NHỮNG ĐIỀU NGHỊCH LÝ VẪN TỒN TẠI VÀ TIẾP DIỄN… KHI NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM TIẾP TỤC NGỒI TRÊN LUẬT PHÁP. – THE PARADOX still be existed and ongoing … WHEN THE VIETNAM Communist Ruling continues sitting on law


                         SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Những điều nghịch lý vẫn tồn tại và liên tục tiếp diễn… đặc biệt trong lĩnh vực đất đai… một lĩnh vực tồn tại tham nhũng nhiều nhất, gây nhức nhối trong xã hội Việt Nam hiện nay. Lợi ích to lớn trong lĩnh vực đất đai và việc chính quyền các cấp tự cho mình quyền ngồi trên luật pháp là nguyên nhân chính dẫn đến biết bao hệ lụy và đau khổ cho người dân Việt Nam… đặc biệt là đối với thành phần nông dân vốn xem ruộng vườn đất đai như là cuộc sống của họ. Lợi ích khổng lồ có được do tham nhũng trong lĩnh vực đất đai nhiều năm qua đã che mờ lý trí và lương tâm đạo đức con người của những người được cho là đại diện chính quyền, thực thi pháp luật tại Việt Nam… dẫn đến việc lạm dụng quyền hành, tìm mọi kẻ hở của luật pháp, thậm chí là ngang nhiên làm trái với các quy định của pháp luật… toa rập nhau cưỡng chiếm trái phép tài sản đất đai của người dân để chia chác lẫn nhau… bằng những quyết định hành chính sai trái và các quy định hết sức lạ kỳ, trái khoáy… mà có lẽ trên thế giới này… chỉ có tại Việt nam.

Người dân đau khổ vì mất đất đai, mất nhà cửa, nhiều trường hợp gia đình trong tình trạng ly tán, con cái thất học, vô gia cư, vô nghề nghiệp… thậm chí bị đẩy vào vòng tù tội như trường hợp cưỡng chế đất đai trái phép đối với hộ gia đình anh Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng… như cưỡng chế đất đai trái phép đối với hàng trăm hàng ngàn dân oan tại Văn Giang Hưng Yên… tại Vụ Bản Nam Định… tại Dương Nội, Hà Nội… và tại nhiều quận huyện tỉnh thành khác trên phạm vi cả nước. Tình trạng cưỡng chiếm và thu hồi trái phép đất đai tại Việt Nam bấy lâu nay vẫn là đề tài mà dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều nhất, sâu sắc nhất… và gần đây, dư luận trở nên nóng hơn khi Nhà nước Việt Nam thông qua bản Hiến pháp mới 2013 được cho là đã sửa đổi và hoàn thiện… tập trung được tinh hoa trí tuệ của nhân dân… trong đó bao gồm cả luật đất đai… nhưng thực chất đã gây thất vọng hoàn toàn nơi người dân cả nước.

Cơ chế chính sách và nhiều quy định pháp luật còn nhiều vướng mắc, bất cập, nhập nhằng thậm chí là sai trái và không còn phù hợp với ước nguyện của nhân dân… với nhu cầu và lợi ích của đất nước trong đó bao gồm cả luật đất đai và điều 4 của bản Hiến pháp (giữ nguyên quyền lãnh đạo độc tôn của đảng cộng sản Việt nam đối với đất nước)… điều khoảng vốn được cho là nguyên nhân gây biết bao hệ lụy đau khổ cho người dân và đất nước… vì tính cách của nó đồng nghĩa với việc các vị lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam tự cho phép mình quyền tiếp tục được ngồi trên Luật pháp và Hiến pháp Nhà nước… nhưng cuối cùng vẫn được Quốc hội Việt Nam thông qua một cách dễ dàng…!!! chính vì tồn tại những điều nghịch lý nói trên mà các vụ việc bất công sai trái, liên quan đến đất đai như trường hợp đau khổ của ông Nguyễn Văn Năm 94 tuổi ngụ tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm nay. Ông Năm là một Tu sĩ tại gia, và là người từng có công với cách mạng mà còn bị đối xử tệ hại như thế… thì đối với người dân bình thường tại Việt Nam… họ sẽ trở nên như thế nào trong mắt của những người cộng sản tham lam vô độ, vô tình, vô nghĩa… và vô đạo đức… ?

Bản Tin

Pháp luật Việt Nam

Lê Khánh
  • Cập nhật lúc: 2013-12-01T08:45:07
  • Chia sẻ tin này qua email
  • print friendly

Bỗng dưng bị thu hồi đất

Bỗng dưng bị thu hồi đất

(PLO) – Mảnh đất đã sử dụng mấy chục năm trời, bỗng dưng bị thu hồi. Chủ nhà ở tuổi gần đất xa trời ngậm ngùi vì quy định kỳ lạ của chính quyền.
 Cấp thế nào là đúng mục đích?
Ông Nguyễn Văn Năm (94 tuổi), ngụ tại ấp 4, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM, tham gia cách mạng từ những năm 1945, địa bàn hoạt động giữa Tân Kiên, Bình Chánh và Phước Lý, Cần Giuộc, Long An. Thấy ông muốn ăn chay niệm Phật, nên năm 1971, bà  Huỳnh (người cô họ) cho ông khối tài sản là một khu đất khoảng 5.000 m2 để làm am thờ tự (giấy tay bà Huỳnh cho lập năm 1974).
Ông Năm cũng tự coi mình là tu sĩ tu tại gia, rồi dần cơi nới, mở rộng am thành hình dạng tựa như một ngôi chùa, đặt tên Pháp Tịnh để tạo vỏ bọc hoạt động cho cách mạng.
Sau giải phóng, do nhu cầu công tác ở Phòng nông nghiệp huyện Cần Giuộc nên ông có nhờ người bà con chú bác là ông Hai Phiến ở trông nhà đất, nhang khói dùm, ông thì đi đi về về.
Đến năm 1984 khi có đợt kê khai đất, nhưng do giao thông, liên lạc khó khăn nên ông Hai Phiến thay ông đứng ra đăng ký kê khai giùm. Năm 1988 khi ông nghỉ công tác trở về, ông Hai Phiến đã giao toàn bộ nhà, đất lại cho ông. Năm 1992, tiếp tục có đợt kê khai làm giấy đất, ông thật thà kê khai đây là đất “chùa Pháp Tịnh”.
 UBND huyện Bình Chánh sau khi xem xét hồ sơ, xác định đúng là đất của cá nhân ông, có làm nghĩa vụ thuế với Nhà nước; ông chỉ tu tại gia theo tín ngưỡng riêng, không phải đất tôn giáo; Ông chưa từng hiến đất làm cơ sở tôn giáo, trong Danh mục của Thành hội Phật giáo TP.HCM ấn hành năm 1993 cũng không có tên “chùa Pháp Tịnh”.
Nên tháng 7/1993, chính quyền cấp “sổ đỏ” cho ông với hơn 600 m2 đất thổ cư và gần 300 m2 đất ao. Cũng từ đây, ông Năm yên tâm ở dưỡng già . Mãi đến thời gian gần đây, khi giữa ông và một vị tu sĩ xảy ra tranh chấp về tài sản trong thì bỗng nhiên ngày 21/05/2012, UBND huyện ra Quyết định số 2484/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ số 848/QSDĐ/1993 đã cấp cho ông với lý do “cấp không đúng mục đích sử dụng, không đúng đối tượng”!?
Áp dụng “chế tài ngược”?
Quá bức xúc trước sự việc, ông Năm bất đắc dĩ vác đơn đi kiện UBND huyện đòi lại tài sản, với nhiều chứng cứ chứng minh đây là nhà, đất mà ông đã có được từ trước giải phóng, đã sử dụng liên tục, ổn định, lâu dài từ năm 1971 đến nay.
Nêu quan điểm về vụ việc, Luật sư Phan Hồng Việt, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng việc chính quyền cấp GCNQSDĐ cho ông là đúng đối tượng; hậu duệ của bà Huỳnh, ông Hai Phiến đều ra chính quyền xác nhận nhà, đất này của ông, trong gia tộc  không ai tranh chấp, khiếu nại gì hết.
Vậy UBND huyện thu hồi dựa trên những căn cứ nào? Theo Luật sư Việt, pháp luật đất đai qua các thời kỳ không thấy có quy định Nhà nước được thu hồi đất trong trường hợp Nhà nước “cấp không đúng mục đích sử dụng”, nên việc UBND huyện nại lý do này để thu hồi đất của ông Năm là không đúng.
Còn theo Luật Đất đai năm 1987, Nhà nước được quyền thu hồi đất trong trường hợp “đất giao không đúng thẩm quyền”, đến Luật Đất đai năm 1993 mới quy định thêm trường hợp người sử dụng “sử dụng đất không đúng mục đích được giao”, và mãi đến Luật Đất đai năm 2003 mới quy định thêm trường hợp “đất giao không đúng đối tượng”.
Trường hợp của ông Năm đã được cấp giấy chứng nhận vào tháng 7/1993, UBND huyện vẫn khẳng định việc cấp GCNQSDĐ cho ông là đúng thẩm quyền. Nhưng nay lại áp dụng Luật Đất đai năm 1993 (có hiệu lực từ ngày 15/10/1993) và Luật Đất đai năm 2003 (có hiệu lực từ ngày 1/07/2004) để “chế tài ngược” lại, tức “hồi tố” để thu hồi đất với lý do như trên..
Đó là chưa kể GCNQSDĐ thì cấp cho cá nhân ông, nay lại thu hồi của “hộ ông Năm” (sau khi vợ ông mất, đến năm 2010 ông và các đồng thừa kế đã làm thủ tục ra công chứng tặng cho, thỏa thuận phân chia di sản là toàn bộ quyền sử dụng đất này cho một người con của ông). Từ đây cũng đặt ra vấn đề trách nhiệm của UBND huyện trong việc “cấp sai” này thế nào… – Luật sư Việt phân tích.
Thiết nghĩ cơ quan có thẩm quyền cần cân nhắc, thận trọng xem xét lại vụ việc để có hướng giải quyết thấu tình đạt lý đối với công dân cũng là người có công. Bởi việc thu hồi tài sản là đất mà không bảo đảm căn cứ pháp lý cũng như việc “hồi tố” bất lợi cho công dân là chưa phù hợp pháp luật, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người sử dụng tài sản hợp pháp.
 

                         THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Do Minh Tuyen


The paradox remains constant and ongoing … particularly in the field of land … a field exists most corrupt , caused stinging in Vietnam social  today. Large gains in the land sector and government at all levels always to sit on the law is the main reason led to many consequences and suffering for the people of Vietnam … especially for components of farmers who’s seen the land and farms as their lives . The benefits have been enormous due to corruption in the land sector for many years has obscured reason and moral conscience of the people who supposedly represent government , law enforcement in Vietnam … lead to abuse of power , sought legal loopholes , even blatantly contravenes the provisions of the law … together conspired illegally seized land assets of people to mutually devide each other … by wrongfully administrative decisions and regulations downright strange , inappropriately … that perhaps in the world … only in Vietnam .

People suffering from loss of land, loss of homes , in many cases, family status separated , children uneducated , homeless , jobless … even pushed into  imprisonment status as coercive land illegally to households Mr. Doan Van Vuon in Tien Lang district , Hai Phong city … as illegally coerced land for hundreds, for thousands of petitioners in Van Giang Hung Yen … in  Vu Ban, Nam Dinh … in Duong Noi , Ha Noi … and in many other districts and provinces throughout the country . Status seized and illegally occupied land in Vietnam for so long is still a topic that public opinion at home and abroad the most attention , the most profound … and, more recently , public opinion is becoming hotter when the State of Vietnam in adoption the new Constitution 2013 which is said to have revised and perfected … concentrated essence of wisdom of the people … which includes land law … but actually quite disappointed to people across the country

The policies mechanisms and many rules of laws still to meet with difficulties, be inadequate,  exist many shortcomings , and even ambiguous no longer consistent with the people’s wishes … the needs and interests of the country including land law and Article 4 of the Constitution ( right to retain the unique leadership of the Communist Party of Vietnam for the country ) … which was the cause for so much suffering consequences for the people and country … because of the way it means that the leaders of the Vietnam Communist Party allowed themselves the right to continue to sit on the laws and Constitution of the State … but ultimately the Vietnam National Assembly also passed it easily … !!! because of the existence of the paradox above that injustice wrong case , relating to land as painful case of elder Nguyen Van Nam 94 -year-old in Tan Kien , Binh Chanh District , Ho Chi Ming today . He is a monk at home , and is person who had ever contributed to the revolution that to be treated badly like that … then to ordinary people in Vietnam …  they will be like in the eyes of the greedy communists insatiable , conscienceless … and immoral … ?

News

Pháp luật Việt Nam

Lê Khánh

  • Updated on: 2013-12 – 01T08 : 45:07
  • Chia sẻ tin này qua email
  • print friendly

Suddenly land acquisition

Bỗng dưng bị thu hồi đất

( PLO ) – Land used tens of years , was suddenly withdrawn . Homeowners at the age of foot in the grave, be grieved for the strange rules of government .

How is granted for the right purpose ?

Mr. Nguyen Van Nam ( 94 years old ) , living in village 4 , Tan Kien Commune , Binh Chanh District , HCMC , join the revolution from 1945, the area of ​​operation between Tan Kien , Binh Chanh District and Phuoc Ly Need Hau commune , Long An . That he wanted to eat vegetarian pray to Buddha, so in 1971 , Ms. Huynh ( His aunt ) gave him the fortune as a land area of about 5,000 m2 to make temple for worship ( hand paper that Ms Huynh gift was founded in 1974 ) .

He also considers himself In religious practice at home , and then gradually expanded , extended sound shaped like a pagoda , which’s named is Phap Tinh to produce as casings for revolutionary activities .

After liberation , due to work demands in Giuoc District Agricultural Department so he asked his relatives is Mr. Hai Phien to look after land housing , incense – smoke , he shuttles back and forth .

Until 1984 when having the fit for declaration of land , but due to transport contact in difficulties should Mr. Hai Phien behalf of him stood out registration of declaration for him . In 1988 when he retired back to work , Mr. Hai Phien has delivered back entire home , land to him. In 1992,  continues to have the fit for the declaration of making land paper , he honestly to declare the land is belong to ” Tinh Phap Pagoda ” .

Binh Chanh District People’s Committee after reviewing the documents and verifying his personal land , have made ​​their tax obligations to the State, he just lay under its own beliefs , not religious land , he had never donated land as the basis of religion, in the list of Ho Chi Minh City Buddhist Church published in 1993 also has no name ” Phap Tinh Pagoda ” .

So 7/ 1993, the government issued ” red book ” for him with over 600 m2 of residential land and 300 m2 of pond land . Also from here , Mr. Nam kept his mind for retirement . Until recently , when between him and the monk occurred on the property in dispute then suddenly the day 21/05/2012 , District People’s Committee issued Decision No. 2484/QD-UBND revoked , canceled LUC 848/QSDD/1993 number issued to him for the reason ” not in compliance

purposes , not the right audience ” ! ?

 

Apply ” sanctions backwards” ?

 

Too pressing before the matter , he reluctantly carrying single sued to reclaim DPC assets , with more evidence proving that this is the land where he had been since the first release , has been in constant use , stable , lasting from 1971 to present .

Raise the views of the case , lawyer Phan Hong Viet , Ho Chi Minh City Bar Association said that the government granted LURC for him is right subjects ; descendant of Ms. Huynh , Mr. Hai Phien when out into the government has certified the house , this land , no one in the family disputes , complaints at all .

So DPC recovery based on public grounds ? According to Viet lawyer , land law through periods that are not prescribed by the State recovers land in cases where the State ” incorrect use ” , so the DPC pretext to withdraw his land is not correct .

According to the 1987 Land Law , the State shall be entitled to recover the land in case of ” ultra vires land ” , the new 1993 Land Law further stipulates the use case ” improper land use purposes assigned ” , and it was not until the 2003 Land Law further stipulates new case “land assign is not right subject  ” .

In his case has been certified on 7/ 1993, the DPC has confirmed that he is right for the LURC jurisdiction . But this applies to the 1993 Land Law (effective from 15/10/1993 ) and Land Law 2003 ( the effective date of 1/07/2004 ) to ” sanctions ” backwards , ie ” retroactive ” to recover the land with reasons as above ..

That’s not to mention the LURC for him personally , to revocation of this ” In his household ” ( after his wife’s death , in 2010 he and colleagues had inherited a notary procedures donation agreement divide the whole legacy of land use rights to a his child ) . From here also raises the issue of DPC responsibility in the ” wrong end ” How are you … – Lawyer Viet in analysis .

Should think the competent authority should consider , careful review cases to adequately address reasonable for citizens who also have served . Because the recovery of assets is land without ensuring legal basis as well as the ” retroactive ” detrimental to citizens is not appropriate legislation , affecting the rights and interests of the legitimate use of property .

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: