CỰU LÃNH ĐẠO NAM PHI NELSON MADELA VÀ LÃNH TỤ VĨ ĐẠI CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM HỒ CHÍ MINH… HAI NHÂN CÁCH, HAI CON NGƯỜI VỚI TƯ TƯỞNG VÀ ĐẠO ĐỨC HOÀN TOÀN KHÁC BIỆT NHAU…! – FORMER leader of South African MADELA NELSON AND great leader OF THE VIETNAM COMMUNIST HO CHI MINH … TWO PERSONS, TWO DIGNITY WITH THOUGHT AND ETHICS IS ENTIRELY different …!


                                 SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Thế giới đang bày tỏ cảm xúc tiếc thương của họ sau cái chết của cựu Tổng thống Nam Phi, ông Nelson Madela… người được xem là một nhân vật vĩ đại với tâm hồn nhân từ và khoan dung… đã tận hiến đời mình cho công cuộc giải phóng dân tộc… một kiểu giải phóng không theo kiểu cộng sản của ông Mandela khiến cho hàng triệu triệu người hạnh phúc… chứ không phải như kiểu giải phóng dân tộc  của chế độ cộng sản Việt nam… dẫn đến triệu người vui trên sự đổ máu và nỗi buồn của triệu triệu người khác… khi thống nhất đất nước…!

Trong thời gian cầm quyền, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Madela đã thành công rực rỡ trong việc hòa giải dân tộc bằng chính tình yêu thương và lòng khoan dung của mình… thì cố lãnh tụ vĩ đại của cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh sau khi nắm chính quyền tại Miền Bắc lại thực hiện một chiến dịch “Cải cách ruộng đất đẫm máu”… cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người vào thập niên 50…tàn sát hàng ngàn đồng bào miền Nam vô tội tại Huế vào tết Mậu thân 1968… cũng như trả thù tàn khốc đối với các cựu sĩ quan quân nhân cán chính miền Nam cướp đi mạng sống của biết bao người trong các trại cải tạo khắc nghiệt và tàn bạo.

Chưa dừng tại đây, sau khi cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam Việt Nam vào tháng 04 năm 1975, cộng sản Việt Nam còn tiến hành các cuộc trả thù tàn bạo khác dưới danh nghĩa “Đánh tư sản mại bản” và “Cải tạo công thương nghiệp”… vào những năm 1976, 1978… đã đẩy hàng trăm ngàn, hàng triệu người lâm vào cảnh nhà cửa đất đai và tài sản bị chiếm đoạt…bị cưỡng bức lên vùng kinh tế mới sinh sống… và hàng triệu người dân khác không chịu đựng nổi cuộc sống khốn khổ áp bức… phải liều mình vượt biển ra đi tìm tự do kể từ những năm của thập niên 80… dẫn đến hàng trăm ngàn người đã phải bỏ mình trên biển.

Cũng là những Nhà lãnh tụ… và cùng thực thi công cuộc giải phóng cho dân tộc… nhưng giữa hai Nhà lãnh đạo, cựu lãnh đạo Nelson- Madela của Nam Phi và cố lãnh tụ vĩ đại của cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh là hai nhân cách, hai con người với tư tưởng và đạo đức hoàn toàn khác biệt nhau. Trong lúc cựu lãnh đạo Nam phi Nelson Madela âm thầm tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc bằng tất cả tâm hồn, và sự bao dung … thì Hồ Chí Minh, lãnh tụ cộng sản Việt Nam một mặt vận dụng tuyên ngôn Nhân quyền của Hoa Kỳ làm vỏ bọc dân chủ cho tham vọng của mình… mặt khác lại cố tình tuyên truyền sai lệch, lừa dối người dân nhằm tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân trong công cuộc cưỡng chiếm miền Nam Việt nam… và cuối cùng sau khi qua đời được thế giới nhắc đến như là tên “đồ tể” khát máu của Việt Nam …!

Bản Tin

BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

Cuộc đời Mandela có ý nghĩa cho VN?

Cập nhật: 11:45 GMT – thứ sáu, 6 tháng 12, 2013

Tin ông Nelson Mandela qua đời tối 5/12/2013 theo giờ châu Âu đã thu hút nhiều ý kiến từ cả Việt Nam.
Nhà báo Nguyễn Công Khế, cựu Tổng biên tập tờ Thanh Niên ở TP Hồ Chí Minh, cho BBC Tiếng Việt biết cảm xúc của ông về tấm gương Mandela:
“Mandela là một nhân vật vĩ đại của một phần thế kỷ trước và cả ở thế kỷ này.”
“Ông là con người rất cách mạng, đấu tranh giải phóng người da đen ở Nam Phi nhưng cũng là một người rất nhân bản. Ông là người tôi cảm phục nhất trên thế giới này.”
Cây bút Trần Bình Nam từ Hoa Kỳ cũng viết cho BBC:
“Ông Mandela chứng tỏ là một người có một tấm lòng khoan dung lớn và một cái nhìn rộng. Khi cầm quyền ông không biến 28 năm tù đày thành thù hận mà biến nó thành một tinh thần hòa giải, giúp mang lại sự ổn định quốc gia tránh một cuộc nội chiến chủng tộc và đóng góp không ít cho nền hòa bình thế giới.”
Với Việt Nam, quốc gia có nhiều năm chiến tranh và chia cắt đất nước, tấm gương bao dung, hòa giải của ông Mandela đến nay vẫn còn giá trị.
Theo ông Nguyễn Công Khế:
“Khi bị đày ra đảo, ông Mandela buồn chứ không vui khi nghe tin về một vụ ám sát một kẻ thù chính trị…vì ông không đồng ý với cách ám sát hèn hạ như vậy. Vì ông là tấm gương lớn của một con người.”

‘MAY MẮN LỚN CHO NAM PHI’

Nhà báo Nguyễn Công Khế

Mandela là một nhân vật vĩ đại của một phần thế kỷ trước và cả ở thế kỷ này.
Ông là người tôi cảm phục nhất trên thế giới này.
Ông là con người rất cách mạng, đấu tranh giải phóng người da đen ở Nam Phi nhưng cũng là một người rất nhân bản.
Sau thống nhất nếu Việt Nam đi theo tư tưởng đó thì đã có thể giải quyết những rạn nứt và hận thù dân tộc kéo dài.
Với nhiều bạn đọc của BBC Tiếng Việt trên trang Facebook, các ý kiến về ông càng cho thấy dư luận ngưỡng mộ ông không phải chỉ về sự nghiệp đấu tranh mà vì cả tinh thần hòa giải vì tự do và tôn trọng cựu thù.
Trên Facebook của BBC Tiếng Việt, bạn đọc Trà Mi viết:
“Một người vĩ đại chiến đấu vì hạnh phúc, hoà bình và tự do chân chính của loài người, chứ không vì lợi ích hay niềm tin của một nhóm cá nhân nào, cho đến suốt cuộc đời. Công sức và thành tựu của ông Mandela sẽ luôn được ghi nhớ và làm gương cho những nhà cách mạng hoà bình trong tương lai. Mong ông yên ngủ.”
Nguyễn Sơn thì viết: “Tư tưởng 27 năm ở trong tù mới đúc kết được, học thuộc thì dễ chứ làm theo thì không dễ đâu.”
Bạn Vắng Bến so sánh cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc nhưng không theo kiểu cộng sản của ông Mandela:
“Một con người hiến dâng cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc mà không cần chủ nghĩa cộng sản chỉ đường. Đây là cái may mắn lớn nhất cho người dân Nam Phi.”
Cũng như vậy, Alvin Tango viết:
“Một con người giải phóng đích thực cho người dân Nam Phi. Một sự giải phóng hàng triệu người đều vui. Không phải thứ giải phóng mà triệu người vui trên máu của triệu người buồn.”
Đây là ý nhắc lại câu của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt nói về ngày kết thúc chiến tranh Việt Nam năm 1975 khi “hàng triệu người vui nhưng cũng có hàng triệu người buồn”.
Một bạn khác ký tên là Độc Phong thì viết:
“Người tù lương tâm trở thành lãnh tụ vĩ đại. VN có rất nhiều tù nhân lương tâm… hãy chờ đấy.”
Dưới chế độ phân biệt chủng tộc Nam Phi, ông Mandela, một luật sư nhân quyền đã bị xử tù vì tội danh “kích động lật đổ” và đi lại không có hộ chiếu.

Sau khi lên làm tổng thống, ông Mandela đã cải cách luật để trả lại quyền sở hữu đất cho người da đen Nam Phi
Còn một bạn đọc Facebook khác là Hồ Quang A thì nhận xét ông Mandela với một lãnh tụ cách mạng Việt Nam:
“Một nhà cách mạng giải phóng dân tộc không độc tài như các nhà cách mạng khác. Ông hơn hẳn HCM khi không chơi trò chuyên chính.”
Vẫn nhà báo Nguyễn Công Khế, người từng gặp Mandela ở Nam Phi cho rằng điều Việt Nam rất đáng học ở Nam Phi và ông Mandela là làm sao không để “hận thù kéo dài”.
“Nếu như sau khi chúng ta thống nhất được Việt Nam và đi theo tư tưởng đó thì đã có thể giải quyết những rạn nứt và hận thù dân tộc kéo dài. Đó là điều người Việt Nam nên học ở Nam Phi và Mandela,” ông nói với BBC qua điện thoại.
Hiện có vẻ như các báo chính thống ở Việt Nam không nhấn mạnh vào các ý tưởng tự do cho mọi công dân Nam Phi của ông Mandela mà nêu bật giai đoạn chống apartheid của ông.
Chẳng hạn tựa đề trên Quân đội Nhân dân đăng bài của Thông tấn xã Việt Nam viết: “Nelson Mandela – biểu tượng chống chủ nghĩa thực dân và phân biệt chủng tộc”.
Bài báo ở Việt Nam cũng không nhắc đến vai trò của Tổng thống Nelson Mandela trong việc trả lại quyền sở hữu tư nhân về đất cho người da đen sau khi chủ nghĩa apartheid chấm dứt.

 

 

 

 

 

                            THE TRUTH – JUSTICE – LOVE 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen 

 

World now are expressing their grief feelings after the death of former South African President, Mr. Nelson Madela … who is considered one of the great characters with kind-hearted soul and tolerance … has devoted his life to the cause of national liberation … a kind of liberation non- communism style of Mandela made millions of people happy … not like the type of national liberation of the Vietnamese communist regime … resulted in millions of people be happy on the bloodshed and sorrow of millions of others … When unification …! 

 

During the ruling time, former South African president Nelson Madela had great success in the reconciliation by the love and generosity of his …is the great leader of Vietnam communist Ho Chi Minh after to power in the North carried out a campaign of “bloody land reform” … claimed the lives of hundreds of thousands of people in the ’50s … massacred thousands of innocent southern people in Hue of the Tet 1968 … as well as cruel revenge against the former military officers who rolled the South claimed the lives of so many people in the harsh and cruel re-education camps. 

 

Not stopping there, after their invasion of the South Vietnam on 30 April 1975, communist Vietnam has carried out the brutal revenge under the name of “Mark capitalists” and “Improving the Commercial “… in the 1976, 1978 … has pushed hundreds of thousands, millions of people fall into their homes and land assets to be seized … to be forced to live in the new economy zone … and millions of other people unbearable oppression miserable life … had to risk their lives to cross the sea in search of freedom since the 80s … resulting in hundreds of thousands of people must be perished at sea. 

 

Also are the leaders … and same each other in enforcement national liberation … but between the two leaders, former leader of South Africa Nelson Madela and the great leader of Vietnam communist Ho Chi Minh is two dignity, two persons with  thought and moral totally different. While former South African leader Nelson Madela silently conduct the national liberation by noble soul, and tolerance … is Ho Chi Minh , the Vietnam communist leader one hand applied American democracy as a cover for his political power ambitions … on the other hand deliberately misleading propaganda, deceiving people in order to enlist the sympathy and support of the people in the takeover of South Vietnam … and finally after death is being mentioned by the world as “butcher” bloodthirsty of Vietnam …! 

 

 

 

 

News 

 

BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

Mandela’s life meaningful for VN?

Update: 11:45 GMT – Friday, 6 ladder 12, 2013 

Nelson Mandela believe he died at 12/05/2013 evening hourly Europe has attracted many comments from both Vietnam.
Nguyen Cong Khe journalist, former editor of the Youth in Ho Chi Minh City, said to the BBC Tieng Viet his feelings about Mandela’s example:
“Mandela is a great man of the last century and a part of all of this century.” 
“He was very human revolution, liberation struggle of black people in South Africa but also a very mirror. whom I admire most in this world.” 
Tran Binh Nam pen from the United States wrote to the BBC: 
“Mr. Mandela has proved to be a huge tolerance hearts and a broad view. Ruling When he turned 28 years of imprisonment not to hate but to turn it into a spirit of reconciliation, to help bring stability country to avoid a civil war and race contributed not little to world peace. ” 
Vietnam, which has many years of war and divided the country, is the example of tolerance, reconciliation from Mr Mandela is still valid today. 
According to Nguyen Cong Khe: 
“When ejected islands, Mr. Mandela was sad, instead of happy to hear the news of an assassination attempt one political enemies … because he does not agree with such cowardly assassination. Because he is a great example of A human being. ” 

‘GREAT LUCK FOR SOUTH AFRICA’

Journalist Nguyen Cong Khe

Mandela is a great man of the last century and a part of all of this century. 
whom I admire most in this world
He is a very human revolution, liberation struggle of black people in South Africa but also is a very humanity person. 
After the specified unified if Vietnam follow to that idea, they were able to resolve rifts and ethnic hatred lasts. 
BBC readers with many Vietnamese-language Facebook page, the reviews on increasingly shows that they adored him not only because of his fame struggle career, that for all of the spirit of reconciliation for freedom and respect Former enemy. 
On Facebook BBC Vietnamese, Tra Mi reader wrote: 
“A great fighter for the happiness, peace and true freedom of man, not the interests or beliefs of a group of individuals who, for the rest of your life. Efforts and his achievements Mandela will always be remembered and set an example for the peaceful revolution in the future. Expecting him to lie at rest. ” 
Son Nguyen wrote: “Thought for 27 years in prison to be drawn, it’s easy to memorize but do not be easy to make.” 
Friend Vang Ben likens the struggle for national liberation, but not follow Communist-style of Mr.  Mandela: 
“A man who devoted his life to the cause of national liberation without communism directions. This is the most fortunate for the people of South Africa.” 
Likewise, Alvin Tango wrote: 
“A person who’s true liberation for the people of South Africa. A liberation of millions of people are happy. Not is liberation style that milions people was happy  on blood of millions of sorrow people.” 
This is to quote again statement of the late Prime Minister Vo Van Kiet even talk about the Vietnam war ended in 1975 when “millions of people happy but also millions of people were sad”. 
Another friend is signed under the name Doc Phong wrote: 
“The prisoner of conscience becomes great leader. VN there are many prisoners of conscience … let wait that.” 
Under racial South Africa regime, Mr Mandela, a human rights lawyer, was executed on charges of “inciting subversion” to move around that have no passport. 

After ascending to the presidency, Mandela reformed law to return land ownership for blacks of South Africa
Another Facebooker is Ho Quang A commented Mr. Mandela with a Vietnamese revolutionary leader: 
“A revolutionary national liberation not dictators like the other revolutionaries. He is better so much than Ho Chi Minh when not playing dictatorship.” 
Still according to journalist Nguyen Cong Khe, who ever met Mandela in South Africa said what Vietnam need to study in South Africa and Mr Mandela is how not to “hatred lasts.” 
“If after we unified Vietnam and go follow that thought, were able to resolve rifts and ethnic hatred lasts. This is what Vietnam people should learn in South Africa and Mandela,” He told the BBC by telephone. 
Currently it looks like the official press in Vietnam did not emphasize ideas free for all citizens of South Africa of Mr. Mandela that only highlighted the ghost phase of  his anti-apartheid. 
Such as titles on Peoples Army which post article of Vietnam News Agency: “Nelson Mandela – icon against colonialism and apartheid”. 
Articles in Vietnam also did not mention the role of President Nelson Mandela in the return of private ownership of land for blacks after apartheid ended.

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: