VIỆT NAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC… THỰC CHẤT CỦA VẤN ĐỀ … VÀ NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI DÂN VIỆT NAM CẦN PHẢI LÀM HIỆN NAY. – VIETNAM BECOMES A MEMBER OF HUMAN RIGHTS COUNCIL OF THE UNITED NATIONS … THE NATURE OF THE PROBLEM … AND WHAT VIETNAM PEOPLE NEED TO DO TODAY .


 

                       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Việc các nước có thành tích nhân quyền tệ hại như Việt Nam, Trung Quốc, Cuba… được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc đã gây nên các ý kiến trái chiều lẫn nhau bao gồm sự hãnh diện của các quốc gia thành viên… nỗi thất vọng không thể tả của giới hoạt động trên lĩnh vực nhân quyền… và cũng là điều sỉ nhục to lớn cho Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, nơi tập trung tiếng nói của các quốc gia thành viên trong việc giám sát thành tích nhân quyền tại các quốc gia trên toàn thế giới.

Thực chất của vấn đề gây tranh cãi nói trên này là gì…? và tại sao việc các nước như Việt Nam, Trung Quốc và Cuba… trở thành thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc lại là một điều sỉ nhục to lớn… thay vì là niềm hãnh diện đúng nghĩa mà nhiều quốc gia và người dân của họ trên thế giới từng khao khát và mong muốn vươn đến…? kẻ cướp không thể nắm giữ vai trò của một quan Tòa… đó là lẽ đương nhiên… và cũng là điều dễ hiểu rằng tại sao giới hoạt động cho nhân quyền lại thất vọng khi các nước có thành tích nhân quyền tệ hại và kém cõi như Việt Nam, Trung Quốc và Cuba… lại được bầu vào ghế Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.

Một số ý kiến lạc quan thì cho rằng, việc Việt Nam trở thành thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc là tín hiệu đáng mừng… vì sau khi khoác chiếc áo thành viên nhân quyền mới, thì Việt Nam sẽ phải có trách nhiệm cải thiện thành tích nhân quyền tệ hại của mình để xứng đáng với vai trò và tư cách của một thành viên trong Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Tuy nhiên, quá khứ và hiện tại cho thấy rằng, mục đích của chính phủ Việt Nam khi tham gia vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc cốt lõi là chỉ muốn che đậy thành tích nhân quyền tệ hại bấy lâu nay của mình hơn là thể hiện trách nhiệm trong việc giám sát thành tích nhân quyền của các quốc gia trên thế giới.

Chính vì thế, việc Việt Nam thắng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc cho thấy… thành tích nhân quyền tệ hại và kém cõi của quốc gia cộng sản độc tài này chắc chắn sẽ không có dấu hiệu thay đổi nào đáng lạc quan trong tương lai… hay nói đúng hơn sẽ gây thất vọng nhiều hơn nữa… khi dưới lớp vỏ bọc mới trong Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc này, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn để ngăn chặn sự chỉ trích từ các quốc gia khác trên thế giới về thành tích nhân quyền tệ hại của quốc gia mình. Do đó, việc Việt Nam thành công hay thất bại khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc đối với người dân Việt Nam chúng ta đã không còn ý nghĩa gì nữa… không đáng hãnh diện, hay thất vọng… mà điều mỗi người chúng ta cần phải làm trong lúc này đó là tiếp tục phơi bày các hành vi vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam ra trước công luận trong và ngoài nước lẫn Quốc tế.

Bản Tin

BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

VN vào Hội đồng nhân quyền để làm gì?

TS Đoàn Xuân Lộc
Gửi cho BBC từ London
Cập nhật: 11:32 GMT – thứ sáu, 15 tháng 11, 2013
Hội đồng nhân quyền LHQ

14 quốc gia trở thành tân thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ năm nay
Trong mấy ngày qua, dư luận trong và ngoài nước rất quan tâm – và cũng phản ứng rất khác nhau – về việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng nhân quyền (HĐNQ) của Liên hiệp quốc. Trong khi Chính phủ và quan chức Việt Nam rất tự hào về sự kiện ấy, nhiều tổ chức và cá nhân đấu tranh cho nhân quyền lại thất vọng.
Giới lãnh đạo Việt Nam có lý do để vui mừng vì đây là lần đầu tiên kể từ khi Hội đồng nhân quyền được thành lập vào năm 2006, Việt Nam giành được một ghế trong tổ chức này và với một số phiếu tương đối cao (184 trên 192 phiếu bầu).
Với những ai hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, đặc biệt những người đã vận động để Việt Nam không được bầu vào Hội đồng trong thời gian qua, chuyện họ thất vọng cũng là điều dễ hiểu vì với một kết quả như vậy, có thể cộng đồng quốc tế sẽ ít quan tâm đến hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.
Nhưng giới chức Việt Nam có nên hoàn toàn tự hào, hãnh diện – và giới đấu tranh cho nhân quyền có nên hoàn toàn thật vọng, bất ngờ – về việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng nhân quyền của Liên hiệp quốc (LHQ)?
Nếu nhìn lại cơ cấu, thành viên, hoạt động và kết quả của cơ quan này ít hay nhiều chắc ai cũng có thể nhận ra rằng Việt Nam được bầu làm thành viên của một tổ chức quốc tế như vậy không phải là một điều gì đó thật đáng hãnh diện hay quá thất vọng hoặc quá bất ngờ.

ĐỂ TRÁNH CHỈ TRÍCH?

“Vì đây là một tổ chức nhân quyền của LHQ, nhiều quốc gia thiếu tôn trọng nhân quyền coi việc được bầu vào đây như là một cách để che dấu những yếu kém của mình”
Nhân quyền là một trong những ưu tiên hàng đầu của Liên hiệp quốc ngay từ khi tổ chức này được hình thành vào năm 1945 và cơ quan đặc trách việc cổ vũ, bảo vệ nhân quyền của LHQ là Ủy ban nhân quyền (UBNQ) – tiền thân của HĐNQ.
Được thành lập năm 1946, Ủy ban nhân quyền đã đạt được không ít thành tựu rất lớn trong thời gian đầu, trong đó có việc giúp soạn thảo Bản Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền – một tuyên ngôn được Đại hội đồng LHQ thông qua vào năm 1948 và vẫn được coi là một trong những tuyên ngôn về nhân quyền quan trọng, có giá trị và ý nghĩa nhất ngày hôm nay.
Nhưng rồi vào những thập niên sau đó, đặc biệt là kể từ những năm 1990 và đầu 2000, tổ chức này không còn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, quảng bá nhân quyền và uy tín của nó cũng bị giảm sút nghiêm trọng. Thay vì là một cơ quan hoạt động cho nhân quyền, nó lại trở thành diễn đàn để các nước vi phạm các quyền căn bản của con người che đậy hồ sơ nhân quyền kém cỏi của mình.
Một trong những lý do dẫn đến tình trạng đó là tổ chức này có quá nhiều thành viên. Khi thành lập, nó chỉ có 18 nước, trong đó đa số là các nước dân chủ. Nhưng vì muốn có tính đại diện cao, UBNQ đã mở rộng theo thời gian và tới năm 1992 có đến 53 thành viên. Vì vậy, nhiều quốc gia có cơ hội được bầu vào Ủy ban này, trong đó có những nước được bầu dù vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và có hệ thống.
Và vì đây là một tổ chức nhân quyền của LHQ, nhiều quốc gia thiếu tôn trọng nhân quyền coi việc được bầu vào đây như là một cách để che dấu những yếu kém của mình.
Trong bài viết có tựa đề ‘The United Nations Human Rights Council: Repeating Past’ Mistakes’ được The Heritage Foundation đăng năm 2006, Brett D. Schaefer nhận định rằng những quốc gia có hồ sơ nhân quyền không mấy tốt đẹp đã tranh cử vào UBNQ nhằm để ngăn cản những chỉ trích, nhòm ngó của dư luận về tình trạng nhân quyền của mình.
Trong số những quốc gia mà tác giả này cho rằng có hồ sơ nhân quyền đáng ngờ và thành công tìm được ghế trong UBNQ vào các năm trước đó có Trung Quốc, Cuba và Việt Nam. Thậm chí năm 2003, Libya – một quốc gia có chế độ độc tài dưới thời Đại tá Gaddafi – còn được bầu làm chủ tịch Ủy ban.
Cựu Tổng thư ký LHQ

Cựu Tổng thư ký LQH Kofi Annan từng chỉ ra yếu kém của Hội đồng Nhân quyền
Tương tự, trong ‘Sins of Commission? Understanding Membership Patterns on the United Nations Human Rights Commission’, được đăng trên tạp chí Political Research Quarterly năm 2008, Martin S. Edwards lập luận rằng các quốc gia thiếu tôn trọng nhân quyền coi việc vào Ủy ban nhân quyền như là một hành động tự vệ, giúp mình tránh bị dòm ngó hay bị chỉ trích.
Tác giả này thậm chí cho rằng những nước có hồ sơ nhân quyền kém lại có cơ hội được bầu vào Ủy ban nhân quyền hơn những quốc gia tôn trọng nhân quyền.

‘ĐỀ XUẤT GIẢI TÁN’

Có thể đúng như vậy vì vào năm 2001, Mỹ – một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập LHQ và Ủy ban nhân quyền nói riêng – đã không được bầu vào Ủy ban nhân quyền.
Một bài xã luận của tờ New York Times ngày 26/02/2006 cũng đã gọi Ủy ban nhân quyền là ‘một nỗi nhục của Liên hiệp quốc’.
Không chỉ giới học giả, quan sát mà ngay cả Tổng thư ký LHQ lúc ấy là Kofi Annan cũng đã thẳng thắn chỉ ra những yếu kém và giới hạn của Ủy ban nhân quyền LHQ.
Trong một báo cáo có tựa đề In Larger Freedom vào tháng Ba năm 2005, ông Annan đã khẳng đình rằng: ‘Các nước tìm cách trở thành thành viên của Ủy ban không phải để củng cố nhân quyền mà để bảo vệ mình khỏi bị chỉ trích hay nhằm chỉ trích nước khác’. Theo ông, điều đó không chỉ dẫn đến sự mất uy tín của UBNQ mà còn làm mất thanh danh của toàn hệ thống LHQ.
Vì vậy, ông Annan đã đề xuất giải tán Ủy ban nhân quyền và thành lập một Hội đồng nhân quyền mới. Đề nghị của ông được chấp thuận và trong nhiều tháng sau đó Đại hội đồng LHQ đã thảo luận về cơ cấu, mục đích của Hội đồng nhân quyền và bỏ phiếu thông qua việc thành lập Hội đồng này vào ngày 15/03/2006.
“Theo ông Annan, các quy định và điều kiện để trở thành thành viên của Hội phải khó, nghiêm và mạnh hơn. Chẳng hạn để giành một ghế trong Hội đồng nước ứng viên phải có hồ sơ nhân quyền tương đối tốt và phải nhận được 2/3 số phiếu của các nước thành viên LHQ”
Khi đề xuất giải tán UBNQ và thành lập HĐNQ, Tổng thư ký LHQ muốn có một tổ chức nhỏ hơn về số lượng thành viên nhưng có hiệu quả hơn để theo dõi tình trạng nhân quyền của tất cả các nước thành viên của LHQ.
Vì vậy, theo ông Annan, các quy định và điều kiện để trở thành thành viên của Hội phải khó, nghiêm và mạnh hơn. Chẳng hạn để giành một ghế trong Hội đồng nước ứng viên phải có hồ sơ nhân quyền tương đối tốt và phải nhận được 2/3 số phiếu của các nước thành viên LHQ.
Nhưng những đề nghị đó đã không được đa số các nước thành viên của LHQ chấp thuận. Cụ thể, ngoại trừ việc đại diện theo khu vực địa lý, không có một tiêu chuẩn cụ thể hay nghiêm ngặt nào để xem xét một quốc gia có đủ điều kiện để được bầu vào Hội đồng. Hơn nữa, cũng chỉ cần nhận được số phiếu quá bán tại Đại hội đồng LHQ, một quốc gia ứng viên sẽ được bầu vào HĐNQ.
Và quan trọng hơn, với 47 thành viên, HĐNQ cũng giảm không đáng kể về số lượng so với UBNQ cũ. Đây là một giới hạn lớn của Hội đồng vì với con số thành viên nhiều như vậy, cũng giống như trước đây, những nước không tôn trọng nhân quyền vẫn có cơ hội giành được ghế trong Hội đồng.
Chẳng hạn, nếu Hội đồng chỉ có khoảng 20 thành viên và mỗi nhóm, khu vực hay châu lục chỉ có ba hoặc bốn đại diện, chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh cao và chỉ những nước có hồ sơ nhân quyền tốt mới có hy vọng tìm được một chỗ trong HĐNQ.
Nhưng với số lượng 47 thành viên và châu Á có đến 13 đại diện sớm hay muộn, những quốc gia được cho là có hồ sơ nhân quyền đáng nghi như Trung Quốc hay Việt Nam sẽ được bầu vào Hội đồng. Do đó, chuyện Việt Nam trở thành thành viên của HĐNQ năm nay cũng không có gì đáng ngạc nhiên hay đáng tự hào hoặc đáng thất vọng.

‘THẤT BẠI CỦA HỘI ĐỒNG’

Vì cũng không có những thay đổi căn bản, triệt để so với Ủy ban nhân quyền, theo giới quan sát, bình luận Hội đồng nhân quyền đã không đạt được thành quả đáng kể nào trong việc cổ võ và bảo vệ nhân quyền trên thế giới dù đây là hai nhiệm vụ chính của tổ chức này.
Cảnh sát ở Việt Nam

Giới vận động nhân quyền tỏ ra quan ngại về tình hình đàn áp nhân quyền gần đây của VN
Trong bài viết có tựa đề ‘The United Nations Human Rights Council: A Disastrous First Year’, cũng được đăng trên trang web của The Heritage Foundation năm 2007, Brett D. Schaefer đã chỉ ra những yếu kém, thiếu hiệu quả của Hội đồng này trong năm đầu hoạt động.
Cụ thể trong năm 2007, HĐNQ đã có 12 nghị quyết về tình trạng nhân quyền tại chỉ hai quốc gia là Israel và Sudan, với việc có đến chín cái lên án Israel và ba nghị quyết chỉ trích nhẹ Sudan, và không thông qua một nghị quyết, tuyên bố nào lên án những vi phạm nhân quyền tại 19 trong số 20 nước được tổ chức Freedom House liệt kê là những quốc gia có tình trạng nhân quyền ‘tệ nhất trong các nước tệ nhất’ năm đó.
Cũng trong bài viết ấy, Brett D. Schaefer nhấn mạnh rằng giống như trước đây, các quốc gia không tôn trọng nhân quyền tranh cử vào Hội đồng nhân quyền chủ yếu nhằm để tránh bị chỉ trích về tình trạng nhân quyền của mình hơn là để cổ võ nhân quyền.
Phản ứng của một vài quan chức Việt Nam và Trung Quốc sau khi hai nước này được bầu vào Hội đồng ít hay nhiều minh chứng nhận định ấy.
Thay vì coi đây là một cơ hội để học hỏi thêm và giúp gia tăng nhân quyền tại nước mình cũng như trên thế giới, một quan chức Việt Nam đã nói với việc trở thành thành viên của Hội đồng, Việt Nam giờ có thể chứng minh cho thế giới thấy rõ quyền con người ở Việt Nam và hơn nữa việc được vào HĐNQ là ‘đòn đánh mạnh vào các đối tượng mà bấy lâu nay cố tình bôi nhọ, vu cáo’ Việt Nam.
“Vì những nước thành viên coi trọng việc bảo vệ ‘thành tích’ nhân quyền của mình, chuyện Hội đồng nhân quyền không giúp gì nhiều trong việc cổ vũ và bảo vệ nhân quyền trên thế giới cũng là điều dễ hiểu”
Vì những nước thành viên coi trọng việc bảo vệ ‘thành tích’ nhân quyền của mình, chuyện Hội đồng nhân quyền không giúp gì nhiều trong việc cổ vũ và bảo vệ nhân quyền trên thế giới cũng là điều dễ hiểu.
Một cuốn sách mới xuất bản năm nay (2013) của Rosa Freedman có tựa đề ‘The United Nations Human Rights Council: A Critique and Early Assessment’, đã kết luận rằng HĐNQ đã thất bại trong việc quảng bá và bảo vệ nhân quyền trên thế giới vì tổ chức này phớt lờ – hoặc bị ngăn ngừa xem xét – những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại nhiều nước.
Cũng theo tác giả này, vì có quá nhiều thành viên, các thành viên lại được bầu theo nhóm và hơn nữa đó là một tổ chức liên chính phủ, rất khó để Hội đồng nhân quyền thực sự thực hiện nhiệm vụ cổ vũ và bảo vệ nhân quyền trên toàn cầu của mình.
Đó cũng là lý do tại sao một bài viết mới đây, hôm 12/11/2013, với tựa đề ‘Human and religious rights at the UN: Theatre of the absurd’, trên tờ The Economist, nhận định rằng để một tổ chức thực sự hoạt động một cách minh bạch, đáng tin cậy cho nhân quyền trên phạm vi toàn cầu, tổ chức ấy cần phải độc lập với tất cả các chính phủ và như vậy cũng độc lập với những chính phủ vi phạm nhân quyền.
Bài viết phản ánh quan điểm riêng và và văn phong của tác giả, hiện là nghiên cứu viên tại Viện Chính sách Toàn cầu ở Anh.

 

 

 

 

 

 

 

 

            THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

The countries with bad human rights records , such as Vietnam , China , Cuba … was elected to the Human Rights Council UN causes mixed opinions consists mutual pride  of the member states … indescribable despair of the activities in the field of human rights … and also a great insult to the UN Human Rights Council , where focused national voice of the members of the monitoring of human rights in countries around the world .

 

The real of debating issue above is what to say … ? and why countries such as Vietnam , China and Cuba … become a new member of the UN Human Rights Council is a great insult … instead of the true pride that many nations and their people in the world ever aspire and desire to reach … ? bandits could not hold the role of a judge … That is of course … and also is easy to understand why the activists for human rights disappointed when the countries with bad human rights record and incompetent as Vietnam , China and Cuba … to be elected into chair of the UN Human Rights Council .

 

Some ideas are optimistic that Vietnam became the new member of the UN Human Rights Council is a good sign … because after wearing the new members of human rights , then Vietnam will have responsibility for improving the human rights record of its bad to deserve the role and status of a member of the UN Human Rights Council country. However, the past and present shows that the purpose of the government of Vietnam to participate in the Human Rights Council UN core is just to cover up his worse human rights record for so long than be the responsibility of monitoring the human rights records of the countries in the world .

 

Therefore, the Vietnam elected to the UN Human Rights Council shows that … the worst and incompetent human rights records of this national communist dictator certainly would not have any significant signs of positive change in the future … or rather will cause more frustration … While under cover new Human Rights Council UN , Vietnam will have more opportunities to prevent criticism from other nations around the world about the terrible human rights record of his country . Therefore, Vietnam’s success or failure as Vietnam candidates to the UN Human Rights Council for the people of Vietnam did not mean anymore … not proud or disappointed … that what each of us must do at this time is to continue exposing the human rights violations of the government of Vietnam to public opinion inside and abroad as also to the international community.

 

 

 

 

News

BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

VN participates on the Human Rights Council to do?

Dr. Doan Xuan Loc
Send to BBC from London
Update : 11:32 GMT – Fri , 15 ladder 11 , 2013
Hội đồng nhân quyền LHQ

14 new countries became members of the UN Human Rights Council this year
In recent days , public opinion at home and abroad are interested in – and also react very differently – about Vietnam was elected to the Human Rights Council ( Nations Human Rights Council ) of the United Nations . While government and Vietnam officials are very proud of this event , many organizations and individuals fighting for the Human right to despair .
Vietnam ‘s leaders have reason to rejoice because this is the first time since the Human Rights Council was established in 2006 , Vietnam won a seat in the organization and with a relatively high number of votes ( 184 on 192 votes ) .
For those who work in the field of human rights , especially those who have been campaigning to Vietnam was not elected to the Council in the past , about their disappointment is understandable because with such a result , the international community would be less concerned about the human rights record of Vietnam .
But officials Vietnam should totally proud , proud – and the activists who struggle for human rights should totally disappointed , surprise – about Vietnam was elected to the Human Rights Council of the United Nations ( UN ) ?
If re- look at the structure , membership , activities and results of this agency are more or less sure everyone can recognize that Vietnam was elected as a member of international organizations such is not something that was too proud or too disappointed or surprised .

TO AVOID CRITICISM ?

“Since this is a human rights organization UN , many countries lack of respect for human rights to be elected to consider this as a way to hide their weaknesses”
Human rights is one of the top priorities of the United Nations since the organization was formed in 1945 and the agency in charge of the promotion and protection of human rights is the UN Human Rights Committee ( UBNQ ) – Nations Human Rights Council ‘s predecessor .
Founded in 1946, the Human Rights Committee has made many great achievements during the first , which helped draft the Universal Declaration of Human Rights – a statement was adopted by the UN General Assembly on in 1948 and is still regarded as one of the human rights manifesto important , valuable and meaningful today .
But then in the next decades , particularly since the early 1990s and in 2000 , the organization no longer plays an important role in the protection and promotion of human rights and its reputation has been toned down serious . Instead of an agency for human rights activities , it has become a forum for countries violating the fundamental rights of the human rights record cover their ignorance .
One of the reasons that lead to this organization have too many members . Once established , it only has 18 countries, including most of the democratic countries . But because want to have high representative , UBNQ has expanded over time and by 1992 as many as 53 members . So many countries have the opportunity to be elected to this committee , which has the country be elected despite serious human rights violations and systematic .
And because this is a human rights organization of the United Nations , many countries lack of respect for human rights to be elected to consider this as a way to hide his weaknesses .
In the article , titled ‘ The United Nations Human Rights Council : Repeating Past ‘ Mistakes ‘ is The Heritage Foundation published in 2006 , Brett D. Schaefer said that the country ‘s human rights record was not very good campaign in order to prevent UBNQ criticism from the public gaze on its human rights situation .
In some countries where this author that have questionable human rights records and found success in UBNQ seats in the previous year are China, Cuba and Vietnam . Even in 2003 , Libya – a country with a dictatorship under Colonel Gaddafi – also was elected president of the Commission.
Cựu Tổng thư ký LHQ

Former Secretary-General Kofi Annan LQH pointed to weaknesses of the Human Rights Council
Similarly, in ‘ Sins of Commission ? Understanding Membership Patterns on the United Nations Human Rights Commission ‘ , was published in the Journal of Political Research Quarterly 2008, Martin S. Edwards argues that the countries lack of respect for human rights look as the Commission on Human Rights as an act of self-defense , to help them avoid endangered or criticized .
The author said that even countries with poor human rights records have more opportunity be elected to the human rights committee than the country respect human rights .

‘ PROPOSAL DISBANDED ‘

Maybe rightly so because in 2001 , the United States – a country plays an important role in the establishment of the UN Human Rights Commission in particular – has not been elected to the Human Rights Commission .
An editorial in the New York Times dated 26.02.2006 has also called Human Rights Commission as ‘ a disgrace of the UN ‘ .
Not only scholars , observing that even UN Secretary General Kofi Annan, who was then also candidly points out the weaknesses and limitations of the UN Human Rights Commission .
In a report entitled In Larger Freedom in March 2005 , Mr. Annan stated that : ‘ The country seeks to become a member of the Commission not to strengthen human rights but to protect themselves from being just criticism or to criticize others ‘ . According to him , it does not only lead to the discrediting of UBNQ but also takes the reputation of the entire UN system .
So , Mr. Annan has proposed disbanded Human Rights Commission and the establishment of a new Human Rights Council . His proposal was accepted and the following months the UN General Assembly was discussing the structure and purpose of the Human Rights Council and voted for the establishment of this Council on 15/03/2006 .
“According to Mr. Annan , the rules and conditions to become a member of the hard right , and strictly stronger . Example to win a seat in the State Council candidates must have a record of human rights and to get relatively good the 2/3 vote of the UN member states”
When the proposed dissolution and UBNQ Nations Human Rights Council established , UN Secretary-General wants a smaller organization of members, but the number is more efficient to monitor the human rights situation of all UN member states .
So , according to Mr. Annan , the rules and conditions to become a member of the hard right , and strictly stronger . For example, to win a seat in the State Council candidates must have a record relatively good human rights and must receive two thirds of the votes of the UN member states .
But these proposals have not been a majority of UN member states approved . Specifically , except the representative geographic area , not a specific standard or strict to consider a country is eligible to be elected to the Council . Moreover, also just received votes in the UN General Assembly absolute majority , a national candidate will be elected to the Nations Human Rights Council .
And more important , with 47 members , Nations Human Rights Council also no significant reduction in number than the old UBNQ . This is a major limitation for the number of council members so much , just like before, these countries do not respect human rights still have a chance to win seats in the Assembly.
For example , if the council only has about 20 members , and each group , region or continent only three or four representatives , will certainly have a highly competitive and only those countries with good human rights records new hope hope to find a place in the Nations Human Rights Council .
But with the number 47 and Asian members and 13 representatives sooner or later ,
countries are thought to be suspicious human rights records like China and Vietnam will be elected to the Council . So what Vietnam became a member of Nations Human Rights Council this year is nothing surprising or proud or disappointing .

‘ FAILURE OF THE COUNCIL ‘

Since there is no fundamental changes , radical human rights than the Commission , according to observers , the Human Rights Council comment has not achieved significant success in promoting and protecting human rights around the world whether this is the two main tasks of this organization .
Cảnh sát ở Việt Nam

The activists for human rights expressed concern about the situation of human rights abuses of recent VN
In the article , titled ‘ The United Nations Human Rights Council : A disastrous First Year ‘ , also posted on the website of The Heritage Foundation in 2007 , Brett D. Schaefer points out the weaknesses and inefficiencies of the Council in first year of operation .
Specifically, in 2007 , had 12 Nations Human Rights Council resolution on the human rights situation in the two countries is only Israel and Sudan , with nine having to condemn Israel and three minor resolutions criticizing Sudan , and not through a resolution or statement condemning human rights violations in 19 of the 20 countries listed organization Freedom House as the national human rights situation ‘ worst of the worst country ‘ in it .
Also in this article , Brett D. Schaefer noted that just as before, the country does not respect human rights, campaign into Human Rights Council in order to avoid major criticism of its human rights situation , rather than to promote human rights .
The reaction of some officials of Vietnam and China after the two countries elected to the Council more or less proved that statement .
Rather than see this as an opportunity to learn more and help increase human rights in his country as well as around the world , a Vietnam official said the becoming a member of the Council , Vietnam can now witness proving to the world about human rights in Vietnam and moreover, when Vietnam becomes member of Nations Human Rights Council is strong strike on the object so long deliberately libelous, slanderous ‘ Vietnam .
“Because of the importance of Member States to protect ‘ achievements ‘ of his human rights , the Human Rights Council story does not help much in the promotion and protection of human rights around the world is also easy to understand”
Because the member states respect the protection of ‘ achievements ‘ of his human rights , the Human Rights Council story does not help much in the promotion and protection of human rights around the world is also understandable.
A new book published this year ( 2013 ) by Rosa Freedman titled ‘ The United Nations Human Rights Council : A Critique and Early Assessment ‘ , Nations Human Rights Council has concluded that the failure to promote and protect human rights this world for organized ignored – or prevent consideration – human rights abuses in many countries seriously .
According to this author , because there are so many members , the members are elected by the group and it is a more inter-governmental organizations , it is difficult for the Human Rights Council to perform tasks and to cheer protection of human rights around the globe alone.
That’s why a recent article , on 11/12/2013 , titled ‘ Human and religious rights at the UN : Theatre of the absurd ‘ , in The Economist , noted that for an organization actually operate in a transparent , credible human rights on a global scale , the organization should be independent of all governments and thus also independent of the government of human rights violations .
Article reflects the personal views and writing style of the author and , currently a researcher at the Institute for Global Policy in the UK .
 
 
 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: