TRA TẤN MỘT HỌC SINH LỚP 9 ĐẾN CHẾT… CÔNG AN VIỆT NAM GIỜ ĐÂY, CÓ CÒN LÀ CON NGƯỜI NỮA HAY KHÔNG… ? – Tortured to death the 9th graders … VIETNAM POLICE NOW , still be human or not … ?


                             SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Không còn ngôn từ nào có thể gột tả được hết ý nghĩa bản chất côn đồ và tàn ác của công an Việt Nam… khi một cậu bé học sinh lớp 9 chỉ mới 14 tuổi ngụ tại xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa Việt Nam đã phải chết một cách tức tưởi bởi sự tra tấn vô cùng dã man của công an… khiến dư luận cả nước phẩn nộ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vừa mới tham gia và trở thành thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc Chống Tra tấn kể từ ngày 7 tháng 11 vừa qua. Điều này càng khiến cho dư luận thêm ngỡ ngàng và tỏ ra hoài nghi về thiện chí cũng như mục đích thật sự của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam khi họ tự nguyện tham gia vào Công ước đầy ý nghĩa nói trên của Liên Hiệp Quốc…

Trong quá khứ, ngành công an Việt Nam đã nổi bật với thành tích tàn ác của mình sau hàng loạt các vụ việc người dân đã qua đời đột ngột sau khi bị tạm giữ điều tra tại các đồn công an thuộc chính quyền các cấp… gây nhiều bức xúc và quan ngại nơi người dân lẫn Cộng đồng Quốc tế. Việc công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa ngày hôm nay tra tấn thô bạo dẫn đến cái chết tức tửi cho một học sinh cấp 2… càng bôi đen thêm thành tích nhơ bẩn vốn có của ngành công an Việt Nam trong mắt mọi người. Không thể ngụy biện… cũng không thể tiếp tục lừa dối công luận, vì nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tửi đối với em học sinh này đã quá rõ ràng… và việc còn lại mà công luận chờ đợi, đó chính là thái độ và cách hành xử tiếp theo của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Bấy lâu nay, giới lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn luôn rêu rao trước công luận trong và ngoài nước…Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền và mọi quyền căn bản của người dân đều được Nhà nước tôn trọng triệt để. Hơn nữa, Việt Nam giờ đây đã chính thức trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc… cũng như đã tham gia ký kết nhiều Công ước Quốc tế liên quan đến nhân quyền và quyền sống của người dân. Thế nhưng, tất cả những gì xảy ra tại Việt Nam hiện nay và trong quá khứ cho thấy sự bất nhất giữa lời nói và hành động của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam… và quyền sống cũng như các quyền tự do căn bản con người của người dân vẫn chỉ luôn tồn tại trên giấy… và trên miệng của các Nhà lãnh đạo Nhà nước cộng sản này mà thôi. Đây không những là bài học đắt giá đối với Cộng đồng Quốc tế… mà còn là một thực tế phũ phàng cho những ai vẫn còn tin tưởng vào nhân cách đạo đức… cũng như đường lối chính sách cai trị người dân và điều hành đất nước hiện nay… của chế độ cộng sản độc tài toàn trị Việt Nam.

Bản Tin

Thứ sáu, 03/01/2014

TIN TỨC / VIỆT NAM

VN điều tra nghi án một học sinh ở Khánh Hòa bị công an đánh chết

Ông Gerald Staberock, Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn nói, 'Chúng tôi kêu gọi một cách đáp ứng khác tích cực từ chính phủ Việt Nam đối với các vấn đề nhân quyền đáng báo động bị quốc tế lưu ý, trong đó có tình trạng tra tấn và bạc đãi tù nhân'

Ông Gerald Staberock, Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn nói, ‘Chúng tôi kêu gọi một cách đáp ứng khác tích cực từ chính phủ Việt Nam đối với các vấn đề nhân quyền đáng báo động bị quốc tế lưu ý, trong đó có tình trạng tra tấn và bạc đãi tù nhân’

CỠ CHỮ
03.01.2014
Những gì chúng ta được biết đáng báo động, nhưng những gì chúng ta chưa được biết hết có lẽ còn đáng báo động hơn. Để chống tra tấn, chúng ta cần có một hệ thống giam giữ minh bạch nhưng Việt Nam thì gần như không hề minh bạch trong lĩnh vực này.
Gerald Staberock

Hai công an xã bị đình chỉ công tác vì bị cáo buộc đánh chết một em học sinh lớp 9 trong lúc giam giữ nạn nhân tại đồn để thẩm tra.

Báo chí trong nước dẫn lời Thượng tá Hồ Sơn, Trưởng Công an huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết hai công an tên Tâm và Phát ở xã Vạn Long bị tố cáo là đã tra tấn em Tu Ngọc Thạch, 14 tuổi, đến chết sau khi đưa em về đồn làm việc.

Ba giờ chiều hôm 29/12 Thạch có xảy ra xích mích, ẩu đả với một nhóm bạn trước khi bị công an xã Vạn Long bắt về đồn. Đến 7 giờ tối cùng ngày, Thạch được gia đình bảo lãnh sau các cú điện thoại từ trụ sở công an hối thúc người nhà lên đón em về.

Chỉ vài giờ sau khi rời đồn công an, nạn nhân phải nhập viện cấp cứu vì tình trạng sức khỏe nguy kịch và tử vong vào ngày 31/12 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Cái chết của Thạch đã khiến hàng ngàn người dân địa phương phong tỏa quốc lộ 1A đoạn qua huyện Vạn Ninh trong nhiều giờ đồng hồ hôm 31/12 để bày tỏ sự bất bình.

Người dân tụ tập tại Ủy ban xã, chặn xe, đòi đưa xác Thạch đến trụ sở xã để làm rõ vụ việc. Công an Khánh Hòa đã điều động hàng trăm cảnh sát đến giải tán đám đông.

Đây là cáo giác mới nhất về nạn bạo hành trong ngành công an Việt Nam dẫn tới nhiều trường hợp tử vong oan khuất, một vết đen trong thành tích nhân quyền của Việt Nam lâu nay.

Giới bảo vệ nhân quyền quốc tế kêu gọi Việt Nam, giờ đây trong tư cách tân thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, phải có các bước chứng tỏ cải thiện nhân quyền mà cụ thể nhất là chấm dứt nạn tra tấn, bạo hành của công an.

Bấm vào để nghe bài tường thuật

Hà Nội hôm 7/11 vừa qua đã ký tên tham gia Công ước Liên hiệp quốc về Chống tra tấn-nhục hình.

Tổng Thư ký Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn OMCT nói đã đến lúc Việt Nam phải chứng minh với cộng đồng quốc tế trách nhiệm bảo vệ nhân quyền bằng hành động cụ thể, chứ không phải là những sự ký kết hay những lời tuyên bố suông.

Tổng Thư ký OMCT, ông Gerald Staberock nói:

Điều đáng nói ở đây là chúng ta cần một sự cam kết thực sự từ chính phủ Hà Nội, cho phép giới bảo vệ nhân quyền được hoạt động và có biện pháp cụ thể bài trừ tra tấn. Lúc đó mới có thể thấy được một sự thay đổi thật sự chứ không phải chỉ là những lời hoa mỹ khi ký kết Công ước. Việc mà Việt Nam cần làm để chứng tỏ thiện chí và nhiệt tâm chống tra tấn là cho phép các báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc trong lĩnh vực chống tra tấn đến Việt Nam quan sát. Các chuyên gia độc lập này trước nay từng yêu cầu được đến mục kích sở thị tại Việt Nam để giúp đưa ra các đánh giá xem cần phải có những thay đổi thế nào, nhưng yêu cầu của họ chưa được Hà Nội đáp ứng. Những gì chúng ta được biết đáng báo động, nhưng những gì chúng ta chưa được biết hết có lẽ còn đáng báo động hơn. Để chống tra tấn, chúng ta cần có một hệ thống giam giữ minh bạch nhưng Việt Nam thì gần như không hề minh bạch trong lĩnh vực này. Các nước giữ kín những chuyện này cho thấy họ có gì đó để che giấu. Chúng tôi kêu gọi một cách đáp ứng khác tích cực từ chính phủ Việt Nam đối với các vấn đề nhân quyền đáng báo động bị quốc tế lưu ý, trong đó có tình trạng tra tấn và bạc đãi tù nhân.”

Từ cuối năm 2010, tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã lên tiếng báo động về tình trạng bạo hành của công an Việt Nam với các vụ bị đánh chết trong khi bị công an câu lưu thẩm vấn, bị thiệt mạng không lâu sau khi được công an thả về, và thậm chí còn có những trường hợp tử vong ngay nơi công cộng dưới võ lực của công an.

Hơn 3 năm kể từ đó tới nay, tệ trạng này không những không cải thiện mà còn có chiều hướng gia tăng, với số ca bị công an hành hung được công khai – chủ yếu qua các phương tiện truyền thông xã hội – ngày một phổ biến.

Thực tế này khiến nhiều người hoài nghi về nhiệm vụ chính của công an Việt Nam liệu có phải là bảo vệ luật pháp, bảo vệ an ninh cho nhân dân hay không, trong khi chính phủ đang tăng cường sử dụng chính sách ‘công an trị’ như hiện nay.


Trà Mi-VOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                           THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

No words can describe fully the implications essence of thug nature and brutality of police  Vietnam … when a boy 9th graders only 14 years old, living in Van Long commune , Van Ninh district , Khanh Hoa province of Vietnam has had a sudden death by the extremely savagely tortured by the police … caused outrage nationwide public opinion , especially in the context of Vietnam just join and become a member of the United Nations Convention Against Torture since last November 7th . This makes the public more and more astonished and skeptical of goodwill as well as the true purpose of the ruling communist Vietnam when they voluntarily engage in the  meaningful Convention said above …

 

In the past , Vietnam police branch has been with outstanding achievements of its cruelty after a series of cases of people who died suddenly after being held in custody in the investigation of the police authorities at all levels . .. which caused urgent and concerned from the people and the International Community . The police Van Long commune , Van Ninh district , Khanh Hoa province today brutal torture leads to painful death for a high school student  …add more and more into highlight  filthy achievements inherent of the Vietnam ‘s police branch . Can not quibble … can not continue to deceive the public , because the cause of painful death for this pupils is too obvious … and the rest of the public is waiting from attitudes and subsequent behavior of the communist government of Vietnam.

 

So long , leaders of Vietnam Communist state always claims before public opinion at home and abroad … Vietnam is a state of law and fundamental rights of all citizens are adhered by State . Moreover, Vietnam has now officially become a member of the Human Rights Council of the United Nations … as well as a signatory to many International Conventions relating to human rights and the right to live of people . But all that happened in Vietnam in the past and present that showed the inconsistency between words and actions of the ruling Communist Vietnam … as well as the right to life and liberty of basic human people still exists only on paper … and on the mouth of the leader of this communist state only. This is not only a valuable lesson for the International Community … that also is a stark reality for those who still believe in moral character … as well as the policies which rule the people and running the country at present …of the Vietnam communist  totalitarian regime .

 

 

 

 

 

News

 

 

Friday, 03/01/2014

NEWS / VIETNAM

VN investigating a suspected case in Khanh Hoa student beaten to death by police

Ông Gerald Staberock, Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn nói, 'Chúng tôi kêu gọi một cách đáp ứng khác tích cực từ chính phủ Việt Nam đối với các vấn đề nhân quyền đáng báo động bị quốc tế lưu ý, trong đó có tình trạng tra tấn và bạc đãi tù nhân'

Mr. Gerald Staberock , Secretary General of the World Organization Against Torture, said , ‘ We call on a positive response from the government of Vietnam on human rights issues is alarming by international attention , situation in which torture and mistreatment of prisoners ‘

CỠ CHỮ
03.01.2014
What we know is alarming, but what we have not yet known all perhaps even more alarming. To combat torture, we need to have a transparent system of detention but Vietnam is almost no transparency in this area.
Gerald Staberock

Two police was work suspended for allegedly beat to death a victim is student Grade 9  during detention at the police station for verification .

Local media quoted Lieutenant Colonel Ho Son , Van Ninh district police chiefs ( Khanh Hoa )  said two police named Tâm and Phat in Van Long commune were accused of torturing student Tu Ngoc Thach , 14 years old , to death after took him to the police station for work .
At 03:00 p.m 29/12 Thach has happened friction , scuffle with a group of friends before arrested to police station by Van Long commune police  . By 7 pm the same day ,  Thach was guaranteed by family after the phone call from the police headquarters to urge people to pick him up .

Just hours after leaving the police station , the victim was hospitalized for emergency critical condition and died on 12/31 at the Hospital of Khanh Hoa province .

The death of Thach has caused thousands of local people blocked the National Highway 1A through Van Ninh district in several hours on Friday 31/12 to express discontent .

People gather at communal Committee , blocked the car , asks for taking dead body of Thach to commune headquarters to clarify the incident . Khanh Hoa police have deployed hundreds of police to disperse the crowd

This is the latest allegation of violence in Vietnam police branch led to more deaths grievances , a black mark in the human rights record of Vietnam so long .

The international protection of human rights called Vietnam , now as a new member of the Human Rights Council of the UN , to take steps to improve human rights demonstrates that the most specific of ending torture , police brutality .

Click to hear the narration

Hanoi on 7/11 recently participated in signing the UN Convention Against Torture – corporal punishment .

Secretary General of the World Organisation Against Torture OMCT said it was time for Vietnam to prove to the international community ‘s responsibility to protect the rights by specific actions , rather than the signing or empty declaration .

OMCT Secretary General Gerald Staberock said :

” The important thing here is that we need a real commitment from the Hanoi government , allowing international human rights protection activities and specific measures to eradicate torture . At that time could see a real change , not just rhetoric when signing the Convention . The Vietnam needs to do to demonstrate goodwill and zeal against torture is to allow the special rapporteur of the UN anti- torture in Vietnam to observe . The independent experts before this step is required to enable entry facility in Vietnam market to help put out the need to assess how these changes , but their requests have not been met by Hanoi . What we know is alarming , but what we have not yet known all perhaps even more alarming . To combat torture , we need to have a transparent system of detention but Vietnam is almost no transparency in this area . The country to keep confidentiality of this that they have something to hide . We call another positive response from the Vietnam government for human rights issues is alarming by international note , including the situation of torture and mistreatment of prisoners . “

From late 2010 , Human Rights Watch organization Human Rights Watch International has sounded the alarm about the violence of the police service in Vietnam with the beaten to death in police custody being interrogated , killed not long after being released by police , and even the deaths at public places under the  violation of police.

More than 3 years since then, this status not only does not improve , but also tends to increase , with the number of cases of police abuse are public – mainly through social media – day one popular .

This fact makes many people skeptical of the main tasks of the police Vietnam is whether law enforcement , security protection for people or not , while the government is increasing the use of policy ‘ruled police ‘ as today….

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: