ĐÀN ÁP QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN TẠI VIỆT NAM… ĐÃ LÊN ĐẾN ĐỈNH ĐIỂM. – PERSECUTION OF SPEECH FREEDOM IN VIETNAM…TO BE CULMINATED


 

      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Phiên Tòa dự kiến được đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An vào ngày 29-10-2013 tới đây…đối với Blogger Đinh Nhật Uy, người đã bị Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cáo buộc với tội danh “Lợi dụng quyền Tự do Dân chủ, có hành vi xâm phạm lợi ích Nhà nước” theo điều 258 Bộ luật Tố tụng Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam…đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm chú ý rộng rãi từ dư luận người dân Việt Nam trong và ngoài nước… lẫn Cộng đồng Quốc tế…do bởi đặc tính riêng nổi bật của vụ án trong bối cảnh quyền Tự do Ngôn luận của người dân đã và đang bị Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chà đạp một cách thô bạo và trắng trợn. Đây là lần đầu tiên một công dân Việt Nam bị mang ra xét xử…chỉ vì sử dụng không gian mạng (Facebook) đấu tranh đòi lại công lý cho người thân… và đăng tải ý kiến cá nhân cùng hình ảnh phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc.

Đúng như nhận định của ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách Ban Á Châu – Thái Bình Dương của Tổ chức Phóng Viên Không Biên giới…rằng quyền Tự do Ngôn luận tại Việt Nam, bao gồm Tự do bày tỏ quan điểm và quyền Tự do Internet… đã bị Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đán áp lên đến đỉnh điểm…và Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cáo buộc và xét xử người dân như tội phạm “Công nghệ cao”. Trong nhiều năm qua, Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ra sức trấn áp và bịt miệng người dân trong nước bằng mọi cách…bao gồm cả việc sách nhiễu, hành hung, tra tấn, đe dọa và bắt bớ giam cầm trái phép những ai có tư tưởng và hành vi chỉ trích chính phủ…hoặc được cho là đi ngược lại quan điểm của Nhà nước…và đây là phiên xét xử đầu tiên liên quan đến việc đấu tranh trên mạng…kể từ sau ngày Nghị định 72 của Chính phủ về quản lý và sử dụng dịch vụ Internet tại Việt Nam có hiệu lực vào ngày 01-09-2013.

Chưa đề cập đến tính pháp lý của vụ án…chỉ cần nhìn vào cáo trạng của Blogger Đinh Nhật Uy do Nhà cầm quyền cáo buộc…mọi người chúng ta cũng thấy rõ hành vi sai trái và ngang ngược của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam…và khi mổ xẻ vấn đề được nêu ra trong bản cáo trạng đối với blogger Đinh Nhật Uy, chúng ta khám phá ra một điều khá thú vị…rằng bản cáo trạng cáo buộc blogger này đã sử dụng trang mạng xã hội Facebook.. đăng tải các bình luận bôi nhọ Nhà nước…được nhiều người thích và chia sẻ…!!!. Sự kiện này nói lên điều gì…và tại sao lại có nhiều người dân thích và chia sẻ những lời bình luận được cho là sai trái và mang tính bôi nhọ Nhà nước…? điều thú vị mà chúng tôi muốn đề cập ngày hôm nay về phiên Tòa xét xử blogger Đinh Nhật Uy trong nay mai…đó là Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam do nôn nóng xét xử blogger này nhằm răn đe các tiếng nói bất đồng chính kiến khác trong nước mà quên rằng… bản cáo trạng dùng buộc tội bị cáo…cũng là bản cáo trạng buộc tội chính bản thân họ…khi vô tình tuyên bố “lời bình luận bôi nhọ Nhà nước”…được nhiều người dân thích và chia sẻ…!!!

Bản Tin

Thứ bảy, 26/10/2013

TIN TỨC / VIỆT NAM

RSF: Việt Nam tận dụng mọi cách đàn áp quyền tự do ngôn luận

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách ban Á Châu-Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Phóng viên Không Biên giới

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách ban Á Châu-Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Phóng viên Không Biên giới

CỠ CHỮ
25.10.2013
Một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Pháp tố cáo Việt Nam đang tận dụng mọi cách thức có thể để đàn áp các tiếng nói bất đồng quan điểm với nhà nước qua việc dùng điều luật 258 để truy tố một thanh niên dùng Facebook kêu gọi công lý cho người thân.

Bà Nguyễn thị Kim Lien mẹ của Đinh Nhật Uy (phải) và Đinh Nguyen KhaBà Nguyễn thị Kim Lien mẹ của Đinh Nhật Uy (phải) và Đinh Nguyen Kha

Blogger Đinh Nhật Uy sắp bị đưa ra xử tại Tòa án Nhân dân Tỉnh Long An vào ngày 29/10. Anh bị cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’ vì đăng tải lên Facebook cá nhân ý kiến và các hình ảnh chống Trung Quốc xâm lấn Biển Đông, phản đối bản án 4 năm tù của em trai về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ trong vụ xử hai sinh viên chống Trung Quốc, Đinh Nguyên Kha-Nguyễn Phương Uyên được quốc tế lưu ý.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới RSF nói với VOA Việt ngữ việc truy tố Đinh Nhật Uy cho thấy mức độ đàn áp khốc liệt các quyền tự do căn bản của con người tại Việt Nam bao gồm quyền tự do bày tỏ quan điểm và quyền tự do internet.

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách ban Á Châu-Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Phóng viên Không Biên giới:

“Khi một người dùng mạng xã hội Facebook để đòi công lý và kêu gọi phóng thích cho em trai của mình mà bị nhà cầm quyền bắt và truy tố điều này chứng tỏ sự đàn áp ngày càng nặng tay của Hà Nội và mức độ không chấp nhận chỉ trích của nhà cầm quyền Việt Nam đã lên tới đỉnh điểm.”

Mẹ của blogger Đinh Nhật Uy đã gửi thư mời tất cả mọi người cùng các cơ quan ngoại giao, nhân quyền, và truyền thông quốc tế đến tham dự phiên tòa tại Long An vào thứ ba tuần tới để mục kích sở thị phiên xử mà nhà nước gọi là ‘công khai’. Trong số các bên được mời có đài VOA và sáng lập viên trang Facebook, ông Mark Zuckerberg, với tư cách người có trách nhiệm-nghĩa vụ liên quan.

Cáo trạng nói Đinh Nhật Uy nói bôi nhọ nhà nước bằng các bình luận đăng trên Facebook được nhiều người thích và chia sẻ cũng phê phán phiên tòa xử Đinh Nguyên Kha là bất công trong các cuộc phỏng vấn với báo đài nước ngoài, trong đó có đài VOA.

Ông Benjamin Ismail nói thật đáng tiếc RSF không thể tham dự phiên tòa của Uy theo lời mời của gia đình vì nhà nước Việt Nam không hoan nghênh sự hiện diện của tổ chức bảo vệ nhân quyền này.

Tuy nhiên, ông Ismail cho rằng sáng lập viên Zuckerberg của Facebook nên dự phiên xử của Uy để thấy rằng trong khi trang mạng xã hội toàn cầu do chính ông lập ra giúp mọi người trên thế giới chia sẻ thông tin và biểu đạt quyền tự do ngôn luận thì cũng có nhiều người bị biến thành những nạn nhân bị tù tội chỉ vì sử dụng Facebook tại một số quốc gia như Việt Nam.

RSF nói điều luật 258 là một hình thức khác của sự bóp nghẹt quyền tự do tư tưởng tại Việt Nam sau các điều luật đã bị phê phán nặng nề như 88 (tuyên truyền chống nhà nước) hay 79 (âm mưu lật đổ chính quyền).

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi Việt Nam hủy bỏ tất cả các điều luật mà họ mô tả là vi phạm nhân quyền và bị thế giới lên án này.


Trà Mi-VOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

Trial is expected to be brought to trial in the Court of Long An Provincial People next time … on 29-10-2013 for Blogger Dinh Nhat Uy , who had been the ruling Communist Vietnam with criminal charges “abusing democratic freedom , infringement benefit the State ” under Article 258 of the Criminal procedure Code of the Republic Socialist Vietnam … is the focus of attention widespread attention from the people of Vietnam public opinion at home and abroad … and the International Community … because of the prominent characteristics of individual cases in the context of freedom of speech of the people has been the ruling Communist Vietnam rudely trampled and blatant . This is the first time a citizen Vietnam was brought to trial … only because using cyberspace ( Facebook ) fighting for justice for loved ones … and posting personal comments and images which against aggression of China .

 

As to Mr. Benjamin Ismail , Director of The Asia – Pacific Reporters Without Borders … that freedom of speech in Vietnam , including freedom of expression and Internet freedom … The  Vietnam’s communist government was repression culminated … and Vietnam became the first country in the world accused and trial people as criminals, ” High Technology ” . For years , the communist government of Vietnam has tried to suppress and silence the people in the country in every way … including harassment , assault , torture , intimidation and imprisonment unauthorized those who thoughts and behaviors critical of the government … or is contrary to the view of the State … and this is the first trial related to the fight on the network .. . since after the Decree 72 of Government  on the management and use of Internet services in Vietnam effect on 01-09-2013 .

 

Not to mention the legality of the case … just look at the indictment by Blogger Dinh Nhat Uy by accusing from authorities  everyone of us also seen … it was clear misconduct and unruly of the Vietnam communist government … and while dissecting issues raised in the indictment against  blogger Dinh Nhat Uy , we discovered an interesting thing … that the indictment has accused this blogger used social networking sites Facebook .. Comment posting libelous State …which were a lot of people like and share … ! . This event says anything … and why many people like and share the comments which were confirmed wrong and highly libelous State … ? interesting things that we want to address today ‘s sentencing hearing on blogger Dinh Nhat Uy next time … it’s communist authorities in Vietnam because of impatient want to bring blogger to trial aim to deter any voice other domestic dissent but forget that … Indictment which using charges the defendants … also is the charges against themselves … when accidentally declared ” remarks libelous the state ,” …were a lot of people like and share … !

 

 

 

 

News

 

Saturday, 26/10/2013

NEWS / VIETNAM

RSF : Vietnam utilize all the way to the suppression of free speech

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách ban Á Châu-Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Phóng viên Không Biên giới

Mr. Benjamin Ismail , Board Director Asia Pacific of Reporters Without Borders

CỠ CHỮ
25.10.2013
An International human rights organization based in France denounce Vietnam are taking advantage of every possible way to suppress the voices of dissent through the use Article 258 of state law to prosecute a young Facebook users call for justice for his loved one.

Bà Nguyễn thị Kim Lien mẹ của Đinh Nhật Uy (phải) và Đinh Nguyen KhaMs. Nguyen Thi Kim Lien mother Dinh Nhat Uy ( right) and Nguyen Dinh Kha
Dinh Nhat Uy Blogger is about to be put on trial in the People’s Court of Long An Province on 29/10 . He was accused of ‘ abusing democratic freedoms to infringe upon interests of the state ‘ on Facebook for posting personal opinions and photos against invasion of China in East Sea , sentence against her 4 years in prison son on charges of ” propaganda against the state ‘ in the trial against two Chinese students ,  Nguyen Phuong Uyen, Nguyen Dinh Kha – noted internationally .

The Reporters Without Borders told VOA Vietnamese language, Dinh Nhat Uy prosecution showed the fierce repression of the fundamental freedoms of the people in Vietnam , including freedom of expression and the right to internet freedom .

Mr. Benjamin Ismail , Board Director Asia Pacific of Reporters Without Borders :

” When a Facebook user to justice and called for the release of his brother which is the government arrested and prosecuted this proved increasingly heavy-handed repression of Hanoi and the level of non- accept criticism of the government of Vietnam has reached its peak . “

Mom blogger Dinh Nhat Uy has sent invitations to all the diplomatic missions , human rights , and international media to attend the trial on Tuesday in Long An next week to enable to see the trial that state known as ‘ public ‘ . Among the invited are VOA and Facebook founder , Mark Zuckerberg , as a responsible person – related obligations .

The indictment said Dinh Nhat Uy was libelous the state by comments posted on Facebook were many people like and shared and also criticized the trial Dinh Nguyen Kha as unfair in interviews with foreign media , including with VOA .

Mr. Benjamin Ismail said RSF unfortunately unable to attend the trial of Uy at the invitation of the family because Vietnam state does not welcomed the presence of the institution to protect human rights .


However, Mr Ismail said that the Facebook founder Zuckerberg should attend the trial of Uy to see that while the global social networking site created by his own people in the world to help share information and freedom of expression speech are also many who have become victims of prison just for using Facebook in some countries such as Vietnam .

RSF said the law 258 is another form of stifling freedom of thought in Vietnam after the law has been heavily criticized as Article 88 ( propaganda against the state ) and Article 79 ( conspiracy to overthrow the government ) 

Reporters Without Borders called on Vietnam to cancel all of the laws which they described as human rights violations and the condemnation by the world ..

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: