VIỆT NAM TRONG DANH SÁCH ĐÀN ÁP TỰ DO INTERNET NHẤT THẾ GIỚI – VIETNAM IN THE LIST OF THE WORLD’S INTERNET FREEDOM PERSECUTION


 

     SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Công bố ngày hôm nay 04-10-2013 của Tổ chức Quốc tế Freedom House có trụ sở tại Hoa Kỳ, về việc khảo sát Tự do Internet 2013…trong đó Việt Nam bị xếp vào các nước hoàn toàn không có tự do internet…đã phản ảnh một cách khách quan, trung thực và chính xác về tình trạng Tự do internet hiện nay tại Việt Nam…đặc biệt là kể từ sau khi chính phủ Nhà nước Cộng sản Việt Nam vừa mới ban hành Nghị định 72 liên quan đến việc quản lý và xử dụng dịch vụ Internet trong nước…có hiệu lực kể từ ngày 01-09-2013 vừa qua…mà theo sự nhận định của cư dân mạng và từ phía Cộng đồng Quốc tế, thì việc ban hành Nghị định 72 đầy sai trái của chính phủ Nhà nước cộng sản Việt Nam…là nhằm tạo thêm cơ hội để Nhà cầm quyền trấn áp, sách nhiễu và bịt miệng người dân.

Không còn điều gì đáng xấu hổ cho bằng việc một Nhà nước, một chính phủ…vẫn luôn rêu rao trước Công luận rằng mình là một Nhà nước pháp quyền…và luôn luôn tôn trọng mọi lợi ích và các quyền căn bản hợp pháp của người dân…nhưng nay lại nằm trong ánh mắt đầy quan ngại và thương hại của Cộng đồng Quốc tế… khi bị thế giới liệt vào danh sách các nước đàn áp Tự do internet nhất trên thế giới…!!!. Vâng, không có bất kỳ sự gian dối, gian manh nào mà có thể tồn tại…đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ Internet Toàn cầu hiện nay. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho dù có che đậy khéo léo mấy đi chăng nữa cũng không thể tiếp tục mãi bịt mắt người dân và Cộng đồng Quốc tế…trừ phi thật sự có thiện chí cải thiện tình trạng nhân quyền vốn tệ hại của mình bấy lâu nay…cũng như thật sự tôn trọng lợi ích của người dân và của quê hương đất nước bằng những hành động thiết thực cụ thể…chứ không chỉ là những lời nói hoa mỹ ngoài miệng và các cam kết ảo… chỉ tồn tại trên giấy.

Tự do Internet, tự do thông tin…là một phần quan trọng không thể tách rời của quyền Tự do Ngôn luận…vốn được thừa nhận, quy định và ban hành trong Luật pháp, Hiến pháp của Việt Nam cũng như quy định và thể hiện rõ ràng cụ thể trong Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền lẫn Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị của Liên Hiệp Quốc…mà Việt Nam đã là thành viên…cũng như đã tham gia ký kết kể từ năm 1982 cho đến nay. Trong thực trạng hiện nay tại các nước cộng sản hoặc các quốc gia cai trị người dân bằng thể chế độc tài như Việt Nam hiện nay…thì quyền Tự do Ngôn luận.. bao gồm Tự do Internet là một trong những mấu chốt quan trọng…và là nền tảng chính giúp thúc đẩy Tự do và Dân chủ tại các quốc gia đó…một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chính vì lẽ đó mà Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bấy lâu nay luôn lo sợ và tìm đủ mọi phương cách…cũng như giở mọi thủ đoạn nhằm ngăn chặn quyền Tự do căn bản hợp pháp này của người dân…mà việc Nghị định 72 đầy sai trái của chính phủ được ban hành trong giai đoạn đầy nhạy cảm nói trên…là minh chứng rõ ràng và cụ thể nhất.

Bản Tin

Thứ sáu, 04/10/2013

TIN TỨC / VIỆT NAM

Việt Nam trong danh sách đàn áp tự do internet nhất thế giới

Ở khu vực Châu Á, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về tình trạng kiểm duyệt internet, trấn áp, và bắt bớ các cư dân mạng.

Ở khu vực Châu Á, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về tình trạng kiểm duyệt internet, trấn áp, và bắt bớ các cư dân mạng.

CỠ CHỮ
Cập nhật: 03.10.2013 10:11
Việt Nam là một trong hai quốc gia đàn áp quyền tự do internet nhất ở Châu Á và đứng thứ 7 trong danh sách 10 nước không có tự do internet tệ hại nhất thế giới.

Theo khảo sát về Tự do Internet 2013 do tổ chức Freedom House có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa công bố hôm nay, Việt Nam bị xếp vào các nước hoàn toàn không có tự do Internet.

Ở khu vực Châu Á, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về tình trạng kiểm duyệt internet, trấn áp, và bắt bớ các cư dân mạng.  Phúc trình của Freedom House nói ngoài việc mở rộng kiểm duyệt net, chính phủ Việt Nam còn áp dụng nhiều biện pháp để quản lý và định hướng dư luận quần chúng trên mạng.

Trong năm năm qua, theo kết quả khảo, Việt Nam không ngừng bắt bớ, thẩm vấn, bỏ tù, tấn công những người viết blog hay các ký giả trên mạng, và xu hướng đàn áp mạnh tay này càng ngày càng leo thang.

Bà Madeline Earp, chuyên gia phân tích nghiên cứu về tự do internet khu vực Châu Á thuộc Freedom House, phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Tình hình tự do internet tại Việt Nam hiện nay hết sức đáng quan ngại. Thứ nhất, số blogger bị bắt bớ gia tăng hằng năm. Thứ hai, Nghị định 72 về Quản lý internet vừa ban hành chứng tỏ nhà nước không ngừng tìm mọi cách tiếp tục siết chặt kiểm soát internet. Thứ ba, nhà nước Việt Nam cũng thừa nhận có thuê mướn một lực lượng hùng hậu các dư luận viên trên mạng trong nỗ lực thao túng và định hướng các nội dung trao đổi thông tin trên mạng. Việt Nam không chỉ đứng hạng nhì trong số các nước Châu Á đàn áp internet mạnh nhất theo xếp hạng của Freedom House, mà còn đứng thứ hai trong số các nước bỏ tù nhiều blogger nhất trên danh sách xếp hạng do các tổ chức bảo vệ nhân quyền khác thực hiện. Chỉ đứng sau quốc gia có dân số khổng lồ như Trung Quốc trong các lĩnh vực này thì quả thật tình trạng tự do internet của Việt Nam rất đáng quan tâm.”

Tình hình tự do internet tại Việt Nam hiện nay hết sức đáng quan ngại. Thứ nhất, số blogger bị bắt bớ gia tăng hằng năm. Thứ hai, Nghị định 72 về Quản lý internet vừa ban hành chứng tỏ nhà nước không ngừng tìm mọi cách tiếp tục siết chặt kiểm soát internet. Thứ ba, nhà nước Việt Nam thuê mướn một lực lượng hùng hậu các dư luận viên trên mạng trong nỗ lực thao túng và định hướng các nội dung trao đổi thông tin trên mạng…
Madeline Earp, Freedom House

​Bà Earp cho hay điều gây chú ý nhất đối với các nhà phân tích khi thực hiện cuộc khảo sát này là con số những người dùng net tại Việt Nam bị chính quyền sách nhiễu hay giam cầm.

Khảo sát về Tự do Internet của Freedom House được thực hiện ở 60 quốc gia trên thế giới.

Các phạm vi được đánh giá bao gồm những rào cản ngăn trở người dùng net, các hình thức giới hạn nội dung truy cập như kiểm duyệt, khóa chặn, và các hình thức vi phạm quyền của người sử dụng mạng bao gồm xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, theo dõi, tấn công, sách nhiễu hoặc bắt bớ. Trong tất cả các lĩnh vực này, Việt Nam đều có số điểm rất thấp.

So với kết quả khảo sát tương tự của Freedom House năm trước, thứ hạng của Việt Nam trong bảng Tự do Internet 2013 đã bị tuột dốc.

Chuyên gia của Freedom House nói tổ chức này lo rằng trong thời gian tới, xu hướng đàn áp internet tại Việt Nam sẽ còn tệ hơn khi mà Nghị định 72 chính thức được thực thi, công an Việt Nam càng được tạo điều kiện để kèm kẹp quyền tự do internet của công dân và bắt bớ thêm những công dân mạng thể hiện quan điểm trái với nhà nước hay chỉ trích chính phủ.

Tuy nhiên, vẫn theo bà Madeline Earp, một tín hiệu khả quan là cộng đồng cư dân mạng Việt Nam đã chứng tỏ nỗ lực phản kháng sự cản trở và kiểm duyệt của nhà nước, đặc biệt là phản đối Nghị định 72.

Việt Nam trong danh sách đàn áp tự do internet nhất thế giới

Ghi nhận nỗ lực đó, Freedom House kêu gọi quốc tế hỗ trợ người sử dụng net tại Việt Nam, tăng áp lực thúc đẩy Hà Nội tôn trọng các nhân quyền căn bản của người dân bao gồm quyền tự do ngôn luận và tự do internet.

Bà Madeline Earp:

“Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế lưu ý hơn tới tình trạng của các blogger ở Việt Nam đang bị giam cầm với các án tù dài hạn chỉ vì họ thể hiện quan điểm cá nhân trên mạng, thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do internet. Chúng ta đừng quên những người này.”

Theo khảo sát của Tổ chức Phóng viên Không biên giới, trong năm 2013 này, Việt Nam đã thế chỗ Iran trở thành nhà tù lớn thứ hai trên thế giới giam cầm các cư dân mạng, sau Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm nay đã có 35 blogger bị bỏ tù tại Việt Nam với các bản án lên tới 13 năm.


Trà Mi-VOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

04-10-2013 published today by the International Organization Freedom House based in the United States , the survey of 2013 Internet Freedom … in which Vietnam was ranked in the country is absolutely no freedom internet … reflects an objective , honest and accurate about the current state of internet freedom in Vietnam … especially since the State government Communist Vietnam recently issued Decree 72 concerning the management and use of Internet services in the country … with effect from last 01-09-2013 … but by the comments from netizens and the Community international , the promulgation of Decree 72 filled wrong of state government communist Vietnam … is to create more opportunities for the government of repression , harassment and silencing people .

 

No longer something more shameful than by a State , a government … always claiming publicly that Vietnam is a legitimate state … and always respect all the rights and benefits based the legitimacy of the people … but this is in the eyes full of concern and pity of the International Community … Vietnam was listed by world  as internet freedom repressive countries in the world … ! . Well , without any deception , deceptive that can exist … especially in the context of Global Internet boom today. The ruling Communist Vietnam despite cleverly conceal some matter can not continue forever blind people and the International Community … unless really willing to improve their so bad human rights situation so long…also as respects the interests of the people and the homeland by the specific practical action … not just the rhetoric outside the mouth and virtual commitments … exist only on paper .

 

Internet Freedom , freedom of information … is an important part of the inalienable right of freedom of speech … which is recognized , and regulations promulgated in the laws and Constitution of Vietnam as well as defined and clearly expressed specifically in the Universal Declaration of Human Rights and the International Covenant on Civil and Political rights of the United Nations … to which Vietnam was a member , as well … signatory since 1982 to date . In the current situation in communist countries or countries ruled by people dictatorship like Vietnam now … the right to Freedom of Speech .. including freedom of the Internet is a crucial point … and is the main platform to help promote freedom and democracy in countries that … easily and more quickly . It was for that reason that the government of communist Vietnam so long that fears and find every way … and turn any tricks to prevent freedom of the fundamental legitimacy of the people … that the filled wrong Decree 72 of the government issued during the period mentioned full sensitivity above … is demonstrated most clearly and specifically .

 

 

 

 

News

 

 

Friday, 10/04/2013

NEWS / VIETNAM

Vietnam in the list of most repressive internet freedom in the world

Ở khu vực Châu Á, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về tình trạng kiểm duyệt internet, trấn áp, và bắt bớ các cư dân mạng.

In Asia , Vietnam is second only to China about internet censorship , repression and arrests of netizens .

CỠ CHỮ
Updated: 03/10/2013 10:11
Vietnam is one of two national oppression most internet freedom in Asia and No. 7 in the list of 10 countries with the worst internet freedom in the world.

According to  the survey of 2013 Internet Freedom by Freedom House organization based in the United States announced today, Vietnam is ranked in the country is absolutely no freedom of the Internet .

In Asia , Vietnam is second only to China about internet censorship , repression and arrests of netizens . The report by Freedom House said in addition to the expansion of net censorship , the government of Vietnam has adopted various measures to manage and orient public opinion on the network .

In the past five years, according to survey results , Vietnam relentless arrests , interrogations , imprisonment , attacking bloggers or online journalists , and the trend is more heavy-handed repression escalated .


Ms. Madeline Earp , analyst research on internet freedom in Asia Freedom House , told VOA Vietnamese language :

” The situation of internet freedom in Vietnam is very worrying . First, the number of bloggers arrested annual increase . Second, the Administration Decree 72 issued internet proves state are constantly looking for ways to continue tightening control over the internet . Third, Vietnam state admitted employing a powerful force of public opinion on the network staff in an effort to manipulate the content and direction of the exchange of information on the net . Vietnam is not only ranked second among Asian countries biggest internet crackdown ranked by Freedom House , which is ranked second among the most imprisoned blogger on the list ranked by organizations to protect implementation of human rights . Just behind the country ‘s population giants like China in this field is indeed internet freedom status of Vietnam is interesting . “

Internet freedom situation in Vietnam is very worrying . First, the number of bloggers arrested annual increase . Second, the Administration Decree 72 issued internet proves state are constantly looking for ways to continue tightening control over the internet . Third, Vietnam state hired a powerful force of public opinion on the network staff in an effort to manipulate the content and direction of the exchange of information on the net ….
Madeline Earp, Freedom House

​Mrs. Earp said the most attention for analysts to perform this survey is the number of net users in Vietnam by government harassment or detention ..

Survey on Internet Freedom of Freedom House is done in 60 countries around the world .

The scope of the assessment included barriers impede net users , the form of limited access such content censorship , blocking , and other forms of violation of network users , including infringement personal privacy , monitoring , attack , harass or arrest. In all these areas , Vietnam has a very low score .

Compared with a similar survey of Freedom House last year , Vietnam ‘s ranking in the 2013 Internet Freedom tables were slipping .

Professionals of this organization Freedom House said that in the future worry , trend internet repression in Vietnam will be worse when the official Decree 72 is executed, the police of Vietnam has been included to facilitate clamp internet freedom and citizens’ arrests more netizens express their opinions contrary to state or government critics .

However, according to Ms. Madeline Earp , a positive sign that the community netizens Vietnam proved to resist efforts to obstruct and state censorship , especially against Decree 72 .

Vietnam in the list of repressive internet freedom in the world

Noting that effort , Freedom House calls for international support net users in Vietnam , increasing pressure on Hanoi to promote respect for the fundamental human rights of citizens , including freedom of speech and internet freedom .

Ms. Madeline Earp :

” We hope the international community to pay more attention to the situation in Vietnam bloggers imprisoned for long sentences because they express personal views on life, exercising freedom of speech , internet freedom . Let us not forget these people . “

According to a survey by Reporters Without Borders , in 2013 , Vietnam has replaced Iran became the second largest prison in the world imprisoned netizens , after China .

In the first half of this year there were 35 bloggers imprisoned in Vietnam for up to 13 year sentence .

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: