ÁN TÙ TREO CHO FACEBOOKER ĐINH NHẬT UY…CHƯA THỎA MÃN CÔNG LUẬN…VÀ KHÔNG PHẢN ẢNH ĐƯỢC TÍNH ĐỘC LẬP CỦA NGÀNH TƯ PHÁP TẠI VIỆT NAM. – Facebooker DINH NHAT UY on probation … NOT SATISFACTORY on public opinion… AND not reflect the independence of the judiciary IN VIETNAM .


 

       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Bản án một năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo dành cho Facebokker Đinh Nhật Uy, người bị cáo buộc với tội danh “Lợi dụng quyền Tự do Dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước” theo điều 258 Bộ luật Tố tụng Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trong phiên Tòa xét xử ngày hôm nay 29-10-2013 tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An, Việt Nam… trên thực tế vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng chung của đại đa số người dân Việt Nam… cũng như không phản ảnh được tính độc lập của ngành Tư pháp tại Việt Nam. Xã hội Việt Nam trong nhiều thập niên qua đang từng bước thụt lùi cả về mặt pháp luật lẫn lương tâm đạo đức con người…khi cả một hệ thống quyền lực của chế độ cộng sản cầm quyền luôn tự cho phép mình quyền được ngồi trên luật pháp và hiến pháp của Nhà nước… dẫn đến việc chi phối toàn bộ các chính sách của Nhà nước và vai trò cùng tính chất độc lập vốn có của ngành Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới, mọi người chúng ta chứng kiến một công dân bị xét xử vì đã sử dụng mạng xã hội Facebook nói lên quan điểm của mình… bao gồm việc đòi công lý cho người thân… chống đối sự quan liêu sai trái của chính quyền… và phản đối hành vi xâm lược của Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc… đặc biệt trong bối cảnh đất nước Việt Nam đang rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng về mọi mặt…tham nhũng lan tràn và tiêu cực phát sinh khắp mọi nơi trong bộ máy cầm quyền…nơi chính quyền các cấp từ địa phương đến Trung ương… đẩy người dân đến cuộc sống khốn cùng và đưa đất nước ngày đến gần bên bờ vực thẵm. Xót xa thay cho đồng bào Việt Nam ngày hôm nay…trên danh nghĩa đất nước đã thống nhất, độc lập và hòa bình…và quyền con người luôn được Nhà cầm quyền ngày đêm ra rả tuyên truyền như một điều gì đó bất khả xâm phạm… nhưng trong thực tế, cuộc sống của họ đôi lúc còn không bằng cả loài súc vật… khi có tai mà như điếc, có mắt như mù và có miệng mà không được quyền lên tiếng.

Và tất cả những điều nói trên đã được phản ảnh một cách rõ ràng qua phiên Tòa đầy sai trái và bản án bất công dành cho Facebooker Đinh Nhật Uy ngày hôm nay. Công luận trong và ngoài nước bấy lâu nay vẫn luôn mạnh mẽ chỉ trích các điều khoảng mơ hồ và được suy diễn một cách tùy tiện trong bộ luật Hình sự bao gồm các điều như Điều 88 (Tuyên truyền chống Nhà nước) Điều 79 (Âm mưu lật đổ chính quyền) và Điều 258 (Lợi dụng quyền Tự do Dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước)… nhằm mục đích bịt miệng người dân và bảo vệ vững chắc cho chiếc ghế quyền lực và lợi ích riêng tư của các Nhà lãnh đạo cộng sản độc tài tại Việt Nam. Không biết các Nhà lãnh đạo Nhà nước Việt Nam có giây phút nào chợt nghĩ hay cảm nhận đến những thống khổ và sự uất ức mà người dân Việt Nam đã và đang gánh chịu bấy lâu nay hay không… nhưng chỉ thấy áp bức và bất công trong xã hội Việt Nam mỗi lúc mỗi trở nên đè nặng hơn lên đầu người dân. Xã hội Việt Nam sẽ thôi bất ổn…và đất nước Việt Nam sẽ thật sự là một đất nước độc lập hòa bình và ổn định đúng nghĩa… nếu Nhân quyền được Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thật sự tôn trọng… và các điều khoảng mơ hồ đầy sai trái trong bộ luật Tố tụng Hình sự của Việt Nam nói trên không còn tồn tại.

Bản Tin

BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

Án tù treo cho Facebooker Đinh Nhật Uy

Cập nhật: 06:23 GMT – thứ ba, 29 tháng 10, 2013

Đinh Nhật Uy là người đầu tiên bị xử theo Điều 258
Tòa án tỉnh Long An ngày 29/10 tuyên án Đinh Nhật Uy, anh trai của Đinh Nguyên Kha, 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo vì tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự, luật sư bào chữa của Đinh Nhật Uy cho biết.
Bên cạnh đó, Đinh Nhật Uy cũng phải trải qua một năm thử thách, luật sư Hà Huy Sơn cho biết thêm.
Ông Uy là người sử dụng Facebook (Facebooker) đầu tiên ở Việt Nam bị xử theo Điều 258, mà nhiều người cho là giới hạn tự do trên internet.
Trả lời BBC qua điện thoại sau phiên tòa, diễn ra trong vài tiếng đồng hồ sáng 29/10, luật sư Sơn cho rằng bản án là “không khách quan”.
“Hai luật sư đã đưa ra quan điểm rằng người bị hại không bị thiệt hại gì về lợi ích vật chất và tinh thần để cấu thành trách nhiệm hình sự theo Điều 258, nhưng tòa án không nghe theo ý kiến của luật sư và tuyên án theo đề nghị của Viện Kiểm sát”, ông nói. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết bản án của Đinh Nhật Uy là “nằm trong dự đoán”.
“Có thể người ta để mức án tương đối cao để răn đe người khác, nhưng lại cho hưởng án treo, hoặc nếu để án tù thì có thể thời hạn sẽ ngắn hơn, vì Đinh Nhật Uy thì cũng không phải người mà chính quyền lo ngại lắm,” ông nói.
Khi được hỏi về thái độ của ông Uy khi nghe tuyên án, ông Sơn cho biết “Đinh Nhật Uy vẫn cho rằng mình bị oan, không có tội.”
“Uy có đề nghị trước tòa là nếu tôi có sai sót gì thì đề nghị bên bị hại kiện ra tòa dân sự, nếu có phải bồi thường gì thì tôi sẽ sẵn sàng thi hành.”
Bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ Đinh Nhật Uy, cho BBC biết gia đình “cũng phấn khởi, nhưng không bằng lòng hoàn toàn, vì con tôi không có tội”.
Hiện cả gia đình và luật sư vẫn chưa rõ Đinh Nhật Uy có ý định kháng cáo hay không.

Nhiều blogger đã có mặt trước tòa án trước khi bị đưa đi
Trước đó, trả lời BBC sáng 29/10, bà Liên cho biết bà và hàng chục người có mặt trước tòa án tỉnh Long An để dự phiên xử đã bị lực lượng an ninh đẩy lên xe đưa đi.
“Khoảng 40-50 người đã tới trước tòa, vì đây là ‘phiên tòa công khai,” bà nói.
Bà cho biết một trong số những chiếc xe này đưa bà và hơn một chục người khác đến phòng chờ của trại tạm giam thành phố Tân An để làm việc.
“Tôi không rõ họ đưa những người khác đi đâu”, bà nói.
Các nguồn tin trên mạng xã hội nói những người đến tham dự phiên tòa Đinh Nhật Uy sáng 29/10 đã bị lực lượng công an chia nhỏ và bắt giữ theo nhiều nhóm khác nhau nên cho đến nay vẫn không xác định được chính xác số người bị bắt.

NGƯỜI DÙNG FACEBOOK

Đinh Nhật Uy, 30 tuổi, bị bắt hôm 15/6 để điều tra về ‘Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ theo Điều 258 Bộ Luật hình sự.
Bản kết luận điều tra dài bảy trang do Đại tá Nguyễn Sáu, Thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Long An, ký ngày 27/8 vừa được phát tán trên mạng internet.
Cơ quan điều tra xác định rằng từ ngày 21/11/2012 đến ngày 15/06/2013 tức thời điểm bị bắt, Đinh Nhật Uy đã “sử dụng máy vi tính kết nối mạng internet để thực hiện 58 lượt đăng tin trên trang Facebook cá nhân… Các tin đăng này có chứa nội dung hướng đến việc xâm hại các cơ quan Nhà nước, tổ chức và công dân…”
Ông Đinh Nhật Uy bị nói đã sử dụng trang Facebook cá nhân để “đăng tin có nội dung chỉ trích, phê phán, chế nhạo hoạt động của các cơ quan tư pháp; xúc phạm đến hai tổ chức kinh tế là tập đoàn Viễn Thông quân đội và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam”.
Ngoài ra, theo bản kết luận điều tra nói trên, trang Facebook của Đinh Nhật Uy còn chia sẻ đường link tới các trang và blog khác, có nội dung “chống đối chính quyền , cổ vũ cho các hoạt động vi phạm pháp luật”.
Ngoài các hoạt động trên mạng xã hội Facebook, Đinh Nhật Uy còn bị buộc là đã trả lời phỏng vấn đài báo nước ngoài là RFA, VOA và Radio Chân trời mới với nội dung “bênh vực Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên”.
Đinh Nguyên Kha, em ruột của Đinh Nhật Uy, vừa được tòa phúc thầm Long An giảm án từ 8 năm xuống 4 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: