CHÍNH QUYỀN NHÀ NƯỚC CỦA NHÂN DÂN… SAO KHÔNG LẮNG NGHE TIẾNG NÓI CỦA NGƯỜI DÂN… ?


                                SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Tại sao người dân xã Bắc sơn, huyện Thạch Hà tỉnh, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và người dân oan cả nước Việt Nam nói chung thường có hành vi phản kháng lại chính quyền…? và tình trạng nổi loạn vừa qua gây xáo trộn và bất ổn tại địa phương của người dân xã Bắc sơn, huyện Thạch Hà tỉnh trong việc phản đối chính quyền tỉnh Hà tĩnh thực hiện dự án xây dựng “Nghĩa trang Vĩnh hằng” cạnh khu vực dân cư tại địa phương … là dấu hiệu của hiện tượng “Giọt nước làm tràn ly”. Vâng, không chỉ sự nổi loạn của người dân xã Bắc sơn ngày hôm nay… mà sự bất bình trong lòng người dân lan rộng khắp mọi nơi trong phạm vi cả nước… trong đó nhiều trường hợp dẫn đến các hành vi phản kháng nghiêm trọng và quyết liệt từ người dân như tại: Cống rộc huyện Tiên Lãng, TP. Hải phòng, huyện Văn giang tỉnh Hưng yên, Vụ bản tỉnh Nam định, xứ đạo Cồn Dầu TP. Đà nẵng…v…v…

Lý do tại sao… và làm thế nào để không còn tồn tại tình trạng dân oan khiếu kiện lan tràn khắp mọi nơi…? mọi người chúng ta ai cũng biết… nạn tham nhũng lan tràn khắp mọi nơi trong Bộ máy chính quyền các cấp… đặc biệt là đối với những lợi ích to lớn trong lĩnh vực đất đai… dẫn đến cách hành xử vô trách nhiệm, vô lương tâm và vô đạo đức của lãnh đạo chính quyền các cấp, từ địa phương đến Trung ương. Đất đai bị trưng dụng và bị thu hồi cưỡng chế vô tội vạ và được tiến hành một cách tùy tiện… bất chấp lợi ích và cuộc sống của người dân ra sao… bất chấp nhu cầu và lợi ích thiết thực của toàn xã hội… bất chấp mọi sự phản đối và phản biện từ mọi tầng lớp nhân dân… bất chấp cả việc vi phạm pháp luật… và cuối cùng là bất chấp cả lương tâm đạo đức con người… đó chính là những nguyên nhân dẫn đến việc người dân bị dồn vào con đường cùng và cuộc sống không còn lối thoát… tất nhiên phải phản ứng, và phản kháng quyết liệt theo bản năng sống tự nhiên của con người… không có gì là khó hiểu…

Tôn trọng luật pháp… tôn trọng sự thật và quan tâm thiết thực đến cuộc sống cùng lợi ích chính đáng của người dân… đặt quyền lợi và lợi ích toàn xã hội lên trên quyền lợi và lợi ích của cá nhân, của người thân và gia đình mình… đó chính là những vấn đề mà giới lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam và lãnh đạo chính quyền các cấp tại Việt Nam cần phải ý thức và thực hiện. Một chính quyền Nhà nước của nhân dân, do dân và vì dân mà phục vụ như tuyên truyền bấy lâu nay trước công luận trong và ngoài nước từ các vị lãnh đạo quốc gia cộng sản này…thì không thể tồn tại các hiện tượng đau lòng nói trên. Chính quyền Nhà nước của nhân dân thay vì lắng nghe nguyện vọng và ước muốn của họ…lại chủ trương dùng bạo lực cưỡng chế, tấn công một cách thô bạo và dã man người dân của mình… thì làm sao có thể xem đó là chính quyền Nhà nước của nhân dan…? một Nhà nước pháp quyền… mà thường xuyên chà đạp lên pháp luật…chà đạp lên sự thật và công lý… thì làm sao có thể gọi đó là một Nhà nước pháp quyền…? để có thể vãn hồi và khắc phục mọi tình trạng bi đát nói trên… điều cần thiết trước tiên mà các vị lãnh đạo Nhà nước và lãnh đạo chính quyền các cấp cần phải làm đó chính là cần phải chấm dứt ngay hiện tượng ngồi trên pháp luật từ phía chính quyền Nhà nước bấy lâu nay… ở mọi cấp, mọi lúc và mọi nơi một cách vô điều kiện… và lắng nghe thực hiện đối thoại với người dân trước mọi sự việc bằng thiện chí tích cực thật sự… thay vì hành xử ngang ngược và chủ trương xử dụng bạo lực thô bạo một cách lan tràn như hiện nay.

Bản Tin

Thời tiết   Hà Nội  Hồ Chí Minh  Hải Phòng  Huế  Lạng Sơn  Nha Trang  An Nhơn  Bắc Giang  Bạch Long Vĩ  Biên Hòa  Cà Mau  Cần Thơ  Cao Bằng  Côn Sơn  Đà Nẵng  Đồng Hới  Hòa Bình  Lào Cai  Mỹ Tho  Nam Định  Phan Thiết  Phú Liên  Phú Quốc  Quy Nhơn  Sông Cầu  Hoàng Sa  Thái Nguyên  Thanh Hóa  Trường Sa  Tuy Hòa  Việt Trì  Vinh  Vũng Tàu  New York  London  Paris  Tokyo  Moscow  Rome  Sydney  Beijing  Athens  Istanbul  Lisbon  Vancouver  Amsterdam  Chicago  Hong Kong  Los Angeles  Song Tử Tây  
weather-status16oC Mưa nhẹ

 

Ép dân nghèo xây nghĩa trang sang

Ép dân nghèo xây nghĩa trang sang

Cánh đồng này sẽ xây dựng dự án. Ảnh: Thế Sơn

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình Dương Chí Dũng đã nộp 4,7 tỷ để khắc phục hậu quả

Trói vợ đẩy xuống giếng vì bị bắt quả tang ngoại tình

Hoàng Anh Gia Lai đầu tư lớn vào nông nghiệp công nghệ cao

Dịch sởi: 8 trẻ vào chỉ có 2 trẻ sống 

Nghi án giết người yêu rồi tự sát tại nhà trọ

Đem sự lo lắng của người dân liệu khi có thân nhân qua đời, có được mai táng ở “Công viên Vĩnh Hằng” không? Ông Nguyễn Lương Lĩnh, Phó Chủ tịch huyện Thạch Hà cho biết: “trong các văn bản đã ghi rõ “khi người dân xã Bắc Sơn qua đời, sẽ được an táng tại đây không phải trả tiền đất..”.

TIN LIÊN QUAN

Hà Tĩnh vẫn quyết định xây dựng công viên Vĩnh Hằng

Hà Tĩnh vẫn quyết định xây dựng công viên Vĩnh Hằng

Vì sao dân bao vây cán bộ?

Hoang mang, lo lắng bao trùm xã “dân vây cán bộ“

(PLO) – Thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bao đời nay bình yên, vì sao bỗng nhiên trở thành tâm điểm của dư luận cả nước về việc bắt giữ, chống lại chính quyền. Đây hoàn toàn không phải chuyện chính trị mà là chuyện người dân không đồng tình với dự án xây nghĩa trang sang trọng trên phần đất lúa là sinh kế, là tài sản duy nhất của họ.
Chúng tôi tới nhà bà Hồ Thị Long, 61 tuổi, nơi đã xảy ra vụ bắt giữ ngày 10/04/2014. Nghe tin nhà báo đến, người dân kéo đến rất đông và tranh nhau trình bày sự việc. Ông Đường Sơn Ngọc, 87 tuổi nói: “Nhân dân ở đây đã thiếu đất sản xuất, bây giờ lại làm dự án trên đất lúa thì chúng tôi sống vào đâu”.
Còn ông Dương Đình Trung, 48 tuổi thì nói: “Chúng tôi không phản đối các quy hoạch của Nhà nước. Xây nghĩa trang thì cần phải đặt địa điểm nào xa dân cư, đừng lấy mất đất sản xuất thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ”. Rõ ràng, sự bức xúc của người dân nơi đây bắt đầu từ dự án “Công viên Vĩnh Hằng” quy hoạch trên đất trồng lúa của họ.
Không chống quy hoạch, chỉ muốn giữ đất sản xuất
Ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Suốt 13 năm nay, tình hình an ninh trật tự của xã rất tốt. Hàng năm đều được tỉnh Hà Tĩnh khen ngợi”. Hỏi về nguyên nhân dẫn đến sự chống đối chính quyền của người dân, ông Chủ tịch nói: “Do người dân phản đối dự án “Công viên Vĩnh Hằng” vì lo sợ sẽ bị mất đất sản xuất và ô nhiễm..”.
Tại nhà anh Nguyễn Khắc Sơn, Trưởng Công an xã, chiếc xe máy bị người dân đốt cháy trơ khung sắt, nằm chỏng chơ ngay lối đi vào nhà. Nói về việc bắt người, anh Sơn nói: “Theo tôi nghĩ, Công an cần chi làm lén lút vậy. Có lực lượng cứ đến công khai mà bắt, hoặc triệu tập lên thì có lẽ hợp lòng dân hơn…”. Hiện Trưởng Công an xã này đã làm đơn xin từ chức và đang đợi cấp trên trả lời.
Chúng tôi đến Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị xây dựng nội dung, chọn địa điểm cho dự án này. Theo bản thuyết minh thì “Công viên Vĩnh Hằng” là một nghĩa trang cao cấp, bao gồm các dịch vụ khác tổng diện tích 38,68ha với mức đầu tư xấp xỉ 400 tỷ đồng. Dự kiến khi đi vào hoạt động, sẽ an táng được 20 ngàn ngôi mộ. Dự án còn muốn biến nghĩa trang này trở thành điểm dừng chân của khách du lịch nữa.
Ông Nguyễn Thế Nam, Phó Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng – Quỹ đầu tư phát triển Hà Tĩnh cho biết: “UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Quỹ đầu tư phát triển tỉnh, làm đầu mối thu hút các nhà đầu tư tham gia dự án, chứ hiện nay chưa có nhà đầu tư”.
Người dân bức xúc trình bày. Ảnh: Thế Sơn 

Chưa có chủ đầu tư, sao vội thu hồi đất?

Nếu đúng như lời ông Nam nói, thì có điều gì đó hơi “ngược”. Bởi dự án chưa xác định được chủ đầu tư, nhưng cả hệ thống chính trị tại địa phương đã rốt ráo vào cuộc, tuyên truyền, vận động người dân bàn giao đất. Chúng tôi thắc mắc: “Sau khi thu hồi, giải phóng mặt bằng xong, liệu có đảm bảo sẽ có nhà đầu tư thực hiện dự án, hay là đất bị bỏ hoang trong nhiều năm?”. Ông Nam khẳng định: “Chắc chắn 100% sẽ có nhà đầu tư”…
Được biết, vừa qua gần 40 người dân và cán bộ xã Bắc Sơn được tổ chức đi tham quan “Công viên Nghĩa Trang” ở tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Chuyến thăm quan được dựng hẳn thành một phóng sự truyền hình, in ra đĩa phát cho người dân nhằm mục đích thuyết phục họ đồng ý bàn giao đất. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà thì tất cả chi phí cho chuyến đi này do huyện chi trả từ nguồn ngân sách.
Thế nhưng, Chánh Văn phòng của UBND huyện thì khẳng định: UBND xã Bắc Sơn là đơn vị chi trả vì bây giờ đã có luật ngân sách nên huyện không chi trả được. Theo một số người thạo tin, số tiền không hề nhỏ cho chuyến đi tham quan bảy ngày, sáu đêm, xây dựng phóng sự truyền hình đều do một doanh nghiệp tổ chức và chi trả. Như vậy có thể khẳng định rằng: Dự án này đã có doanh nghiệp đầu tư, làm chủ để kinh doanh.
Nghĩa trang sát khu dân cư, gần TP.Hà Tĩnh
Trong bản vẽ phối cảnh dự án cho thấy, khoảng cách từ khu xây mộ của dự án đến hộ dân gần nhất là 110m. Dù đã cam kết về môi trường, cảnh quan thiên nhiên với những lời tốt đẹp nhưng chủ đầu tư có thực hiện đúng hay không lại là một vấn đề khác.
Chưa kể dự án còn bít mất con đường duy nhất của ba thôn nối liền với tỉnh lộ 3 để đi về TP.Hà Tĩnh, làm xáo trộn và phải hủy bỏ một số điểm trong chương trình xây dựng nông thôn mới mà người dân đã đóng góp tiền của để xây dựng.
Vị trí của nghĩa trang cũng có vấn đề khi chỉ cách TP.Hà Tĩnh 7,5km. Bởi sau này thành phố mở rộng địa giới hành chính thì nguy cơ một nghĩa trang không còn chức năng hoạt động, nằm ngay giữa nội đô là điều hiển nhiên. So với nhu cầu chôn cất như hiện nay thì “Công viên Vĩnh Hằng” chỉ hoạt động, khai thác không quá 10 năm sẽ phải đóng cửa. Ai sẽ chịu trách nhiệm quản lý, giám sát các quy chuẩn đã cam kết sau khi dự án đã đóng cửa. Có thể khẳng định rằng, một dự án đặc thù như nghĩa trang không thể mang lại lợi ích cho xã hội, nếu chỉ tồn tại với thời gian quá ngắn như vậy?
Phó Chủ tịch huyện Kỳ Anh trả lời phỏng vấn. Ảnh: Thế Sơn 

Dân nghèo có đủ tiền thuê dịch vụ nghĩa trang sang?

Đem sự lo lắng của người dân liệu khi có thân nhân qua đời, có được mai táng ở “Công viên Vĩnh Hằng” không? Ông Nguyễn Lương Lĩnh, Phó Chủ tịch huyện Thạch Hà cho biết: “trong các văn bản đã ghi rõ “khi người dân xã Bắc Sơn qua đời, sẽ được an táng tại đây không phải trả tiền đất..”.
Thế nhưng ngoài tiền đất, phải trả thêm bao nhiêu tiền cho các dịch vụ, thì chính ông Phó Chủ tịch huyện Thạch Hà cũng không trả lời được. Và theo bản thuyết trình về nghĩa trang cao cấp này thì số tiền dịch vụ để được an táng tại đây chắc chắn không thể rẻ, nên những người nông dân thu nhập thấp, lo lắng về nơi chôn cất là hoàn toàn có cơ sở.
Chính cấp ủy, chính quyền xã Bắc Sơn cũng đã thấy trước những thiệt thòi gây nên sự bất thuận của người dân. Vì thế, ông Dương Công Tự, Bí thư Chi bộ xã đã làm công văn gửi đến Huyện ủy Thạch Hà để cảnh báo. Thế nhưng, thay vì lắng nghe tiếng nói từ chính quyền cơ sở để giải quyết thì cấp trên lại ra công văn đốc thúc phải quyết liệt thực hiện nhiệm vụ này.
Ngày 16/4/2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo về dự án “Công viên Vĩnh Hằng”. Nội dung cuộc họp cho thấy tỉnh Hà Tĩnh sẽ quyết tâm thực hiện dự án này dù người dân phản đối. Vậy là một dự án dành cho người chết chưa khởi công mà đã có 10 người sống bị khởi tố, phá tan  sự bình yên bao đời của một vùng quê.
Thiết nghĩ, UBND tỉnh Hà Tĩnh nên đánh giá, xem xét ý kiến của người dân trong việc xây dựng một nghĩa trang cao cấp này. Bởi ở một vùng đất có thu nhập còn rất thấp thì nơi an nghỉ sang trọng không phải là mục tiêu cấp thiết, đại diện cho nhu cầu của đại bộ phận dân chúng. Hơn nữa, quy hoạch này không phải phục vụ an ninh quốc phòng, hay phúc lợi xã hội. Hãy để việc giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án thỏa thuận với người dân thì sẽ thấu tình, đạt lý hơn.

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: