TRA TẤN, SỬ DỤNG NHỤC HÌNH ĐỂ BỨC CUNG…VẤN ĐỀ GÂY BỨC XÚC DƯ LUẬN VÀ CÁC BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN – Torture, corporal punishment using to extort confession … THE PROBLEMS CAUSED PRESSING opinion AND MEASURES TO PREVENT


 

                          SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Tra tấn, sử dụng nhục hình để bức cung từ các cơ quan công an điều tra Việt Nam sau hàng loạt các vụ án oan sai được phát hiện gần đây… đã gây bức xúc và phẩn nộ nơi dư luận. Mặc dù các điều tra viên và các cán bộ liên quan đều nhất mực phủ nhận hành vi sai trái đó… nhưng xét về tình và cả về mặt pháp lý, thì việc các nạn nhân trong các vụ án oan sai được phát hiện gần đây và trong quá khứ tố cáo rằng họ bị tra tấn, đánh đập và chịu nhục hình cũng như bức cung từ các cán bộ công an điều tra là hoàn toàn có cơ sở. Chúng ta tự hỏi rằng, nếu không bị đánh đập… không bị tra tấn hành hung… và cũng không bị bức cung hay nhục hình, thì một người bình thường làm sao có thể nhận tội khi bản thân họ thật sự không phạm tội… chưa nói đến những trường hợp có mức án cao nhất bao gồm chung thân và tử hình… trừ phi họ bị tâm thần hay não trạng trong trạng thái  không được bình thường…!!!

Tất nhiên giờ đây khi sự thật được phanh phui thì các điều tra viên hoặc những cán bộ liên quan đến vụ án…và thậm chí ngay cả các vị lãnh đạo ngành công an hoặc các Bộ ngành liên quan đều phủ nhận hành vi sai trái của họ là điều không có gì khó hiểu. Tất cả họ đều sợ phải gánh trách nhiệm… hơn nữa, truyền thống xưa nay của các cán bộ lãnh đạo và các viên chức chính quyền của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì quyền lợi của ai nấy hưởng… nhưng khi phát hiện ra sai trái… thì lại là trách nhiệm chung của đất nước…!!! hoặc đùn đẩy cho nhau… hay chỉ cần một câu “Rút kinh nghiệm” … thì mọi việc được xem như kết thúc. Chính vì những điều nghịch lý nói trên mà các cán bộ công an hoặc các viên chức chính quyền ngày càng trở nên ngang ngược và xem thường tính mạng của người dân… bất chấp công lý… bất chấp luật pháp và Hiến pháp… bất chấp dư luận… và ngay cả bất chấp lương tri đạo đức con người.

Tại sao chúng ta không học tập những tấm gương tốt từ các quốc gia Tự do Dân chủ trên thế giới…? khi viên chức chính phủ của Bộ ngành nào làm sai… gây hậu quả nghiêm trọng thì lãnh đạo Bộ ngành đó tự nguyện xin từ chức… như thế mới thật sự là lãnh đạo có trách nhiệm với người dân và với đất nước… chứ không thản nhiên một cách vô trách nhiệm như các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Chính quyền Nhà nước Việt Nam. Sắp tới đây sẽ đệ trình chính phủ cho lắp đặt toàn bộ hệ thống camera tại các phòng hỏi cung trên phạm vi cả nước theo lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ công an, Trần Đại quang… liệu có thể ngăn chặn hay khắc phục được tình trạng điều tra viên sử dụng nhục hình, tra tấn để bức cung phạm nhân không…? vâng, một điều chắc chắn là không. Tình trạng tra tấn, sử dụng nhục hình bức cung có tồn tại hay không đều hoàn toàn phụ thuộc vào chính lương tâm đạo đức và năng lực điều tra thật sự từ các điều tra viên công an. Bên cạnh đó, luật pháp Nhà nước cần phải nghiêm minh và hết sức rõ ràng… chứ không thể hành xử một cách tùy tiện và nhất là phải chấm dứt tình trạng các vị lãnh đạo Nhà nước… lãnh đạo đảng… lãnh đạo các Bộ ngành… tiếp tục ngồi trên luật pháp … và bao che lẫn nhau như hiện nay.

BẢN TIN

BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

VN ‘sẽ lắp camera trong phòng hỏi cung’

Cập nhật: 11:35 GMT – thứ sáu, 22 tháng 11, 2013

Ông Trần Đại Quang nói những trường hợp vi phạm trong quá trình điều tra là “cá biệt”
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết thời gian tới sẽ lắp camera theo dõi tại các phòng hỏi cung để khắc phục vi pham trong quá trình điều tra.
Phát biểu trước Quốc hội trong phiên chất vấn ngày 21/11, ông Quang cho biết Bộ Công an đã lựa chọn giải pháp này nhằm “bảo đảm an ninh, an toàn và tăng cường hoạt động giám sát hỏi cung của các điều tra viên”
“Tuy nhiên, do còn khó khăn về kinh phí nên chỉ mới lắp đặt được ở một số địa bàn trọng điểm,” ông này nói
Ông Quang cũng cho biết sắp tới sẽ trình báo cáo lên chính phủ để xin thêm kinh phí nhằm triển khai toàn bộ kế hoạch này.
Về cáo buộc ép cung trong vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, ông Quang nói Bộ Công an luôn “nghiêm cấm ép cung, mớm cung và nhục hình, nếu vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh.”
Tuy nhiên, ông này cũng gọi những trường hợp vi phạm là “cá biệt”, và nói “những sai sót trong quá trình điều tra đã giảm rõ rệt” nhờ Bộ “thường xuyên chỉ đạo khắc phục những biểu hiện vi phạm”.
Cũng theo ông Quang, khi để xảy ra án oan sai thì người đứng đầu cơ quan điều tra và nhân viên điều tra “phải chịu trực tiếp trách nhiệm trước pháp luật”.
Bên cạnh đó, “Bộ Công an cũng có trách nhiệm với toàn bộ hoạt động của cơ quan điều tra, kể cả những sai sót trong hoạt động điều tra”, ông Quang nói thêm.

‘KHÓ PHÁT HIỆN ÉP CUNG’

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã nhiều lần tố cáo bị ép cung
Cũng trong phiên chất vấn của Quốc hội ngày thứ Năm 21/11, ông Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, nói cáo buộc ép cung, dùng nhục hình trong vụ ông Chấn phải “được chứng minh” và cho biết “Bộ Công an đang cho tiến hành kiểm điểm lại vụ việc.”
“Trong trường hợp cụ thể này thì có hay không có còn phải chứng minh, không thể khẳng định ngay là có ép cung,” ông Bình nói.
“Việc một hội đồng xét xử phát hiện ra có ép cung hay không là một điều rất khó … Tuy nhiên, với trách nhiêm của hội đồng xét xử, dù không phát hiện được nếu có ép cung mà xét xử để oan sai thì vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới ,” ông cho biết thêm.
Tại phiên chất vấn, ông Bình cũng đã kêu gọi Quốc hội “chờ các cơ quan chức năng có trách nhiệm giải quyết đúng đắn vụ án.”
Sáng 19/11, ông Chấn cùng người thân đã tìm đến văn phòng luật sư Công Lý Việt tại Hà Nội và chính thức mời văn phòng này bảo vệ quyền lợi trong việc yêu cầu bồi thường thiệt hại mà cơ quan tố tụng đã gây ra cho ông và gia đình.
Ông Chấn, sinh năm 1961, bị bắt năm 2003 và sau đó bị tòa án tỉnh Bắc Giang tuyên tội giết người, án chung thân.
Nhưng ngày 25/10 năm nay, một người tên Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan.
Ngày 6/11, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với ông Chấn, đồng thời yêu cầu điều tra lại từ đầu vụ án.
Trong thời gian thụ án, ông Chấn cũng đã gửi nhiều đơn tố cáo đến Viện kiểm sát tối cao, tố cáo việc bị ép cung, đánh đập, bắt phải nhận tội.

 

 

 

                          THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

Do Minh Tuyen

 

Torture , corporal punishment used to extort confession from the Vietnam police investigation after a series wrongfully convicted cases were discovered recently … upset and outrage public . Although investigators and officers concerned were consistently denied wrongdoing that … but in both terms of affection and law , then the victims in the case were wrongfully convicted recently discovered in the past and alleged that they were tortured , beaten and subject to punishment as well as extort confession from the investigating police officers are completely founded. We wonder that , if not beaten … assault torture … and also not extort confession by force or corporal punishment , then how a normal person can plead guilty when they themselves do not really guilty … not to mention the cases of the maximum penalty includes life imprisonment and sentence to death … unless they are in a mental state or brain condition is not normal … !

 

Of course now, when the truth is uncovered , the investigators or the officer involved in the case … and even the leaders of the Public Security Department or the relevant ministries are denying behavior their wrong is not difficult to understand . All of them are afraid to shoulder responsibility … Moreover, for ancient tradition and now of leaders and officials of the Socialist Republic of Vietnam shall enjoy the benefits of each one … but the discovery of wrongful … it is the general responsibility of the country … ! or push each other … or just a sentence ” learn from mistakes ” … then everything is seen as an end. Because of the aforementioned paradox that the police officers or government officials became increasingly unruly and despised lives of the people …  despites justice … despites the law and the Constitution … regardless of public opinion … and even despites human moral conscience .

 

Why do not we learn the good example from the Freedom Democratic nations in the world … ? While government officials of the public sector to do wrong … causing serious consequences , the leaders of that Ministry will be voluntarily to resign … Such leaders are truly accountable to the people and the country … rather coolly and irresponsible as the party leaders and government leaders of the State of Vietnam . Upcoming will submit government on installed the entire system of cameras in interrogation rooms in whole country according to the statement of the Minister of Public Security Tran Dai Quang … Think about, this may prevent or remedy the situation investigator using corporal punishment , torture to extort confession prisoners not … ? yes , it is definitely none . Status of torture , extort confession, using corporal punishment exists or not totally dependent on the moral conscience and really investigated capacity of the police investigators . In addition, state law should be strict and foolproof … can not act arbitrarily and especially must end the status… the state leaders … Party leaders … and leaders of Branch, Ministries … continues to sit on law … and cover each other as at present .

 

 

 

 

 

NEWS

 

BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

VN ‘ will establish the camera in the interrogation room ‘

Update : 11:35 GMT – Friday, 22 ladder 11 , 2013

Mr. Tran Dai Quang said the violations during the investigation process only is ” particular “
The Minister of Public Security Tran Dai Quang said the next time the camera will track in the interrogation room to fix the violations during the investigation .
Speaking before Congress in hearings 21/ 11, Mr. Quang said the Ministry of Public Security has selected this solution to ” ensure security , safety and enhanced surveillance activities interrogation of investigators “
” However, due to budget constraints should installed only in a number of key areas , ” he said
Mr. Quang also said the upcoming report to the government for additional funding to implement this entire plan .
Regarding alleged to extort confession in the Chan Nguyen Thanh case , Mr.Quang said the Ministry of Public Security has always ” prohibits extort confession , and using corporal punishment , if the violation must be dealt with strictly . “
However, this guy also referred to the violations as ” particular ” and said ” the flaws in the investigation process has significantly reduced ” by Ministry ” often directing the expression remedy violations ” .
According to Mr Quang , when occurrence of wrongly cases , the head of the investigating agencies and the coroner ” must bear direct responsibility before the law ” .
Besides, ” the Ministry of Public Security is responsible for the entire operation of the investigating agencies , including the flaws in investigative activities ,” said Quang added.

‘ BE DIFFICULT TO DETECT EXTORT CONFESSION ‘

Mr. Nguyen Thanh Chan has repeatedly denounced many times for extort confession
Also in Congressional hearings on Thursday 21/11 , Mr. Truong Hoa Binh , Chief Judge of the Supreme People’s Court , said accused extort confession , use of corporal punishment in Mr. Chan case must ” be proven ” and said , ” the police Ministry are conducting case review again . “
” In this particular case , having or not having need to prove , could not immediately be confirmed with extort confession , ” Binh said .
” The jury discover extort confession or not is a very difficult …
However, the responsibility of the jury , even if have not found extort confession that the judicial convicted wrongfully must still be jointly responsible , ” he said .
At the hearings , Mr. Binh also urged Congress ” to wait the authorities have the responsibility to properly handle the case. “
Morning 19/11 , Mr. Chan and relatives came to the lawyer’s office Vietnam Justice in Hanoi,  and officially invited this office to protect the interests of the damage claim that agency proceedings have caused for him and his family .
Mr. Chan , born in 1961 , was arrested in 2003 and was later declared Bac Giang provincial court for murder , life sentence .
But the day 25/10 this year , a man named Ly Nguyen Chung surrendered , confessed acts to killing the victim Nguyen Thi Hoan .
On 6/11 , the Council of Judges of the Supreme People’s Court has canceled the entire verdict and appeals for Mr Chan , and requires re-investigation of the case from the beginning .
During sentence , Mr Chan also sent many complaints against the Supreme Procuracy , the accusations duress , beaten , forced to plead guilty .
 
 
 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: