HOA KỲ ỦNG HỘ VIỆT NAM KIỆN TRUNG QUỐC RA TÒA ÁN QUỐC TẾ… TRONG LÚC MỘT NGƯỜI DÂN VIỆT NAM ĐÃ TỰ THIÊU VÌ PHẨN UẤT TRƯỚC HÀNH VI XÂM LƯỢC NGANG NGƯỢC CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN TRUNG QUỐC.


                                 SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Hoa Kỳ… quốc gia từng là cựu thù của Việt Nam đã lên tiếng hoàn toàn ủng hộ Việt Nam trong việc kiện Trung Quốc ra trước các định chế Quốc tế để giải quyết vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ngay trong khu vực đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam… là một tín hiệu hết sức lạc quan đối với đất nước chúng ta trong bối cảnh Trung quốc ngày càng tỏ ra hung hãn và ngang ngược nhiều hơn nữa khi điều động hàng trăm tàu thuyền và các lực lượng hùng hậu bao gồm cả trên biển lẫn trên không… nhằm bảo vệ các hoạt động phi pháp của họ trong thềm lục địa của Việt Nam. Không biết liệu chừng các vị lãnh đạo đảng và giới lãnh đạo cầm quyền cộng sản tại Việt Nam hiện nay đã thống nhất với nhau trong quyết định kiện Trung Quốc ra trước Cộng đồng Quốc tế hay không… nhưng xem ra họ không có nhiều sự lựa chọn trong việc giải quyết vấn đề hết sức nan giải hiện nay… cũng như nếu không muốn trở thành kẻ bán nước trong mắt người dân của đất nước mình …?

Việt Nam nếu mạnh mẽ như Philipine và khôn ngoan như Nhật Bản… thì đã không có vấn nạn dầu sôi lửa bỏng của ngày hôm nay. Bên cạnh đó, lòng tin đặt sai chỗ… dẫn đến đường lối chính sách sai trái và đầy bất cập của Nhà nước cộng sản này đối với đồng đội, đồng chí cộng sản anh em là Trung Quốc… một đất nước với những tham vọng bành trướng… với những mưu mô xảo quyệt và gian trá đang từng bước từng bước đẩy chúng ta vào chỗ mất biển đảo, mất đất đai, mất tài nguyên… và thậm chí là ngay cả mất nước trong tương lai. Mọi chuyện đã rõ như ban ngày…nhưng xem ra các vị lãnh đạo đảng và giới cầm quyền cộng sản tại Việt Nam hiện nay vẫn còn tỏ ra chần chừ chưa có quyết định dứt khoát…? Nguyên nhân tại sao… và còn những gì khuất tất phía sau chưa lý giải khiến những con người cầm quyền… những con người đang lèo lái con thuyền đất nước và chịu trách nhiệm với hàng chục triệu sinh mạng của người dân Việt nam… lại có cách hành xử đầy khó hiểu như vậy…? phải chăng vì quyền lợi hay lợi ích cá nhân của họ vẫn quan trọng hơn vận mệnh sống còn của Quê hương đất nước…?

Nhìn cảnh người dân mình quằn quại trong ngọn lửa do phẩn uất… mà lòng chúng ta thêm quặn đau… Ai là người gieo tang thương cho quê hương đất nước chúng ta… và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho cái chết đau lòng của đồng bào Việt Nam chúng ta ngày hôm nay… cũng như những cái chết thương tâm nếu tiếp tục xảy ra trong tương lai…? là sự gây hấn xâm lược ngang tàng và dã man của Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc… hay là sự hèn nhát nhu nhược tàn ác và bất minh của các vị lãnh đạo đảng và giới cầm quyền cộng sản tại Việt Nam ngày hôm nay…? Đã đến lúc người dân Việt Nam chúng ta phải đứng lên bảo vệ Tổ quốc… đã đến lúc các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam phải minh bạch mọi sự việc… phải trả lại quyền sống, quyền con người và quyền tự quyết cho người dân Việt Nam trước vận mệnh sống còn của đất nước và cho chính mạng sống của mỗi người. Người dân Việt Nam chúng ta luôn yêu chuộng Hòa bình… nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta phải hy sinh từng phần đất đai, lãnh thổ, lãnh hải và tài nguyên quốc gia hợp pháp của chúng ta để đổi lấy . Chúng ta là những người yêu chuộng Tự do Dân chủ, chính vì thế muốn nhận được sự quan tâm và hậu thuẫn mạnh mẽ từ Cộng đồng các Quốc gia Tự do trên thế giới… thì việc trước tiên và tối cần thiết cần phải làm đó chính là chấm dứt ngay hệ thống độc tài đảng trị… và chấm dứt hoàn toàn mọi ảnh hưởng bại hoại do chính chế độ cộng sản độc tài toàn trị Việt Nam đã gây ra.

Bản Tin

VIỆT NAM – HOA KỲ – TRUNG QUỐC –
Bài đăng : Thứ sáu 23 Tháng Năm 2014 – Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 23 Tháng Năm 2014


Vụ giàn khoan: Mỹ ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới - Đông Á, ở Manila, Philippines. Ảnh chụp ngày 22/05/2014.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới – Đông Á, ở Manila, Philippines. Ảnh chụp ngày 22/05/2014.

Reuters
TRỌNG NGHĨA
SAU VỤ BẮC KINH CẮM GIÀN KHOAN DẦU TRONG VÙNG BIỂN VIỆT NAM, TRONG MỘT BÀI PHỎNG VẤN DÀNH CHO HÃNG TIN ANH REUTERS HÔM 21/05/2014, THỦ TƯỚNG VIỆT NAM NGUYỄN TẤN DŨNG ĐÃ KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG KIỆN TRUNG QUỐC RA TRƯỚC QUỐC TẾ. PHỦ TỔNG THỐNG MỸ VÀO HÔM QUA, 22/05/2014, ĐÃ LÊN TIẾNG HẬU THUẪN CHO MỌI GIẢI PHÁP HÒA BÌNH ĐỂ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP, KỂ CẢ VIỆC DÙNG ĐẾN CÁC THỦ TỤC PHÁP LÝ QUỐC TẾ.
Theo hãng tin Anh Reuters, trả lời câu hỏi của báo chí về các tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Việt Nam, ông Patrick Ventrell, một phát ngôn viên của Nhà Trắng, cho biết là Washington sẽ ủng hộ việc Việt Nam kiện Trung Quốc ra trước các định chế quốc tế để giải quyết vụ Trung Quốc triển khai giàn khoan tại vùng Biển Đông mà họ đang tranh chấp với Việt Nam.
Đối với ông Ventrell : « Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định ; tôn trọng luật pháp quốc tế ; thương mại hợp pháp không bị cản trở ; và tự do hàng hải và hàng không trong khu vực Biển Đông ».
Trên cơ sở đó, phát ngôn viên Nhà Trắng xác nhận : « Hoa Kỳ ủng hộ việc sử dụng các biện pháp hòa bình và ngoại giao khác nhau để quản lý và giải quyết các bất đồng, bao gồm cả việc sử dụng trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác. »
Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Anh bằng văn bản, khả năng Việt Nam kiện Trung Quốc ra trước quốc tế đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi lên khi ông xác định rằng : « Việt Nam đang xem xét nhiều biện pháp phòng vệ khác nhau, bao gồm cả các hành động pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế ».
Lời dọa kiện trên đây của Việt Nam, kèm theo tuyên bố ủng hộ của Mỹ sẽ làm Trung Quốc tức giận thêm. Ngay từ hôm qua, sau tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trung Quốc đã tỏ thái độ phẫn nộ và tiếp tục cho rằng giàn khoan HD-981 nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.
Trong thời gian qua, bất chấp các sức ép của Trung Quốc, Philippines vẫn tiếp tục xúc tiến vụ kiện Bắc Kinh ra tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc về những đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông. Vụ kiện này của Manila cũng đã được Washington ủng hộ.
TAGS: CHÂU Á – HD-981 – HOA KỲ – LIÊN HIỆP QUỐC – QUỐC TẾ – TÒA ÁN QUỐC TẾ VỀ LUẬT BIỂN ITLOS – TRANH CHẤP –TRUNG QUỐC – VIỆT NAM

Nguồn :  RFI TIẾNG VIỆT

Bản Tin

Một người tự thiêu tại Sài Gòn để phản đối TQ

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2014-05-23
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ

In trang này
tu-thieu-vn-305.jpg

Một người tự thiêu hôm 23/5 trước cổng chính Dinh Độc Lập, TPHCM để phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.

Courtesy IBIB
Một người tự thiêu hôm nay (23/5) trước cổng chính Dinh Độc Lập để phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.
Mạng báo Thanh Niên loan tin này và cho biết vào chiều hôm nay phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Trương Hải Hiếu, tổ chức họp báo và thông tin về vụ việc.
Nạn nhân được xác định là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, ngụ tại Quận Bình Thạnh. Việc tự thiêu của bà này được người đi đường phát hiện vào lúc 6 giờ sáng hôm nay. Tin nói bà này đi taxi đến trước cổng chính của Dinh Độc Lập rồi tưới xăng lên người và châm lửa đốt. Bảo vệ Dinh Độc Lập nói rằng họ rất bất ngờ, tuy nhiên đã dùng bình chữa cháy dập tắt ngọn lửa khoảng 3 phút sau khi phát hiện. Nạn nhân tử vong tại chỗ.
Theo ông phó chủ tịch UBND Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh thì điều tra ban đầu cho thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tự thiêu của bà Lê Thị Tuyết Mai là bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
Anh Hoàng Văn Dũng, một thành viên Con Đường Việt Nam, quan tâm theo dõi vụ việc và cho biết một số thông tin anh nắm bắt được về vụ tự thiêu hôm nay ở cổng chính Dinh Độc Lập như sau:
“Tôi biết được tin này qua mạng facebook. Đến trưa tôi có ghé ra chỗ đó và hiện trường không còn gì đáng kể; chỉ có biết tin mới thấy có vết cháy dù đã được tẩy rửa kỹ. Cũng theo thông tin trên mạng, thì người tự thiêu là Phật tử tên Lê Thị Tuyết Mai có mang trên mình 7 biểu ngữ chống Trung Quốc. Cảm giác là người ta ém thông tin và dọn dẹp hiện trường rất nhanh nhằm không để lại hậu quả gì cho xung quanh.”
Văn Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc tế tại Paris, ra thông cáo báo chí cho biết bà Lê Thị Tuyết Mai, pháp danh Đồng Xuân, phó trưởng ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Miền Quảng Đức. Gia Đình Phật Tử Việt Nam là tổ chức thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất hiện bị chính quyền Hà Nội cấm.

Nguồn :   RFA ĐÀI Á CHÂU TỰ DO

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: