NGƯỜI DÂN VIỆT NAM TRONG NƯỚC VÀ NHIỀU NƠI TRÊN THẾ GIỚI ĐỒNG THANH LÊN TIẾNG PHẢN ĐỐI HÀNH VI XÂM LƯỢC NGANG NGƯỢC VÀ TRẮNG TRỢN CỦA CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN TRUNG QUỐC… BÊN CẠNH PHẢN ỨNG NHU NHƯỢC HÈN NHÁT VÀ BẤT MINH CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM… ?


                               SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊUDo Minh Tuyen

Xã hội Việt Nam lên tiếng… người dân Việt Nam trong nước và nhiều nơi trên thế giới đều đồng thanh lên tiếng… phản đối hành vi gây hấn xâm lược đầy ngang ngược và trắng trợn của Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc ngay trong khu vực biển thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam… trong lúc các vị lãnh đạo đảng và giới cầm quyền cộng sản tại Việt Nam hiện nay lại tiếp tục có thái độ và cách hành xử nhu nhược, hèn nhát, bất minh và đầy khó hiểu… ? trong khi nguyên nhân thực sự đằng sau các cuộc biểu tình gây bạo loạn trong những ngày qua tại Việt Nam còn chưa được làm sáng tỏ và giải quyết thấu đáo… thì giới lãnh đạo cầm quyền cộng sản tại Việt Nam hiện nay đã nhanh chóng tận dụng các sự kiện nói trên làm bàn đạp chống đối ngăn chận và triệt tiêu lòng yêu nước của người dân Việt Nam… thay vì quyết liệt chống trả hành vi xâm lược của Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc… bảo vệ toàn vẹn lãnh hải, Biển đảo và tài nguyên hợp pháp của quốc gia… ?

Điều này dấy lên sự quan ngại sâu sắc và sự ngờ vực không thể tránh khỏi từ cộng đồng người dân Việt Nam trong và ngoài nước… về cái gọi là quyết tâm bảo vệ Tổ quốc… bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, biển đảo và tài nguyên quốc gia của các Nhà lãnh đạo đảng và giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền tại Việt Nam hiện nay…? Bên cạnh đó, người dân Việt Nam trong và ngoài nước ngày càng hoài nghi về mục đích và bọn côn đồ với lý lịch bất minh đứng đằng sau các cuộc biểu tình gây bạo loạn. Họ là ai…? là người của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cài đặt vào… hay là do các gián điệp của chính quyền cộng sản Trung Quốc trà trộn vào gây xáo trộn… ? Dù họ là ai… thuộc chính quyền nào đi chăng nữa thì một điều tin chắc rằng không phải là người dân Việt Nam. Và mục đích gây xáo trộn để biến các cuộc tuần hành và xuống đường một cách ôn hòa của người dân trở thành các cuộc biểu tình gây bạo loạn đều nhằm vào mục đích tạo cớ cho Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có lý do đàn áp và cản trở người dân thực thi quyền tự do biểu tình hợp pháp và chính đáng của mình.

Việc các Tổ chức Xã hội dân sự và toàn thể cộng đồng người dân Việt nam trong nước và nhiều nơi trên thế giới đồng thanh lên tiếng phản đối hành vi xâm lược của Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc… phản đối hành vi đàn áp thô bạo và bắt giam người biểu tình yêu nước… là những việc làm chính đáng và hoàn toàn đúng đắn… không những thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc và lòng yêu nước cao độ của người dân Việt Nam… mà còn là tín hiệu phản đối mạnh mẽ được gởi đến các Nhà lãnh đạo đảng và giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền hiện nay tại Việt Nam. Nước Việt Nam tuy nhỏ bé … tiềm năng quân sự của Việt Nam tuy còn nghèo nàn và lạc hậu so với lực lượng quân sự hùng hậu và tiềm năng kinh tế to lớn của Nhà nước cộng sản Trung Quốc… nhưng dân tộc Việt Nam kiên cường và bất khuất với lịch sử chống Tàu ngàn năm… với những Hưng Đạo Vương và Quang Trung Đại đế oai phong cùng với Trưng Trắc Trưng Nhị  lẫm liệt. Hơn nữa, trong mắt cộng đồng Quốc tế hiện nay thì Trung Quốc đang là kẻ xâm lược… Công lý và chính nghĩa đang đứng về phía Việt Nam… Do vậy, người dân Việt Nam dù bất kỳ lúc nào… và dù bất cứ nơi đâu đều không cho phép các vị lãnh đạo quốc gia hèn nhát và nhu nhược… không cho phép các vị lãnh đạo Nhà nước độc tài và ích kỷ… không cho phép bán đứng dân tộc và quê hương đất nước của mình… và cuối cùng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào và dù ở cương vị nào cũng không được quyền nhượng bộ kẻ thù dù chỉ là một tấc đấc của Tổ tiên Cha ông chúng ta để lại. Các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước phải nhớ rằng bất kỳ sự tiếp tay nào với giặc ngoại xâm cũng là hành vi bán nước và phản bội lại Tổ quốc. Lòng dân hiệp nhất chính là sức mạnh thiêng liêng mà không loại vũ khí nào hay quyền lực nào có thể so sánh… chính vì thế, các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước nếu quay lưng lại với nhân dân… cũng đồng nghĩa với việc các vị đang quay lưng lại với tiền đồ dân tộc và sự sống còn của quê hương đất nước Việt Nam.

Bản Tin

VIÊT NAM – TRUNG QUỐC –
Bài đăng : Thứ hai 19 Tháng Năm 2014 – Sửa đổi lần cuối Thứ hai 19 Tháng Năm 2014


Trung Quốc đánh trọng thương ngư dân Việt tại Hoàng Sa

Một tàu cá Việt Nam ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng 15/07/2011 - Reuters

Một tàu cá Việt Nam ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng 15/07/2011 – Reuters
THỤY MY
BÁO CHÍ VIỆT NAM HÔM 18/05/2013 LOAN TIN, KIỂM NGƯ TRUNG QUỐC ĐÃ BẤT NGỜ TẤN CÔNG MỘT TÀU CÁ VIỆT NAM Ở GẦN ĐẢO PHÚ LÂM THUỘC VÙNG BIỂN HOÀNG SA, CƯỚP PHÁ VÀ ĐÁNH ĐẬP TÀN NHẪN KHIẾN HAI NGƯ DÂN BỊ THƯƠNG NẶNG.
Tối 16/5, tàu cá QNg-90205TS của ngư dân Nguyễn Văn Quang, xã Bình Châu huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi với 12 ngư dân khi đang đánh bắt thủy sản gần đảo Phú Lâm, vùng biển Hoàng Sa bất ngờ bị tàu kiểm ngư Trung Quốc áp sát. Khoảng 20 người mặc đồ rằn ri xông lên tàu cá Việt Nam đập vỡ cửa kính ca-bin, dùng dao găm và dùi cui uy hiếp, đánh đập ngư dân.
Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Hải bị đánh liệt tay, bầm mắt, còn thuyền viên Nguyễn Huyền Lê Anh bị trọng thương ở đầu, ngực, bụng, gãy chân. Kiểm ngư Trung Quốc còn đập nát ca-bin tàu, cướp đi toàn bộ trang thiết bị, ngư lưới cụ, và toàn bộ thủy sản của 15 ngày cật lực đánh bắt. Do tất cả hệ thống thông tin liên lạc, định vị đều bị Trung Quốc cướp, các ngư dân phải rất vất vả mới đưa được tàu từ Hoàng Sa về đến Quảng Ngãi trưa 18/5. Trên người họ đầy thương tích, vết dùi cui và vết giày.
Các báo Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch xã Bình Châu cho biết chỉ trong vòng hai tuần qua đã có 5 tàu cá của ngư dân bị tàu Trung Quốc vô cớ tấn công, hành hung và cướp bóc tài sản, tổng thiệt hại trên 2 tỉ đồng.
Trả lời RFI Việt ngữ, ông Nguyễn Tấn Thiên, cha của thuyền trưởng Nguyễn Tấn Hải đồng thời là cha vợ của Nguyễn Huyền Lê Anh cho biết, hai nạn nhân bị đánh bất tỉnh, hiện đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Thiết bị trên tàu đều bị cướp, may mắn còn được chiếc la bàn cũ nên tàu mới cố gắng về được cảng :
Ông Nguyễn Tấn Thiên – Quảng Ngãi

19/05/2014
by Thụy My
Vừa qua con tôi bị Trung Quốc nó đánh. Đánh thằng con và thằng rể trọng thương, rất nặng. Tình trạng hai cái chân là liệt, với hai cái tay, một tay bong gân còn một tay là tê, với phần ngực. Còn thằng rể thì bị phần đầu với phần lưng. Trung Quốc đánh dùi cui vô đầu, bị cục xù ở trên. Về đây bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi chăm sóc xong rồi tụi nó mới tỉnh, tỉnh rồi mới nhớ khúc nào thì kể khúc nấy, chứ còn cái chuyện mà hồi nó quá mê man thì nó hông biết.
Khi vừa bước lên tàu là bọn chúng hành hung và lấy ba-toong với dùi cui đánh ( ?) trước, đánh hai tay sau rồi đánh vô đầu sau nữa. Đồ thì nó cướp hết cả máy móc và cả thông tin liên lạc, đi sạch sẽ ! Nhờ còn có cái la bàn của mình định hướng, là hồi khi mình chưa có máy định vị, máy quét, chưa có máy ICOM, thì thường dùng nó rồi. Giờ còn cái la bàn để nhắm hướng tọa độ mình đi thôi, chứ còn không có cái đó nữa thì phải thả trôi chứ hông biết đâu mà chạy nữa, phải chạy đâm vô gò, vô cồn mắc cạn luôn.
Bây giờ bác sĩ cũng đang theo dõi và đang điều trị.
Cũng trong hôm qua, trên vùng biển Hoàng Sa hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã truy đuổi và đâm vào tàu cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu 2013 làm hỏng mạn tàu. Báo Tuổi Trẻ cho biết mỗi tàu cảnh sát biển Việt Nam làm nhiệm vụ đều bị từ 4 đến 5 tàu Trung Quốc vây quanh ở khoảng cách 800 – 1.000m.
TAGS: BẠO LỰC – BIỂN ĐÔNG – CHÂU Á – HOÀNG SA – NGƯ DÂN – QUÂN SỰ – TRUNG QUỐC – VIỆT NAM
NGUỒN :  RFI TIẾNG VIỆT

Bản Tin


Tuyên bố của 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập về việc đàn áp và bắt giam người biểu tình yêu nước


VRNs (19.05.2014) – 20 Tổ chức xã hội dân sự độc lập vừa ra Tuyên bố với 4 nội dung:
1. Vinh danh những công dân yêu nước xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược và cương quyết tranh đấu đòi tự do cho những người đã bị bắt giam vì yêu nước. Bỏ tù họ chính là bỏ tù lòng yêu nước, tự do của họ chính là tự do được yêu nước của dân tộc Việt Nam.
2. Yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện tất cả những người vẫn còn bị nhà cầm quyền giam giữ chỉ vì đã xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lược ngày 18 tháng 5 năm 2014.
3. Không chấp nhận bất kỳ chủ trương và hành động nào ngăn cản công dân Việt Nam tranh đấu trong ôn hoà, hợp hiến để bảo vệ Tổ Quốc đồng thời lên án việc cung cấp vật lực, tài lực cho côn đồ lợi dụng việc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược để bạo động và bôi nhọ hình ảnh chống xâm lược của người Việt Nam.
4. Tiếp tục thực thi quyền yêu nước thiêng liêng bất khả xâm phạm qua việc biểu tình cho đến khi giàn khoan HD981 không còn hiện hữu trên lãnh hải Việt Nam. Kêu gọi đồng bào cả nước đồng lòng bảo vệ Tổ Quốc bằng nhiều phương thức ôn hoà khác nhau trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Các tổ chức xã hội dân sự sẽ thông báo kế hoạch cụ thể trong thời gian tới.
VRNs xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố này:
Tuyên bố của 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập về việc đàn áp và bắt giam người biểu tình yêu nước
Vào ngày 18 tháng 5, 2014 lực lượng an ninh đã ngăn chặn, cấm đoán, đàn áp, và bắt giam nhiều công dân Việt Nam xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc xâm lược lãnh hải Việt Nam. Trước sự kiện này, chúng tôi nhận định rằng:
1. Việc canh giữ, ngăn chặn công dân Việt Nam không được xuống đường ngày Chủ Nhật vừa qua là một hành vi lạm quyền, xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do đi lại được hiến định của công dân.
2. Cấm đoán, đàn áp và bắt giam công dân bày tỏ thái độ chống xâm lược của ngoại bang là những hành động triệt tiêu lòng yêu nước, làm suy yếu sức mạnh của dân tộc và làm lợi cho bá quyền Bắc Kinh.
3. Lực lượng an ninh đã thiếu trách nhiệm trong việc chặn đứng những hành vi bạo động, đốt phá, giết người trong những cuộc biểu tình không do 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập kêu gọi; ngược lại đã rất năng nổ trong việc ngăn chặn cuộc biểu tình ôn hoà đã được thông báo trước của những người yêu nước.
Từ những nhận định trên chúng tôi tuyên bố:
1. Vinh danh những công dân yêu nước xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược và cương quyết tranh đấu đòi tự do cho những người đã bị bắt giam vì yêu nước. Bỏ tù họ chính là bỏ tù lòng yêu nước, tự do của họ chính là tự do được yêu nước của dân tộc Việt Nam.
2. Yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện tất cả những người vẫn còn bị nhà cầm quyền giam giữ chỉ vì đã xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lược ngày 18 tháng 5 năm 2014.
3. Không chấp nhận bất kỳ chủ trương và hành động nào ngăn cản công dân Việt Nam tranh đấu trong ôn hoà, hợp hiến để bảo vệ Tổ Quốc đồng thời lên án việc cung cấp vật lực, tài lực cho côn đồ lợi dụng việc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược để bạo động và bôi nhọ hình ảnh chống xâm lược của người Việt Nam.
4. Tiếp tục thực thi quyền yêu nước thiêng liêng bất khả xâm phạm qua việc biểu tình cho đến khi giàn khoan HD981 không còn hiện hữu trên lãnh hải Việt Nam. Kêu gọi đồng bào cả nước đồng lòng bảo vệ Tổ Quốc bằng nhiều phương thức ôn hoà khác nhau trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Các tổ chức xã hội dân sự sẽ thông báo kế hoạch cụ thể trong thời gian tới.
20 tổ chức xã hội dân sự đồng ký tên:
1. Ba Sàm
2. Con Đường Việt Nam
3. Dân Làm Báo
4. Dân Luận
5. Diễn đàn Xã hội Dân sự
6. Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo
7. Hội Anh Em Dân Chủ
8. Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn giáo
9. Hội Bầu Bí Tương Thân
10. Hội Đồng Liên Tôn
11. Khối 8406
12. Mạng Lưới Blogger Việt Nam
13. Nhật Ký Yêu Nước
14. Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền
15. No-U Hà Nội
16. No-U Sài Gòn
17. Phong trào Liên Đới Dân Oan
18. Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
19. Truyền thông Chúa Cứu Thế
20. VOICE
 
Bản Tin
 

Nghệ An: Hàng nghìn người dân lương giáo các xã Nghi Diên, Nghi Hoa, Hưng Trung… tuần hành phản đối Trung Quốc


VRNs (19.05.2014) – Facebook Xã Đoài Choa – Sáng Chúa nhật 18/5/2014, hàng ngàn người dân không kể lương giáo thuộc vùng Xã Đoài, bao gồm các xã Nghi Diên, Nghi Hoa, Hưng Trung… đã tuần hành trên các tuyến đường dẫn về nhà thờ Chính tòa Xã Đoài để phản đối hành động xâm lăng của Trung Quốc.
Đoàn đã giương cao các khẩu hiệu: “Đoàn kết để bảo vệ Tổ Quốc”, “Dân Việt Nam lên án Trung Quốc lấn chiếm”, “Lương giáo đoàn kết bảo vệ Tổ Quốc”, “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”, “Chúng tôi yêu hòa bình”, “Chủ quyền đất nước phải bảo vệ”, “Sự thật sẽ giải phóng anh em”, “Tất cả chúng ta hãy đoàn kết để bảo vệ Tổ Quốc” và đặc biệt là câu khẩu hiệu: “Người giáo dân Vinh không lơ là bổn phận với Tổ Quốc”…
Không khí buổi tuần hành diễn ra trong bầu nhiệt huyết sục sôi yêu nước, phản đối mọi hành động thỏa hiệp, bán nước và vạch rõ bộ mặt những kẻ cam tâm làm tay sai cho Trung Cộng nhưng vẫn giữ được thái độ ôn hòa. 
Buổi tuần hành kết thúc bằng thánh lễ cầu cho Tổ Quốc được bình an do Đức Giám mục Cao Đình Thuyên chủ tế với sự hiện diện của ba linh mục khác. 
Theo nhiều ý kiến người dân đánh giá, đây là cuộc tuần hành chống Trung Quốc quy mô lần đầu tiên diễn ra tại huyện Nghi Lộc và cả Nghệ An nói chung. 
Được biết, hầu hết các cuộc biểu tình, tuần hành khác trong ngày 18/5 tại địa phương luôn tự hào là quê hương “Xô Viết Nghệ Tĩnh” đều bị chính quyền lấy cớ gây mất an ninh trật tự để ngăn cản.
Trước đó, vào tối ngày 17/5/2014, hàng trăm chủng sinh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình theo học tại Chủng viện Vinh Thanh đã tham dự buổi thắp nến cầu nguyện cho công lý và hòa bình sớm được thực thi trên biển Đông.
140519-BTinh Nghe An 1
140519-BTinh Nghe An 2
140519-BTinh Nghe An 3
140519-BTinh Nghe An 4
140519-BTinh Nghe An 5
140519-BTinh Nghe An 6
140519-BTinh Nghe An 7

Nguồn :  VRNs DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM

Bản Tin

Houston 18 tháng 5: Hàng ngàn người biểu tình phản đối Trung Quốc

Hiền Vy, thông tín viên RFA, Houston
2014-05-19
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ

In trang này
Ngày 18 tháng Năm, hàng ngàn người Việt đã qui tụ về trước tòa Tổng lãnh Sự Trung Quốc tại Houston để phản đối Bắc Kinh đặt giàn khoan HD 981 trên phần lãnh hải của Việt Nam

Ngày 18 tháng Năm, hàng ngàn người Việt đã qui tụ về trước tòa Tổng lãnh Sự Trung Quốc tại Houston để phản đối Bắc Kinh đặt giàn khoan HD 981 trên phần lãnh hải của Việt Nam

RFA
Vào trưa Chủ Nhật, 18 tháng Năm, hàng ngàn người Việt đã qui tụ về trước tòa Tổng lãnh Sự Trung Quốc tại Houston để phản đối Bắc Kinh, đã cho đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên phần lãnh hải của Việt Nam.
Mặc dù ban tổ chức thông báo là cuộc biểu tình bắt đầu lúc 12 giờ trưa, nhưng mới 11 giờ sáng, đã có rất đông người tụ tập trước tòa Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston. Ngoài cư dân Houston và vùng phụ cận, còn có những người từ Austin, từ San Antonio … Đến 11 giờ 30 thì đoàn người từ Dallas, Fort Worth cũng vừa đến trên chiếc Bus thật lớn. Ngay sau đó là phái đoàn từ tiểu bang Louisiana cũng hòa nhập vào đoàn người biểu tình.
Thay mặt cho đồng bào trong nước
Cuộc biểu tình lần này do các cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Texas tổ chức. Ông Đặng Quốc Việt, thay mặt ban tổ chức, nói mục đích của cuộc biểu tình:
“Đầu tháng Năm này, Trung cộng đã đem giàn khoan HD-981vào trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là hành động mà không người Việt Nam nào có thể chấp nhận được. Và vì vậy đồng bào của chúng ta trong nước đã nói lên sự quyết tâm chống lại sự xâm lăng của Trung cộng. Ngày Chủ nhật hôm qua, người Việt trong nước đã có những cuộc biểu tình nhưng nhà nước và đảng cộng sản Việt Nam đã đàn áp, bắt bớ và không cho phép đồng bào chúng ta bày tỏ lòng yêu nước, phản đối sự xâm lăng của Trung Cộng. Ngày hôm nay, chúng ta ở đây, thay mặt cho đồng bào trong nước để nói lên quyết tâm này…”
Houston
Chủ tịch Cộng đồng người Việt Quốc gia Houston và vùng phụ cận, luật sư Phan Quốc Cường phát biểu :
“Chúng ta đã đối diện với sự đe dọa từ trước tới giờ về chính sách bành trướng của Trung cộng đối với đất nước của chúng ta. Ngày hôm nay, mối đe dọa đó đã trở thành nỗi nguy hiểm thật sự.  Đã đến lúc Trung Cộng muốn thực sự chiếm quyền bá chủ vùng biển Đông để từ đó bành trướng khắp Châu Á. Đây là thời điểm họ ra tay hành động và mối lo sợ của chúng ta đã thành sự thật.
Ngày Chủ nhật hôm qua, người Việt trong nước đã có những cuộc biểu tình nhưng nhà nước và đảng cộng sản VN đã đàn áp, bắt bớ và không cho phép đồng bào chúng ta bày tỏ lòng yêu nước, phản đối sự xâm lăng của Trung Cộng. Ngày hôm nay, chúng ta ở đây, thay mặt cho đồng bào trong nước để nói lên quyết tâm này
Ông Đặng Quốc Việt
Ngày hôm nay, sở dĩ mà dân tộc chúng ta lâm vào cái tình huống nguy hiểm như vậy, nhục nhã như vậy là bởi vì có một chính phủ không biết lo cho dân, vì dân. Khi người dân đứng lên vì lòng yêu nước thì họ sẵn sàng đàn áp. Họ đã đàn áp ngày hôm qua tại Việt Nam, khiến cho nhiều người yêu nước bị bắt giam. Ngày hôm nay, chúng ta thấy rõ rằng họ sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ quyền lợi ích kỷ của họ, sẵn sàng chà đạp lên quyền lợi của dân tộc. Một chính phủ như vậy thì làm sao có thể bảo vệ được non sông trước kẻ xâm lược mạnh hơn họ cả hàng chục lần? Một chính phủ như vậy thì làm sao thu hút được nhân tài bước ra để đứng lên hy sinh vì non sông ?… Chúng ta là những người ở hải ngoại, chúng ta căm phẫn vô cùng …”
Đứng trong đám đông người đang reo hò những câu phản đối Trung quốc, Tommy Nguyễn, 17 tuổi, tay cầm biểu ngữ “China: get out of Vietnam” chia sẻ rằng em được ba mẹ cho biết là Trung Quốc đặt giàn khoan Hải dương 981 trên lãnh hải của Việt Nam, nên em đi biểu tình để phản đối Trung Quốc:
Phản đối tham vọng bành trướng theo đường lưỡi bò cua TQ trên biển Đông
Phản đối tham vọng bành trướng theo đường lưỡi bò cua TQ trên biển Đông. RFA
“Biểu tình để chống lại người China, muốn lấy lãnh thổ của người Việt”
Trong khi đó, Bác Lan trên 70 tuổi, thì bày tỏ tâm tình của mình:
Tổ quốc lâm nguy!  Bác không thể vô cảm được. Trung Quốc, ỷ nước mạnh, dân đông, ăn hiếp nước Việt Nam.  Bác lớn tuổi rồi, bác phải thương tổ quốc Việt Nam của bác. Xin các thanh thiếu niên, các sinh viên, và tất cả các bạn trẻ, các con cháu, phải đứng lên. Tổ quốc lâm nguy! Đừng vô cảm. Đứng lên đuổi họ. Bảo họ phải rút cái giàn khoan đó đi liền. Không được xâm phạm Việt Nam. Của Việt Nam, trả lại cho Việt Nam.
Colorado
Còn bác Tuyết Mai đến từ Denver, tiểu bang Colorado nói rằng, vì e ngại Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam nên bác tham dự cuộc biểu tình. Bác nói thêm là, nếu người Việt trong nước không mạnh dạn lên tiếng, không biểu tình chống Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ chiếm Việt Nam:
Tất cả người Việt Nam đều căm phẫn sự xâm lăng của cộng sản Trung Quốc đối với đất nước mình. Và không những thế, chúng tôi còn căm thù cả cộng sản Việt Nam bởi vì họ quá nhu nhược.
anh Nguyễn Quốc
“Tất cả những người ở đó, mà ai cũng làm được như vậy, thì mình càng đẩy Trung cộng càng nhanh hơn. Chứ mà người nào cũng ìu ìu sển sển, mà cứ sợ hãi, là càng ngày họ càng lấn chiếm. Lần này mà Trung Cộng xâm chiếm Việt Nam thì con cháu mình rất là khổ.”
Một người đến từ Dallas là anh Nguyễn Quốc, chia sẻ rằng vì bất mãn sự nhu nhược của nhà cầm quyền Hà Nội trước việc Trung quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 nên anh phải đến Houston để biểu tình:
“Tất cả người Việt Nam đều căm phẫn sự xâm lăng của cộng sản Trung Quốc đối với đất nước mình. Và không những thế, chúng tôi còn căm thù cả  cộng sản Việt Nam bởi vì họ quá nhu nhược. Tất cả người Việt Nam, từ già trẻ lớn bé ở khắp mọi nơi, đều không cầm lòng được trong những ngày qua. Cho nên dù ở xa, dù bất tiện thế nào thì chúng tôi cũng cố gắng làm mọi cách để bày tỏ thái độ của mình với giặc ngoại xâm.”
Vì con muốn chống Trung Cộng. Con sinh ra ở đây, con không ở Việt Nam nhưng con có giòng máu Việt Nam nên con phải bảo vệ giòng máu của con, bảo vệ quê hương của con vì ba mẹ con sinh ra ở đó. Con là người Việt Nam
cô Anh Thư
Còn cô Anh Thư, 23 tuổi, cũng đến từ Dallas, cho biết, là mặc dù cô sinh ra tại Hoa Kỳ và chưa bao giờ đến Việt Nam nhưng đó là nơi chôn nhau cắt rốn của cha mẹ cô nên cô vẫn có bổn phận bảo vệ miền đất xa xôi đó. Và vì vậy cô tham dự cuộc biểu tình:
“Vì con muốn chống Trung Cộng. Con sinh ra ở đây, con không ở Việt Nam nhưng con có giòng máu Việt Nam nên con phải bảo vệ giòng máu của con, bảo vệ quê hương của con vì ba mẹ con sinh ra ở đó. Con là người Việt Nam. Con ở Mỹ nhưng con vừa là người Mỹ vừa là người Việt Nam.”
Cô chia sẻ thêm là cô theo dõi tin tức trên các hệ thống truyền hình tại Hoa Kỳ nên cô biết được là nhà nước Việt Nam đã đàn áp cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của những người yêu nước, ngày 18 tháng 5. Cô nói rằng người dân cần lên tiếng nói. Và đó là điều rất quan trọng:
“Con theo dõi và con nghĩ cái đó không đúng. Người dân phải cần lên tiếng nói. Cái đó rất quan trọng.  Quan trọng nhất của con người.”
Và anh Quốc thì thì nói, sở dĩ có sự việc đàn áp những cuộc biểu tình tại Việt Nam ngày 18 tháng 5, là vì Hà Nội muốn làm vừa lòng Bắc Kinh mà thôi:
“Bộ trưởng công an sang Trung Cộng, ông toàn nhận lệnh của Trung Cộng mà thôi. Ông không có một yêu cầu là Trung cộng phải rút hay là lên án Trung cộng bắn giết ngư dân Việt Nam. Sau những lần Việt Nam sang Trung cộng về, là lần nào cũng đàn áp hết. Tạo sự bất mãn và phẫn uất trong dân chúng ở khắp nơi.”
Những cuộc biểu tình ở hải ngoại giúp cho người trong nước biết rằng người hải ngoại lúc nào cũng hướng về quê nhà. Còn chuyện có ảnh hưởng gì với Trung quốc thì chính người trong nước và người hải ngoại cùng làm
ông Mạnh Xuân Thái
Tuy nhiên có người cho rằng, sở dĩ có cuộc đàn áp ngày Chủ Nhật, 18 tháng 5 vì trước đó công nhân Bình Dương và Hà Tĩnh đã quá đáng, gây nên những cuộc bạo động làm tổn hại nhân mạng cũng như hư hại nhiều cơ sở thương mại của người Trung quốc. Nhưng ông Sơn Nguyễn, đến từ Fort Worth nói rằng Trung Quốc đã gây bạo động với ngư dân Việt Nam nhiều hơn như vậy:
“Đối với tôi, cuộc biểu tình cũng tùy theo hoàn cảnh xã hội. Trung cộng đã đàn áp dân mình quá nhiều. Nỗi đè nén đó tới lúc cùng cực thì phải vùng lên. Trong sự vùng lên đó, có những lúc quá bực, thì dân chúng phải làm.  Nếu mà nói hơi quá thì tại sao Trung cộng đánh ta không nhường tay ? Họ có đánh quá chúng ta hay không ? Họ có đâm vào thuyền của ngư dân chúng ta trên biển cả không? Tay không, họ vẫn đâm vào!  Cái đó có quá hay không ?”
Louisiana
Ông Peter Nguyễn, đến từ New Orleans, tiểu bang Louisiana tin rằng sự phản đối Trung quốc của người Việt trong nước và hải ngoại có thể làm thay đổi được tình hình trong nước:
“Tôi nghĩ là Trung cộng sẽ rút lui nếu chúng ta đủ mạnh về toàn dân, từ trong nước ra hải ngoại, đồng một lòng đuổi Tàu. Thứ hai là làm cách nào để quốc tế lưu tâm đến chúng ta…”
Và ông Mạnh Xuân Thái, cư dân Houston, cũng cho rằng người Việt, trong nước và hải ngoại phải cùng nhau phản đối Trung Quốc thì mới mong có kết quả:
“Những cuộc biểu tình ở hải ngoại giúp cho người trong nước biết rằng người hải ngoại lúc nào cũng hướng về quê nhà. Còn chuyện có ảnh hưởng gì với Trung quốc thì chính người trong nước và người hải ngoại cùng làm”
Cuộc biểu tình trước tòa tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston chấm dứt lúc 2 giờ chiều. Và vào lúc 7 giờ tối cùng ngày, một buổi thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam đã có hàng ngàn người tham dự. Có lẽ lời tâm sự của cô Anh Thư là tâm trạng của những người dân Việt đang sống xa quê hương, đó là: dù cho ở đâu đi nữa thì cũng phải luôn luôn bảo vệ cái di sản của cha ông để lại:
“Always, always, always phải bảo vệ cái di sản của mình, bảo vệ dân tộc của mình dù ở đâu đi nữa…”
Hiền Vy, tường trình từ Houston.

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: