VỤ ÁN NGUYỄN THANH CHẤN – HỒ DUY HẢI… NẠN NHÂN CỦA CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA VIỆT NAM… NƠI TỰ CHO MÌNH THUỘC HÀNG ĐIỀU TRA GIỎI NHẤT THẾ GIỚI…!!! – NGUYEN THANH CHAN – HO DUY HAI CASES … VICTIMS OF INVESTIGATION POLICE AGENCY VIETNAM … PLACE THEMSELVES BE PROUD OF BELONG TO THE BEST INVESTIGATED OVER THE WORLD’S … !


 

                       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Vụ án oan sai chết người đối với ông Nguyễn Thanh Chấn… dường như chỉ là một trong số hàng trăm hàng ngàn vụ án oan sai được lật lại trong tình trạng bắt buộc… khi hung thủ giết người thật sự sau mười năm lẫn trốn đã phải ra đầu thú nhận tội trước pháp luật… và từ dư luận người dân có ý kiến cho rằng: nếu tội phạm giết người vĩnh viễn không ra đầu thú… hoặc đầu thú muộn màng sau khi bị cáo, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị xử tử… thì Nhà nước lấy gì để bồi thường oan sai cho tính mạng của một con người…?

Tại sao việc điều tra một vụ án giết người nghiêm trọng, quyết định sự sống còn đối với tính mạng của một con người lại hết lần này đến lần khác để lại hậu quả sai sót nghiêm trọng như vậy…? do bởi trình độ chuyên môn và khả năng điều tra của ngành cảnh sát điều tra Việt Nam quá yếu kém… hay còn lý do chủ quan nào khác mà Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không dám đề cập đến…? Vâng, năng lực điều tra kém cõi của Ngành công an điều tra Việt Nam chỉ là một trong số những nguyên nhân dẫn đến kết án oan sai người dân, vấn đề then chốt vẫn là do ngành công an Việt Nam quá xem thường tính mạng người dân… dẫn đến cách hành xử vô trách nhiệm.

Bên cạnh đó, khi sai sót được phát hiện, thì lại tìm đủ mọi cách bao che lẫn nhau trốn tránh trách nhiệm… và hầu hết các vụ án để lại hậu quả sai sót nghiêm trọng… chưa có ai bị luật pháp chế tài hay trừng trị… ngoài câu xin lỗi và lời hứa rút kinh nghiệm… dẫn đến việc điều tra và xét xử vụ án ngày càng trở nên vô trách nhiệm hơn, và cứ thế, mạng sống con người liên tục bị xem thường bởi cơ quan cảnh sát điều tra và ngành Tư pháp Việt Nam… nơi vẫn luôn tự cho mình thuộc hàng điều tra giỏi nhất trên thế giới.

Tham khảo lại những sai sót chết người do hành vi điều tra cẩu thả của ngành công an điều tra Việt Nam đối với trường hợp anh Hồ Duy Hải trong vụ án giết người tại Bưu điện Cầu voi, tỉnh Long An… mọi người chúng ta đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác và tự nhủ rằng: Điều tra một vụ trọng án mà ngay cả những điều sơ đẳng nhất trong điều tra như : Nhân chứng vụ án, chứng cứ phạm tội, dụng cụ, động cơ và các tình tiết gây án… hầu hết đều bị bỏ qua, hoặc không được tập trung điều tra một cách cẩn trọng… như thế này mà gọi là điều tra giỏi nhất trên thế giới sao…?

Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến đó là làm sao để không còn hoặc hạn chế thấp nhất những sai phạm chết người như đối với các trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn và Hồ Duy Hải hiện nay. Muốn như thế, thì việc trước hết đó là yêu cầu các cơ quan chức năng bao gồm cơ quan cảnh sát điều tra, Viện Kiểm Sát, Tòa án và lãnh đạo chính quyền các cấp phải tuyệt đối quý trọng sinh mạng của mọi người không phân biệt thành phần xã hội… cho dù đó là bị cáo hay vẫn còn là nghi phạm… và việc tôn trọng triệt để quyền con người cũng sẽ giúp cho việc điều tra của ngành công an Việt Nam và việc xét xử của các cơ quan Tư pháp bao gồm Viện kiểm sát, Tòa án… sẽ đi đúng hướng, kết tội đúng người… và hạn chế được những sai sót nghiêm trọng chết người như đã xảy ra đối với các trường hợp oan sai đáng tiếc vừa qua.

Bản Tin

 

Hồ Duy Hải còn oan hơn cả Ông Nguyễn Thanh Chấn

ĐĂNG NGÀY: 12.11.2013 , MỤC: – TIN NỔI BẬTBÌNH LUẬN


VRNs (12.11.2013) – Thời gian qua dư luận rất bức xúc trước bản án chung thân oan sai dành cho ông Nguyễn Thanh Chấn với tội danh giết người. Tất cả các cơ quan chức năng vẫn “ăn ngon ngủ yên” nếu hung thủ không ra đầu thú. Tuy trách nhiệm gây ra oan sai đã rõ nhưng từ cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát và tòa án tỉnh Bắc Giang vẫn không ai bị xử lý vì đã gây hậu quả nghiệm trọng.
Khi đọc vụ việc này nhiều người không khỏi xót xa về một vụ nổi tiếng xảy ra hồi đầu năm 2008: vụ án bưu điện Cầu Voi, tỉnh Long An. “Thủ phạm” bị cả 2 tòa sơ và phúc thẩm tỉnh Long An tuyên án tử hình là Hồ Duy Hải, sinh năm 1985, ngụ tại ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Gia đình Hồ Duy Hải liên tục kêu cứu từ đó đến nay nhưng vẫn chưa được giải oan. May mắn là Hồ Duy Hải chưa bị thi hành án và vẫn đang bị tạm giam tại công an tỉnh Long An, cùng chỗ với Đinh Nguyên Kha, Đinh Nhật Uy và Nguyễn Phương Uyên.
Tóm tắt vụ việc như sau: Ngày 14/1/2008, người dân Long An phát hiện một vụ giết người dã man tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An). Hai nữ nhân viên của bưu điện là Nguyễn Thị Ánh Hồng (24 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Vân (22 tuổi) đã bị giết hại bằng những nhát dao cắt sâu vào cuống họng. Ngay sau đó, Cơ quan điều tra công an tỉnh Long An đã lấy lời khai của nhiều người, nhưng không có bất cứ quyết định khởi tố nào. Gần 3 tháng sau, một thanh niên tên Hồ Duy Hải bị bắt giam và ngay sau đó báo chí lề đảng đưa tin đây chính là hung thủ của vụ giết người.

Hồ Duy Hải tại tòa án

Qua hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Tòa án đã tuyên án tử hình về tội giết người đối với Hải. Tuy nhiên, tại phiên tòa Hải đã kêu oan, nại ra rằng lời khai nhận tội của mình là nghe qua lời kể lại của một công an viên. Một số tờ báo cũng đưa tin về kết quả xét xử vụ án này, kèm với ý kiến của một số chuyên gia, bày tỏ sự băn khoăn khi có những sai sót trong quá trình điều tra.
Sau đó, Văn phòng Chủ tịch nước (thời Ông Nguyễn Minh Triết làm Chủ tịch) đã có hai văn bản ngày 01/7/2009 và 17/2/2011 yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao xem xét đơn và giải quyết ý kiến thắc mắc cho gia đình Hồ Duy Hải, báo cáo kết quả về Văn phòng Chủ tịch nước. Tuy nhiên cho đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có ý kiến trả lời chính thức.

Văn thư đề ngày 17/2/2011 của VP Chủ tịch nước

Trong khi đó, theo gia đình tù nhân Hồ Duy Hải, trong trại giam Hải vẫn tiếp tục kêu oan, bày tỏ nguyện vọng được minh oan – mỗi khi gia đình vào thăm nuôi.
Ngày 22-4-2011, gia đình của Hải đã có Đơn khiếu nại và kêu oan cho anh gửi tới các cơ quan chức năng.
Theo tin trên Laodongonline gia đình nội, ngoại Hồ Duy Hải đều có công CM, nhiều Chú, Bác là Liệt sĩ, bà cố của Hải là Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng... Có những tình tiết oan sai trong Vụ án của Hồ Duy Hải, một số trong số đó là:
“Thứ nhất, việc Tòa án kết tội bị cáo Hải có mặt tại bưu điện lúc 19g30 ngày 13.1.2008 và giết 2 nạn nhân, trong đó nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng bị giết trước và nạn nhân Nguyễn Thị Thu Vân bị giết sau, nhưng lại không có chứng cứ nào thể hiện giờ chết của các nạn nhân, có nghĩa không xác định được hai nạn nhân chết lúc nào thì cơ sở đâu kết luận bị cáo Hải giết người trong lúc Hải có mặt tại bưu điện?
Thứ hai, quan trọng nhất là kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh Long An khẳng định: “Dấu vân tay thu được tại hiện trường không trùng với dấu vân tay của bị cáo Hải”. Đáng lưu ý là, trước khi bắt Hải hơn 1 tháng (tức ngay sau khi xảy ra án mạng), Cơ quan Điều tra đã triệu tập, tạm giữ ít nhất 23 đối tượng, nhưng không lưu lại hồ sơ…
Thứ ba, tang vật gây án là con dao và cái thớt đều không thu được, trong khi các chứng cứ lời khai liên quan đến tang vật vụ án thì bị tẩy xóa. Đã thế, dấu vết khám nghiệm hiện trường trên thi thể nạn nhân lại không phù hợp với lời khai, các chứng cứ và tang vật gây án…
Thứ tư, trong vụ án này rất nhiều chứng cứ, kết luận giám định và lời khai nhân chứng mâu thuẫn với nhau, nhưng đã không được làm rõ, không được đối chất…
Thứ năm, Cơ quan Điều tra kết luận sau khi Hải gây án đã đốt quần áo, thắt lưng và số sim card cướp được để phi tang, nhưng kết quả giám định tàn tro thu được lại là: “Không đủ yếu tố kết luận có thành phần các nguyên liệu làm ra dây thắt lưng, quần áo và sim card”!
Thứ sáu, Hải bị kết tội cướp, nhưng tài sản bị cướp gồm những gì? Trị giá bao nhiêu? Người tiêu thụ là ai?… thì Cơ quan Điều tra không xác định được…
Thế nhưng Hồ Duy Hải đã bị kết án tử hình. Hầu như chỉ có báo công an hăng hái kết án Hải một cách mạnh mẽ dường như muốn che giấu sự thật. Có người cho rằng thủ phạm thật sự nằm trong số ít nhất 23 đối tượng bị triệu tập, tạm giữ, nhưng không lưu lại hồ sơ…vì hung thủ là con của một quan chức trong tỉnh.
Đây là cơ hội thứ hai sau vụ Ông Nguyễn Thanh Chấn để giúp cho Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tối cao thực hiện chức năng tư pháp của mình và tìm cho ra sự thật, cũng như trừng trị nghiêm minh những kẻ ngồi trên pháp luật đổi trắng thay đen khiến cho Hồ Duy Hải phải ngồi tù oan ức gần 6 năm nay.
Hiếu Minh, VRNs
Những bài liên quan:
 

 

 

 

 

 

 

 

            THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

Wrongfully convicted death case against Mr. Nguyen Thanh Chan … seems to be one of the hundreds of thousands of cases in turn wrongfully convicted are mandatory condition …when the real killer hiding after ten years has pleaded guilty to surrender before the law … from the public and people have the idea that if the killer permanently not surrendered … or surrendered belatedly after defendants , Nguyen Thanh Chan was executed … How the State will to pay compensation for the wrongfully convicted of a human life … ?

 

Why are investigating a serious murder case , decisions vital to the life of a human being again and again to the serious consequences of such errors … ? because qualifications and ability of the police investigation investigations Vietnam too weak … or other subjective reasons that the Vietnam Communist authorities did not dare to mention … ? Well, the poor capacity of the investigation from investigation police  Vietnam is one of the reasons for wrongfully convicted to people ,but the key issue is due to the police branch of Vietnam is so despised life people … lead to irresponsible behavior .

 

Besides , when errors are detected , then all the way to cover each other shirk responsibility … and most of the cases resulting in the serious flaws … No one was to get  legal sanctions or punishment … except to make apology and promise to learn from their mistakes … led to the investigation and the trial is becoming more irresponsible , and so on , human life constantly be belittled by police agencies and Judiciary Vietnam … where always be proud of that their investigation belongs to the best in the world .

 

Refer to the fatal errors due to negligent acts from investigation of the investigation police Vietnam in the case of Ho Duy Hai in his murder sentence at the Cau Voi Post Office , Long An province … people we go from surprise to surprise the other and say to myself : Investigating a profile cases that even the most rudimentary of investigations such as witness of the case, criminal evidence , tools , engine and the details of the crime … mostly ignored , or not focused carefully investigate … like this is so -called the best investigation in the world … ?

 

The last thing we want to mention how it is no longer or minimize deadly mistakes as for the case of Thanh Nguyen Chan and Ho Duy Hai today. Want to like this , the first of which is the requirement of agencies including the police investigation, Procuratorate , the court and government leaders at all levels have absolute respect for the lives of the people do not regardless of social class … whether it is the accused or still be the suspect … and the adherence to human rights also makes the investigation of investigation police Vietnam and the trial of Justice agencies including procuracy , courts … going in the right direction , the right person convicted … and could limit deadly serious mistakes  as the wrongfully regrettable case in past time .

 

 

 

 

News

 

 

Ho Duy Hai case is more unjust than Nguyen Thanh Chan

 

POST ON : 11/12/2013 , SECTION : – BREAKING NEWS , COMMENTARY


VRNs ( 12/11/2013 ) – In the past time, the public was upset before wrongfully convicted life sentence for  Nguyen Thanh Chan with murder . All authorities are still ” sleeping delicious ” if the perpetrator did not surrender . But the responsibility is clear wrongfully caused , but from the police investigation , prosecution and court Bac Giang still no one was treated for this serious consequences .
When many people read this case not from pity on a famous case occurred in early 2008 : The Cau Voi postal case , Long An Province . ” Culprit ” is the second appellate court and Long An Province was sentenced to death for Ho Duy Hai , born in 1985 , living in one hamlet , Nhi Thanh Commune , Thu Thua district , Long An province . Family Ho Duy Hai cry continuously since then but still unresolved injustice . Fortunately Ho Duy Hai has not executed and are still in police custody in Long An , same place with Dinh Nguyen Kha ,  Nguyen Phuong Uyen and Dinh Nhat Uy .
Summary of the case are as follows : On 14/1/2008 , the people of Long An detect a brutal murder at the Cau Voi Post Office ( Thu Thua district , Long An province ) . Two female postal worker , Nguyen Thi Anh Hong ( 24 years old ) and Nguyen Thi Thu Van ( 22 years old ) were killed by the knife deep into his throat cut . Shortly thereafter , the police agency investigating Long An Province has taken the testimony of many people , but do not have any decision to prosecute . Nearly three months later , a young man named Ho Duy Hai was arrested and shortly afterwards party margin newspapers reported this is the perpetrator of the murder .

Hồ Duy Hải tại tòa án

Over two- instance trial and appellate courts have sentenced to death for murder of Hai . However, at trial Hai grievances , claims that his guilty plea was heard testimonies of a policeman . Some newspapers also reported on the results of the trial of this case , together with the opinion of some experts expressed concerns when there are errors in the investigation process .
Subsequently, the Office of the President ( Mr. Nguyen Minh Triet made ​​the chairman ) had two written requests dated 01/7/2009 and 02/17/2011 People’s Procuratorate and the Supreme People’s Court at and high- resolution examination of opinion questions for Ho Duy Hai’s family , statement to the Office of President . But so far the authorities have not yet officially reply .

Văn thư đề ngày 17/2/2011 của VP Chủ tịch nước

Meanwhile , according to his family Ho Duy Hai , Hai in prison continues grievances , have expressed their willingness to be vindicated – every time the visiting family .
On 22-4-2011 , Hai ‘s family had complaint and petition for him to send to the authorities .
According to information on the Laodongonline , is on the father’s and mother’s family of Ho Duy Hai is serves with the revolution , many uncles as martyrs , grandmother of Hai is Vietnam Heroic Mothers … There are many wrongfully convicted circumstances in Ho Duy Hai ‘s case , some of which are :
” First, the court convicted the accused Hai is present at the post office at 19g30 dated 13.01.2008 and killed two victims , including victims of Nguyen Thi Anh Hong is killed before and Nguyen Thi Thu Van victim killed after , but there is no evidence showing the victim ‘s time of death , which means two victim is unidentified dead time is base on any facility to conclude defendant  Hai murder while Hai be present at the post office ?
Second, the most important is the assessment of the results of the CA Technical Department in Long An province said : ” Fingerprints collected at the scene did not match the defendant’s fingerprints Hai ” . Notably , before Hai for more than 1 month (ie, immediately after the murder ) , investigative agency summoned , detained at least 23 objects , but does not save the record …
Third, the material evidence of the crime is the cutting board and knife are not obtained , while the evidence testimony relating to the case exhibits erased . Moreover , examination of the traces on the victim ‘s body did not match the testimony , evidence and material evidence of the crime …
Fourth, in many cases this evidence , the assessment conclusions and witness testimony contradict each other , but have not been clarified , have not been confronted …
The fifth , investigative agency concluded after crime Hai burned clothes , belts and sim card number stolen to destroy evidence , but the assessment results obtained ash was : ” Not enough elements conclusions composition of materials making belts , clothing and sim card ” !
The sixth, Hai was convicted of robbery , stolen property included but what ? How much value ? Consumers are? … The investigative agency did not identify the …
But Ho Duy Hai was sentenced to death . Almost police report only energetically condemned strongly Hai seems to want to hide the truth . Some people claim that the real culprits are among at least 23 subjects were summoned or detained , but did not save the file … because the perpetrator was the son of an official in the province .
This is a second chance after Mr. Nguyen Thanh Chan to help Procuratorate and the Supreme People’s Court perform its judicial function and find out the truth , and punish severely those who sit on the law to change white into black makes Ho Duy Hai to jail unjustly nearly 6 years now .
Hiếu Minh, VRNs
 
The related article :
 
Ho Duy Hai is it true culprit ?
Clarifying for trial right person guilty

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: