30 THÁNG TƯ… KỸ NIỆM ĐAU BUỒN VỀ NGÀY ĐEN TỐI NHẤT CỦA LỊCH SỬ VIỆT NAM… KHI CÁI ÁC CHIẾN THẮNG LÊN NGÔI… ?


                             SỰ THẬT –  CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Hàng năm cứ gần đến ngày 30 tháng tư… người Việt sống trong và ngoài nước lại khắc khoải và hồi tưởng lại quá khứ đau thương… là những chuỗi ngày đen tối nhất trong lịch sử Việt Nam… khi chế độ cộng sản độc tài toàn trị chiến thắng và hoàn toàn cưỡng chiếm miền Nam Việt nam. Mọi người chúng ta không lạ gì khi đọc những dòng chữ chân tình của Luật sư bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Đài, một bạn trẻ sinh ra, lớn lên và trưởng thành dưới cái gọi là “Mái trường Xã hội Chủ nghĩa”… người đã thấm nhuần chủ thuyết cộng sản và tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh… và cũng là một nhân chứng sống của lịch sử Việt Nam, vốn đã trải qua những ngày tháng tăm tối trong ngục tù cộng sản… chỉ vì không cam chịu nhìn cảnh đồng bào Việt Nam, người dân Việt Nam sống đọa đày đau thương dưới ách cai trị tàn bạo và dã man của những người cộng sản mà trong quá khứ… đã lừa dối bản thân anh cùng triệu triệu người dân Việt Nam cả hai miền Nam Bắc…

 

Sau ngày 30 tháng tư đen tối đó… đồng bào Việt nam, đặc biệt là hàng triệu cựu Sỹ quan quân nhân cán chính của chính thể Việt Nam Cộng Hòa tại miền Nam Việt nam… đã trải qua những ngày tháng tăm tối và cùng cực nhất trong hệ thống ngục tù đầy kinh hoàng của cộng sản tại miền Bắc Việt Nam. Dưới sự trả thù hèn hạ của những người cộng sản… hàng trăm ngàn sỹ quan quân nhân của chế độ Việt nam Cộng Hòa đã phải bỏ mạng… và hàng triệu người khác đã liên tục bị đọa đày và hành hạ đến nỗi khi may mắn còn sống trở về đã phải thốt lên rằng nơi họ từng sinh sống đích thị là “Địa ngục trần gian”…?

Bên cạnh đó, người thân trong gia đình và vợ con của họ cũng phải trải qua những năm tháng cơ cực và khủng khiếp chẳng thua kém gì người chồng và người cha của mình tại những khu vực lành ít dữ nhiều… vốn được gọi là vùng “Kinh tế mới”. Do không thể chịu đựng được cảnh bị hành hạ ngược đãi… hàng triệu triệu người đã phải chen chúc nhau trên những con thuyền mong manh ngoài biển cả… với mong ước sẽ trốn thoát được khỏi chế độ cộng sản tàn bạo… và cứ thế hàng triệu người nối đuôi nhau không mệt mỏi…trong số đó hàng trăm ngàn người đã trở thành mồi ngon cho cá mập và sóng dữ… trước khi số khác đến được bến bờ tự do…

Chưa hết… sau 39 năm cai trị người dân và điều hành đất nước bằng dùi cui… bằng roi điện… và bằng hệ thống nhà tù tàn bạo, tội ác do chế độ cộng sản độc tài này gây ra biết bao đau khổ cho người dân Việt Nam… ngay cả những người trước đây từng là đồng chí, đồng đội của họ trong kháng chiến…cũng không thoát khỏi số phận nghiệt ngã nói trên. hàng trăm hàng ngàn dân oan bao gồm các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, những người từng có công nuôi dưỡng và che chở cho những người cộng sản trong thời gian kháng chiến…các thương binh và gia đình liệt sĩ… những người đã từng bị lừa dối trong cuộc chiến tranh tương tàn giữa hai miền Nam Bắc đã cống hiến và hy sinh một phần thân thể của mình nay bị chính quyền các cấp cướp đoạt tài sản đất đai nhà cửa một cách trái pháp luật và thô bạo… các quyền căn bản con người thì bị tước đoạt… thậm chí cả quyền thực thi lòng yêu nước bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của quê hương đất nước cũng bị ngăn cấm và chà đạp một cách hết sức thô bạo… đó chính là nguyên nhân và lý do tại sao hàng triệu triệu người dân Việt nam lại đau buồn thay vì vui mừng và hãnh diện trong ngày kỹ niệm thời khắc lịch sử vẻ vang đáng ghi nhớ này.

Bản Tin

BBC

BBC NAVIGATION

Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng?

Cập nhật: 04:11 GMT – thứ hai, 29 tháng 4, 2013

Người vui, người buồn trong dịp 30/4
Mỗi dịp 30-4 hàng năm, tôi lại nhận được câu hỏi của những người đồng bào Việt Nam ở hải ngoại là “anh nghĩ và có cảm xúc gì khi sắp tới ngày 30-4?”. Tôi lại có dịp kể cho họ nghe về suy nghĩ và cảm xúc của mình.
Từ nhỏ cho đến năm mười chín tuổi, mỗi dịp 30-4 tôi thực sự vui mừng và tự hào bởi đó là ngày chiến thắng và thống nhất của đất nước. Việt Nam đã chiến thắng cường quốc số một thế giới về quân sự và kinh tế.
Cuối năm 1989, tôi có cơ hội được sang CHDC Đức (cũ) và được chứng kiến người dân Đông Đức lật đổ chế độ cộng sản để thống nhất với chế độ tư bản, dân chủ ở Tây Đức. Tôi lại có dịp may mắn được sang Tây Berlin để xem cuộc sống sung túc và tự do của chế độ tư bản, dân chủ. Và tôi hiểu tại sao người dân Đông Đức đã không cam chịu sống dưới sự cai trị độc đoán, phi lý, lạc hậu của chế độ cộng sản.
Cùng thời điểm đó, tất cả người dân các nước Đông Âu đã vùng lên đập tan sự cai trị của các chế độ cộng sản. Và họ đã xây dựng lại từ đầu chế độ tư bản, dân chủ. Cho đến nay, tất cả các nước Đông Âu, người dân đều có cuộc sống sung túc và hạnh phúc trong một chế độ chính trị tự do và dân chủ mà không có sự cai trị của chế độ cộng sản.
Hoài nghi, nuối tiếc
Cuối năm 1990, tôi trở lại Việt Nam, kể từ đó cứ mỗi dịp 30-4, tôi không còn cảm xúc vui mừng, mà thay vào đó là sự hoài nghi và nuối tiếc.
Nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.
Năm 2001 và 2003, tôi có dịp được sang thăm Hàn Quốc và thấy đó là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế và quân sự. Ở đó không bao giờ có sự hiện diện và tồn tại của đảng cộng sản. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên dưới sự cai trị độc đoán và tàn bạo của chế độ cộng sản. Mỗi năm có cả trăm ngàn người chết đói mặc dù họ đã nhận được sự giúp đỡ to lớn từ Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Tôi cảm thấy buồn và nối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa.
Nhìn lại Việt Nam chúng ta, sau ngày 30-4-1975, trong chế độ quan liêu bao cấp, ngăn sông cấm chợ, nhân dân phải chịu đói khổ, lầm than. Khi tiến hành công cuộc đổi mới, kinh tế có phát triển, đời sống người dân khấm khá hơn, đủ ăn, đủ mặc, có được phương tiện sinh hoạt và đi lại hiện đại. Nhưng tham nhũng đã trở thành quốc nạn, thành giặc nội xâm của dân tộc. Sự suy thoái đạo đức và lối sống diễn ra một cách toàn diện, trên mọi phương diện của đời sống xã hội từ giáo dục, y tế, ngành tư pháp, cơ quan hành chính,… và trên mọi cấp độ từ trung ương đến địa phương.
Nhiều người trong chúng ta đã từng chứng kiến cảnh doanh nghiệp, quan chức chính quyền, các lực lượng vũ trang và xã hội đen hợp sức với nhau để cưỡng chế người nông dân lấy đi tư liệu sản xuất quan trọng nhất của họ là ruộng đất. Biết bao người dân vô tội khi bước vào đồn công an thì khỏe mạnh, nhưng chỉ ít giờ sau, họ chỉ còn là một cái xác không hồn. Và còn biết bao nhiêu những người dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi quyền tự do, dân chủ đã bị sách nhiễu, đánh đập, và bị cầm tù. Thật sự đau lòng và xót xa.
Giờ đây, mọi người lại hỏi tôi “anh nghĩ và có cảm xúc như thế nào về ngày 30-4?”
Tôi trả lời: Một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu. Cái ác đã chiến thắng. Còn cảm xúc thì buồn và nuối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, bởi tôi và rất nhiều người đều cho rằng nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.
Bài phản ánh quan điểm và văn phong của riêng tác giả, một luật sư bất đồng chính kiến sống tại Hà Nội.
 
Nguồn :  BBC TIẾNG VIỆT
 
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: