QUỐC TẾ KỊCH LIỆT LÊN ÁN NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM… VỀ BẢN ÁN SAI TRÁI ĐỐI VỚI FACEBOOKER ĐINH NHẬT UY – INTERNATIONAL denounced VIETNAM COMMUNIST authorities … ABOUT THE WRONGFUL VERDICT FOR Facebooker DINH NHAT UY


         SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊUDo Minh Tuyen

Bản án một năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đối với Facebooker Đinh Nhật Uy… theo cáo buộc của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam với tội danh”Lợi dụng quyền Tự do Dân chủ, xâm hại lợi ích Nhà nước” theo điều 258 Bộ luật tố tụng Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam…tuy có phần nhẹ hơn so với các trường hợp khác cũng bị Nhà nước cáo buộc theo điều luật 258 tương tự… Tuy nhiên, vẫn chưa thể làm hài lòng công luận…cũng như không đáp ứng được tính nguyên tắc độc lập vốn nên có của ngành Tư pháp tại Việt Nam…mà việc phản đối và chỉ trích gay gắt từ Cộng đồng Quốc tế ngày hôm nay đối với bản án đầy sai trái dành cho Facebooker Đinh Nhật Uy nói trên, là minh chứng cụ thể rõ ràng nhất… trong bối cảnh ngày một gia tăng đàn áp quyền con người khốc liệt hơn tại Việt Nam hiện nay.

Việc kết án một công dân chỉ vì sử dụng trang mạng xã hội (Facebook) bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa…cho thấy tính chất nghiêm trọng lên đến đỉnh điểm đối với Nhà nước cộng sản Việt Nam trong việc thực thi và tôn trọng quyền con người tại Việt Nam… đặc biệt là đối với quyền Tự do Ngôn luận, là nền tảng của nền dân chủ…và cũng chính là vũ khí hữu hiệu nhất trong việc giúp ngăn chặn tiêu cực và bài trừ nạn tham nhũng. Xã hội Việt Nam ngày hôm nay đầy bất ổn…tiêu cực phát sinh và tham nhũng lan tràn…nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thảm hại nói trên chính là do người dân có miệng mà không được nói…trong khi Nhà nước một mặt luôn hô hào chống đối tiêu cực và quyết tâm bài trừ tham nhũng…mặt khác lại tìm mọi cách bịt miệng người dân, bằng vũ lực, bằng sách nhiễu và tù đày… một cách hết sức mâu thuẫn.

Thay vì lắng nghe và khách quan tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề… và tìm hiểu xem lý do tại sao người dân lại chỉ trích chính phủ… phản đối Nhà nước…thì Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại chỉ luôn dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề… dẫn đến tình trạng dân oan tập trung xuống đường khiếu kiện ngày một gia tăng và lan rộng trên phạm vi cả nước…và một bộ phận không nhỏ người dân thì xử dụng các trang mạng xã hội, các trang blog cá nhân để bày tỏ quan điểm và nguyện vọng của mình… khiến cho giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền tại Việt Nam ngày đêm trở nên lo lắng và sợ hãi…trước viễn cảnh quyền lực bị sụp đổ, và lợi ích cá nhân bị xâm hại hoặc tước bỏ…và đó cũng chính là điều lý giải tại sao tình trạng gia tăng đàn áp sách nhiễu từ phía Nhà cầm quyền…và sự phản kháng trỗi dậy mãnh liệt từ người dân luôn song song với nhau theo chiều hướng ngày một quan ngại hơn. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không thể mãi lấy tay che khuất bầu Trời…và người dân Việt Nam cũng không thể mãi cúi đầu nhẫn nhịn, đấu tranh một cách ôn hòa… trong khi hết người này đến người khác thay nhau bị Nhà cầm quyền bỏ tù một cách sai trái và oan ức.Bản Tin

Thứ năm, 31/10/2013

TIN TỨC / VIỆT NAM

Quốc tế lên án Việt Nam về bản án đối với Đinh Nhật Uy

Tòa án tỉnh Long An hôm 29/10 tuyên phạt 15 tháng tù treo đối với Facebooker Đinh Nhật Uy vì tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Tòa án tỉnh Long An hôm 29/10 tuyên phạt 15 tháng tù treo đối với Facebooker Đinh Nhật Uy vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Tin liên hệ

CỠ CHỮ
Cập nhật: 30.10.2013 12:05
Các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đồng loạt lên tiếng phản đối bản án 15 tháng tù treo Việt Nam vừa tuyên cho một thanh niên dùng Facebook kêu gọi công lý cho em trai và phản đối Trung Quốc xâm lược Biển Đông.Đinh Nhật Uy bị buộc tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’ theo điều 258 Bộ luật hình sự. Phán quyết của Tòa Án Nhân dân tỉnh Long An hôm 29/10 còn phạt Uy 1 năm thử thách sau khi mãn án.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói bản án của Uy rõ ràng là một đòn giáng khắc nghiệt đối với quyền tự do ngôn luận của người dân tại Việt Nam.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc Human Rights Watch phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Đây là một điểm lùi nữa về quyền tự do bày tỏ quan điểm tại Việt Nam. Hết người này đến người khác bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù chỉ vì thể hiện tư tưởng cá nhân hay chỉ trích nhà nước một cách ôn hòa chứng tỏ chiến dịch đàn áp các nhân quyền của Hà Nội vẫn tiếp diễn và gia tăng. Bản án của Uy là một chỉ dấu nữa cho thấy Hà Nội hoàn toàn không dung chấp bất cứ ý kiến nào bất đồng với nhà nước. Những hoạt động của Uy là hoàn toàn bình thường, bất kỳ ai cũng phải làm như vậy, phải lên tiếng đòi công lý trước sự bất công xã hội, trước những oan trái của người thân. Uy chẳng làm gì để bị xem là phạm tội hình sự cả.”

Đây là một điểm lùi nữa về quyền tự do bày tỏ quan điểm tại Việt Nam. Hết người này đến người khác bị bỏ tù chỉ vì thể hiện tư tưởng cá nhân hay chỉ trích nhà nước một cách ôn hòa, chứng tỏ chiến dịch đàn áp các nhân quyền của Hà Nội vẫn tiếp diễn và gia tăng.
Phil Robertson, HRW.

15 tháng tù treo của Đinh Nhật Uy là mức án tương đối nhẹ so với các trường hợp từng bị truy tố về điều 258 tại Việt Nam trước đây. Thế nhưng, ông Robertson cho rằng bản án dù ‘nhẹ’ so với các bản án liên quan đến chính trị tại Việt Nam, nhưng hoàn toàn không hề nhẹ đối với các hoạt động ôn hòa thực thi quyền con người căn bản. Đại diện của Human Rights Watch nhấn mạnh lẽ ra Đinh Nhật Uy không thể bị bắt hay bị truy tố vì các hoạt động này, huống hồ là bị tuyên án.

Đây là trường hợp đầu tiên một công dân mạng tại Việt Nam bị buộc tội hình sự theo điều 258 vì các ý kiến bình luận đăng lên Facebook.

Ông Phil Robertson nói bản án này càng chứng tỏ rằng hơn bao giờ hết, Việt Nam không xứng đáng có một ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc:

“Việc Hà Nội phạt tù một người dân dùng Facebook đòi công lý về tội ‘lợi dụng quyền dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’ phơi bày cho thế giới thấy các chính sách nhân quyền của Việt Nam đã phá sản. Tôi kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam rút lui ý định tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc vì họ không thích hợp và không xứng đáng.”

Bản án là thông điệp chứng tỏ chính phủ và đảng cộng sản Việt Nam không hề bảo vệ và tôn trọng quyền tự do bày tỏ quan điểm và tự do thông tin của người dân.
Benjamin Ismail, RSF

Tổ chức Phóng viên không Biên giới RSF tại Pháp cũng cực lực lên án bản án của Đinh Nhật Uy và cho rằng đây là một bằng chứng nữa cho thấy không chỉ những người bất đồng chính kiến hay những người  hoạt động trên mạng tại Việt Nam, mà cả thân nhân của họ cũng bị nhà cầm quyền sách nhiễu, đàn áp đến mức nào.

Ông Benjamin Ismail, người đứng đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thuộc RSF nói với VOA Việt ngữ:

“Bản án là thông điệp chứng tỏ chính phủ và đảng cộng sản Việt Nam không hề bảo vệ và tôn trọng quyền tự do bày tỏ quan điểm và tự do thông tin của người dân.”

Tuy nhiên, vẫn theo ông, bản án 15 tháng tù treo của Đinh Nhật Uy cho thấy có lẽ ở mức độ nào đó các áp lực của công luận và quốc tế thường xuyên lên án thành tích nhân quyền tệ hại của Việt Nam trong thời gian gần đây đã phần nào có tác dụng.

Ông Benjamin Ismail:

“Chúng tôi hy vọng với áp lực ngày càng gia tăng, các chính sách đàn áp của chính phủ Việt Nam đối với các blogger sẽ phần nào được nới lỏng.”   

Quốc tế lên án Việt Nam về bản án đối với Đinh Nhật Uy

Cùng mạnh mẽ chỉ trích bản án của Đinh Nhật Uy, Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ có trụ sở tại Mỹ phê phán điều 258 dùng để buộc tội Uy có nội dung lập lờ, bao quát.

Ủy ban CPJ kêu gọi Hà Nội chấm dứt chiến dịch leo thang sách nhiễu các blogger độc lập-những người có quan điểm trái chiều với nhà nước và hủy bỏ các luật lệ cấm cản quyền thông tin và bình luận ý kiến trên các trang mạng xã hội.

Điều phối viên đặc trách khu vực châu Á của CPJ, ông Bob Dietz, nói với VOA Việt ngữ:

15 tháng tù treo vì Facebook của mình tôi xem đó là lời cảnh báo của chính quyền đối với cộng đồng Facebook ở Việt Nam. Về quyền tự do dân chủ ở Việt Nam, người dân muốn lên tiếng điều gì cũng phải nằm trong sự kiểm soát chứ không thể nói huỵch toẹt ra hết được…
Blogger Ðinh Nhật Uy.

“Vụ án của Uy là một phần trong kế hoạch lớn hơn rất nhiều của nhà nước Việt Nam nhằm bóp nghẹt các tiếng nói chỉ trích nhà nước. Bản án là lời cảnh cáo rằng bất cứ ai chỉ trích nhà nước dù bằng bất kỳ hình thức và phương tiện gì cũng sẽ bị nhà nước xử lý như thế này.”  

Truyền thông của nhà nước Việt Nam nói Uy dùng Facebook “đăng các bài viết, hình ảnh và trao đổi thông tin có nội dung xấu, xuyên tạc, làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước.”

Trả lời đài VOA sau khi rời trại giam tối ngày 29/10, Đinh Nhật Uy cho biết từ khi bị bắt tới lúc ra tòa, anh một mực khẳng định mình vô tội và rất bất bình trước bản án bất công.

Uy nói bản án đã thay lời người dân nói với quốc tế về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, về quyền con người tại Việt Nam bị chà đạp đến mức nào:

“15 tháng tù treo vì Facebook của mình tôi xem đó là lời cảnh báo của chính quyền đối với cộng đồng Facebook ở Việt Nam. Về quyền tự do dân chủ ở Việt Nam, người dân muốn lên tiếng điều gì cũng phải nằm trong sự kiểm soát chứ không thể nói huỵch toẹt ra hết được, khác với các nước dân chủ ở nước ngoài. Ở nước ngoài, Facebook của tôi nó không là một cái gì cả, tôi muốn nói gì thì nói trên đó. Đó là quyền tự do. Còn ở Việt Nam, tôi thấy chuyện đó khó khăn rất rất nhiều.”

Uy cho biết anh sẽ kháng cáo phản đối bản án bất chấp rủi ro có thể án bị tăng nặng hơn tại tòa phúc thẩm. Quyết định này được Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ ủng hộ.

Ông Bob Dietz:

“Đưa vụ án này lên tòa phúc thẩm cao hơn dù có thể sẽ nguy hiểm cho Uy, nhưng đó cũng có thể là một quyết định khôn ngoan khi tận dụng mọi cơ hội trong hệ thống luật pháp đang hiện hữu tại Việt Nam. Bản án của Uy là bất công, và tôi cho rằng đặt áp lực lên nhà cầm quyền và tạo cơ hội cho người dân lên tiếng ủng hộ anh có thể là một chiến thuật hữu hiệu.” 

Sau Đinh Nhật Uy dự kiến sẽ diễn ra phiên xử hai blogger khác cũng bị bắt vì điều 258 là Phạm Viết Đào và Trương Duy Nhất.

Việt Nam bị xếp 172/179 nước trong bảng Chỉ số Tự do Báo chí 2013 do Tổ chức Phóng viên Không biên giới khảo sát và vẫn nằm trong danh sách các quốc gia bị RSF liệt kê là ‘Kẻ thù của Internet’.

Tải

Trà Mi-VOA

         THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

Verdict one year 3 months in prison but suspended sentence for Facebooker  Dinh Nhat Uy …follow the allegations of the Vietnam Communist authorities on charges of “abusing democratic freedom , harm the interests of the country ” according to article 258 Criminal Procedure Code of the Republic Socialist Vietnam .. . although somewhat lighter than other cases were also accused by state law similar 258 … However, it can not satisfy the public … and do not meet the independent principles which should be having of the justice sector in Vietnam … that the protests and harsh criticism from the community international today on the wrong verdict for Facebooker Dinh Nhat Uy as most clearly specific evidence … in the context of a growing human rights crackdown intensifies in Vietnam today.

 

The convicted citizen only because of using social networking sites ( Facebook ) to express their views peacefully … showed serious nature culminated with the communist state in Vietnam enforcement and respect for human rights in Vietnam … especially for freedom of speech , the cornerstone of democracy … and also the most effective weapon in helping to prevent and eliminate negative corruption . Vietnam Social volatile today … incurred negative and rampant corruption … the main reason for the above situation is pathetic because mouth of people have not been talking … while the State, one hand is always exhorted negative opposition and determination to stamp out corruption … but on the other hand sought silence people by force , harassment and imprisonment … a way of downright contradiction .

 

Instead of listening to and objectively understand the root cause of all problems … and also find out why people criticize the government … against the State … The Vietnam communist government just always used violence to solve all the problems … lead to the petitioners to the complaints focused on the rise and spreading across the country … and a big section of people are using social networking sites , personal blogs to express their views and aspirations of its … making leaders in the Vietnam communist  ruling, days and nights are getting scared … worried at the prospect of power collapsed , and personal interests abused or deprived … and it also this is why the rise in repression harassment from the authorities … and the rise of extremly protests from residents always parallel the trend of a greater concern . The communist government of Vietnam can not  forever takes hand obscured the sky … and the people of Vietnam can not be patient forever bowed , struggling peacefully … while from this person to the others be imprisoned by the government of a wrongfully and unjustly .

News

Thursday, 10/31/2013

NEWS / VIETNAM

International condemned Vietnam on the sentence for Dinh Nhat Uy

Tòa án tỉnh Long An hôm 29/10 tuyên phạt 15 tháng tù treo đối với Facebooker Đinh Nhật Uy vì tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Long An Provincial Court on 29/10 sentenced to 15 months probation for Facebooker Dinh Nhat Uy on ” abusing democratic freedoms to infringe upon the interests of the State and the rights and legitimate interests of organizations , citizen ” under Article 258 of the Criminal Code .

CỠ CHỮ
Updated: 30/10/2013 12:05
The protection of human rights organizations around the world protested en masse 15 months suspended prison sentence that Vietnam has said for a young Facebook users call for justice for his brother and against aggression East Sea from China .Dinh Nhat Uy was accused of ‘ abusing democratic freedoms to infringe upon interests of the state ‘ under Article 258 of the Criminal Code . Judgment of the Court of Long An Province People on 29/10 and fine Uy 1 year chronic challenge after sentence .

Human Rights Watch Organization said the verdict of Uy was a clear harsh blow for freedom of speech of the people in Vietnam .

Phil Robertson , deputy director of the Asia Human Rights Watch told VOA Vietnamese language :

” This is a step back further on freedom of expression in Vietnam . All the others who were Vietnam government can jail only because the individual thoughts or criticisms peaceful to state crackdown demonstrates the power of Hanoi ‘s continued and increased . The sentence of Uy is a sign of more to see Hanoi totally not tolerate any opinion that disagrees with the state . The activities of Uy is perfectly normal , anyone also to do so , to speak out for justice before the social injustice ,before the injustice of the relatives . Uy did not do anything to be considered a criminal offense at all. “

This is a step back further on freedom of expression in Vietnam . From this person to another person to be imprisoned only because the individual thoughts or criticisms  state peacefully, suggesting that the crackdown on human rights and Hanoi continues to increase.
Phil Robertson, HRW.

15 months of probation for Dinh Nhat Uy is a relatively light sentence compared to other cases which had been prosecuted in Vietnam for the previous also follow Article 258 . However , Mr Robertson said that despite the verdict ‘ mild ‘ compared to the judgments involved in politics in Vietnam , but it is not light to moderate activity execute basic human rights . Representatives of Human Rights Watch emphasized Dinh Nhat Uy should not be arrested or prosecuted for these activities , let alone be convicted .  

This is the first case in Vietnam netizens was accused criminal under Article 258 because of comments posted on Facebook .

Mr. Phil Robertson said the verdict proved that more than ever , Vietnam does not deserve a seat at the UN Human Rights Council :

” The Hanoi sentenced a man who used Facebook asking for justice on charges of ” abusing democratic rights violated state interests ‘ expose to the world the human rights policies of Vietnam went bankrupt . I call on the Vietnam government to withdraw the intention election in the UN Human Rights Council because they are not appropriate and do not deserve . “

The sentence is the message indicates the communist Vietnam never protect and respect freedom of expression and freedom of information people.
Benjamin Ismail, RSF

Organization Reporters Without Borders RSF in France also condemned the judgment of Dinh Nhat Uy and that this is further evidence that not only the dissidents or activists on the Internet in Vietnam , but also their relatives also in harassment by the authorities , to the extent suppressed .

Mr. Benjamin Ismail , head of Asia -Pacific in Vietnam RSF told VOA English language :

” The sentence is the message indicates the Communist Party of Vietnam and never protect and respect freedom of expression and freedom of information of the people . “

However, according to him , the 15-month suspended prison sentence of Dinh Nhat Uy may indicate that the extent of the pressure of public opinion and international condemnation often worse human rights record during the Vietnam recently been somewhat effective .

Mr. Benjamin Ismail :

” We hope that with increasing pressure , the repressive policy of the government of Vietnam to the bloggers will be eased somewhat . “

 International condemned Vietnam for the sentence of Dinh Nhat Uy

Along strongly criticized the sentence of Dinh Nhat Uy , the Committee to Protect Journalists CPJ based in the United States to criticize the 258 accused Uy  content ambiguity , cover .

CPJ Commission called on Hanoi to terminate escalating campaign of harassment to independent bloggers – people who have opposite views with state laws and eliminating restrictions on the right to information and opinion commentary on the website society .

Task coordinator of CPJ’s Asia , said Bob Dietz , told VOA Vietnamese language :

15 months ‘ probation for my Facebook, I see it as the government ‘s warning against Facebook community in Vietnam . On Democratic freedom in Vietnam , people want to speak to what also is in the control can not be said bluntly that all …
Blogger Ðinh Nhật Uy.
 
” The case of Uy is part of the much larger plan of Vietnam government to stifle speech critical of the government. The judgment was a warning that anyone criticizing the government in any form though and what means the state will also be treated like this . “

Vietnam State media say Uy used Facebook ” to post articles , photos and information exchange with bad content , distort , thus affecting the state’s reputation . “

Reply to VOA after leaving prison pm on 29/10 , Dinh Nhat Uy said since was arrested at the court , he insists his innocence and was indignant at injustice judgment .

Uy said the sentence was behalf of people’s words say to International on human rights situation in Vietnam , human rights abuses in Vietnam was to what extent :

” 15 months ‘ probation for my Facebook I see it as the government ‘s warning against Facebook community in Vietnam . On Democratic freedom in Vietnam , people also want to speak to what is also in the control can not be said bluntly that end , different democratic countries overseas . Abroad, my Facebook it is not anything I want to say what it says on it . That is freedom . And in Vietnam , I found it very difficult a lot. “

Uy said he will appeal against the verdict despite the sentence risks can be more aggravating in the appellate court . This decision by the Committee to Protect Journalists CPJ supporters .

Mr. Bob Dietz :

” Bringing this case to a higher court of appeal may be dangerous though for Uy , but it can also be a wise decision to take advantage of every opportunity in the legal system that exists in Vietnam . Uy’s verdict is unfair , and I think that put pressure on the government and create opportunities for people voiced support for him could be a viable strategy . “

After Dinh Nhat Uy, expected trial took place to two other bloggers arrested since the 258 is Pham Viet Dao Duy Nhat and Truong .

Vietnam is ranked 172/179 countries in Table Press Freedom Index 2013 by Reporters Without Borders and the survey is still in the list of countries with RSF listed as ‘ Enemies of the Internet ‘ .

Tải
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: