VIỆT NAM cho phép công an bắn người chống lực lượng thi hành công vụ… Nghị định mới tạo hành lang pháp lý cho công an giết người và hợp pháp xử dụng bạo lực – VIETNAM allowing police to shoot opponents who against force on duty … The new decree creating the legal framework for killings and using legitimate violence by police


                                  SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Chưa có Nghị định mới cho phép công an bắn người… thì việc người dân bị lạm quyền bắt giữ, bị đánh đập , hành hung và bị tra tấn bức cung một cách vô tội vạ… bất chấp các quy định pháp luật… bất chấp cả lương tâm đạo đức con người… dẫn đến thương tật nghiêm trọng, tàn phế… và thậm chí gây ra nhiều cái chết thương tâm tức tưởi nơi người dân… thì tiếng oán than cũng đã dậy Trời rồi. Nghị định mới ra đời trong giai đoạn nhân quyền tồi tệ hiện nay của Việt Nam… và cho phép công an được quyền nổ súng vào người dân… được cho là chống người thi hành công vụ… như giọt nước tràn ly, gây hoang mang lẫn sự phẩn nộ trong lòng người dân… cũng như tạo sự quan ngại sâu sắc đối với Cộng đồng Quốc tế.

Ghi nhận từ Cộng đồng Quốc tế… từ các Tổ chức Quốc tế về Nhân quyền… và từ nhiều quốc gia Tự do Dân chủ trên thế giới… thì trong những năm qua tại Việt Nam, tình trạng công an Việt Nam gia tăng bắt giữ, giam cầm người dân trái pháp luật và tùy tiện. Bên cạnh đó, nhiều người sau khi bị giam giữ và điều tra tại đồn công an đã trở về trong tình trạng thương tích đầy người, thương tật tàn phế… thậm chí là tử vong… cho thấy tính ngang ngược và xem thường tính mạng con người của các cơ quan chức năng Việt Nam… mà dẫn đầu là ngành công an Việt Nam. Chính vì thế lý do mà Cộng đồng Quốc tế quan ngại và người dân phẩn nộ đối với Nghị định mới ban hành đầy sai trái và vô trách nhiệm của chính phủ… là điều hoàn toàn không có gì khó hiểu.

Thật ra cho phép xử dụng vũ lực để tự vệ, hoặc khống chế tội phạm… những người chống lại nhân viên thi hành công vụ không phải là điều sai trái… không chỉ tại Việt Nam, mà hầu hết các quốc gia khác trên thế giới cũng đều làm như thế. Tuy nhiên, đối với các quốc gia Dân chủ thì người “Chống thi hành công vụ” và cả người ” Thực thi công vụ ” được phân định một cách rạch ròi theo quy định pháp luật và được luật pháp nước sở tại bảo vệ một cách nghiêm ngặt và công minh nếu xảy ra tình trạng oan sai hay tổn hại về tinh thần và nhân mạng. Nhưng tại Việt Nam, pháp luật thì chồng chéo không rõ ràng minh bạch, không nghiêm minh và thường được hành xử một cách tùy tiện. Đặc biệt là cách nhận định vô trách nhiệm và bất công đối với các đối tượng bị quy chụp là “Chống người thi hành công vụ”…

Mọi người chúng ta vẫn còn nhớ về vụ cưỡng chế đất đai trái pháp luật tại Tiên Lãng, Hải Phòng vào năm 2012 đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn… sau đó chính phủ đã phải vào cuộc và đích thân Thủ tướng chính phủ, Nguyễn Tấn Dũng cũng đã khẳng định hành vi cưỡng chế của chính quyền huyện Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng là trái pháp luật. Như thế thì các cơ quan chức năng và các nhân viên thực thi pháp luật ngày hôm đó đã hoàn toàn sai trái… như vậy thì hai từ “Công vụ”… được hiểu như thế nào đây…? và việc chống thi hành công vụ như gia đình anh Đoàn Văn Vươn là ngoài ý muốn… hay nói chính xác hơn là do chính hành vi sai trái và xem thường pháp luật của chính quyền các cấp đã đẩy gia đình anh đi đến hành động tự vệ… mà Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại phủ lên đầu họ với tội danh “Chống người thi hành công vụ”…?

Tương tự như vậy… đối với trường hợp xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, Giáo phận Vinh vừa qua… khởi nguồn sự việc là do hành vi cản trở sai trái của các anh công an đối với sinh hoạt Tôn giáo của người dân tại Mỹ Yên… khiến người giáo dân phẩn nộ và dẫn đến xô xát sau đó. Trong trường hợp này, hai từ “Công vụ” của các công an có hành vi sai trái này phải được hiểu như thế nào…? và phải chăng… những người dân này nếu tiếp tục bị đặt vào trường hợp tương tự nói trên… sẽ bị công an nổ súng kể từ ngày cái Nghị định vô trách nhiệm…và vô lương tâm đạo đức này ra đời…? Sự quan ngại từ Cộng đồng Quốc tế… cũng như sự phẩn nộ từ người dân là hoàn toàn có cơ sở. Nghị định mới thật ra chỉ là công cụ tăng thêm sức mạnh và tạo ra hành lang pháp lý cho Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục duy trì đường lối và chính sách sai trái của Nhà nước… đặc biệt là đối với lĩnh vực đất đai, lĩnh vực Tôn giáo và thực hiện các quyền căn bản con người… trước làn sóng phẩn nộ gia tăng từ người dân bị cướp đất… từ các giáo dân các Tôn giáo bị cản trở và ngăn cấm sinh hoạt Tôn giáo, Tín ngưỡng… từ các công dân bị bịt miệng… bị cấm đoán bày tỏ chính kiến… thậm chí là cả việc thể hiện lòng yêu nước chống hành vi xâm lược của Trung Quốc… cũng không được chấp thuận…!!!

Bản Tin

Thứ sáu, 20/12/2013

TIN TỨC / VIỆT NAM

Việt Nam cho phép công an bắn người chống lực lượng thi hành công vụ

Nguyễn Công Thủ ở Cà Mau tố cáo bị Phó công an xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau) đánh đập ngay đồn công an hôm 18/12 khiến anh phải khâu 7 mũi trên mặt

Nguyễn Công Thủ ở Cà Mau tố cáo bị Phó công an xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau) đánh đập ngay đồn công an hôm 18/12 khiến anh phải khâu 7 mũi trên mặt

CỠ CHỮ
20.12.2013
Tôi muốn mọi người cùng biết người làm việc cho pháp luật nhà nước Việt Nam mà lại hành hung dân, để mọi người giúp tôi đòi lại một chút công bằng
nguyễn công thủ

Chính phủ Việt Nam ngày 17/12 ban hành nghị định cho phép công an bắn người chống lực lượng thi hành công vụ bất chấp những tranh cãi về nạn bạo hành trong ngành an ninh, với các trường hợp bị hành hung, bị thiệt mạng dưới tay công an không ngừng gia tăng.

Nghị định 208/2013 bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 2 năm sau nói ‘tùy theo tính chất, mức độ vi phạm’, ‘người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực’ hoặc ‘nổ súng để phòng vệ chính đáng, tấn công, khống chế, bắt giữ’ những ai có hành vi chống đối.

Nghị định ra đời giữa lúc ngày càng có nhiều vụ bị công an hành hung hay bị tử vong trong lúc bị công an câu lưu được phơi bày ra công luận qua các phương tiện truyền thông xã hội, khiến nhiều người lo ngại về khả năng leo thang bạo lực và đàn áp của lực lượng công quyền.

Bộ Công an nói thời gian qua, số vụ chống người thi hành công vụ không ngừng gia tăng.

Trong khi đó, nạn công an tra tấn, nhục hình, gây chết người vẫn tiếp tục bôi đen thành tích nhân quyền của Việt Nam.

Một ví dụ điển hình, ông Nguyễn Thanh Chấn, người vừa được tuyên bố vô tội sau 10 năm tù, tố cáo bị hành hạ-bức cung dẫn tới bản án oan chung thân về tội danh ‘giết người’.

Mới đây tờ Trí Việt 24h đăng tải hình ảnh một thanh niên tên Dương Văn Cao bị công an Thanh Trì (Hà Nội) đánh đập toàn thân tím tái, phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi được công an phóng thích vì không đủ bằng chứng buộc tội.

Tại phía Nam, một nạn nhân khác tên Nguyễn Công Thủ ở Cà Mau đưa lên các trang mạng xã hội hình ảnh, băng ghi âm, và hóa đơn bệnh viện, tố cáo bị Phó công an xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau) đánh đập ngay đồn công an hôm 18/12 khiến anh phải khâu 7 mũi trên mặt.

Anh Thủ cho biết vụ hành hung xảy ra sau khi anh từ chối đóng phạt hành chính 500 ngàn đồng vì công an không chịu ghi biên nhận.

Bấm vào để nghe bài tường trình

Anh Nguyễn Công Thủ nói với VOA Việt ngữ:

“Tôi muốn mọi người cùng biết người làm việc cho pháp luật nhà nước Việt Nam mà lại hành hung dân, để mọi người giúp tôi đòi lại một chút công bằng.”

Trả lời chúng tôi, Phó công an xã tên Tâm phủ nhận việc hành hung, nhưng nói rằng thương tích của anh Thủ là điều ‘ngoài ý muốn’:

“Cái tư cách nó không muốn hợp tác. Không, hành hung là không có. Nó không nộp phạt, nó bỏ về. Đằng này có xô nó vô, trúng vô cái cửa, chứ không có ai đánh nó hết. Xô vô chắc có thể trúng cái cửa hay gì đó, chứ đánh thì vụ đó không..không biết. Người trong cuộc, tôi thừa nhận tôi không có làm chuyện đó thành ra tôi không..không biết. Chuyện xảy ra có những cái ngoài ý muốn, rồi có những cái nó bị ràng buộc hoặc gì đó..Muốn thì xuống xác minh cho rõ, chứ bây giờ nói sao biết đường nói?” 

Sau khi Việt Nam ký Công ước Liên Hiệp Quốc chống Tra tấn hôm 7/11, tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn OMCT đã kêu gọi Hà Nội chứng tỏ trách nhiệm và thiện chí bảo vệ nhân quyền bằng hành động cụ thể hơn là những lời tuyên bố khoa trương.

Tổng Thư ký OMCT, ông Gerald Staberock, phát biểu với VOA Việt ngữ:

Đáng quan ngại là nạn tra tấn ở Việt Nam thường được bưng kín và rất khó đưa ra ánh sáng. Quan ngại của chúng tôi đối với tình trạng tra tấn ở Việt Nam là nếu không có một xã hội dân sự độc lập có thể vào những nơi giam giữ để theo dõi, lập hồ sơ báo cáo thì chúng ta không bao giờ biết hết được bức tranh toàn cảnh thật sự như thế nào.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài VOA, luật sư Đặng Trọng Dũng thuộc Luật Sư Đoàn TPHCM nói Việt Nam tham gia rất nhiều công ước quốc tế nhưng thực tế vẫn ‘nói một đằng làm một nẻo’.


Trà Mi-VOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                             THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

No new decree allowing the police to shoot people … is people who’re abused  rights for arrest , beaten , assaulted and tortured extort a bluff … defying the law … despite the human moral conscience … lead to serious injury , disability … and even cause sudden tragic death for people …is the plaintive voice raised up the sky . The new Decree is born in period of currently so bad human rights in Vietnam  … and allowing police to open fire on the people …who is said to be against the public duty … like drops of water overflowing , causing panic and outrage in the hearts of the people … as well as creating a deep concern for the International Community .

 

Recognition from the International Community … from the International Organization for Human Rights … from many democratic countries over the world … then in the last years in Vietnam , Vietnam state police increased arrests, detained people illegally and arbitrarily . Besides, many people after to be detained and investigated in the police station had returned home with full the injury status , disability … even death …  showed the brazen nature and disregard of human life by Vietnam authorities … that leading is the Vietnam police branches. Therefore, the reason that the International Community concern and outrage from people for new decree issuing false and irresponsible government … is absolutely nothing confusing .

 

In fact, the allowing to use of force in self-defense , or crime control …who against the staff on duty is not wrong … not only in Vietnam , but most of the other countries in the world are doing so well . However , for the democratic countries , those who ‘ Anti- duty ” and those who ” performance of official duties ” is a sharply demarcated according to law and to be protected by the legal of a host country strictly and impartial manner if happen wrongfully situation or mental damage and human lives . But in Vietnam , laws is overlapping, not transparent , and often not strictly behave and arbitrarily . Especially the way of identify irresponsibly and unfairly to the subjects who’s put a label as ” Anti- the duty ” …

 

All of us still remember about the forcible land illegally in Tien Lang , Hai Phong in 2012 with his family Doan Van Vuon … then the government has to come in and personally by the Prime Minister , Nguyen Tan Dung affirmed coercive acts of government Tien Lang district , Hai Phong city is illegal . Thus, the authorities and the law enforcement officers that day was completely wrongfully … so, the words ” Mission ” … is how understanding … ? and the anti- duty from his family Doan Van Vuon is unwanted … or, more precisely, is due to by the misconduct and disregard the laws of the government at all levels has pushed his family away to self -safeguard actions … That the Vietnam communist government covered on them with charges of ” anti- duty ” … ?

 

Similarly … for the case in parish My Yen , Vinh diocese recently … beginning of issue due to the wrongful acts of obstructing police for religious activities of the My Yen parishioners …caused wrath of the laity and then led to a brawl . In this case , the words ” Mission ” of police who’s misconduct must be understood how … ? and not perhaps … if these people continue to be placed in the same case said above … will be the police shootings since the date of the decree … irresponsible , unconscionable and this immoral be born … ? The concern from the international community … as well as outrage from people is completely founded. The new decree is actually increased power and create a legal framework for the government of communist Vietnam continued their way and the wrong policies of the State … especially in the field of land, Religion and field implementation of basic human rights … before rising wave of outrage from people who’s robbed of land … from the laity and religious hampered prohibit religious activities , beliefs … from citizens who’s gagged … banned opinion expression … even expressing patriotic acts to protest against aggression of China … is also not approved … !

 

 

 

 

 

News

 

 

Friday, 12/20/2013

NEWS / VIETNAM

Vietnam allows police forces fired to those who anti- duty

Nguyễn Công Thủ ở Cà Mau tố cáo bị Phó công an xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau) đánh đập ngay đồn công an hôm 18/12 khiến anh phải khâu 7 mũi trên mặt

Thu Nguyen Cong in Ca Mau denounce was deputy police Hung My , Cai Nuoc district ( Ca Mau ) beaten in police station today 18/12 left on his face 7 stitches

CỠ CHỮ
20.12.2013
I want people to know that those who work for Vietnam state law but assaulted on people, for people help me to requite a fair bit
Nguyen Cong Thu
Government of Vietnam dated 17/12 issued a decree allowing the police to shot to those who against duty forces despite the controversy over violence in the security branch , with cases of abuse , killed at the hands of police is constantly increasing .
Decree 208/2013 takes effect starting from the beginning of February next year said ‘ depending on the nature and seriousness of the violation ,’ the official duty use of force ‘ or ‘ shooting to legitimate defense , attack , control and arrest ‘ those who act against .
Decree launched amid a growing number of police assault cases or deaths in police custody while being exposed to the public through social media , that many people are concerned about the possibility escalating violence and repression of the civil authority forces .
Ministry of Public Security said last time , the number of anti- duty is constantly increasing .
Meanwhile , police torture victims , punishment , lethal continues to highlight human rights records of Vietnam .
A typical example , Nguyen Thanh Chan , who has been declared innocent after 10 years in prison , accusations of abuse – leading to extort unjust sentence to life imprisonment on charges of ‘ murder ‘ .
Tri Viet 24h newspaper recently published pictures a young man called Cao Duong Van was police Thanh Tri ( Hanoi) beat pale whole body ,must emergency in critical condition after police released because no enough incriminating evidence .
In the south, another victim named Nguyen Cong Thu in Ca Mau  taken up the social networking site images , recordings , and hospital bills , denounced was police deputy My Hung , Cai Nuoc district ( Ca Mau ) beaten in police station today 18/12 left on his face 7 stitches .
Mr. Thu said assault happened after he refused to pay an administrative penalty of 500 thousands because police refused to write the receipt.
Click to hear reports

 

Mr. Nguyen Cong Thu told VOA Vietnamese language :
 
” I want people to know the people who work for Vietnam state law but assault on people , for people to help me recover a fair bit . ”

answer to us, the commune deputy police named Tam, denied the assault, but said that his injury is issue ‘ unintended ‘ 

” The status does not want to cooperate . No , violence is not there . he does not pay the fine , he left away . We pushed him , hits from the door , but no one hit him . Push into maybe hit to the door or something, but if beat is that case no .. do not know . Person in case , I admit I have not done it turns out I do not .. do not know . It happened had something are unintended , and the ones it is bound or something .. Want is down to clearly verify , but now saying do not know how to say ? “

After Vietnam signed the UN Convention Against Torture Monday 7/11 , World organization Against Torture OMCT urged Hanoi demonstrate responsibility and willingness to protect human rights in concrete action rather than melodramatic statement .

OMCT Secretary General Gerald Staberock , told to VOA Vietnamese language :

” Of concern is the victim of torture in Vietnam are often hide tightly and very difficult brought to light . Our concern for the situation of torture in Vietnam is if without an independent civil society can go to the detention facility for tracking , reporting documentation , we never know all panorama really is how . “

In a recent interview with VOA , Dang Trong Dung Lawyers Division Law of  Ho Chi Minh City said Vietnam taking a lot of international conventions but realistic still ‘ say one thing and do another . “

 

 

 

 

 

Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: