LUẬT PHÁP VIỆT NAM TRỪNG TRỊ NGƯỜI TỐ CÁO THAY VÌ QUAN CHỨC THAM NHŨNG… CHUYỆN TƯỞNG CHỪNG NHƯ ĐÙA NHƯNG THẬT SỰ ĐANG XẢY RA TẠI VIỆT NAM…!!! – VIETNAM LAW punishes squealer INSTEAD of corrupt officials … STORY SEEMED as JOKING but IS REALLY HAPPENING IN VIETNAM … !


 

                                 SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Quyết định miễn truy tố hình sự của cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tỉnh Hà Giang và Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang… đối với các quan chức tham nhũng tại Trung tâm Cứu trợ trẻ tàn tật tỉnh Hà Giang Việt Nam… mặc dù sai phạm của họ đã được điều tra một cách rõ ràng… đã gây nhiều bức xúc trong dư luận… và một điều kỳ lạ hơn nữa khiến công luận hết sức ngỡ ngàng… đó là thay vì trừng trị các quan chức tham nhũng của Trung tâm… thì nay các cơ quan pháp luật tỉnh Hà Giang lai quay sang xét xử người tố cáo vụ việc tham nhũng nói trên…!!!.

Điều nghịch lý tưởng chừng như đùa… nhưng thật sự có thật và đang diễn ra tại Việt Nam… và lý do mà các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang Việt Nam viện dẫn khi quyết định miễn truy cứu hình sự đối với các quan chức tham nhũng của Trung tâm Cứu trợ trẻ tàn tật tỉnh Hà Giang không những hết sức khôi hài, trơ trẽn… mà còn mang tính phỉ báng và xem thường pháp luật vốn không thể chấp nhận được. Trong lúc chính phủ Việt Nam tuyên bố rầm rộ trên các phương tiện truyền thông báo chí là sẽ mạnh mẽ bài trừ tệ nạn tham nhũng trên cả nước … và tiến hành việc thành lập hết đoàn thanh tra này đến đoàn thanh tra khác để điều tra tham nhũng… thì quyết định phi lý và bất chấp pháp luật nói trên của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang… như một cái tát giáng thẳng vào mặt các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam.

Đến nước này… thì không những người dân Việt Nam, mà ngay cả Cộng đồng Quốc tế cũng khó lòng mà tin tưởng vào thiện chí phòng chống và bài trừ tham nhũng thật sự của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Cốt lõi của mọi sự việc đều xuất phát từ việc pháp luật của Nhà nước Việt Nam không nghiêm minh và không minh bạch. Đây chính là hệ lụy từ việc các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước bấy lâu nay luôn tự cho mình quyền được ngồi trên luật pháp… và điều nghịch lý này vẫn tiếp tục tồn tại thông qua bản Hiến pháp mới 2013… được Quốc hội Nhà nước Việt Nam thông qua mới đây… trong đó duy trì điều 4 Hiến pháp … như chiếc giáp sắt bất khả xâm phạm cho các nhà lãnh đạo nhà nước cộng sản này. Tham nhũng luôn là điều xấu xa và tồi tệ nhất trong xã hội… đáng bị lên án bởi công luận. nhưng việc tham nhũng cả tiền dành trợ cấp cho các trẻ em khuyết tật tại tỉnh Hà Giang ngày hôm nay… không những là hành vi vi phạm pháp luật… mà còn trái với cả lương tâm đạo đức con người… là hành vi tán tận lương tâm không thể tha thứ cho dù với bất kỳ lý do nào.

Bản Tin

BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

Hà Giang ‘xử lý người tố cáo’

Cập nhật: 14:40 GMT – thứ tư, 11 tháng 12, 2013
Trẻ em ở Hà Giang

Các quan chức tham ô hơn 180 triệu đồng của trẻ nhỏ
Hà Giang không khởi tố hình sự vụ quan chức tham nhũng hơn 180 triệu đồng của trẻ tàn tật nhưng xử lý người tố cáo.
Một loạt báo Việt Nam đã đưa tin về vụ việc này.
Ngay cả báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản cũng đặt câu hỏi tại sao người ta không khởi tố vụ án liên quan tới ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Cứu trợ trẻ tàn tật cùng kế toán và thủ quỹ biển thủ tổng cộng 181 triệu đồng.
Số tiền này bao gồm gần 151 triệu đồng mà họ giữ lại không phát cho các trẻ khuyết tật mà chia nhau cùng 31 triệu đồng mà họ khai khống giá trị của thiết bị mua cho trung tâm.
Khi được BBC hỏi, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang Sèn Chỉn Ly nói ông chưa được “báo cáo” về vụ việc và sẽ trả lời khi “tập thể” có quyết định.
Báo BấmNhân Dân trong khi đó nói Lý Quang Thái, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của Hà Giang đã có công văn từ hôm 4/10/2013 gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đề nghị “không khởi tố vụ án hình sự đối với các cá nhân sai phạm liên quan đến vụ việc nêu trên và chuyển hồ sơ để Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xử lý cán bộ theo thẩm quyền”.
Trong công văn, ông Thái cũng được dẫn lời nói:
“Hà Giang là tỉnh nghèo, có rất nhiều trẻ em tàn tật cần được hỗ trợ.
“Nếu cơ quan điều tra khởi tố hình sự, tôi sợ các tổ chức, cá nhân sẽ biết chuyện, không hỗ trợ cho nữa.”
Vị giám đốc sở cũng nói sở của ông đề nghị không khởi tố hình sự để “góp phần ổn định chính trị tại địa phương” và nói thêm:
“Những người đó có tội thì rõ rồi. Nhưng vì…đại cục, vì cái to lớn hơn nên hai ngành kiểm sát, công an đã họp, thống nhất không khởi tố hình sự như chúng tôi đã đề nghị.
“Đồng thời họ cũng đã có văn bản trả lời, bàn giao hồ sơ để chúng tôi có biện pháp xử lý hành chính đối với những người sai phạm”.
Mặt khác, ông Thái cũng được tờ Nhân Dân dẫn lời nói về người tố cáo:
“Đây là một cán bộ từng công tác tại Trung tâm này, nhưng sau đã được chuyển sang làm phó ở một đơn vị khác.
“Người này gửi đơn tố cáo đến Công an, Thanh tra tỉnh chứ không gửi qua Sở.
“Nếu gửi qua Sở, chúng tôi đã xử lý chứ không để đến mức thế này. Sau khi xử lý ba cán bộ sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý cô này vì vi phạm điều đảng viên không được làm.”

PHẢN ỨNG

Vụ không xử lý hình sự các quan chức tham ô tiền của trẻ tàn tật đã gây bức xúc trong dư luận.
Nhà thơ Thái Bá Tân viết trên Facebook của ông rằng “không thể không văng tục” khi lãnh đạo tỉnh không khởi tố vụ án “vì lợi ích đại cục”.
Còn trong bài ‘Cái “đại cục” nó to bằng cỡ nào’, cây viết Đào Tuấn Bấmbình luận:
“Nếu ở đâu cũng mang… đại cục ra để xử lý, thì liệu đất nước này còn có cái đại cục nào để giữ khi những hành vi tham nhũng hai năm rõ mười, gây bức xúc dư luận khi xâm phạm cả quyền lợi của những người yếu thế rõ ràng như thế mà lại chỉ xử lý hành chính vì… cái đại cục!”
Đào Tuấn
“Câu chuyện Hà Giang hôm nay trả lời rốt ráo cho hiệu quả của công tác tham nhũng: Là vì ổn định chính trị tại địa phương. Là vì… đại cục; dù không một đứa trẻ tàn tật nào ở Hà Giang biết cái đại cục đó nó to bé, mặt mũi thế nào; dù nhân dân không thể hiểu tại sao việc “bật đèn xanh” cho tham nhũng lại có thể gọi là ổn định chính trị địa phương (?!).
“Nếu ai cũng chống tham nhũng bằng cái đại cục như Hà Giang thì biết bao giờ mới tìm thấy một ”bộ phận không nhỏ”?
“Nếu ở đâu cũng mang… đại cục ra để xử lý, thì liệu đất nước này còn có cái đại cục nào để giữ khi những hành vi tham nhũng hai năm rõ mười, gây bức xúc dư luận khi xâm phạm cả quyền lợi của những người yếu thế rõ ràng như thế mà lại chỉ xử lý hành chính vì… cái đại cục!”
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: