Thứ sáu, 25/04/2014

TIN TỨC / VIỆT NAM

Nghị viện Châu Âu kêu gọi đặt điều kiện nhân quyền trong thỏa thuận FTA EU-Việt Nam

CỠ CHỮ
Nghị viện Châu Âu ngày 17/4 thông qua Nghị quyết đề nghị Ủy ban Châu Âu đề cập tới các quan ngại nhân quyền khi thương lượng về Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) giữa Châu Âu với Việt Nam.

Nghị quyết thúc giục Ủy ban Châu Âu tiến hành việc đánh giá về tác động nhân quyền theo các nguyên tắc hướng dẫn của một báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc.

Nghị quyết cũng yêu cầu việc đánh giá này phải được thực hiện bởi một cơ chế độc lập trước khi đúc kết đàm phán FTA với Hà Nội và phải tránh các tác động ngược của những chính sách thương mại-đầu tư đối với lĩnh vực nhân quyền.

Nghị quyết kêu gọi Ủy ban Châu Âu phải áp dụng phương thức đặt điều kiện ký kết Hiệp định FTA dựa trên các tiến bộ cụ thể từ Việt Nam trong việc cải thiện nhân quyền, đặc biệt về quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, và tự do tôn giáo.

Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH, gồm 178 tổ chức phi chính phủ bảo vệ nhân quyền tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, hoan nghênh Nghị quyết này là ‘một thắng lợi quan trọng’ trong nỗ lực tăng cường bảo vệ nhân quyền cho người dân tại Việt Nam.

Đại diện Liên đoàn FIDH tại Châu Âu, bà Gaelle Dusepulchre, phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Nghị quyết này có ý nghĩa quan trọng vì trước nay chúng ta từng thấy các thỏa thuận về thương mại gây phương hại tới nhân quyền chẳng hạn như các vụ tịch thu cưỡng chế đất đai phục vụ cho thương mại-đầu tư, đền bù không thỏa đáng cho người bị tịch thu đất, lương bổng người lao động bị o ép, và những sự đàn áp đối với các nhà hoạt động đòi quyền lợi đất đai cho nông dân..v..v..Bắt tay làm ăn thương mại mà không cân nhắc tới bảo vệ nhân quyền thì thật sự sẽ gây ra rất nhiều vấn đề.”

Đại diện Liên đoàn FIDH tại Châu Âu Gaelle Dusepulchre.Đại diện Liên đoàn FIDH tại Châu Âu Gaelle Dusepulchre.

Trước đây trong năm, Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền đã gửi thư cho Nghị viện Châu Âu nhắc nhở sự cần thiết phải cân nhắc đến nhân quyền của Hà Nội trong giao thương EU-Việt Nam. Theo FIDH, Hiệp định FTA là cơ hội hữu ích và có thể là công cụ giúp cải thiện thành tích nhân quyền xuống dốc tại Việt Nam. FIDH khuyến nghị thỏa thuận tự do mậu dịch giữa Liên hiệp Châu Âu với Việt Nam cần đề ra các điều khoản ràng buộc rõ ràng buộc Hà Nội bảo vệ nhân quyền, có biện pháp chế tài các vi phạm, và tôn trọng sự quan sát của các tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước.

Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam, một thành viên trong Liên đoàn FIDH, nói Nghị quyết vừa được thông qua là một khuyến cáo rõ ràng với nhà cầm quyền Việt Nam về vai trò thiết yếu của nhân quyền trong tất cả mọi lĩnh vực, kể cả thương mại.

Ủy ban này nhấn mạnh không bảo đảm quyền tự do bày tỏ tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập nghiệp đoàn độc lập hay các tổ chức xã hội dân sự, thì Hiệp định tự do thương mại giữa EU với nhà nước độc đảng ở Việt Nam sẽ chỉ gây phương hại cho người dân Việt Nam và ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của đất nước này.

Đàm phán về thỏa thuận tự do thương mại Việt Nam-EU dự kiến kết thúc trước cuối năm nay. Đôi bên kỳ vọng đạt được một tuyên bố chung tại Hội nghị Thượng định Á-Âu (ASEM) vào tháng 10.

Ủy ban Châu Âu là cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên hiệp Châu Âu chịu trách nhiệm về đề nghị lập pháp, thi hành các quyết định, duy trì các hiệp ước, và điều hành công việc chung của EU.

Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH nói Việt Nam là nhà tù lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á giam giữ tù nhân chính trị, với trên 200 người đang ngồi tù, nhiều người trong số này bị tuyên án vì các hoạt động cổ súy cho quyền lợi đất đai và bảo vệ môi trường hoặc phản đối các dự án phát triển tác động tiêu cực tới cộng đồng dân cư.

Nghị viện Châu Âu kêu gọi đặt điều kiện nhân quyền trong thỏa thuận FTA EU-Việt Nam

Hà Nội lâu nay khẳng định tại Việt Nam không có tù nhân lương tâm hay tù nhân chính trị, chỉ có những người phạm pháp mới bị xử lý.

Đầu tháng này, báo Quân đội Nhân dân của nhà nước Việt Nam nói cái gọi là ‘tù nhân chính trị’, ‘tù nhân lương tâm’ mà Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền đưa ra là ‘chiêu thức, thủ đoạn hoạt động’ ‘của các thế lực thù địch’ ‘nhằm bênh vực, cổ súy cho những hành vi chống phá nhà nước.’

Cơ quan của Quân ủy Trung ương Việt Nam cho rằng đây là một ‘sự xuyên tạc’ ‘xuất phát từ định kiến và thái độ thiếu thiện chí’ của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền đối với Việt Nam.


Trà Mi-VOA

Nguồn :  VOA TIẾNG VIỆT
Bản Tin
 
 
 
 

Chính quyền cưỡng chế, dân Dương Nội khóc than.

altar-of-coercion-victims

Ảnh chụp hôm 31 tháng 1, 2013: dân Dương Nội lập bàn thờ và dàn hỏa tự thiêu để chống công an cưỡng chế.

Courtesy of chauxuannguyen.org
Sáng hôm nay ngày 25 tháng 4 năm 2014 sự cố thủ của người dân Dương Nội trên cánh đồng của họ đã bị lực lượng chính phủ dẹp tan.
Những gia đình cuối cùng của Dương Nội mặc dù kiên trì chống lại việc cưỡng chế khu đất họ đang canh tác cũng như mồ mả mà họ chưa thỏa thuận được với chính quyền di dời đã phải gạt nước mắt đúng nhìn lực lượng cưỡng chế cày nát khu đất của mình vào lúc 8 giờ sáng hôm nay.
Đã có ba người bị bắt là vợ chồng chị Cấn Thị Thêu và anh Trình Bá Khiêm. Ít nhất 5 người bị thương, hai người đã được mang đi cấp cứu.
Lúc 8 giờ 35 phút sáng anh Trình Bá Khiêm từ trên xe công an nói với chúng tôi:
-Tôi đang ngồi trên xe cảnh sát. Họ bắt tôi lên xe cảnh sát lên xe tù rồi đang chạy chưa tới quận Hà Đông. Họ bắt trên xe tôi có hai người thôi, hai người với ba cảnh sát.
Một bà cụ có mặt tại nơi đang xảy ra cưỡng chế nói với chúng tôi trong nước mắt:
-Nó bắt Thêu rồi hai vợ chồng Thêu bị nó bắt rồi. Khổ quá dân chúng tôi kêu khóc suốt từ sáng đến giờ, nó bắt hai người rồi bác ơi bác cứu cho dì Thêu, anh Khiêm bác ơi…bây giờ chúng tôi chả biết làm thế nào…cứu dân chúng tôi, cứu hai vợ chồng anh Khiêm bác ơi họ cho vào xe thùng họ có hàng nghìn công an thì làm sao dân sống được bác ơi, ơi bác ơi bác cứu dân chúng tôi…
Ngày 22 tháng 4 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc họp với văn phòng tiếp dân của Chính phủ nhằm cải cách vấn đề giải quyết khiếu kiện mất đất trong đó có vấn đề của Dương Nội.  Chỉ một ngày sau đó UBND Dương Nội đã ra một thông báo cho biết sẽ thực hiện việc cưỡng chế vào ngày hôm nay, 25 tháng 4 kéo dài cho tới ngày 8 tháng 5 nhằm dứt điểm với người dân đang giữ đất tại Dương Nội để thực hiện dự án B khu đô thị Lê Trọng Tấn. Ông Lã Quang Thức đã ký thông báo này và cho biết sẽ phối hợp các ban ngành chức năng để cưỡng chế vào lúc 8 giờ 15 phút sáng hôm nay.
Tuy nhiên trước dự kiến 15 phút, lúc 8 giờ đúng, công an, dân phòng, côn đồ và các lực lượng khác đã bắt đầu xuất hiện và bao vây người dân tại đây, một dân oan từ miền Nam ra từ tối hôm qua cho biết:
-Đông dữ lắm họ đang khóc la um sùm đây mà họ đang sửa soạn mang máy ủi vào đây nè. Nó mướn tới 5-6 trăm người nghẹt hết trơn còn dân ít hơn nó. Dân năn nỉ nói dân bị oan các bác ơi, dân bị oan…bây giờ máy ủi đang ào xuống…
Người dân Dương Nội trình bày những gì đang xảy ra:
-Dân chúng tôi khổ quá nó đang tràn xuống hàng nghìn người. Nó mang máy ủi, máy xúc cả xe cứu hỏa, đầu gấu công an dân phòng hàng nghìn người. Dân chúng tôi không thể nào chống đối được bà con chúng tôi nhờ các bác giúp chứ chúng tôi khổ quá, nó dồn chúng tôi vào chân tường kiểu này thì chết hết.
Một người khác cho biết:
-Tình hinh bây giờ họ đưa khoảng 7-8 trăm vừa công an vừa dân phòng đến để khoảng 8 giờ 15 thì người ta làm. Các bà đã dậy từ sáng đã có ai ăn gì đâu. Người ta vẫn đang lạy chính quyền xin chính quyền các bà già đang lạy sống chúng nó.
Đêm hôm qua, người dân Dương Nội đã thức tại cánh đồng mà họ quyết giữ cùng với người dân nhiều nơi kéo đến hỗ trợ tinh thần, chị Khiêm cho biết:
-Những cụ già yếu thì ở nhà mai lên sớm. Bọn em ngủ mấy năm nay rồi, từ khi nó phá lúa phá hoa màu, mồ mả thì chúng em phải ngủ để trông mồ mả ví sợ nó đào trộm mồ mả để phi tang. Chúng em trồng chuối trồng hoa mầu các loại và phải ngủ đề trông suốt hơn bốn năm trời nay rồi.
Bây giờ bà con là người nông dân mất đất thì giữ đất thôi vì bà con cũng đã gửi đơn rồi, yêu cầu chính quyền phải bảo vệ đất của bà con để bà con sống. Nếu cố tình xâm phạm đất của bà con thì bà con coi đấy là cướp đất. Là người nông sân thì chỉ có tay không thôi còn họ thì có súng ống đủ loại, bà con chỉ cố hết sức để giữ gìn đất của mình. Họ đông quá vài nghìn người đến đàn áp nhân dân thì chả biết phải như thế nào.
Hiện tại bây giờ các đoàn Hải Phòng, Bình Dương Vĩnh Long. Ở miền Nam người ta đã đến đây từ chiều hơn chục người rồi còn ngày mai thì Văn Giang, Hưng Yên Thái Bình An Giang sẽ đến hỗ trợ bà con.
Tuy nhiên mọi sự trông đợi người dân nơi khác đến đều thất bại bởi chính quyền đã chặn mọi ngã đường dẫn tới khu đất đang xảy ra cưỡng chế.
Vào lúc 9 giờ 45 sáng lực lượng cưỡng chế đã ập vào lôi người dân ra khỏi khu đất của họ và quây tôn lại . Người dân Dương Nội tản lạc khắp nơi ngồi nhìn xe ủi đất tiến vào khu vực trồng trọt và mồ mả của cha ông họ mà bất lực chỉ biết khóc mà không biết làm gì khác.