồng láng giềng, hai chuyện đó khác nhau.”
Mỗi một người Việt Nam, giáo sư Trần Ngọc Vương cả quyết, phải chống chọi lại âm mưu đồng hóa của giới cầm quyền Trung Quốc.
“Cho nên ý thứ ba mà tôi nói đến thoát Trung là thoát khỏi cái chất Trung Hoa ở trong mỗi người Việt Nam, thí dụ cái tâm lý “Nam Nhân Bắc Hướng”, ở phương Nam nhưng bị tuyên truyền rằng cội nguồn của anh giá trị của anh ở phương Bắc.”
Với câu hỏi liệu điều ông đang trình bày có dễ thay đổi không, giáo sư Trần Ngọc Vương phân tích rằng tất cả nằm trong ý chí khẳng định cái nguồn gốc thực sự của mình:
“Những thiết kế tư tưởng, những thiết kế quyền lực trong đó có những cái hướng theo Trung Hoa nhiều quá thì đánh mất bản tính và điều kiện kiến tạo nhân dạng hay căn cước của mình.
Tham dự buổi hội thảo thoát Trung do Quĩ Văn Hoa Phân Chu Trinh và Nhà Xuất Bản Trí Thức tổ chức, tiến sĩ Nguyễn Quang A thuộc nhóm chủ trương Diễn Đàn Các Xã Hội Dân Sự, phát biểu ông tâm đắc với việc làm của hai tổ chức xã hội dân sự này:
“Có nhiều ý kiến khác nhau nhưng điểm mấu chốt có cùng với nhau là không một cách nào khác để thoát khỏi ảnh hưởng tiêu cực của Trung Quốc từ xa xưa cho đến bây giờ bằng cách phải tự thoát được khỏi sự suy nghĩ của chính mình.”
Điều quan trọng nhất rút ra được từ buổi hội thảo này, tiến sĩ Nguyển Quang A kết luận, một chính thể dân chủ và đa nguyên thì mới mong thoát được tầm ảnh hưởng xấu của Trung Quốc.
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: