LUẬT NHÂN QUẢ ĐANG ĐƯỢC HÌNH THÀNH TẠI ĐẤT NƯỚC HUNGARY…NÊN CHĂNG LÀ BÀI HỌC QUÝ GIÁ CHO HÀNG NGŨ LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM HÔM NAY…!!! – Causality Law IS BEING FORMED IN HUNGARY COUNTRY … perhaps should A valuable LESSON … for leaders of VIETNAM COMMUNIST STATE … TODAY !


 

      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Luật nhân quả…đang được hình thành tại đất nước Hungary, một đất nước từng một thời cũng là quốc gia cộng sản độc tài như Việt Nam hiện nay…qua việc Viện Công tố Budapest của nước này buộc tội Biszku Bela, cựu Bộ trưởng Nội vụ Hungary thời cộng sản về tội ác chiến tranh và chống lại phong trào dân chủ 1956 của ông này. Qua sự kiện mang đầy ý nghĩa nói trên, các Nhà lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam sẽ rút ra được bài học quý giá nào cho mình…khi đất nước Việt Nam, người dân Việt Nam đã và đang ngày ngày quằn quại dưới sự cai trị dã man và tàn bạo của giới cầm quyền cộng sản độc tài hiện nay…? Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng… cùng các vị tướng lĩnh lãnh đạo quân đội, công an và Bộ máy chính quyền…có bao giờ nghĩ đến luật nhân quả đối với bản thân mình nếu mai này chế độ cộng sản Việt Nam không còn tồn tại… như những gì đã và đang xảy ra tại đất nước Hungary…và nhiều quốc gia cộng sản khác trên thế giới…?

Vâng, sự lừa dối và cách xư xử tàn bạo vô nhân tính…không chỉ riêng người dân Việt Nam, người dân Hungary hiện nay…mà hầu hết mọi dân tộc trên thế giới đều căm ghét và phỉ nhổ…do vậy luật nhân quả tất nhiên không loại trừ bất kỳ quốc gia độc tài nào trên thế giới bao gồm cả Việt Nam. Tại thời điểm hiện nay, với sức mạnh và quyền lực trong tay, các Nhà lãnh đạo đảng và giới cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay có thể làm mưa làm gió trên đất nước này…có thể thao túng và đàn áp thô bạo người dân Việt Nam để duy trì quyền lực và bảo vệ lợi ích riêng tư của họ…nhưng có một điều mà họ chưa từng nghĩ đến hoặc không muốn nghĩ đến đó là…sự tồn tại của một chế độ không thuộc về nhân dân…thì liệu rằng sự thống trị đó sẽ kéo dài được bao lâu…và đến khi cái ngày bất hạnh mà các vị lãnh đạo đảng và giới cầm quyền hiện nay luôn né tránh không dám nghĩ đến… xảy ra…thì xã hội Việt Nam, đất nước Việt Nam và dân tộc Việt Nam sẽ phán xét như thế nào về tội ác của những người lãnh đạo đất nước vô lương tâm và vô đạo đức này…?

Mong rằng hàng ngũ lãnh đạo đất nước Việt Nam qua bài học quý giá ngày hôm nay tại Hungary sẽ sớm thức tỉnh…và tất cả mọi tội ác của họ hiện nay sẽ được dừng ngay lại trước khi quá muộn…các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam phải hiểu rằng… xử dụng bạo lực để cai trị người dân và điều hành đất nước không phải là sự lựa chọn khôn ngoan sáng suốt của các vị lãnh đạo đất nước… bạo lực sẽ chồng lên bạo lực và chỉ làm tăng thêm lòng thù hận và sự đối đầu không cần thiết từ người dân…chứ không thể giúp duy trì quyền lực lâu dài như các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam hằng mong muốn. Quân đội và công an cũng là con người, cũng có Cha Mẹ, Anh Chị và người thân như bao người khác…do vậy họ không thể mãi là công cụ bảo vệ cho một chế độ phi nhân tính như Việt Nam hiện nay.Dân chủ sẽ được hình thành… đó là điều tất nhiên không thể tránh được… khi người dân của một đất nước mong muốn…đó là quy luật tự nhiên mà không một ai hay bất kỳ quyền lực nào có thể thay đổi được….chỉ là sớm hay muộn. Và mong rằng hàng ngũ lãnh đạo đất nước Việt Nam có thể tránh được cái gọi là “Luật nhân quả” đáng tiếc…như đang xảy ra tại đất nước Hungary ngày hôm nay

Bản Tin

HUNGARY – XÃ HỘI –
Bài đăng : Thứ sáu 18 Tháng Mười 2013 – Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 18 Tháng Mười 2013

Hungary truy tố một cựu lãnh đạo Cộng sản phạm tội ác dưới chế độ cũ

Mộ của cố thủ tướng Imre Nagy tại nghĩa trang Budaest, 23/10/2011

Mộ của cố thủ tướng Imre Nagy tại nghĩa trang Budaest, 23/10/2011

REUTERS
HÔM QUA, 16/10, VIỆN CÔNG TỐ BUDAPEST ĐÃ ĐỆ CÁO TRẠNG LÊN TÒA ÁN THỦ ĐÔ, BUỘC TỘI BISZKU BÉLA, CỰU BỘ TRƯỞNG NỘI VỤ HUNGARY THỜI CỘNG SẢN, VÌ TỘI ÁC CHIẾN TRANH VÀ NHỮNG TỘI KHÁC NHƯ CHỐNG PHONG TRÀO DÂN CHỦ 1956. NHÂN VẬT NÀY LÀ AI ? VÌ SAO BỊ TRỪNG PHẠT TRONG KHI KHÔNG PHẢI CÁN BỘ CỘNG SẢN NÀO CŨNG BỊ RA TÒA ?
Thông tín viên Hoàng Nguyễn từ Budapest

18/10/2013

Từ Budapest, nhà báo Hoàng Nguyễn tường thuật :
RFI : Biszcu Bela từng nắm giữ các chức vụ gì và đã làm gì trong chế độ Cộng sản ?
Hoàng Nguyễn: Trong 3 năm qua, nhân vật Biszku Béla được nhắc tới rất nhiều trên truyền thông Hungary, như một trong những kẻ thủ ác cuối cùng còn sống sót của quá khứ cộng sản Hungary. Vừa qua sinh nhật lần thứ 92, Biszku Béla là cựu lãnh đạo cộng sản đầu tiên tại Hung sẽ phải ngồi trên ghế bị cáo vì đã tham gia đàn áp cuộc cách mạng năm 1956.
Là một trong những nhân vật trụ cột của làn sóng đàn áp sau cuộc cách mạng 1956, Biszku Béla được người đời đặt cho biệt hiệu “nắm đấm cứng nhất của thể chế độc tài mềm”. Sinh năm 1921 tại vùng Márok, chuyên nghề thợ nguội, gia nhập Đảng Cộng sản Hungary năm 1944, với thời gian Biszku đã leo mọi nấc thang của bộ máy đảng.
Khi cuộc cách mạng dân chủ 1956 bùng nổ, Biszku đã tổ chức những đơn vị vũ trang, thành viên là các đảng viên và công nhân trung thành với đảng, để chống lại quân khởi nghĩa. Vì thành tích đó, sau biến cố 1956, ông được tặng Kỷ niệm chương Vì chính quyền Công-Nông, một trong những phần thưởng lớn nhất của thể chế Kádár.
Trong hơn 20 năm sau đó, Biszku Béla từng là một yếu nhân của chế độ với những cương vị cao cấp như Bí thư thứ nhất Thành ủy Budapest (1956-1957), Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Phó Thủ tướng, 1961-1962), Bí thư Trung ương đảng (1962), Ủy viên Bộ Chính trị (1957-1980)…
Trong 4 năm giữ chức Bộ trưởng Nội vụ sau cách mạng 1956, Biszku được coi là người trực tiếp chỉ đạo chiến dịch đàn áp của chính phủ mới, với chừng 300 bản án tử hình và 20.000 án tù đày dành cho những người tham gia cuộc cách mạng.
Đặc biệt, Biszku đã can thiệp thô bạo vào hoạt động của cơ quan tư pháp. Nhiều bằng cứ văn bản cho thấy trong các phiên họp nội bộ của Trung ương Đảng, Biszku đã lên tiếng đòi tòa các cấp tại Hungary phải đưa ra những bản án “nghiêm khắc” hơn nữa, và rằng con số các bản án tử hình như vậy vẫn còn “quá nhẹ tay”.
Luôn chủ trương cứng rắn, năm 1978, Biszku bị cách chức và cho về hưu vì phản đối chính sách hòa dịu của Tổng bí thư Kádár János. Tuy nhiên, thời kỳ 1980-1989, Biszku vẫn giữ một trọng trách trong Hội đồng Công đoàn Toàn quốc (SZOT) và chỉ thực sự rời chính trường khi Hungary trải qua biến chuyển dân chủ vào năm 1989.
Từ đó, không ai nghe đến cái tên Biszku, thậm chí nhiều người tưởng ông đã chết. Tuy nhiên, cách đây 3 năm, hai đạo diễn trẻ đã phát hiện ra ông, lúc đó đang sống tại một biệt thự ở Đồi Hoa hồng, khu “thượng lưu” ở Budapest, với mức lương hưu gấp 3-4 lần mức lương hưu của một người dân bình thường.
RFI : Không phải đảng viên nào cũng phạm tội ác với dân chúng và bị trả thù. Vậy phiên tòa dành cho cựu bộ trưởng nội vụ Hungary mang ý nghĩa gì : chính trị hay do công lý đòi hỏi ?
Hoàng Nguyễn: Kể từ thời điểm bị phát giác, đã có nhiều nỗ lực đến từ nhiều hướng, nhằm trừng phạt một trong những yếu nhân của làn sóng đàn áp 1956. Với nhiều lý do và nhiều luận cứ khác nhau, nhiều người đã tố giác Biszku lên tòa, với mục đích truy cứu trách nhiệm hình sự đương sự theo những tội danh khác nhau.
Đầu tháng 8/2010, một dân biểu đảng cực hữu JOBBIK tố giác Biszku vị phạm một điều khoản trong Bộ Luật Hình Sự (BLHS) mới được sửa đổi của Cộng hòa Hungary, theo đó, có thể phạt tù giam tối đa 3 năm đối với người nào công khai phủ nhận các tội ác diệt chủng của các thể chế Quốc xã và Cộng sản, cũng như các tội ác chống nhân loại khác.
Bởi lẽ, trong thực tế, chưa bao giờ Biszku tổ ra hối hận vì những gì đã làm, ông ta vẫn khẳng định biến cố 1956 là “phản cách mạng”, và làn sóng đàn áp của chính quyền Kádár thời gian sau đó – trong đó có những án tử hình, đặc biệt là bản tử hình dành cho vị thủ tướng Nagy Imre – là “hợp pháp và công minh”.
Cuối tháng 10/2010, một luật gia gửi đề xuất tới chính quyền, viện dẫn Luật Quốc tế, đề nghị khởi tố Biszku Béla về những tội ác chống lại sự nhân bản. Tuy đơn này bị bác, nhưng nó cũng khiến nội các Hungary, vào ngày cuối cùng của năm 2011, đã phê chuẩn một đạo luật mới cho phép trừng phạt cả tội ác cách đây gần 6 thập niên.
Mang tên Ðạo luật về sự trừng phạt những tội ác được thực hiện dưới chế độ cộng sản cũng như những tội ác chống sự nhân bản, đạo luật khẳng định những tội ác chống sự nhân bản không bao giờ hết thời hiệu. Đối tượng của đạo luật, không giấu giếm, chính là những kẻ như Biszku, hiện cùng lắm chỉ còn vài chục người.
Sau nhiều “phép thử” như vậy, chỉ tới vụ án hiện tại, Biszku mới thực sự phải đối mặt với nguy cơ sẽ bị trừng phạt. Cáo trạng vạch ra rằng ông ta từng là thành viên Ban lãnh đạo thượng đỉnh của Đảng Cộng sản Hungary, và nắm mọi quyền hành trong tay khi đưa ra các quyết định đàn áp những người tham gia cách mạng 1956.
Trên cương vị Bộ trưởng Nội vụ, Biszku đã biết đến hai vụ thảm sát, khi các đơn vị vũ trang thân chính quyền mới nổ súng vào đoàn người vô tội, khiến gần 50 người bỏ mạng vào tháng 12/1956. Tuy nhiên, ông ta đã không đề xuất truy cứu trách nhiệm các thủ phạm theo luật định đương thời: theo Viện Công tố, chính ông ta là một trong những người chỉ đạo các hành vi tội ác đó.
Viện Công tố nhấn mạnh: ngay theo những luật định vào thời 1956, Biszku cũng phạm tội và thậm chí khung hình phạt có thể là án tử hình. Tuy nhiên, theo Bộ Luật Hình sự Hungary hiện tại, vị cựu lãnh đạo này cùng lắm chỉ có thể bị án tù chung thân, có thời hạn (phân biệt với án tù chung thân vĩnh viễn, là hình phạt trước kia chưa có nên không thể áp dụng).
RFI : Trong những ngày qua, bên Ý, cựu đại úy SS Đức Quốc xã Erich Priebke, từ trần ở tuổi 100 nhưng không có đất chôn vì công luận Ý chống đối. Ngay nước Đức cũng không nhận. Phải chăng Hungary cũng muốn qua vụ án Biszcu Bela nhấn mạnh đến vấn đề nhân quả cho hậu thế ?
Hoàng Nguyễn: Trong vụ án Biszku Béla, nhiều câu hỏi được đặt ra. Lôi lại một chuyện cũ từ gần sáu thập niên trước, để trừng phạt một ông già lâu nay đã trong cảnh gần đất xa trời, để làm gì? Phiên tòa xét xử Biszku mang tính chính trị, trả thù, hay hay đơn thuần vì nhu cầu công lý đòi hỏi?
Ở đây, không thể phủ nhận một khía cạnh: với những nước bài quyết liệt, mà gần đây nhất là việc đưa khả năng trừng phạt những kẻ đã gây tội ác trong thể chế cũ vào bản Hiến pháp mới, đảng cầm quyền cánh hữu FIDESZ muốn gửi một thông điệp mang tính “dằn mặt” tới cánh tả, đặc biệt là Ðảng Xã hội Hungary, đảng đối lập lớn nhất.
Trở lại đạo luật cho phép trừng phạt Biszku Béla và những đồng phạm, FIDESZ đã không giấu giếm khi nói rằng, đảng này đã tạo cơ hội để “bồi đắp quá khứ”, và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết nếu có ai tố cáo, chứ họ không trực tiếp đứng ra làm việc đó. Và đóng vai trò tố giác, không ai khác, ngoài đảng cực đoan JOBBIK.
Một bộ phận của công luận Hungary nhận ra điều đó, và cho rằng đây là một ván bài chính trị được sử dụng nhằm “bê-tông hóa” quyền lực của phe cầm quyền. Thật mâu thuẫn khi xử Biszku, nhưng các dân biểu cầm quyền lại bỏ phiếu chống dự luật nhằm bạch hóa quá khứ của tất cả những ai đã tham gia và hợp tác với cơ quan mật vụ chính trị cộng sản.
Tuy nhiên, bên cạnh và song song với những toan tính chính trị ấy, có lẽ vụ án Biszku vẫn thỏa mãn và phù hợp với nhu cầu trong sạch và trực diện với quá khứ, vốn dĩ là ý nguyện của số đông cư dân từng là nạn nhân bị đàn áp, tù đày, hoặc bị theo dõi, chỉ điểm bởi chính quyền cộng sản.
Nhìn lại hơn hai thập niên kể từ khi Hungary thay đổi thể chế chính trị, do đã có những biến chuyển dân chủ từng bước rất sớm từ thập niên 80 thể kỷ trước, nên sự chuyển tiếp hầu như không gặp phải khó khăn gì liên quan tới vấn đề đối diện với quá khứ cộng sản.
Các viên chức của chế độ cũ nhìn chung không bị kỳ thị, không ít quan chức cộng sản tiếp tục trở thành những yếu nhân trong Ðảng Xã hội Hungary (MSZP), một trong hai chính đảng mạnh nhất, đã nhiều lần cầm quyền tại Hungary từ năm 1990, cũng như trong bộ máy chính quyền các cấp.
Cũng chính vì thế mà một thập niên trở lại đây, xã hội Hungary trở nên nhạy cảm hơn với quý khứ cộng sản, cho đến nay vẫn bị coi là chưa được xử lý thỏa đáng. Nhiều văn nghệ sĩ, chính khách, nhân sĩ bị báo chí cánh hữu phanh phui là từng hợp tác với cơ quan mật vụ chính trị, khiến công luận dần dần có nhu cầu trong sạch hóa quá khứ.
Nếu có thể có một bài học “nhân quả” cho tương lai, thì thông qua phiên tòa Biszku, có thể khẳng định rằng công lý sẽ được thiết lập, dù sớm hay muộn, đối với những nạn nhân và những thủ phạm, và không có một tội ác nào bị bỏ quên, kẻ gieo gió ắt phải gặp bão, cho dù gần 60 năm đã trôi qua, như trong trường hợp Biszku Béla…

TAGS: CHÂU ÂU – HUNGARY – PHÁP LUẬT – PHỎNG VẤN – QUỐC TẾ – TỘI ÁC – XÃ HỘI
 

 

 

      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

Causality Law… is being formed in the country Hungary , a country that once was dictatorial communist country such as Vietnam now … through the Budapest prosecutor accusing Bela Biszku the country’s former Interior Minister communist Hungary for war crimes against democracy movement in 1956 of him . Through meaningful events mentioned above , the leader of the Communist Party and the State Vietnam will draw any valuable lessons for them … when the country of Vietnam , the people of Vietnam have been on day writhing under the cruel and brutal rule of the   communist dictatorship ruling today … ? General Secretary Nguyen Phu Trong , President Truong Tan Sang and Prime Minister Nguyen Tan Dung … the generals and military leaders , police and governmental apparatus … have ever thought about causality law for themselves if next time, Vietnam’s communist regime no longer exists … as what has been happening in Hungary country … and many other communist countries in the world … ?

 

Well , deceit and violent behavior inhumane treatment … not just the people of Vietnam , the Hungarian people today … but most of all people in the world hate and spit .. . therefore causality law of course does not exclude any totalitarian countries around the world including Vietnam . At the present time , with the strength and power in the hands of party leaders and the ruling Communist Vietnam are now able to storm in this country … can manipulate and violent suppress Vietnam people to maintain power and protect their own interests … but one thing that they had never thought of or did not want to think about it is … the existence of a mode not belong to the people …is to think about that dominance that would last for how long … and until the unfortunate day that the party leader and current rulers always avoided to think about … happening … then Vietnam social , Vietnam country and people of Vietnam will judge how about the crimes of the leaders of the country unconscionable and this unethical … ?

 

We hope that the leaders of the Vietnam country through valuable lesson today in Hungary will soon wake up … and all their crimes will be stopped right now before it ‘s too late … the leaders of the Communist party and State of Vietnam must understand that … use violence to rule the people  and running the country not a wise choice from leadership of the country … overlap violence will only increase the violence and more hatred and confrontation unnecessary from people…it can not help to maintain power for long as the leaders of the Communist Party and the State Vietnam always wanted . The army and police are human beings , there are also parents, brothers, sister and family like everyone else … so they can not forever be a tool for the protection of inhumane regimes like Vietnam today . Democracy will be formed … That is of course inevitable … when the people of a country wishes … it’s a law of nature that no one or any power that may to change it …. just sooner or later . And hope that the leaders of Vietnam can avoid so-called ” Causality Law ” pity … as is happening in the country Hungary today.

 

 

 

 

 

News

 

 

HUNGARY – SOCIAL – LAST POST : FRIDAY, OCTOBER 18TH, 2013 – LAST MODIFIED FRIDAY, OCTOBER 18TH, 2013

Prosecution of a former Hungarian Communist leaders commit crimes under the old regime

Mộ của cố thủ tướng Imre Nagy tại nghĩa trang Budaest, 23/10/2011

Mộ của cố thủ tướng Imre Nagy tại nghĩa trang Budaest, 23/10/2011

REUTERS
YESTERDAY, 16/10 , BUDAPEST PROSECUTORS MADE ​​REFERENCE TO CAPITAL COURT , ACCUSING BISZKU BELA , FORMER MINISTER OF THE INTERIOR THE COMMUNIST HUNGARY , FOR WAR CRIMES AND OTHER CRIMES  SUCH AS AGAINST DEMOCRATIC MOVEMENT 1956. WHO IS THIS CHARACTER ? WHY IS PENALTY WHILE DO NOT ANY COMMUNIST OFFICIALS ALSO BRING TO COURT ?
Hoang Nguyen Correspondent from Budapest

18/10/2013

From Budapest , journalist Hoang Nguyen reports :


RFI : Bela Biszcu previously held positions and has done what during the Communist regime ?

Hoàng Nguyễn:  In 3 years, Béla Biszku character mentioned very much in the Hungarian media , as one of the perpetrators of the last surviving Hungary’s communist past . Recently, his 92nd birthday , Béla Biszku former communist leaders in Hungary will first have to sit in a chair for participating defendants suppressed the revolution in 1956.

 
As one of the pillars of character wave of repression after the 1956 revolution , Béla Biszku be put away for the nickname ” the hardest punch of soft dictatorship ” . Born in 1921 in the Marok , cool mechanic profession , joined the Communist Party of Hungary in 1944 , with time Biszku has climbed every rung of the party apparatus .
 
When democratic revolution broke out in 1956 , Biszku held the armed forces , members of the Party members and workers loyal to the party , to fight the insurgents . For the record, after the incident in 1956 , he was awarded a medal For the administration – Agriculture , one of the biggest rewards of Kádár institutions .
 
For more than 20 years later , Béla Biszku was a key to the regime ‘s senior position as First Secretary of the Party Budapest ( 1956-1957 ) , Vice President of the Council of Ministers ( Deputy Prime Minister , 1961 -1 962 ) , Secretary of the party Central Committee (1962 ) , member of the Politburo ( 1957-1980 ) …
 
In 4 years as interior minister after the 1956 revolution , Biszku considered directing the crackdown by the new government , with about 300 death sentences and prison sentence for 20,000 participants revolution .
 
In particular , Biszku was intrusive operation of the judiciary . Many in every text shows in the internal session of the Party Central Committee , has cried Biszku court levels in Hungary must make judgments ” strict ” more , and that the number of death sentences so still ” too lightly ” .
 
Always tough policy , 1978, Biszku sacked and retired as opposed détente policies of the General Secretary János Kádár . However , the period of 1980-1989 , Biszku remains a responsibility of the National Trade Union Council ( Szot ) and only really left politics when Hungary undergoing democratic transformation in 1989 .
 
Since then , no one heard of Biszku , even many people thought he was dead . However, three years ago , two young director discovered him , who was living in a villa in Rose Hill , the ” upstream ” in Budapest , with pension salary much more 3-4 times retirement of an ordinary citizen .

RFI : Do not have any members also commit crimes with people and receive retaliation . So the trial of the former interior minister for Hungary mean anything : politics or so require justice  ?


Hoàng Nguyễn: Since the time of the revelations , there was a lot of effort from many directions , in order to punish one of the wave of repression in 1956 . For a variety of reasons and many different arguments , many have denounced Biszku the court , for the purpose of criminal prosecution or by the various crimes .

 
Earlier this month 8/2010 , a far-right party MPs JOBBIK Biszku denouncing the violation of a provision in the Penal Code ( PC) is a new modification of the Republic of Hungary , accordingly, may be imprisoned for up to 3 years for someone who publicly denies the genocide of the Nazi institutions and Communism, as well as other crimes against humanity .
 
Because, in fact , the place Biszku never regret what he did , he insisted event 1956 is ” counter-revolutionaries ” , and the wave of government repression Kádár later time – including the death penalty , the death penalty , especially for prime minister Imre Nagy – “legal and fair .”
 
At the end of 10/2010 , a lawyer send proposals to the government , citing international law , Béla Biszku recommended prosecution of crimes against cloning . But this application is rejected , but it also makes the cabinet Hungary , on the last day of 2011 , has approved a new law allowing the crimes punished nearly 6 decades ago .
 
The Act called for the punishment of these crimes are carried out under the communist regime as well as crimes against the human, affirming law crimes against the human never expire . The object of the statute, not secrecy , is the guys like Biszku , is at best only a few dozen people .
 
After several ” test ” as such, only the current case , Biszku the real risk facing punishment . The indictment points out that he was a member of the Leadership Summit Hungarian Communist Party , and hold all power in the hands when making the decision to suppress the revolution in 1956 participants .
 
On the position of interior minister , has said Biszku known two massacre , when the armed forces themselves new government opened fire on innocent Group , which nearly 50 people died in 12/ 1956. However , he has not proposed prosecution of perpetrators under current law : the prosecutor , he is the one who directed the offense .
 
Prosecutor emphasized at the time of the 1956 law , also Biszku and even criminal penalty may be sentenced to death. However, according to the Penal Code currently in Hungary , the former leader is at best only be sentenced to life imprisonment , a term ( with distinction prison permanently , there is no penalty should not applicable ) .
 

RFI :  In those days, in Italy , a former Nazi SS captain Erich Priebke , died at the age of 100 , but no burial ground for the Italian public opposition . Even Germany is not recognized . Hungary also wants affordable through Biszcu Bela case emphasizes the causal problem for posterity ?


Hoàng Nguyễn: In case Béla Biszku , many questions were posed . Error back old memories from nearly six decades ago , to punish an old man who has one foot in the grave  , what to do ? The trial Biszku is political nature , revenge , or simply because the demand of justice require ?
 
Here, one can not deny one aspect : with all countries drastically , but most recently the ability to punish those who cause crime in the old institutions in the new Constitution , the right-wing ruling party FIDESZ want to send a message with the ” flexing ” to the left , especially the Hungarian Socialist party , the largest opposition party .
 
Previous law allowed punitive Béla Biszku and accomplices , FIDESZ was no secret to say that this party has the opportunity to ” build up the past ” , and will perform the necessary measures if there is one accusations , but they do not directly work that stands out . And the whistleblower act , none other than JOBBIK extremist parties .
 
A division of the Hungarian public realizes this, and that this is a political gamble to use ” concrete ” of the power of the ruling party . It’s contradictory treatment Biszku , but the government MPs voted against the bill for past disclosure of all who participated and cooperated with the secret police in communist politics .
 
However, beside and parallel to the political calculations that , perhaps still satisfying Biszku case and in accordance with the needs and face clean with the past , which of course is the will of the majority of residents who has ever been victims of repression , imprisonment , or being watched , only by the communist government .
 
Looking back more than two decades since the Hungarian political regime change , so there were democratic changes gradually from the early 80s last century , the transition should hardly encountered any difficulties associated issues relating to face communist past .
 
The officials of the old regime do not generally stigmatized , many Communist officials went on to become the principal of the Hungarian Socialist Party ( MSZP ) , one of the two most powerful political party , has repeatedly ruled Hungary since 1990 , as well as in the machinery of government at all levels .
 
So also the past decade , Hungary society becomes more sensitive to the communist past quarter , has so far not been considered adequately treated . Many writers, artists , politicians , people who are right-wing media is exposing worked with the Secret Service politics , public opinion gradually cause needs purify past .
 
If there is a lesson to ” Causality ” for the future, through trial Biszku , it can be stated that justice will be set up , sooner or later , for the victims and the perpetrators , and do not have a crime forgotten , the person who sows the wind will reap the whirlwind , though nearly 60 years have passed , as in the case of Béla Biszku …
TAGS : EUROPE – HUNGARY – LAW – INTERVIEWS – INTERNATIONAL – CRIMES – ​​SOCIAL

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: