CÁC VỊ LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ GIỚI CẦM QUYỀN CỘNG SẢN ĐỘC TÀI TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY… ĐANG LO SỢ ĐIỀU GÌ… ? – The leaders of the Party and the communist dictatorship Ruling IN VIETNAM … WHAT are being terrified … ?


                                 SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Mỗi khi đề cập đến hiện tình đất nước… đề cập đến ung nhọt gây bất ổn xã hội và suy thoái kinh tế đất nước là tệ nạn tham nhũng… cũng như đề cập đến các hành vi sai trái chà đạp quyền con người của chế độ cộng sản cầm quyền tại Việt Nam hiện nay… thì y như rằng các vị lãnh đạo đảng, lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam cùng với đội ngũ đông đảo các dư luận viên của chế độ lồng lộn lên như muốn ăn tươi nuốt sống một ai đó… và rồi thì điệp khúc muôn thuở được vang lên… nào là luận điệu xuyên tạc của bọn tàn dư Mỹ – Ngụy… nào là thế lực phản động thù địch đứng sau lưng kích động lôi kéo đồng bào Việt Nam chống phá thành quả cách mạng…v..v… chứ không một ai trong số các Nhà lãnh đạo Nhà nước cộng sản này dám nhìn thẳng vào sự thật… vào những sai trái và lỗi lầm do chính bản thân mình gây ra cho đồng bào…và cho quê hương dân tộc. Chính vì lẽ đó, để rộng đường dư luận và khách quan trong việc nhận xét đường lối chính sách cai trị người dân và điều hành đất nước của tập thể các Nhà lãnh đạo đảng và giới cầm quyền cộng sản độc tài tại Việt Nam hiện nay. ngày hôm nay, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước bài viết trên blog của tác giả Bùi Tín, một đảng viên kỳ cựu của đảng cộng sản Việt Nam, cựu Đại tá quân đội … nguyên Phó Tổng biên tập báo Nhân dân, hiện đang tị nạn chính trị tại Pháp…

Bản Tin

Thứ sáu, 27/12/2013

BLOG / BÙI TÍN

Họ sợ những gì?

CỠ CHỮ
23.12.2013
Nhóm lãnh đạo cộng sản hiện nay sợ những gì? Chúng ta cần trao đổi làm cho rõ, để hướng đấu tranh được chính xác, có hiệu quả, khi nỗi sợ chuyển dần từ phía ta sang phía người ta.

Thật là lý thú khi ta thấy nỗi sợ gần đây đã “đổi ngôi”. Trước kia có thể nói người công dân nào cũng sợ cường quyền. Thời phong kiến, thời thuộc Pháp, thời đảng CS cai trị, người dân ai cũng sợ nền cai trị của họ, với phu lít, cảnh sát, quân đội, tòa án, nhà tù…hạch sách, áp bức, đầy ải dân lành không sao kể xiết.

Ngày nay tình hình đã đổi khác. Thời thế đã đổi khác. So sánh lực lượng đang đổi khác. Dân trí thời mở cửa và hội nhập đã cao hơn hẳn trước. Thông tin hiện đại nhanh hơn chớp, rút ngắn thời gian, không gian, mọi người có thể nắm bắt sự thật tức thời, kẻ cai trị khó lòng tùy tiện xuyên tạc bóp méo.

Nhân dân ta từng bị 3 hệ thống cai trị phi nhân bản, ngồi trên đầu trên cổ nhân dân, của vua quan phong kiến, của quan chức thực dân rồi của quan liêu cộng sản, nay dân ta đang bàn giao dần nỗi sợ cho cả hệ thống cầm quyền . Nhân dân ta càng bớt sợ họ bao nhiêu thì nỗi sợ của họ bị mất quyền, bị hỏi tội và rồi có ngày có thể phải đền tội, càng lớn dần lên. Một sự “bàn giao“ tự nhiên, không có văn bản, nhưng rõ ràng, nhãn tiền, diễn ra thường xuyên, liên tục cho đến khi nền dân chủ chân chính lên ngôi.

Mà họ sợ là phải. Họ giật mình khi bức tường Berlin đổ sập trong một đêm, rồi khi các đảng CS Đông Âu tan biến, một loạt các nước đồng chí xã hội chủ nghĩa vào nằm trong nghĩa địa lịch sử. Họ càng sợ khi đảng CS Liên Xô bậc thầy của họ tan nát, Liên bang Xô viết “vĩ đại” tan hoang. Họ thêm sợ khi các nhà độc tài từ Iraq đến Tunisia, Ai Cập rồi Libya lăn kềnh khi quần chúng xuống đường nổi dậy hỏi tội độc đoán và tham nhũng.

Thấy người lại nghĩ đến ta. Bao nhiêu tấm gương tày liếp sờ sờ ra đó. Họ không thể ăn ngon, ngủ yên được.

Họ sợ trí thức thừa kế túi khôn đặc sắc của dân tộc, họ sợ công nhân đòi công bằng xã hội, họ sợ dân oan bị cướp ruộng đất là nguồn sống duy nhất ở nông thôn, họ sợ người theo các tôn giáo đòi tự do tín ngưỡng, họ sợ cả bốn lớp người này cùng phối hợp thành cuộc xuống đường chung như nước lũ. Cơ đồ riêng chung của họ có nguy cơ bị bão lũ quần chúng cuốn băng trong chốc lát.

Nhưng họ sợ gì hơn cả? Thật khó trả lời. Vì càng ngày họ càng sợ nhiều thứ, kể ra không sao hết. Họ sợ quần chúng đông đảo xuống đường đòi tự do, ruộng đất, nhân phẩm. Họ sợ sự thật. Nhà toán học Hoàng Xuân Phú, hiện là Chủ tịch hội Toán học Việt Nam, chỉ ra hai tử huyệt của họ hiện nay là “Điều 4” trong Hiến pháp về độc quyền lãnh đạo của đảng CS và “chế độ sở hữu toàn dân về đất đai”, một thủ đoạn xảo quyệt để cướp đất của nông dân. Họ rất sợ ý kiến người dân nhằm vào
“hai gót chân Asin” này của họ.

Họ rất sợ sự thật. Vì họ sống nhờ bộ máy tuyên truyền chuyên nghề dối trá, đổi trắng thay đen, che dấu sự thật. Do đó họ sợ nền thông tin trung thực, thâm thù báo chí, mạng lưới thông tin, các blogger tự do lề trái, bỏ tù các nhà báo tự do toàn là những “sứ giả của sự thật”, bỏ tù các nhà luật học, luật sư bênh vực luật pháp và sự thật, bênh vực dân oan.

Trong vô vàn sự thật họ đặc biệt sợ tệ nạn sùng bái ông Hồ Chí Minh ngày càng bị lật tẩy, vì đây là nơi trú ẩn cuối cùng của họ về mặt chính trị và tình cảm để mê hoặc nhân dân. Họ không còn dám khoe rằng ông Hồ từng được UNESCO của LHQ suy tôn là Danh nhân Chính trị và Văn hóa của Thế giới, vì sự thật được chứng minh là không có chuyện ấy. Họ sợ vì nhiều nhà nghiên cứu cũng chứng minh rằng trong cuộc cách mạng dân tộc – dân chủ, ông Hồ đã nặng về vế cách mạng dân tộc – chống đế quốc mà hoàn toàn coi nhẹ vế cách mạng dân chủ – xây dựng xã hội dân sự, tôn trọng quyền tự do của người công dân dưới một chế độ dân chủ pháp trị đúng nghĩa. Trong 24 năm là chủ tịch nước, ông đã kiên trì đóng chặt cửa trường Luật, coi đảng của ông là pháp luật; ông dửng dưng trước số phận hơn 27 ngàn địa chủ phần lớn là trung nông yêu nước , có văn hóa, giỏi nghề nông bị bắn và chôn sống; ông cũng quay mặt đi khi các ông Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Hữu Đang, Trần Đức Thảo, Vũ Đình Huỳnh… lâm nạn. Vô cảm, bất nhân như thế thì sao có thể là gương sáng đạo đức cho đảng, cho dân? Cho nên việc giải ảo tiếp có lý lẽ, có sức thuyết phục cao về thần tượng Hồ Chí Minh là việc rất cần làm tuy không vui vẻ gì nhưng có lợi cho đất nước, dân tộc. Việc giải ảo này đã đi được chừng một phần ba chặng đường đánh giá trung thực về ông Hồ. Cần đi tiếp.

Hiện nay có một việc làm rất cần thiết nhưng anh chị em dấn thân cho tự do dân chủ làm chưa tốt, một việc nhóm lãnh đạo đảng CS rất sợ, đó là thành lập một hay vài cơ quan thăm dò dư luận tự do, đáng tin cậy, như ở một số nước dân chủ phát triển.

Đây là một công cụ xây dựng dân chủ rất lợi hại, sắc bén.

Hiện nay ở Viện Xã hội học thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam có “Trung tâm điều tra dư luận xã hội” ra đời được 30 năm, chưa có một tiếng vang nào về hoạt động của trung tâm đó, tuy chức năng và nhiệm vụ được xác định rõ ràng là: nắm bắt, phân tích, tổng hợp dư luận xã hội về những vấn đề, sự kiện quan trọng.

Lẽ ra đây phải là cơ quan “mở”, “rất mở”, được xã hội biết đến, nhưng nó nằm im, bất động ăn tiền mấy chục năm ròng. Vì xã hội đảo điên, niềm tin ở đảng CS lung lay, lãnh đạo bị xã hội khinh ghét, dân hết tin, điều tra dư luận một cách công khai chỉ tăng nguy cơ cho đảng nên đảng buộc nó nằm im như không hề tồn tại.

Chính vì lẽ ấy nên blogger Trương Duy Nhất bị truy tố và bị giam. Anh đã viết gần một nghìn bài báo nói lên sự thật. Rồi anh tự làm những cuộc thăm dò dư luận, qua đó đo mức tín nhiệm của từng người lãnh đạo ở chóp bu, kể cả tứ trụ triều đình CS, không một ai vượt quá 50 %. Kết quả này được anh công bố ngay trước cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội đang họp. Họ bị chạm nọc. Anh bị bắt khẩn cấp. Họ sợ và bịt mồm anh. Blog “Một góc nhìn khác” của anh phù hợp với quyền của công dân có cách nhìn riêng độc lập theo Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.

Anh Trương Duy Nhất sắp ra tòa. Để xem anh sẽ bị kết tội những gì và ra sao. Chỉ biết chắc chắn là họ rất sợ thước đo của dư luận. Họ căm và lo khi anh tự làm việc điều tra dư luận và tự công bố kết quả. Họ quá sợ dư luận xã hội nên vẫn một mực trì hoãn việc bàn về Luật trưng cầu dân ý được ghi trong hiến pháp.

Cho nên một việc rất nên làm lúc này là xây dựng một hay vài cơ quan điều tra dư luận tự do của xã hội dân sự với phương pháp khoa học và tinh thần trách nhiệm cao, coi như điền thế cho cái Trung tâm điều tra dư luận xã hội “tồn tại mà coi như không tồn tại “, “có cũng như không”, một đặc sản của Việt Nam thời độc đảng.

Mạng lưới Blogger Việt Nam thừa sức đảm nhận công việc này. Một nhóm bạn trẻ hiểu biết về tâm lý xã hội, về quan hệ công chúng, về thống kê có thể dựng lên một trung tâm như thế. Computer, điện thoại cầm tay khắp nơi, chỉ cần chọn một trăm hay khi cần năm trăm địa chỉ phân bố theo địa lý, nghề nghiệp, độ tuổi của công dân, rồi lựa chọn chủ đề theo từng thời gian, công bố công khai kết quả. Có rất nhiều chủ đề người công dân trong xã hội ta cần biết, đồng bào ta đang nghĩ gì, đa số muốn điều gì, không muốn điều gì.

Lúc ấy lãnh đạo đảng không thể tùy tiện và trơ tráo nói thay cho dân. Bao nhiêu đảng viên muốn từ bỏ cái tên “đảng Cộng sản” đã ô nhiễm để thay bằng một tên khác trong sạch? Bao nhiêu công dân muốn thay cái danh hiệu “xã hội chủ nghĩa” viển vông gán cho nước ta? Bao nhiêu công dân muốn từ bỏ nền “sở hữu toàn dân” về đất đai kỳ quái với những việc thu hồi, đền bù, cưỡng chế tàn bạo, để trở về với chế độ đa sở hữu vốn có từ xa xưa ? Đó là những “hàn thử biểu xã hội” bén nhậy chính xác rất cần cho xã hội văn minh.

Ở Hoa Kỳ có Viện Gallup thành lập từ năm 1935, có 40 văn phòng rải khắp các lục địa với 2 ngàn nhân viên chính thức, mỗi ngày trung bình làm 1.000 cuộc phỏng vấn để từ đó tổng hợp đưa ra kết quả. Ở Pháp nổi tiếng nhất là Viện IFOP (Institut Francais d’ Opinion Publique – Viện điều tra dư luận Pháp), thành lập năm 1938, có 4 trung tâm ở Paris, Toronto (Canada), Buenos Aires (Argentina), và Thượng Hải (Trung Quốc). Tất cả những tổ chức này đều là công ty tư nhân, không chịu áp lực nào của chính quyền hay các đảng phái, không chỉ điều tra dư luận về chính trị, còn về kinh doanh, dịch vụ, thị trường mua bán, y tế, thể thao, nghệ thuật.

Họ sợ sự thật, sợ sự minh bạch, sợ thức tỉnh của nhân dân, sợ dư luận, vậy thì Trung tâm dân sự điều tra dư luận có thể sẽ là một vũ khí hòa bình, phi bạo lực rất sắc bén, có hiệu quả cao vậy.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.
 
 

 

 

 

 

 

 

 

                              THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

Whenever referring to the current situation of the country … mention on ulcers which caused social unrest and economic downturn the country is corruption … as also mention the misconduct trampling of human rights from ruling communist regime in Vietnam today …is entire the party leaders , leaders of Vietnam Communist state and with a large of members of the mode who orients public oppinion are fling themselves up like wanting to make mincemeat of somebody … and then the chorus forever was sounded up …which is rhetoric distorting from the remnants groups of American – Wei … Which is the reactionary enemy forces standing behind manipulated Vietnamese fellow aim anti- revolutionary achievements … v. .. v. … but none of these leaders dared communist state look at the facts … on the wrongs and mistakes by themselves cause to people … and for ethnic homeland . Therefore , to broad public opinion and objectivity in the comments about policy line to rule the people and operating the country  from the collective group of party leaders and the ruling communist dictatorship in Vietnam . Today , we would like to introduce to Vietnamese fellow in country and abroad the article which posted on the blog  author Bui Tin , a veteran party member of the Communist Party of Vietnam, former Army Colonel … Vice editorial of People’s Daily  , currently political asylum in France …

 

 

 

 

 

News

 

 

Friday, 27/12/2013

BLOG / BÙI TÍN

What are they afraid of  ?

CỠ CHỮ
23.12.2013
Group communist leaders now is fear what ? We need to exchange makes clear , to be precise towards the struggle , to be effective , when the fear is moving from us to them .

It is interesting when we see the fear recently ” changed position ” . Before can say all of citizen fear of the powerful . Feudal period , colonial France period , the ruling communist party period , the entire people be afraid of their rule  , with police , army , courts , prisons … harass , oppress ,  people to be held in custody and ground down is unspeakable .

Today the situation has changed . Times have changed . Compare other forces are changing . Intellectual standards of people and open integration period was much higher than before . Modern Information blink faster , shortening the time , space , people can immediately grasp the truth , the rulers very hardly arbitrarily distorted .

Our people have ever been 3 inhuman systems ruled , sitting on neck and head of people ,from the feudal king , colonial officials and the bureaucracy of communism, now our people are handed down the fears to the ruling system . Our people less and less afraid of how much is they fear losing their rights , and then was asked for their crimes , and any days could be punished , is much more and more. A ” hand-over ” natural , no text , but obviously , by the way, frequent , ongoing until true democracy to the throne .

They are afraid to . They startled when the Berlin Wall collapsed in one night , and when the Eastern European communist parties vanish , a series of country socialist comrades in the historic cemetery . They are  afraid more and more when the Soviet communist party, their master is collapsed , the Soviet Union ” great ” desolation . They are more afraid when the dictator from Iraq to Tunisia , Egypt and Libya cumbersome rolling down when the mass down the road uprisings and asked guilty of authoritarian  corruption .

Seeing them again think of us . How much the examples is obvious at there. They can not eat well , and comfortable sleeping  .

They fear the intellectuals inherited wisdom characteristic of the nation , they fear workers demanding social justice , they are afraid of petitioners being robbed land is the only source of life in rural areas , they are afraid of people follow the religion itself religious beliefs , they are afraid of all four these classes will be coordinated each other become the protests as floodwaters . The general and private fortunes of them face at risk to be swept away immediately by floods of mass .

 But what they fear more ? It is difficult to answer . Because they are increasingly afraid of many things, could not count . They are afraid of large crowds of people took to the streets demanding freedom , land and dignity . They fear the truth . The mathematician Hoang Xuan Phu  , currently Chairman of Mathematics Vietnam , only two weak spot is their current ” Article 4 ” in the Constitution of the dictatorship of the Communist Party and ”  regime public ownership land ” , a cunning tricks to rob the land of farmers . They are afraid that people in the comments

” Two these Asin heels ” of them .

They are so afraid of the truth . Because they live by the propaganda machine of lies profession , change white instead of black , hiding the truth . Hence they fear honesty background information , hate the press, information networks , freelance bloggers left margin , jailed the free journalists who’s all ” messenger of truth,”  jailed the attorney who support the law and advocate the truth , defend the victims of injustice .

In infinite the truth , they particularly feared the worship of Ho Chi Minh will be increasingly debunked , because this is the last refuge of them politically and emotionally to fascinate people . They no longer dare to boast that Mr. Ho had been enshrined as the UN’s UNESCO Celebrities and Politics of World Culture , because the truth is proven there is no this . They are afraid because many researchers also demonstrated that the peoples revolution – democracy , Mr. Ho raised the nationalist revolutionary side – anti- imperialism that completely disregard the democratic revolutions – social construction civil and respect the rights and freedoms of citizens under a democratic regime proper treatments . In 24 years as state president , he has persevered closed the doors of Law School , considered his party is the law ; he indifferent to the fate of 27 thousands of landlords most of them are middle peasant patriotism, have knowledge ,  agriculture well, was shot and buried alive , he also turned away when the Nguyen Manh Tuong, Nguyen Huu Dang , Tran Duc Thao , Vu Dinh Huynh … to be in distress . Unfeeling , inhuman like that how is the moral example for the party , for the people ? So continue to clear up the virtual exactly , there is persuasive on Ho Chi Minh idols is needing to do though is very unhappy but beneficial for the country and nation . The solution to clear up virtual has come about a third of the way his honest assessment of Ho . It should go further .

Currently there is a necessary need to do but those who committed to freedom and democracy still not yet to do well , an issue that the group of Communist party leaders are afraid , it is establishing an or some of agencies for opinion polls free , reliable , as in some developed democratic countries .

This is a democracy-building tools are dangerous , sharp .

Currently at the Institute of Sociology of the Academy of Social Sciences of Vietnam ” Center public opinion survey ” was born 30 years ,  there is not yet a resound about the activities of that center , although role and responsibilities are clearly defined as : capture , analyze , aggregate public opinion on these issues , important events .

This organization ought to have supposed  ” open ” , ” very open ” society has been known , but it is silent , unmoving decades Net eat money for many years . Because of topsy-turvy society , the belief in the Communist Party are shaken, leaders is being despise and hate by society , people not believe , opinion surveys publicly only increases the risk for party, so the party forced it to lie still as not be survive  .

Maybe that ‘s why blogger Duy Nhat Truong should be prosecuted  and detained . He has written nearly a thousand articles telling the truth . Then he himself made the opinion polls , which measure the credibility of each of the leaders in elite , including the four pillars communist dynasty , nobody exceeds 50 % . The findings were published shortly before his vote in the National Assembly is meeting . They were touched venom . He was arrested emergency . They are afraid and covered his mouth . Blog ” A different perspective ” His consistent with the rights of citizens to own vision independent International Declaration of Human Rights .

Mr. Truong Duy Nhat going to court . To see if he would be guilty of what and how . Just be sure that they are afraid of public opinion measurement . They hate themselves and worry when you work and self- opinion surveys published results . They are too afraid of public opinion should have a level postpone discussing the referendum law was written into the constitution .

So an issue should recommended to do at this time is to build one or more public agencies investigate freedom of civil society with scientific methods and high sense of responsibility , such as how to fill out the survey center public opinion ” exist that considered not exist ” , “yes as also no ” , a specialty of Vietnam in the single-party period .

Vietnam Blogger Network excess capacity to undertake this work . A group of young people an understanding of social psychology , public relations , statistics can set up a center like that . Computer, cell phones everywhere, just pick a hundred or five hundred addresses the need geographic distribution , occupation , age of the citizens , and select topics from time to time , publicly results . There are many themes citizens in our society need to know what our fellow citizens are thinking , what the majority want , what do not want  .

At that time the party leaders can not arbitrarily and brazenly behalf of speaking up for the people . How many party members want to give up the name ” Communist Party ” which has been pollution to replace by another clean name ? How many citizens want to replace the title of ” socialist ” illusory assigned to our country ? How many people want to give up the background of ” public ownership ” on the surreal land recovery , compensation , brutal coercion , to return to multi- ownership regime has long ago ? It is the ” social thermometer ” sharpened precision is necessary for a civilized society .

In the United States there Gallup Institute founded in 1935 , has 40 offices spread across the continents with official 2 thousand employees , making an average of 1,000 daily interviews from which synthetic produce results . In France, the most famous is the IFOP Institute ( Institut Francais d’ Opinion Publique – French Institute of opinion surveys ) , founded in 1938 , has four centers in Paris , Toronto ( Canada ) , Buenos Aires ( Argentina ) , and Shanghai ( China ) . All these organizations are private companies , not the pressure of government or political parties , public opinion not only about politics , but about the business , services , sales market , y health , sports , arts .

They are afraid of truth , afraid of transparency , fear of awakening from the people, fear public opinion , then civil Center opinion survey can be a weapon of peace, non-violence is very sharp , effective so efficient .

* Journalists blog is a personal blog Bui Tin . The blog post was published with the consent of the VOA, but not necessarily reflect the views or positions of the U.S. Government .


Bùi Tín

Journalists Bui Tin now lives freely in France , as a professional journalist , a commentator international news , and regular collaborator VOA . The main object of the journalist Bui Tin is the intellectuals at home and abroad , especially youth interested in Vietnam homeland .
 
 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: