CÒN BAO NHIÊU ÁN OAN SAI KHÁC NỮA CHƯA ĐƯỢC PHÁT HIỆN… VÀ LÝ DO TẠI SAO MẠNG SỐNG CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM BỊ XEM THƯỜNG…? – HOW MANY OTHER wrongfully SENTENCES HAS BEEN undiscovered … AND REASONS WHY THE LIVES OF PEOPLE IN VIETNAM TO BE despised … ?


 

                           SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Hai vụ án oan sai nghiêm trọng được báo chí trong nước gần đây đề cập đến đó là trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn tại Bắc giang và anh Hồ Duy Hải tại Bưu điện Cầu voi tỉnh Long An với mức án cao nhất về tội danh “giết người”… đã gây bức xúc nơi dư luận người dân… thì nay lại thêm một vụ án oan sai nghiêm trọng khác nữa đó là trường hợp của tử tù Hàn Đức Long cũng tại Bắc giang… khiến bức xúc này chồng lên bức xúc khác… dẫn đến nỗi thất vọng và sự hoài nghi khôn xiết của mọi người về năng lực điều tra, cũng như đạo đức nghề nghiệp và các biện pháp bất minh mà cơ quan cảnh sát điều tra Việt Nam, nơi luôn tự cho mình thuộc hàng điều tra giỏi nhất trên thế giới… vẫn thường áp dụng.

“Bức cung” bằng vũ lực… đó là nỗi lo sợ bấy lâu nay không chỉ đối với các phạm nhân, các bị can hay bị cáo… mà còn là nỗi lo sợ và thất vọng chung của mọi người dân Việt Nam… trước tình trạng gia tăng các án oan sai nghiêm trọng được phát hiện trong thời gian gần đây. Đặc biệt là đối với các trường hợp tử tù… vì cơ hội và thời gian để được xem xét lại là rất hạn chế. Ai sẽ chịu trách nhiệm đối với các trường hợp oan sai nghiêm trọng như thế này… và chính quyền Nhà nước sẽ lấy gì để bồi thường thỏa đáng đối với sinh mạng của một con người khi phát hiện các án oan sai nghiêm trọng nói trên…?

Tình trạng bất lực của cơ quan an ninh điều tra Việt Nam đối với phần lớn các trường hợp nghiêm trọng với tội danh “giết người” … dẫn đến việc sử dụng nhục hình, tra tấn và ép cung nhận tội là điều quá rõ ràng… và việc yêu cầu xem xét lại các vụ án nói trên, đồng thời phục hồi danh dự và nhân phẩm, cũng như việc bồi thường cho các nạn nhân oan sai nói trên cũng đã được tiến hành. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy các cơ quan trực thuộc và liên đới trong điều tra và xét xử các vụ án oan sai nói trên… bị chế tài hay bị trừng phạt bởi pháp luật… và đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc mạng sống con người tại Việt Nam tiếp tục bị xem thường bởi các cơ quan pháp luật Nhà nước.

Ngoài năng lực điều tra cần phải có nơi các cơ quan cảnh sát điều tra lẫn ngành Tư pháp Việt Nam bao gồm các cơ quan như Viện Kiểm sát, Tòa án, Ủy ban Nhân dân các cấp… thì đạo đức nghề nghiệp và lương tâm con người cũng là nhân tố quan trọng góp phần làm sáng tỏ vụ án và xét xử các trường hợp đúng người đúng tội. Tuy nhiên, các nhân tố quan trọng này đã không được các cơ quan chức năng của Việt Nam lưu ý… và cứ thế, các vụ án oan sai chết người tiếp tục chồng chất và gia tăng. Chúng ta phải làm gì để tình trạng bất công nói trên không còn cơ hội tồn tại…?  Trước hết, cần phải có các biện pháp cụ thể và hữu hiệu trong việc hạn chế hoặc ngăn cấm sử dụng vũ lực để tra tấn, nhục hình và bức cung từ các cơ quan cảnh sát điều tra… sau đó, từng cá nhân, từng cơ quan liên quan đến việc xét xử phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật khi phát hiện oan sai. Mong rằng, cả Chính quyền lẫn người dân cần phải có ý thức và trách nhiệm chung trong việc hướng Việt Nam tuân thủ triệt để các nguyên tắc chuyên môn lẫn đạo đức trong cách hành xử… nhất là khi Việt Nam đã tự nguyện tham gia và trở thành thành viên mới nhất của Công ước Chống tra tấn, và những hình phạt hoặc sự đối xử tàn ác, hạ nhục nhân cách của Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là UNCAT).

Bản Tin

Pháp luật Việt Nam

 

Thế Kha
  • Cập nhật lúc: 2013-11-17T07:11:51

Xem xét lại nghi án oan sai của tử tù Hàn Đức Long ở Bắc Giang

Xem xét lại nghi án oan sai của tử tù Hàn Đức Long ở Bắc Giang

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ… thầy bói để săn hạnh phúc 

Những mối tình của nhạc sĩ “Giọt lệ đài trang“ 

Người yêu đòi…alo sex 

Phạm tội rất nghiêm trọng, vẫn được tại ngoại?

Nhóm người làm cháy nhà Lang có thể phải ngồi tù 12 năm?

Cảnh sát tương lai mất mạng vì hống hách

Người làm công dùng “khổ nhục kế” để nẫng tiền của chủ

Luật sư Ngô Ngọc Trai, Trưởng Văn phòng Luật Ngô Ngọc Trai và cộng sự (TP Hà Nội) cho biết thêm: Buổi chiều cháu Yến bị sát hại, ông Hàn Đức Long xay thóc tại nhà ông Diêm Quảng Nam (ngụ cùng thôn). Cơ quan điều tra đã hỏi ông Nam xem tối hôm xảy ra vụ án có những ai xay thóc thì được ông Nam kể ra 7 người, trong đó có ông Long. Nhiều người cùng xay thóc xác nhận điều này.

TIN LIÊN QUAN

Lật lại hồ sơ nghi án oan sai của một tử tù ở Bắc Giang

Lật lại hồ sơ nghi án oan sai của một tử tù ở Bắc Giang

Vì sao Viện kiểm sát ít “đánh” án bức cung?

Ông Nguyễn Thanh Chấn mong sớm được minh oan

Ông Nguyễn Thanh Chấn bị ép cung như thế nào?

Luật sư “mổ xẻ” án oan 10 năm

Mổ xẻ trách nhiệm vụ 10 năm ngồi tù oan ở Bắc Giang 

Được tha tù sau 10 năm lĩnh oan án giết người

Văn phòng Chủ tịch nước vừa có văn bản thông báo việc đã chuyển đơn đề nghị xem xét lại vụ án Hàn Đức Long theo thủ tục giám đốc thẩm tới Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét.
Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn vụ án Hàn Đức Long
Bà Bùi Thị Keng, Vụ trưởng Vụ Pháp luật thuộc Văn phòng Chủ tịch nước, vừa ký văn bản thông báo việc đã chuyển đơn của Trung tâm Tư vấn pháp luật – Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị xem xét lại vụ án Hàn Đức Long (ngụ xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang; Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin) theo thủ tục giám đốc thẩm tới Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét theo đúng quy định hiện hành.
Trước đó, sau khi phân tích hồ sơ vụ án cũng như thực địa hiện trường, luật sư Vũ Thị Nga – Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật – khẳng định Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Bắc Giang đã có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng hình sự trong quá trình điều tra vụ án.
Luật sư Nga cho rằng tử tù Hàn Đức Long có dấu hiệu bị oan sai và rất cần được TAND Tối cao và VKSND Tối cao xem xét lại bản án đã có hiệu lực theo thủ tục giám đốc thẩm.
Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, ngày 7-11, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng đã có bức thư tay gửi tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị chỉ đạo ngành tòa án thẩm tra lại vụ án của ông Hàn Đức Long theo thủ tục giám đốc thẩm vì có dấu hiệu oan sai.
Chiều ngày 15-11, bên lề Quốc hội, ông Thân Văn Khoa – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang – cho biết đã nắm được vụ việc qua báo chí và khẳng định: “Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có thư tay đề nghị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo ngành tòa án xem xét lại vụ án, như vậy chứng tỏ vụ này có vấn đề. Chắc chắn các cơ quan chức năng của VKSND Tối cao, TAND Tối cao sẽ xem xét vụ án một cách thấu đáo”.
Diễn biến vụ án
Vụ án “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” nghi oan sai của tử tù Hàn Đức Long kéo dài từ năm 2005 đến 2012 và từng bị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy án sơ thẩm, phúc thẩm.
Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19 giờ ngày 26-6-2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (ngụ huyện Tân Yên) không thấy con gái tên là Yến (5 tuổi) nên đi tìm. Sáng hôm sau, có người phát hiện xác của cháu Yến tại mương nước ngoài đồng. Khám nghiệm hiện trường và tử thi cho thấy âm đạo cháu bị rách.
Sau khoảng 4 tháng không tìm ra thủ phạm, CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang tạm đình chỉ điều tra vụ án và kêu gọi dân tố giác tội phạm. Sau đó, CQĐT nhận được đơn tố cáo của bà Ngô Thị Khuyến (SN 1930) và con gái của bà Khuyến là Trương Thị Năm (SN 1960) đều tố cáo bị ông Long hiếp dâm (hai người này từng có mâu thuẫn tranh chấp đất đai với ông Long). CQĐT lập tức bắt giam ông Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, bị can Long thú nhận hiếp dâm mẹ con bà Khuyến và hiếp, giết cháu Yến.
TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án tử hình. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm và yêu cầu điều tra lại từ đầu. Năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần 2 và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm lần 2 vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình.
Hồ sơ điều tra thể hiện bị cáo đã nhận tội nhưng tại các phiên tòa, bị cáo Long đều chối tội và khai bị đánh đập, bức cung. Đáng chú ý, vụ án xảy ra vào năm 2005 nhưng đến khi phải điều tra lại vào năm 2011 thì bị hại Trương Thị Năm cùng Trương Văn Sáu (con trai bà Khuyến) đã xin rút đơn đề nghị xử lý ông Long.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

            THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

Two cases were wrongfully serious that national press recently mentioned that is case of Nguyen Thanh Chan in Bac Giang and Ho Duy Hai at Cau Voi Post Office in Long An Province with the maximum sentence for the crime of ” murder ” …caused upset where the public opinion …  now is having another wrongfully more serious case that is the case of death row inmate Han Duc Long is also in Bac Giang … This overlap makes pressing other pressing … lead to frustration and disbelief on everyone’s immense capacity survey , as well as professional ethics and dubious measures that  Vietnam police investigation agencies , where themselves always pround of the best in the world … often applied .

 

” Extort depositions from somebody ” by force … That is the fear so long not only for inmates , the defendant or defendants … but also the fear and frustration shared by all the people of Vietnam …  before rising the serious wrongfully sentences which were detected in recent times . Especially for the case of death row inmate … because of the opportunity and time to be considered is very limited . Who will be responsible for wrongfully serious case like this … State and government will take nothing to compensate adequately for the life of a person when found the wrongfully seriously sentences above …  ?

 

The inability of the Vietnam security agencies to investigate most of serious cases with charges of ” murder ” … lead to the use of corporal punishment , torture and coercion is guilty too obvious … and the request to reconsider the case mentioned above , and restore honor and dignity , as well as compensation for the wrongfully convicted the victim said above was also conducted . However, there is no indication that the main agency or related in the investigation and adjudication of cases wrongfully above … to be sanctioned or punished by law … and that is the cause of human life in Vietnam continues to be despised by the state law enforcement agency .

 

In addition to the investigation capacity required to have where the police agencies and the Judiciary Vietnam including agencies such as the Procuracy , the Court , the People’s Committees at all levels … professional ethics and the human conscience is also an important factor contributing to clarify the case and trial right criminal. right people . However, this important factor was not the authorities of Vietnam noted … and so , the case continues to wrongfully dead convicted piled and increase . What we have to do let to situations of injustice no chance to survive … ? First of all , there should be concrete measures and effective in limiting or prohibiting the use of force to torture , corporal punishment , and extort from the police investigation … then , each individual , each agency involved in the trial are solely responsible under the law when found wrongfully convicted . Hopefully , both the government and the people should have common sense and responsibility towards Vietnam in adherence to the principles of professional and ethical behavior … especially when Vietnam has voluntarily participate and become the newest member of the Convention Against Torture , and the punishment or cruelty , humiliation personality of the United Nations (referred to as UNCAT ) .

 

 

 

 

News

 

Pháp luật Việt Nam

 

Thế Kha
  • Cập nhật lúc: 2013-11-17T07:11:51

 

Revisiting suspected case of wrongfully convicted prisoner Han Duc Long in Bac Giang

Xem xét lại nghi án oan sai của tử tù Hàn Đức Long ở Bắc Giang

NEWS READ MORE

Thanks to… fortune teller for looking happy 

The love affair of musicians ” bower teardrop ” 

The lover demanded… sex alo 

Serious offenders are still on bail ?

Group of people who fire house Lang could be 12 years in prison ?

The future Police was dead because of overbearing

Employee used ” strategy of suffering ” to raise money from the owner

Lawyer Ngo Ngoc Trai ,  Manager of Law Office Ngo Ngoc Trai et al ( Hanoi ) said : Afternoon Yen was murdered  , Mr. Han Duc Long are husking rice at home Mr. Diem Quang Nam ( live at the village ) . The investigation agency has asked Mr. Nam in the incident that night there anyone who grind grain, Mr. Nam told there’re 7 people, including Mr. Long . Many people who’re rice milled also to confirm this .

RELATED NEWS

Lật lại hồ sơ nghi án oan sai của một tử tù ở Bắc Giang

Turn over the records of a suspected case wrongfully convicted prisoners in Bac Giang

Why Procuratorate less ” hit ” extort sentences ?

Mr. Nguyen Thanh Chan hopes would be soon vindicated

Mr. Nguyen Thanh Chan how is in duress  ?

Lawyer ” dissected ” unjust 10-year sentence

Anatomy responsibility falsely imprisoned for 10 years in Bac Giang 

Be forgiven after 10 years in prison unjustly murders field

Office of the State President has written notice of the request to have the case reviewed  Han Duc Long by cassation to the Supreme People’s Court Judge and Supreme Director VKSND consideration .
Office of the State president transfered the application of Han Duc Long
Ms. Bui Thi Keng , Law Department Office of the President of the country, has signed a written notice of the application was transferred Center for Law – Vietnam Bar Federation proposal review Han Duc case ( live Phuc Son , Tan Yen district , Bac Giang , Nguoi Lao Dong has continuous information ) according to cassation procedures to chief Justice Supreme Courts and Supreme director VKSND consideration in accordance with current regulations
Earlier, after analyzing the case files and field scene , lawyer Vu Thi Nga – Deputy Director of the Center for Law – confirmed Investigation Agency ( CQDT ) Bac Giang Provincial Police have signs of criminal violations during the investigation .
Lawyer Nga said Han Duc Long prisoner has signs of wrongfully convicted and so should be the Supreme People’s Court and the Supreme VKSND reconsider sentence was valid under the cassation procedure .
As Nguoi Lao Dong has information , previous , 7-11 , former General Secretary Le Kha Adventure also had a letter hand- delivered to President Truong Tan Sang proposal directing the court to examine the case Han Duc Long in his cassation procedure for wrongfully signs
Afternoon 15-11 , on the sidelines of the National Assembly , Mr. Than Van Khoa – Deputy Permanent Secretary of the Provincial Party Committee , Chairman of Bac Giang provincial People’s Council – said the incident had taken over the media and said: ” former General Secretary Le Kha Phieu has handwritten letter proposed President Truong Tan Sang directing the court to reconsider the case, so this proved problematic . Surely the authorities of the Supreme VKSND , the Supreme People’s Court will review the case thoroughly . “
Evolutions case
The case of ” Murder ” , ” child rape ” wrongfully convicted of the death row Han Duc Long lasting from 2005 to 2012 and had a Council of Judges for the revocation of the Supreme People’s Court of First Instance , Appeal .
According to the case file , about 19 am on 26-6-2005 , his wife Son , Sister Willow ( live Tan Yen district ) did not see her daughter named Nest ( 5 years) should be looking for . The next morning , with the discovery of Yen’s body in the ditch outside the field . Scene examination and corpse showed her torn vagina .
After about 4 months of not finding the culprit , Bac Giang province CQDT Police suspend investigation and urged residents to denounce crime . Then CQDT received denunciations of Ngo Thi Khuyen (born 1930 ) and her daughter Thi Truong Nam ( SN 1960 ) accused Mr. Long was of rape ( these two persons ever had a dispute conflict on land with Mr. Long ) . CQDT immediately arrested Mr. Long for investigation . During interrogation , the accused Long confessed rape mother and daughter Ms. Khuyen and raped , killing Yen .
Bac Giang People’s Court of first instance said Han Duc Long the death penalty , the Supreme People’s Court of Appeals said appellate same death penalty . Then the Council of Judges Supreme Courts cancel 2 cassation instance verdict , appellate and investigation requirements from the beginning . In 2011 , Bac Giang People’s Court of first instance and the Court of Appeals 2nd, Supreme Courts 2nd appellate ruling remains death penalty .
Profile survey shows , the defendant pleaded guilty in the trial, but the defendant  Long denied guilty and declared be beaten , extort . Notably , the case happened in 2005 , but until the investigation back in 2011 , the same year the victim Truong Thi Nam and Truong Van Sau ( Son of Ms. Khuyen ) had to withdraw application handled Mr. Long  .

 

Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: