DÙNG VŨ LỰC CƯỠNG CHẾ ĐẤT CỦA NGƯỜI DÂN LÀM SÂN GOLF… LUẬT ĐẤT ĐAI ĐƯỢC THÔNG QUA TRONG BẢN HIẾN PHÁP 2013 THỂ HIỆN Ý ĐẢNG LÒNG DÂN LÀ NHƯ THẾ NÀY SAO…? – USING FORCE FOR ENFORCEMENT OF PEOPLE’S LAND TO DO GOLF … LAND LAW WAS PASSED IN THE CONSTITUTION 2013 WHICH SHOWS THE PARTY WILL and PEOPLE DESIRE is like this … ?


                                 SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Cưỡng chế đất đai của người dân bằng vũ lực… bấy lâu nay vẫn luôn là vấn đề gây nhức nhối và đau lòng trong xã hội Việt Nam… khi nạn tham nhũng trong lĩnh vực đất đai hoành hành một cách khó kiểm soát… đẩy nhiều người dân đến cảnh tan nhà nát cửa và gia đình ly tán… thậm chí là lâm vào cảnh tù tội một cách khó hiểu và thương tâm. Ngày 28-11-2013 vừa qua trong lúc tập thể các vị lãnh đạo đảng, lãnh đạo và Đại biểu Quốc hội vui mừng hể hả trước việc thông qua bản Hiến pháp Nhà nước 2013… được cho là đã sửa đổi theo ý nguyện của người dân…và tập trung được tinh hoa trí tuệ của dân tộc… thì phần lớn người dân Việt nam trong và ngoài nước lẫn Cộng đồng Quốc tế đã bày tỏ sự thất vọng trước bản Hiến pháp mới 2013 nói trên, vốn được xem là một trò hề dân chủ giả tạo… chỉ nhằm củng cố quyền lực và phục vụ lợi ích riêng tư cho các nhóm lợi ích, giới lãnh đạo cầm quyền… hơn là phục vụ lợi ích người dân cũng như đáp ứng nhu cầu thiết thực và khẩn cấp đối với quốc gia dân tộc.

Hình ảnh đau lòng về các cuộc cưỡng chiếm trái phép đất đai của người dân bằng vũ lực trong quá khứ… nay lại tiếp diễn và đổ xuống đầu người dân khốn khổ tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà tĩnh Việt Nam. Xử dụng vũ lực cưỡng chiếm đất đai của người dân chỉ để phục vụ cho việc xây dựng một sân golf… Đây là chính sách nhất quán của đảng và Nhà nước khi thông qua luật đất đai trong bản Hiến pháp mới 2013… là như thế này đây sao…? điều mà các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam gọi là trưng dụng đất đai của người dân để xây dựng các công trình quốc gia và phục vụ lợi ích cộng đồng… là việc phớt lờ nguyện vọng chính đáng của người dân chỉ để xây dựng một sân Golf thôi sao…? quyền lợi quốc gia, lợi ích cộng đồng ở đâu không thấy… chỉ thấy người dân xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh Việt Nam… đang quằn quại rên siết trước những lằn roi điện căm thù và dùi cui độc ác từ các lực lượng an ninh công an… vốn được cho là công an của nhân dân… do dân và vì dân mà phục vụ…!!!

Lợi ích quá lớn có được từ lĩnh vực đất đai bấy lâu nay tại Việt Nam đã thực sự khỏa lấp lương tri của các Nhà lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam… và đó cũng chính là điều dễ hiểu rằng tại sao luật đất đai còn quá nhiều vướng mắc, bất cập và đầy sai trái… mà vẫn được Quốc Hội Nhà nước Việt Nam thông qua một cách dễ dàng với số phiếu thuận cao đến mức ngạc nhiên. Các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam thật sự không thấy và không hiểu được nỗi oan ức khổ đau của người dân… không hiểu được, không thấy được những nghịc lý và sai trái tồn tại trong bản Hiến pháp… trong luật đất đai… và cũng như trong cuộc sống thực tế của người dân hiện nay… hay bất chấp tất cả mọi thứ và sẵn sàng đối đầu với nhân dân để duy trì quyền lực và bảo vệ lợi ích riêng tư của cá nhân và gia đình mình…? Đến bao giờ thì người dân cả nước mới thực sự thức tỉnh… mới thực sự nhận ra bản chất thật và con người thật của các vị lãnh đạo cầm quyền… cũng như bản chất thật sự của chế độ cộng sản và toàn bộ bộ máy chính quyền Nhà nước hiện hành ngày hôm nay. Hãy mạnh mẽ đồng lòng đứng lên đòi lại quyền sống và quyền làm người hợp pháp của mỗi người chúng ta… và kiên quyết buộc giới lãnh đạo cầm quyền phải cân nhắc mọi lợi ích thiết thực của người dân trước khi hành động… để không còn thấy những cảnh tượng đau lòng xảy ra trong quá khứ và như hiện nay đối với người dân tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Lộc, tỉnh Hà Tĩnh Việt Nam.

Bản Tin

BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

Xô xát cưỡng chế đất Hà Tĩnh làm sân golf

Cập nhật: 11:39 GMT – thứ năm, 12 tháng 12, 2013

Lực lượng cơ động được huy động đông đảo trong cuộc cưỡng chế ngày 10/12
15 người đã bị bắt vì tội ‘chống người thi hành công vụ’ trong vụ cưỡng chế đất nông nghiệp để xây sân golf tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh hôm 10/12, trùng với ngày nhân quyền quốc tế.
Người dân tại đây cáo buộc chính quyền huyện Nghi Xuân đền bù thấp hơn nhiều lần so với mức giá trần, đồng thời nhất quyết không cho người dân xem giá đã thỏa thuận với nhà đầu tư cũng như được trực tiếp gặp nhà đầu tư.
Họ cũng nói trong vụ cưỡng chế hôm 10/12, người dân đã bị lực lượng công an đông đảo chủ động tấn công bằng roi điện, khiến nhiều người bị thương nặng.
Trong khi đó, ông Phan Văn Đán, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân lại được báo Thanh Niên dẫn lời nói “lúc cơ quan chức năng đang thi hành nhiệm vụ thì hàng trăm người đã dùng hung khí xông vào cản trở, xô xát với lực lượng chức năng”.
“Mặc dù 14 hộ dân này đã nhận tiền bồi thường nhưng vẫn gây cản trở cho công tác giải phóng mặt bằng vì cho rằng các khoản tiền hỗ trợ khác chưa thỏa đáng. Trong số 15 người vừa bị bắt giữ thì có 3 người là người thân của 14 hộ dân này”, ông này nói.

NHÀ BÁO CẦU CỨU

“Tôi lấy làm đau xót và hổ thẹn vì không nói lên được tiếng nói của nhân dân”
Một nhà báo với điều kiện giấu tên
Một nhà báo trong nước theo dõi vụ việc từ nhiều năm qua đã viết thư cầu cứu BBC và nói “tôi lấy làm đau xót và hổ thẹn vì không nói lên được tiếng nói của nhân dân”.
“Đồng bằng Bắc Trung Bộ diện tích rất hẹp, một năm chỉ trông được hai vụ lúa và trong nghị định của chính phủ chỉ cho phép sử dụng 4% đất nông nghiệp trong tất cả các dự án chứ không chỉ riêng sân golf”, nhà báo muốn ẩn danh này nói.
“Vậy mà trong vụ này, gần như là 100% đất nông nghiệp bị tịch thu, người dân mất hoàn toàn công cụ sản xuất”.
“Bên cạnh đó, chính quyền còn không cung cấp cho dân biết giá trần đền bù, bắt bớ dân trái phép và đánh đập người khiếu kiện dã man, đe dọa, dụ dỗ, và nhiều biện pháp hòng chiếm đoạt đất đai của dân.”
Nguồn tin này cũng cho biết trong vụ cưỡng chế ngày 12/12, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh còn huy động cả lực lượng cơ động của thành phố Vinh. Lực lượng này sau đó đã chủ động tấn công người dân, buộc họ phải chống trả và một số người đã bị thương rất nặng sau vụ xô xát.

Nhiều người ngăn cản vụ cưỡng chế đã bị bắt giữ

’94 NGHÌN ĐỒNG MỘT MÉT VUÔNG’

Dự án Khu du lịch và sân golf Xuân Thành được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt hồi đầu năm 2008, với diện tích quy hoạch sử dụng đất là hơn 110 ha, tuy nhiên nhiều hộ dân tại đây nói họ không được đền bù thỏa đáng.
Bà Lê Thị Nguyệt, đại diện của các hộ dân tại đây nói với BBC rằng đã đi thưa kiện suốt bốn năm nay.
“Bây giờ toàn bộ cánh rừng phòng hộ họ đã san phẳng hết, ruộng đất của nhân nhân hơn 83ha, vừa đất rừng phòng hộ, vừa đất nông nghiệp cũng mất hết,” bà nói.
Bà Nguyệt cho biết hồi năm 2009, UBND huyện Nghi Xuân ra giá đền bù chỉ hơn 19 triệu/sào đất 500 mét vuông.
Trong khi đó, nhà báo yêu cầu ẩn danh cho BBC biết mức giá trần hiện nay lẽ ra là hơn 170 triệu đồng.
Sau khi Nghị định 69 của chính phủ ra đời, chính quyền huyện vẫn không chịu đền bù theo mức mới mà nghị định này quy định, đồng thời sử dụng lực lượng công an để ngăn chặn không cho người dân lên tỉnh khiếu nại, bà Nguyệt nói thêm.
“Mãi sau này, UBND huyện mới chịu nâng tiền từ hơn 19 triệu đồng lên 35 triệu đồng một sào trên 500 mét vuông,” bà nói.
“Bây giờ toàn bộ cánh rừng phòng hộ họ đã san phẳng hết, ruộng đất của nhân nhân hơn 83ha, vừa đất rừng phòng hộ, vừa đất nông nghiệp cũng mất hết”
Lê Thị Nguyệt, đại diện các hộ dân
Tuy nhiên, vì mức giá này vẫn còn quá thấp so với mức giá trần đền bù nên tiếp tục bị bà Nguyệt cùng các hộ gia đình khác phản đối.
“Sau gần một năm sau, đến tháng 8 năm 2013 thì UBND huyện mới mời bà con lên nhận tiền hỗ trợ đợt hai, tổng cộng ba lần mới được 47 triệu đồng/sào”.
“Sau đó, họ đe dọa những con đi học ở xa của người dân đang kết nạp Đảng hay đang học các trường ở các nơi trong nước, bắt các em điện thoại về gia đình bảo bố mẹ nhận tiền bồi thường.”
Bà Nguyệt cũng cho biết vừa rồi, một phóng viên trong nước đã bị chính quyền huyện đe dọa khi đến nơi tìm hiểu vụ việc.
“Vừa rồi, có một nhà báo về quay lại toàn bộ cánh rừng phòng hộ và đưa người dân lên gặp chính quyền UBND xã thì bị ông Phạm Công Tuân, Chủ tịch Hội đồng xã đe dọa và đuổi về,” bà nói.
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: