TÍNH MẠNG VÀ SỨC KHỎE TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG… ĐANG BỊ ĐE DỌA TỪNG NGÀY TỪNG GIỜ TRONG CHỐN LAO TÙ CỘNG SẢN.


                                SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Trả thù bằng cách đánh đập hành hung thô bạo và ngược đãi dã man các tù nhân chính trị, các tù nhân lương tâm…là sự việc đau lòng hiện đang thu hút sự quan tâm rộng rãi từ người Việt Nam trong và ngoài nước lẫn Cộng đồng Quốc tế. Việc một nữ tù nhân lương tâm như chị Hồ Thị Bích Khương… nhiều lần bị cán bộ trại giam cùng những tù nhân khác đánh đập hành hung một cách dã man và hết sức thô bạo dẫn đến sức khỏe bị nguy hại trầm trọng … là một hành vi bỉ ổi vô liêm sỉ và vô đạo đức của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam… hoàn toàn sai trái không thể chấp nhận được. Chị Hồ Thị Bích Khương, một người phụ nữ can trường chỉ vì lên tiếng bênh vực cho những dân oan bị cướp đoạt tài sản đất đai mà bị chính quyền cộng sản quy chụp tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự. Chị bị bắt giữ lần thứ 3 vào ngày 15/01/2011 và bị tuyên phạt 5 năm tù giam sau đó.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia và ký kết vào Công ước Chống tra tấn, chống sử dụng nhục hình, hình phạt hoặc đối xử tàn ác và hạ nhục nhân cách   của Liên Hiệp Quốc… thì hành vi vô đạo đức và trái pháp luật nói trên lại càng không thể chấp nhận được. Công ước Chống tra tấn và các Công ước Quốc tế khác liên quan đến quyền con người… là những Công ước được nhiều quốc gia trên thế giới tham gia một cách tự nguyện không hề bị ép buộc… do đó, Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam một khi đã tự nguyện tham gia thì không thể viện dẫn bất kỳ lý do nào để thoái thác trách nhiệm về vai trò của một quốc gia thành viên … cũng như không thể viện dẫn những điều bất hợp lý để biện minh cho các hành vi sai trái của mình… trừ phi Việt nam không quan tâm và bất chấp mọi sự cô lập từ phía Cộng đồng Quốc tế…?

Mọi người chúng ta cực lực phản đối các hành vi vi phạm nhân quyền của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam… cực lực phản đối các hành vi đánh đập, hành hung và tra tấn dã man thô bạo của các công an Việt nam… bất chấp mọi điều khoản đã được quy định trong Công ước Chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc mà giới lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam đã ký kết tham gia… và mọi người chúng ta cùng đồng thanh kêu gọi sự quan tâm chú ý nhiều hơn nữa đến số phận các tù nhân chính trị và các tù nhân lương tâm… những người đang từng ngày từng giờ bị hành hạ và bị trả thù một cách dã man hèn hạ bởi Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam. Ngoài việc lên tiếng kêu gọi áp lực nhiều hơn nữa từ phía Cộng đồng Quốc tế… mọi người chúng ta cần phải hợp sức đoàn kết cùng nhau thực hiện bất kỳ điều gì có thể… trong hoàn cảnh và điều kiện sẵn có của mỗi người chúng ta hiện nay… để kiên quyết buộc Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tuân thủ mọi cam kết về quyền con người mà họ đã từng cam kết… dừng ngay lập tức các hành vi hành hung, chà đạp và xúc phạm nhân cách con người mọi lúc và mọi nơi một cách vô điều kiện.

Bản Tin

Sức khỏe bà Hồ Thị Bích Khương đáng lo ngại

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-04-09
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ

In trang này
Bà Bích Khương trong phiên sơ thẩm hôm 29/12/2011.

Bà Bích Khương trong phiên sơ thẩm hôm 29/12/2011.

RFA files
Sáng ngày 7 tháng 4 vừa qua, con trai của tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương là cháu Nguyễn Trung Đức vào thăm mẹ tại trại giam số 5 Thanh Hóa cho biết tình trạng sức khỏe của chị rất tồi tệ sau khi chấn thương vai chưa lành và còn bị đánh đập trong tù đến nỗi phải ngồi xe lăn ra gặp con.
Chị ruột của Hồ Thị Bích Khương là Hồ Thị Lan cho chúng tôi biết:
-Vừa rồi cháu Đức đến trại thăm gặp thì về nó nói lại là Khương ở trong trại đi ra bằng xe lăn người ta phải đẩy Khương bằng xe lăn ra. Ngày 28-29 Khương bị người ta đánh bị đau ở bụng không đi được nữa, tình trạng sức khỏe bây giờ hết sức nguy kịch. Cháu nói lại mẹ nhắn vể bảo là nếu như tháng tới mà mẹ không gọi điện được về nhà nữa thì có thể coi như mẹ đã chết ở trong tù rồi, Cháu Đức có nói với tôi như thế.
Khi được hỏi có nguồn tin cho biết là chị Khương vẫn bị biệt giam và bị một công an nữ phụ trách tù hình sự tên là Tuyết đánh đập nhiều lần có đúng hay không chị Lan cho biết:
Nếu như tháng tới mà mẹ không gọi điện được về nhà nữa thì có thể coi như mẹ đã chết ở trong tù rồi
Chị Hồ Thị Bích Khương
-Các tháng trước thì tôi đi thăm liên tục nhưng tháng này tôi bị cảm cúm nặng nên không đi được nên cháu Đức đi thay. Cháu Đức kể lại nói chung là Khương bị đánh vào bụng, bị công an nữ đánh. Cô ấy có cái tính thấy gì sai trái thì phát giác lên hay nói thì nó ghét nó bảo loại tù như mày thì phải đánh cho chết. Cái người công an nữ đó tuyên bố như thế.
Tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương bị bắt lần thứ 3 vào ngày 15 tháng 1 năm 2011, bị cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Luật Hình Sự. Chị bị kết án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế. Hoàn cảnh gia đình chị rất neo đơn, chồng đã qua đời, chỉ có một con trai duy nhất là Nguyễn Trung Đức hiện đang theo học bổ túc văn hóa tại Trung tâm giáo giục thường xuyên tỉnh Nghệ an.
THÂN NHÂN CỦA CHỊ HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG LÊN TIẾNG :
ho thi bich khuongVRNs | 04.04.2014
Thanh Hóa – Kính gửi: Tất cả các quý cá nhân cũng như tổ chức trong cũng như ngoài nước; trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực để quan tâm và vận động cho em gái tôi là Hồ Thị Bích Khương, hiện đang bị buộc phải chịu án tại nhà tù K4 trại 5 Thanh hóa.
Kính thưa quý vị: Đây là lần thứ 3 em gái tôi phải chịu cảnh tù đầy chỉ vì đã có những nỗ lực đấu tranh cho quyền con người được tôn trọng tại Việt Nam. Lần này em tôi bị nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam kết án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế. Trong thời gian bị tạm giam điều tra và chờ đưa ra xét xử, em tôi đã nhiều lần bị đánh đập, bị trại giam kỷ luật với hình thức biệt giam và cắt thăm nuôi mỗi lần một tháng. Cũng trong thời gian tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ an, do không đồng ý  lăn dấu vân tay và ký nhận vào hộ sơ vụ án, nên em tôi đã bị công an tên là Thái Hoàng cán bộ trinh sát trại tạm giam công an tỉnh Nghệ an lôi kéo vặn tay để ép em tôi lăn tay đỉm chỉ vào hồ sơ, làm cho vết gãy nơi xương vai trái vốn đang trong thời gian ghép đinh bị gãy trở lại.
Sau phiên sơ thẩm em tôi bị chuyển sang nhà tạm giam chờ thi hành an của trại giam này. Em tôi bị giam tại nhà giam B4b của trại giam Nghệ an do nữ quản giáo tên Hường phụ trách. Tại nhà giam này em tôi bị nữ quản giáo Hường nhiều lần mở của buồng giam cho các phạm nhân khác vào đánh đập em tôi. Trong phiên tòa phúc thẩm xử  em gái tôi đã tố cáo trước tòa về việc cô bị bạo hành trong trại giam, nhưng Hội đồng xét xử đã không quan tâm tới những lời tố cáo của cô.
Sau khi xét xử phúc gần 2 tháng, vào ngày 26.7.2012; em gái tôi bị chuyển tới K4, trại 5, Yên định, Thanh hóa để buộc phải chập hành án. Tại đây đã nhiều lần cô bị cán bộ trại giam để cho các tù nhân khác đánh đập cô. Do em gai tôi không thừa nhận mình có tội nên đã nhiều lần bị các cán bộ trại giam đối xử rất bất công.
Có lần gặp em tôi cô còn cho biết, trại giam đã cho cô uống một thứ thuốc lạ gì đó, khiến sức khỏe cô càng ngày càng suy sụp.  Lần tôi thăm em gái tôi gần đây nhất là vào ngày 02.3.2014. Em gái tôi cho tôi biết cô vẫn đang bị trại giam kỷ luật với hình thức biệt giam. Lý do cô bị kỷ luật là do một nữ công an tên Tuyết là cán bộ trinh sát phụ trách K4 của trại, đã cố tình dàn dựng chứng cứ gian, qua một lá thư em tôi viết gửi về gia đình nhưng thấy không vừa ý nên đã vứt vào thùng rác; có phạm nhân cùng buồng nhặt lại và mạng nộp cho cán bộ Tuyết;  cán bộ này đã dùng lá thư này để tố cáo với ban giám thị trại giam là em tôi lén gửi thư ra ngoài và bị cán bộ này thu giữ. Sau cáo buộc của cán bộ Tuyết em tôi bị kỷ luật biệt giam, cô đã làm đơn kêu oan nhưng không được ban giám thị trại xem xét.
Trong tháng 02.2014 thời tiết ở Thanh hóa rất là rét, nhưng trại giam không cho em tôi mang quân áo ấm vào buồng kỷ luật. Do chỉ mặc một bộ quần áo tù mõng manh nên em tôi không thể chịu nỗi cái giá lạnh thấu xương. Em tôi đã dùng chiếc mùng trong buồng giam để quấn quanh người cho đỡ lạnh. Vào một buổi sáng một ngày của tháng 2.2014, cán bộ trực trại tới mở cửa buồng giam. Thấy em tôi dùng mùng quấn vào người nên đã vào buồng lôi chiếc mùng ra khỏi thân thể em tôi làm cho chiếc mùng bị rách. Vì lý do chiếc mùng bị rách nên em gái tôi lại bị lập một biên bản kỷ luật mới vì lý do “ Phá hoại tài sản trại giam”. Tôi không biết rõ thời gian em tôi phải chịu kỷ luật theo quyết định đó là bao lâu, vì thời gian thăm gặp giới hạn, hơn nữa cuộc nói chuyện bị công an trại giam giám sát chặt chẽ nên không thể nói hết từng chi tiết. Tuy nhiên qua ánh mắt và giọng nói của em tôi, tôi biết cô đang phải chịu đựng nhiều nỗi oan ức cùng một lúc, sức khỏe và tinh thần bị suy sụp nghiêm trọng.
Mới đây qua thông tin bạn bè của em tôi cho biết thì thân nhân của nữ tù nhân lương tâm Tạ Phong Tân vào trại giam thăm người thân về cho hay là em gái tôi vẫn đang tiếp tục bị biệt giam. Do tôi đang bị bệnh nên chưa thể vào trại thăm em tôi được. Nhưng nghe được thông tin này tôi vô cùng lo lắng cho tình trạng sức khẻo và tính mạng của em tôi.
Tôi không có khả năng dùng vi tính nên nhờ ban của em tôi viết lại theo lời kể của tôi để gửi tới các quý cá nhân và tổ chức đang tích cức theo dõi tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, để kính mong quý vị tiếp tục đặc biệt quan tâm tới trường hợp của em gái tôi.
Qua thông tin mà bạn của em gai tôi cũng đã cho tôi biết: Mới đây Liên đoàn quốc tế nhân quyền FIDH đã có chiến dịch vận động trả tự do cho một số tù nhận lương tâm trong đó có em gái tôi. Tôi rất vui mừng và cám ơn những nỗ lực của quý cơ quan tổ chức đối với em gái tôi trong những thời gian vừa qua và hy vọng nhà nước Việt nam sớm trả tự do cho em gái tôi.
Xin chân thành cám ơn!
Hồ Thị Lan

[Thanh hóa ngày 4.4.2014

Nguyễn Trung Tôn
ĐT: 01628387716
Viết theo lời của chị Hò Thị Lan chị gái tù nhân Hồ Thị Bích Khương]
ĐT: 0974915195
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: