DƯ LUẬN NGƯỜI DÂN VÀ CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ VỀ PHIÊN TÒA XÉT XỬ VÀ BẢN ÁN DÀNH CHO NHÀ HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ VÀ NHÂN QUYỀN NỔI TIẾNG…LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN – OPINIONS OF PEOPLE AND THE INTERNATIONAL COMMUNITY ON TRIAL AND SENTENCE FOR THE THE FAMOUS DEMOCRAT WHO STRUGGLE FOR DEMOCRACY AND HUMAN RIGHTS …LAWYER Le Quoc Quan


 

       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Những lời bình luận thu thập dưới đây trên trang BBC Tiếng Việt, một trong những trang báo có uy tín lâu đời tại hải ngoại…về phiên Tòa xét xử cũng như bản án 30 tháng về tội danh “Trốn thuế” dành cho Luật sư Công giáo Lê Quốc Quân, giám đốc điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam, blogger bất đồng chính kiến, Nhà hoạt động cho Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam… đồng thời cũng là người từng có nhiều hoạt động phản đối hành vi xâm lược của Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc trong thời gian qua…cho thấy, Sự thật và Công lý tại Việt Nam tiếp tục bị chà đạp một cách không thương tiếc…bất chấp dư luận người dân…bất chấp những nổ lực can thiệp từ Cộng đồng Quốc tế. Đặc biệt là phiên Tòa với động cơ chính trị nói trên đã được diễn ra trong bối cảnh được gọi là: “Phiên Tòa xét xử công khai và minh bạch”…bấy lâu nay của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam…!!!

Thật lạ kỳ và chưa từng xảy ra trên bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới… ngoại trừ tại Việt Nam…khi phiên xét xử được cho là “Công khai và minh bạch” lại cần đến cả rừng an ninh chìm nổi, cũng như lực lượng đông đảo công an các loại và các lực lượng dân phòng xuất hiện cản trở và ngăn cấm người dân đến tham dự phiên Tòa…và ngay cả không cho phép tất cả báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp…ngoại trừ phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam. Các vị lãnh đạo đảng và chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam bấy lâu nay khi biện bạch cho tình trạng nhân quyền tồi tệ của mình trước Cộng động Quốc tế vẫn thường diễn giải và ngụy biện rằng: Do khác biệt về nguồn gốc văn hóa, địa lý, phong tục tập quán…v…v…nên khái niệm về Nhân quyền giữa Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới còn có nhiều khác biệt…và giờ đây tiếp đến là ngành Tư pháp Việt Nam dường như cũng cho là khác biệt với ngành Tư pháp của các quốc gia khác trên thế giới…nên mặc dù mang danh nghĩa là : “Phiên Tòa xét xử công khai và minh bạch”…nhưng trên thực tế trong phiên Tòa xét xử vừa qua đối với Luật sư Lê Quốc Quân chỉ thấy sự hiện diện của bị cáo, Chủ Tọa phiên Tòa, Công tố viên…và cả rừng người bao gồm lực lượng an ninh chìm nổi và công an các loại trong phiên Tòa và khu vực ngoài Tòa án…thì không hiểu Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nếu bị chất vấn thì sẽ trả lời thế nào về sự khác biệt đặc biệt lý thú nói trên giữa ngành Tư pháp Việt Nam và các nước.

Đã đến lúc Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cần phải trả lại Sự thật và Công lý cho người dân. Các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước không thể mãi tiếp tục ngồi lên luật pháp và Hiến pháp của Nhà nước…trong khi đang hô hào người dân cả nước tham gia đóng góp ý kiến trong Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp của Nhà nước như hiện nay…cũng như đang nổ lực tìm kiếm sự hậu thuẫn và trợ giúp từ Cộng đồng Quốc tế…đặc biệt là từ chính phủ Hoa Kỳ…trên phương diện phục hồi nền kinh tế vốn đang suy thoái nghiêm trọng của Việt Nam…trợ giúp phát triễn và đồng thời giúp giải quyết mọi xung đột và tranh chấp liên quan đến chủ quyền biển đảo tại khu vực Biển Đông nói chung và riêng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nói riêng…trước hành vi ngày càng ngang ngược của Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giờ đây đã sai cả về tình lẫn về mặt pháp lý…khi chủ trương xử dụng bạo lực để cai trị người dân và điều hành đất nước…cũng như thật sự thiếu khôn ngoan khi xử dụng các phương cách hèn hạ và vô liêm sỉ như việc cáo buộc tội danh : “Trốn thuế” đối với Luật sư Lê Quốc Quân ngày hôm nay…nhằm mục đích đe dọa và ngăn chặn các tiếng nói bất đồng chính kiến trong nước. Đã qua rồi cái thời gian mà đàn áp, sách nhiễu và tù đày khiến người dân lo sợ và hoảng loạn…và cũng qua rồi cái thời kỳ nhồi nhét và đầu độc vào đầu người dân những triết lý Xã hội Chủ nghĩa và Tư tưởng Cách mạng Cộng sản. Các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam đã đến lúc cần phải lắng nghe và tiếp nhận mọi nguyện vọng chính đáng của người dân…cũng như cần phải biết rằng, mọi thế lực và quyền lực…cũng như bất kỳ chế độ cầm quyền nào mà không phục vụ lợi ích của người dân và quyền lợi của quốc gia dân tộc đều không thể tồn tại.

Bản Tin

BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

Các diễn biến chính

Phản ứng về vụ xử LS Lê Quốc Quân

Cập nhật: 15:52 GMT – Thứ Tư, 2 Tháng 10, 2013
 1. Tòa án TP Hà Nội vừa tuyên án 30 tháng tù với luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân vì tội trốn thuế theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự.
  Công ty của ông Lê Quốc Quân còn bị phạt 1,2 tỷ đồng, luật sư Trần Thu Nam, một trong các luật sư bào chữa cho ông Quân, nói với BBC.
  Mức án 30 tháng tù là mức cao nhất mà Viện Kiểm sát đề nghị trong phiên tòa diễn ra từ 8:30 phút sáng 2/10 và mới kết thúc lúc khoảng 2 giờ chiều.
  Tuy nhiên nó thấp hơn mức cao nhất ghi ở Khoản 3 Điều 161 Bộ Luật Hình sự, trong đó trốn thuế hơn 600 triệu đồng thì mức hình phạt tối đa là 7 năm tù.
  Cũng theo luật sư Nam, gia đình ông Quân sẽ kháng cáo.
  “Ông Quân đã tuyên bố tại tòa là mình vô tội và sẽ kháng cáo”, ông Nam nói thêm.
  Luật sư bào chữa cho ông Lê Quốc Quân cũng cho biết bản án này là nằm trong dự đoán.
  “Tôi đã dự đoán là tầm hai năm hoặc trên hai năm,” ông nói.
  “Cái này nằm trong dự định rồi, họ đã quyết định từ lâu, nên việc ngày hôm nay xảy ra không bất ngờ lắm.”
  Trả lời BBC sau phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ ông Lê Quốc Quân nói gia đình “cực lực phản đối bản án bất công này”.
  Bên ngoài Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, một số người ủng hộ ông Lê Quốc Quân đang tụ tập hô khẩu hiệu phản đối bản án.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:12:54 GMT

 2. Bà Nani Jansen, từ nhóm Media Legal Defence Initiative, cho BBC biết phản ứng sau phiên xử. Đây là một nhóm các tổ chức nhân quyền và luật sư, gửi thỉnh nguyện thư cho Nhóm công tác về việc giam giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD), nêu trường hợp ông Quân.
  “Kết quả phiên tòa là kết cục rất đáng thất vọng của một quy trình vi phạm nguyên tắc xét xử công bằng.
  Bản án không thể chấp nhận được. Ông Quân bị trừng phạt chỉ vì thực thi quyền tự do ngôn luận và hoạt động của một nhà bảo vệ nhân quyền. Media Legal Defence Initiative và các đối tác sẽ tiếp tục cổ vũ cho việc trả tự do cho ông.”
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:20:36 GMT từ Nani Jansen

 3. Blogger Vũ Thị Phương Anh, Facebook: “Tôi phản đối bản án dành cho LS Lê Quốc Quân. Cho đến khi nào nhà nước chứng minh được tại sao tội trốn thuế vài trăm triệu của LS Quân lại đáng phạt nặng hơn những tội trốn thuế lớn hơn nhiều của các đại gia cũng mang tội trốn thuế?
  Chúng ta hãy cùng phản đối, vì sự bất bình đẳng và tùy tiện đó có thể rơi vào chính chúng ta!”
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:21:13 GMT của qua Facebook

 4. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện từ Hà Nội bày tỏ sự ủng hộ luật sư Quân.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:21:34 GMT của Nguyễn Xuân Diện qua Facebook

 5. Bản tin của AFP tại Hà Nội nói hàng trăm người ủng hộ luật sư Quân đã biểu tình phản đối hôm 2/10.
  “Tầm mức cuộc biểu tình thật bất thường ở đất nước cộng sản.”
  AFP nói một phóng viên của họ bị công an mặc thường phục buộc rời khỏi nơi biểu tình.
  Một phóng viên khác của AFP được phép xem phiên xử trên màn hình ở một phòng riêng, mặc dù “phần tiếng thỉnh thoảng bị cắt”, theo bản tin.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:25:05 GMT từ AFP

 6. Luật sư Trần Thu Nam, người bào chữa trực tiếp cho ông Lê Quốc Quân tại phiên tòa sơ thẩm ngày 2/10 nói ông không bất ngờ trước bản án.
  “Ông Quân đã tuyên bố tại tòa là mình vô tội và sẽ kháng cáo”, ông Nam nói với BBC.
  Luật sư bào chữa cho ông Lê Quốc Quân cũng cho biết bản án này là nằm trong dự đoán.
  “Tôi đã dự đoán là tầm hai năm hoặc trên hai năm,” ông nói.
  “Cái này nằm trong dự định rồi, họ đã quyết định từ lâu, nên việc ngày hôm nay xảy ra không bất ngờ lắm.”
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:30:16 GMT

 7. Trịnh Hội, Facebook: This is how open the trial of my friend, human rights lawyer Quan Le is being conducted right now in Vietnam.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:30:23 GMT từ Trịnh Hội qua Facebook

 8. Trả lời BBC sau phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ ông Lê Quốc Quân nói gia đình “cực lực phản đối bản án bất công này”.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:34:35 GMT từ Nguyễn Thị Thu Hiền

 9. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ra thông cáo bày tỏ quan ngại.
  “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết tội và tuyên án 30 tháng tù về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân. Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại.
  Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.
  “Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa.”
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:43:48 GMT từ Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

 10. Phạm Chí Dũng trả lời BBC: “Mức án 30 tháng là tạm chấp nhận được vì còn phúc thẩm. Với tiền lệ sinh viên Nguyễn Phương Uyên đã được tha bổng tại tòa và chỉ chịu án treo dù trước đó bị tuyên tới sáu năm, người ta có thể hy vọng luật sư Quân sẽ được giảm án.
  “Mặc dù vậy khó có khả năng luật sư Quân sẽ được trả tự do tại phiên phúc thẩm do chính quyền còn lo ngại ông sẽ trở thành thủ lĩnh của phong trào đối lập”.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:46:22 GMT từ Nhà bình luận Phạm Chí Dũng

 11. Phiên tòa xử ông Lê Quốc Quân thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:49:08 GMT

 12. Ông Phil Robertson, từ tổ chức nhân quyền đặt trụ sở ở Hoa Kỳ, Human Rights Watch, nói với BBC sau phiên tòa:
  “Bằng cách bỏ tù Lê Quốc Quân với cáo buộc có động cơ chính trị, Việt Nam một lần nữa chứng tỏ đặt ưu tiên cho việc bịt miệng những nhân vật nổi bật cổ vũ nhân quyền và chính trị.
  Đây là dấu đen cho hồ sơ nhân quyền Việt Nam và cho thấy chính phủ trắng trợn bỏ qua các ràng buộc nhân quyền.
  Những nhà tài trợ cần công khai lên án sự bất công này, đòi thả Lê Quốc Quân và nói rõ rằng việc Việt Nam không tôn trọng nhân quyền sẽ có hại cho việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ tháng 11 này.”
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:50:20 GMT

 13. Bang Chủ, Facebook: Tội trốn thuế mà nặng hơn tội tham ô ? Thế giới ai chẳng biết đằng sau vụ án này là gì à ? Xử như thế thì công lao các đồng chí đi Mỹ đi Pháp coi như đổ xuống sông xuống biển rồi.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:51:42 GMT của Bang Chủ qua Facebook

 14. Các nguồn tin trên mạng xã hội cho biết ngoài bà Hiền và một người chú của ông, gia đình Lê Quốc Quân không có ai khác được cho phép vào dự phiên tòa.
  Trong hình là mẹ của ông Quân, người đã phải ngồi bên vệ đường phía ngoài để đợi tin từ bên trong phiên tòa.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 09:59:03 GMT

 15. Báo Công an Nhân dân Điện tử: Sau khi hành vi trốn thuế của Lê Quốc Quân bị lật tẩy, một câu hỏi đặt ra cho các công ty trong và ngoài nước khi ký hợp đồng với Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam để nắm bắt thông tin thị trường của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã được Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam cung cấp thông tin theo hợp đồng, là thông tin mà họ nhận được có giúp ích gì cho việc nắm bắt thông tin thị trường như hợp đồng đã ký?
  Là bị can trong một vụ án hình sự – kinh tế, qua điều tra cho thấy Lê Quốc Quân đã chỉ đạo nhân viên cũng như trực tiếp thực hiện các thủ đoạn man trá, gian dối nhằm chiếm đoạt tiền thuế, một loại tội phạm các quốc gia đều lên án, trừng phạt nghiêm khắc, nhưng ngay sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội phát hiện, khởi tố vụ án đã có một số cá nhân, tổ chức nước ngoài, chức sắc tôn giáo lên tiếng xuyên tạc vụ việc, kích động, đưa ra cái gọi là “thỉnh nguyện thư”, “đơn kiến nghị”, “đơn đòi trả tự do cho Lê Quốc Quân”… lôi kéo người từ các địa phương đến phiên tòa (phiên tòa hoãn xử một lần) nhằm gây rối an ninh trật tự.
  Rõ ràng, đây là những hành vi không thể chấp nhận được và núp sau nó là các động cơ chính trị rõ ràng nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây phức tạp tình hình để trục lợi
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 10:03:30 GMT từ Công an Nhân dân Online

 16. Luật sư Hà Huy Sơn: “Luật sư Lê Quốc Quân đã gào lên rằng phiên tòa là nhằm mục đích chính trị. Thẩm phán sau đó nói bình luận của ông không liên quan đến mục đích phiên xử và yêu cầu ông không nói nữa.”
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 10:13:47 GMT từ Luật sư Hà Huy Sơn

 17. Do Mateo trên blog Xuân Diện: Tui hổng hiểu, tại sao xử tội trốn thuế mà không cho dân xem để răn đe, làm gương trong bối cảnh nguồn thu ngân sách đang suy giảm.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 10:14:11 GMT từ De Mateo bình luận vềhttp://xuandienhannom.blogspot.co.uk/2013/10/tuong-thuat-truc-tiep-phien-toa-xet-xu.html

 18. Ngày xử luật sư Quân trùng Ngày quốc tế bất bạo động, là một ngày do Liên Hiệp Quốc đặt ra để cổ vũ cho hòa bình, tránh dùng bạo lực.
  Ngày này được tổ chức vào ngày 02 tháng 10 hàng năm, nhằm ngày sinh của Mohandas Gandhi, là anh hùng dân tộc Ấn Độ, đưa Ấn Độ tới độc lập và tạo cảm hứng cho các phong trào quyền dân sự và tự do trên toàn cầu.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 10:15:14 GMT từ BBC tiếng Việt

 19. Ngày 8 tháng 3 năm 2007, sau khi tham gia một khóa học của tổ chức Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (National Endowment for Democracy) ở Hoa Kỳ, luật sư Quân bị bắt sau khi trở lại Việt Nam và bị giam 100 ngày không xét xử.
  Tôn chỉ hoạt động của tổ chức được thành lập năm 1983 (30 năm hoạt động) là “phát triển và tăng cường các định chế dân chủ trên toàn cầu.
  “Dân chủ đòi hỏi mọi người phải được tự do quyết định vận mệnh của họ và việc thực thi quyền này đòi hỏi một hệ thống đảm bảo các quyền tự do tín ngưỡng, hội họp, bầu cử và cạnh tranh tự do.
  “Tôn trọng các quyền của mỗi cá nhân và người thiểu số, đảm bảo có tự do truyền thông và nhà nước pháp quyền”.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 10:24:48 GMT từ BBC tiếng Việt

 20. Eric Tran, Facebook: Ở nước ngoài trốn thuế cá nhân là chuyện tham lam ai cũng có và nếu sở thuế moi ra được thì bắt trả lại nguyên con và cộng thêm tiền lời…. nhưng chưa bao giờ ép cá nhân nào vô đường cùng đi tù để trả nợ cả… Chỉ có VN dùng chiêu này để nhốt tù chính trị… CSVN ác.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 10:43:33 GMT từ Eric Tran qua Facebook

 21. Phan Viet Luu, FacebookVụ này tương tự, nghiêm trọng hơn nhiều nhưng mức án không tương tự.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 10:47:49 GMT của Phan Viet Luu qua Facebook

 22. Ngoài báo Công an Nhân dân, nhiều báo khác tại Việt Nam chưa đưa tin về phiên xử này.
  Trang nhất điện tử của các báo Tuổi Trẻ, VNnxpress, VietnamNet, Thanh Niên, Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Tiền Phong đều chưa có bài.
  Trong khi đó tin về phiên xử được báo Bangkok PostLe MondeThe GuardianSouth China Morning Post, Washington PostBusinessWeek, đăng tải.
  Phóng viên tại VN cho BBC hay chỉ có phóng viên Thông tấn xã Việt Nam được mời tới đưa tin phiên tòa. Dường như các ban pháp luật của các tờ báo khác không có giấy mời và rằng các báo in sẽ dùng thông tin/bài của TTXVN.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 10:52:57 GMT từ BBC

 23. Nhà bình luận Phạm Chí Dũng nói với BBC: Mức án dành cho ông Lê Quốc Quân cũng “logic với hành động bắt một số blogger ở nhà ông Nguyễn Tường Thụy ngay trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Pháp và Liên Hiệp Quốc.
  “Trong số những người bị bắt có ông Lê Quốc Quyết, em trai ông Quân. Những diễn biến này “làm một số động thái xoay trục sang phương Tây của Việt Nam mờ nhạt đi”.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 11:06:17 GMT từ Nhà bình luận Phạm Chí Dũng

 24. Pham Tuan Anh, Facebook: Lúc biểu tình thấy toàn hát “Chúa” ơi thế này “Chúa ” ơi thế nọ, đảm bảo đây là 1 chiêu lợi dụng lá bài tôn giáo kích động nhân dân.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 11:17:59 GMT của Pham Tuan Anh qua Facebook

 25. Nhiều người biểu tình mặc áo in hình luật sư Lê Quốc Quân.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 11:34:02 GMT của qua Facebook

 26. Một trong các luật sư bào chữa cho ông Quân, luật sư Hà Huy Sơn, nhận xét về tội danh ‘trốn thuế’.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 12:53:10 GMT từ Luật sư Hà Huy Sơn

 27. Nguồn tin từ nhà báo trong nước cho biết Thông Tấn xã Việt Nam là cơ quan báo chí nhà nước duy nhất được tiếp cận phiên tòa. Bản tin của Thông Tấn xã là tin chính thức để các báo trong nước dùng lại khi đưa tin về phiên tòa.
  Theo bản tin này, “tại phiên tòa, bị cáo Phạm Thị Phương đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Bị cáo Lê Quốc Quân không thừa nhận nội dung cáo trạng và cho rằng bị cáo không có hành vi phạm tội “trốn thuế.”
  “Hai luật sư bào chữa cho Lê Quốc Quân tại phiên tòa đều cho rằng việc truy tố bị cáo Lê Quốc Quân về tội “trốn thuế” là không có cơ sở pháp lý; việc khởi tố bị cáo là không khách quan; quá trình điều tra, truy tố đã vi phạm trình tự tố tụng pháp luật… Hai luật sư viện dẫn việc trốn thuế này là thuộc trách nhiệm chung của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam, không riêng một mình trách nhiệm của bị cáo Quân, vì vậy không đủ cơ sở để truy tố bị cáo Quân về tội danh này.
  Hội đồng xét xử nhận định Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam do Lê Quốc Quân làm giám đốc và là người đại diện theo pháp luật đã có hành vi lập hồ sơ thuê chuyên gia khống, hạch toán vào chi phí nhằm làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.
  Hành vi của các bị cáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, vi phạm những quy định pháp luật của Nhà nước về thuế, làm suy giảm Ngân sách Nhà nước. Trong đó, Lê Quốc Quân là bị cáo giữ vai trò chính, đã chủ động chỉ đạo bị cáo Phương giúp mình thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật (lập khống hợp đồng thuê chuyên gia, các phiếu thu, phiếu chi cho chuyên gia, mua bán hóa đơn khống, sử dụng các hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp để hạch toán, cân đối doanh thu của công ty, chi phí đầu vào…).
  Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Lê Quốc Quân khai báo không thành khẩn, hậu quả chưa được khắc phục, có nhân thân xấu. Còn bị cáo Phương giữ vai trò giúp sức tích cực, là người thực hành, trực tiếp thực hiện các yêu cầu theo chỉ đạo của Lê Quốc Quân. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, Phương có thái độ khai báo thành khẩn, có nhân thân tốt… “
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 13:03:27 GMT từ Thông Tấn xã Việt Nam

 28. Ân xá Quốc tế, tổ chức nhân quyền đặt ở London, ra thông cáo.
  “Đây là bản án lố bịch, và lại là một ví dụ rõ rệt cho thấy giới chức Việt Nam quấy rối và bỏ tù những người chỉ trích hòa bình có quan điểm khác.”
  “Rất khó để không kết luận rằng Lê Quốc Quân bị nhắm tới vì hoạt động nhân quyền – như nhiều lần trước đây.”
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 13:25:18 GMT từ Ân xá Quốc tế

 29. Nhà bình luận Phạm Chí Dũng nói cả Mỹ và Trung Quốc đều gây sức ép với Việt Nam trong vụ xử luật sư Lê Quốc Quân.
  Phía Hoa Kỳ phản đối Việt Nam chính trị hóa các phiên xử những người có quan điểm trái với chính quyền.
  Trong khi đó Trung Quốc lại muốn Việt Nam xét xử những người có xu hướng chống Trung Quốc như ông Quân.
  Ông Dũng cũng nói với BBC rằng mức án dành cho ông Lê Quốc Quân cũng “logic với hành động bắt một số blogger ở nhà ông Nguyễn Tường Thụy ngay trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Pháp và Liên Hiệp Quốc”.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 13:52:55 GMT

 30. Hàng trăm người ủng hộ đã tiến hành biểu tình gần nơi diễn ra phiên xử và kêu gọi thả tự do cho Luật sư Lê Quốc Quân.
  Theo hãng tin AP hàng trăm cảnh sát và nhân viên an ninh đã được huy động tới các đường phố quanh tòa án để ngăn người dân tới dự phiên tòa.
  Và nhiều nhân viên thường phục lập hàng rào người xung quanh khu vực tòa án.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 13:53:47 GMT từ AFP

 31. Các báo tại VN: Sau nhiều giờ im ắng, một số báo đã chạy tin về phiên xử. Báo Tiền Phong giật tựa Lê Quốc Quân bị phạt 30 tháng tù về tội “Trốn thuế”. Báo Giáo dục cũng chạy bài cùng tựa.
  Tuy nhiên, các bài báo của những tờ này dường như lấy nguyên nội dung của TTXVN, đúng như thông tin BBC đã đưa trước đó rằng các báo giấy sẽ chỉ dùng thông tin TTXVN cung cấp.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 14:57:45 GMT từ BBC tiếng Việt

 32. Hình ảnh về cuộc biểu tình trước Tòa án Hà Nội phản đối phiên xử và đòi thả luật sư Lê Quốc Quân, người bị án 30 tháng tù vì tội trốn thuế.
  Thứ Tư, 02 Tháng Mười 2013 15:46:39 GMT

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

         THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

   

   

   

   

   

   

  Do Minh Tuyen

   

  The comments collected below on BBC Vietnamese , one of the newspapers have long-standing reputation overseas … the sentencing hearing , as well as 30- month sentence on charges of ” tax evasion ” for Catholic lawyer Le Quoc Quan , executive director of a limited liability company solution Vietnam , dissident blogger , activist for Democracy and Human rights in Vietnam …at once is also a person who’s active against many acts of aggression of the Chinese communist government in recent years … show that, the truth and justice in Vietnam continued to be trampled not mercilessly… despite public opinion of people … despite intervention efforts from the International Community . Especially session with politically motivated court said above was taking place in the context called ” The public trial and transparency ” so long of the communist authorities of Vietnam .. . !

   

  It’s strange and has never happened in any other country in the world …except in Vietnam …  when the trial was to as ” open and transparent “why need forest of the secret-public security , as well as numerous kinds of police forces and civil defense forces appear hinder and prevent citizens from attending court hearings … and do not even allow all domestic and foreign press operation … except reporters of Vietnam News Agency . The party leaders and administrations Vietnam communist government so long to justify the status of its poor human rights before the international community and is often interpreted sophistry that : Due to differences in cultural backgrounds , geography , habits and customs … v … v … the notion of human rights between Vietnam and many countries around the world , there are many differences … and now followed by the Justice branch of Vietnam seems to be different from the Judiciary of other countries in the world … so although nominally as: ” hearing a public trial and transparency ” … but in fact in recent court hearings for Attorney Le Quoc Quan, only the presence of the accused , the presiding Judge , prosecutor and the forest of the secret-public security forces and the police of all kinds appeared in court hearings and outside court area …not understand that if the Vietnam communist government was questioned… how they will respond to the most interesting feature differences between the Judiciary of Vietnam said above and other countries.

   

  It is time the government of communist Vietnam need to return the truth and justice for the people . The leaders of the party and the state can not continue forever sit on the laws and Constitution of the State … while’s exhorting people in whole country to contribute comments in the Draft Amendment of the State Constitution  as well as being present … efforts to seek help and support from the international community … especially from the U.S. government … in terms of economic recovery which is thought severe degeneration of Vietnam … and help develop also as help resolve any conflicts and disputes concerning maritime sovereignty in the East Sea in general and the individual Paracels and the Spratlys of Vietnam in particular … before the increasingly brazen acts of the government of communist China. The Vietnam Communist Ruling is now wrong for both legal and affection … when only use violence to rule the people and run the country … and really be unwise when use the despicable means and brazen as alleged the charge of ” tax evasion ” for the lawyer Le Quoc Quan today … for the purpose of threats and preventing the dissent voice in the country . No longer the time that repression , harassment and imprisonment makes people fear and panic … and then also no longer the period of cramming and poison into the head of people by the socialist philosophy and Revolutionary Communist ideology . It’s time for the leaders of Party and the Communist State of Vietnam  listening and to receive all the legitimate aspirations of the people … and need to know that all power and authority … and also as any ruling regimes which not serve the interests of the people and the interests of the nation are not able to survive .

   

   

   

   

  News

   

  Bản Tin

  BBC

  BBC.CO.UK NAVIGATION

  The main response to the trial lawyer Le Quoc Quan
  Update : 15:52 GMT – Wednesday, October 2nd, 2013
  1. Hanoi City Court has sentenced 30 months in prison for dissident lawyer Le Quoc Quan for tax evasion under Article 161 of the Penal Code .
   His company Le Quoc Quan was fined 1.2 billion, lawyer Tran Thu Nam , one of the defense for lawyer Quan , told the BBC .
   The 30- month prison sentence is the maximum sentence that Procuracy recommended in the hearing happened since 8:30 am 2/10 and just finished at around 2 pm .
   However, it is lower than the highest recorded in paragraph 3 of Article 161 of the Penal Code , in which more than 600 million tax evasion , the maximum penalty is 7 years imprisonment .
   Also in lawyer Nam , family of Mr. Quan will appeal .
   ” He declared in the court he is innocence and will appeal ,” Nam said.
   Defense lawyer of Mr. Le Quoc Quan also said that this verdict is located in the predictions .
   ” I had expected a range of two years or over two years , ” he said .
   “This is the plan then , they had decided a long time, so today does not happen very suddenly . “
   Replies BBC after the hearing , Ms. Nguyen Thi Thu Hien , wife of Mr. Le Quoc Quan said family ” vehemently oppose this unjust verdict .”
   Outside the People’s Court of Hanoi , a number of supporters Mr. Le Quoc Quan gathered shouted slogans against the verdict .
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:12:54 GMT

  2. Ms. Nani Jansen from the Media Legal Defence Initiative group , told the BBC after the hearing responses . This is a group of human rights organizations and lawyers , sent a petition to the Working Group on Arbitrary Detention of the United Nations ( UNWGAD ) , mentioned the case of Mr. Quan .
   ” The trial results are very disappointing outcome of a process violates the principle of fair trial .
   The sentence is not acceptable . Mr. Quan was punished because exercising freedom of speech and of the activities of human rights defenders . Media Legal Defence Initiative and its partners will continue to cheer for his release . “
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:20:36 GMT From Nani Jansen

    
  3. Blogger Vũ Thị Phương Anh, Facebook: ” I object to the sentence for Le Quoc Quan . Until the state to prove why a few hundred million tax evasion of LS Quan is deserved more severe than the greater tax evasion of the giants who also bring tax evasion ?
   Let’s objections , because inequality and arbitrariness which may fall into our own ! “
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:21:13 GMT By Facebook

    
  4. Dr. Nguyen Xuan Dien from Hanoi expressed support lawyer Quan .
   Dr. Nguyen Xuan Dien From Hanoi Expressed Support Lawyer Quan .Wednesday, October 2nd, 2013 09:21:34 GMT By Nguyen Xuan Dien Through Facebook

    
  5. Bulletin of the AFP in Hanoi told hundreds of supporters Military lawyers have protested on 2/10 .
   ” The extent of the protest is unusual in communist country . “
   AFP reporters said they were plainclothes police forced protesters to leave .
   An AFP reporter was allowed to see other hearings on the screen in a separate room , although ” the sound occasionally cut ” , according to reports ..
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:25:05 GMT From AFP

    
    
  6. Lawyer Tran Thu Nam , direct counsel for Mr. Le Quoc Quan at the instance hearing on 2/10 said he was not surprised by the verdict .
   ” Mr. Quan in the court declared he is innocence and will appeal ,” Mr. Nam told BBC .
   Defense lawyer of Mr. Le Quoc Quan also said that this verdict is located in the predictions .
   ” I had expected a range of two years or over two years , ” he said .
   “This is the plan then , they had decided a long time, so today does not happen very suddenly . “
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:30:16 GMT

  7. Trịnh Hội, Facebook: This is how open the trial of my friend, human rights lawyer Quan Le is being conducted right now in Vietnam.
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:30:23 GMT From Hoi Trinh Via Facebook

  8. Replies BBC after the hearing , Ms. Nguyen Thi Thu Hienwife of Le Quoc Quansaid, family ” vehemently oppose this unjust verdict .”.
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:34:35 GMT From Nguyen Thi Thu Hien

    
  9. U.S. Embassy in Hanoi  issued a statement expressing concern .
   “We are deeply concerned about the Vietnam government convicted and sentenced to 30 months in prison on tax evasion charges against human rights lawyer and blogger Le Quoc Quan . The Vietnam government uses tax laws to give prisoners who criticize the government or to express their political views peacefully is worrisome .
   The conviction does not seem consistent with freedom of speech and the Vietnam obligations under the International Covenant on the Civil and Political Rights as well as the commitment expressed in the International Declaration of Human Rights .
   ” We call on the government to release political prisoners and allow people to Vietnam to express their political views peacefully . “
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:43:48 GMT From The U.S. Embassy In Hanoi

  10. Pham Chi Dung answered BBC: ” The 30- month sentence is temporary acceptable because there Appeals . With precedent student Nguyen Phuong Uyen was acquitted at trial and only got suspended sentence, although was sentenced to six years previously , one might expect  lawyer Quan will be reduced sentence .
    
   ” However, it is unlikely that lawyer Quan would be freed on appeal due to the government is still worried he will become the leader of the opposition movement .”
  11. Phiên tòa xử ông Lê Quốc Quân thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế.
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:46:22 GMT from The Chi Dung Pham 
   comment
   Trial, Le Quoc Quan attracted the attention of international media .
   This is the news on BBC News (English ) .
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:49:08 GMT

  12. Mr. Phil Robertson,from human rights organizations based in the United States, Human Rights Watch, told the BBC after the hearing :
   ” By Le Quoc Quan jailed for allegedly politically motivated , Vietnam once again proved a priority for the silencing of prominent figures cheering and political rights .
   This is a black mark for Vietnam ‘s human rights record and that the government blatantly ignoring human rights constraints .
   Donors should publicly condemn this injustice , demanded release Le Quoc Quan and stating that Vietnam does not respect human rights would be detrimental to the candidate the UN Human Rights Council this November . “
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:50:20 GMT

  13. Bang chu , FacebookFleeing tax is heavier charges of embezzlement ? In world nobody not know what is behind this case ? Actions like that is the merits of the  comrades who went to French, to the United States as it poured down the river to the sea .
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:51:42 GMT By Leader Via Facebook

    
    
  14. The sources from the social network said except Ms. Hien and his uncle , no one else in Le Quoc Quan’s family is allowed to attend the trial .
   In the picture is mother of Mr. Quan, who had to sit by the outside roadside for  waiting news from inside court .
   Wednesday, October 2nd, 2013 09:59:03 GMT

  15. Electronic People’s Police Report After tax evasion of Le Quoc Quan was exposed , a question for the domestic and foreign companies to sign a contract with Solution Co., Ltd. Vietnam to capture market information from domestic and foreign enterprises have been the Vietnam Solutions Ltd. provides contract information , the information they receive is helpful for capturing market information such as the signed ?
   As a defendant in a criminal case – the economy, the survey shows that Le Quoc Quan has directed staff as well as directly make fraudulent tricks , fraudulent appropriation of money to taxes , a criminal countries are condemned , punished severely , but after investigating police agencies of Hanoi CAPT detected, prosecutions have been some individuals , foreign organizations , religious leaders voiced misrepresent the incident , agitation , launched the so-called ” petition ” , ” petition ” , ” claim for the release of Le Quoc Quan ” … drawn from the local people to trial ( trial delayed treatment once) in order to disrupt public order .
   Clearly , this is unacceptable behavior and it is hiding behind the politically motivated to clear interference in the internal affairs of Vietnam , complicating the situation for profit
   Wednesday, October 2nd, 2013 10:03:30 GMT From People’s Public Security Online

  16. Lawyer Ha Huy Son ” Lawyer Le Quoc Quan was screaming that the trial is political purposes . Judge then said his comments were not related to the purpose of the hearing and asked he did not say again . “
   Wednesday, October 2nd, 2013 10:13:47 GMT From Lawyer Ha Huy Son

  17. Do Mateo on Xuan Dien blog : I gaping understand , why not treat tax evasion deterrent to people watch , as an example in the context of budget revenues are declining .
   Wednesday, October 2nd, 2013 10:14:11 GMT From De Mateo 
    
    
  18. lawyer Quan’s handling the same day the International Day of non-violence , is a day set by the UN to promote peace , avoid using violence .
    
   This day is celebrated on October 2 every year , to the birth of Mohandas Gandhi , the Indian national hero , brought India to independence and inspired movements for civil rights and freedom across the World ..
   Wednesday, October 2nd, 2013 10:15:14 GMT From BBC Vietnamese

  19. March 8, 2007 , after attending a course organized by the National Endowment for Democracy ( National Endowment for Democracy ) in the United States Army lawyer was arrested after returning to Vietnam and was detained to 100 days without to judge.
   Principles and activities of the organization was established in 1983 ( 30 years ) is ” to develop and strengthen democratic institutions worldwide .
   ” Democracy requires that all people should be free to decide their destiny and the exercise of this right requires a system to ensure the right to freedom of religion , assembly , elections and free competition .
   ” Respect for the rights of individuals and minorities , ensure media freedom and the rule of law .”
   Wednesday, October 2nd, 2013 10:24:48 GMT From BBC Vietnamese

    
    
  20. Eric Tran, Facebook: Overseas tax evasion is about personal greed and if anyone came up with the IRS start paying back the money plus the word …. but never pressed very personal way to go to prison to repay the … Only VN used this technique to confine political prisoners … Communist is brutal .
   Wednesday, October 2nd, 2013 10:43:33 GMT From Eric Tran Via Facebook

    
  21. Phan Viet Luu, FacebookThis case is similar ,  more serious but the sentence is not similar .
   Wednesday, October 2nd, 2013 10:47:49 GMT By Phan Viet Luu On Facebook

  22. In addition to the People’s Police newspaper , many other newspapers in Vietnam has not reported on this trial .
   Home electronics of the Youth Newspaper , VNnxpress , VietnamNet , Thanh Nien , Nhan Dan , Communist magazine , Tien Phong whole are not having Articles .
   While the trial was about Bangkok Post newspaper , Le Monde , The Guardian , South China Morning Post , Washington Post , BusinessWeek , upload .
   BBC correspondent in VN for or only reporter Vietnam News Agency reported to be invited to the hearing. It seems that the original law of the other newspapers do not have invitations printed and that the information will be used / all of from the VNA .
   Wednesday, October 2nd, 2013 10:52:57 GMT From BBC

  23. Critic Phạm Chí Dũng told the BBC : The case for Mr. Le Quoc Quan ” logic to catch some action at home blogger Nguyen Tuong Thuy right in trip of Prime Minister Nguyen Tan Dung to France and the United Nations .
   ” Among those arrested Le Quoc Quyet , brother of Mr. Quan . These developments ” as a rotation axis moves to the West of Vietnam faded away . “
   Wednesday, October 2nd, 2013 11:06:17 GMT From The Chi Dung Pham Comment

  24. Pham Tuan Anh, Facebook: Now that all protesters sang ” God ” Oh this ” God ” oh that, ensure this is one way of the religious card advantage of inciting people.
   Wednesday, October 2nd, 2013 11:17:59 GMT By Pham Tuan Anh Via Facebook

    
    
  25. Many demonstrators wore shirts which’s printed the picture of lawyer Le Quoc Quan ..
   Wednesday, October 2nd, 2013 11:34:02 GMT By Facebook

    
  26. One of the defense lawyers for Mr. Quan ,  lawyer Ha Huy Son , commented on the charges of ‘ tax evasion ‘ .
   Wednesday, October 2nd, 2013 12:53:10 GMT From Lawyer Ha Huy Son

  27. A source from local journalists told Vietnam News Agency, the state press agency single trial approach . Newsletter News Agency is the official press in the country to use when reporting on the trial .
   According to this report , ” at trial , the defendant admitted Pham Thi Phuong entire offense as the indictment stated . Le Quoc Quan defendant does not admit the contents of the indictment and that the defendant did not commit the offense ” tax evasion . “
   ” Two defense lawyers for Le Quoc Quan agreed at trial that the prosecution accused Le Quoc Quan for” tax evasion ” is without legal basis , the defendant prosecuted  is not objective ; process investigation and prosecution violated due process of law … Two lawyers cited the tax evasion is the general responsibility of the limited Liability company Solutions Vietnam , not alone the responsibility of the accused Mr. Quan , so not enough grounds to prosecute the crimes accused Mr. Quan .
   Trial Council said Limited Liability Company Solutions Vietnam by Le Quoc Quan is director and legal representative have rent documented behavior expert control , cost accounting in order to reduce the corporate income tax payable .
   The behavior of the defendants in the case of serious violations of the laws of the State tax , undermine the state budget . In particular , Le Quoc Quan is accused major role , actively directing The defendant helped her perform legal acts ( lease up control experts, receipts , payment bills for specialists sale, purchase and sale of false invoices , bills using vouchers to illegal accounting , balancing the company’s revenue , input costs … ) .
   The process of investigation and at the trial , Le Quoc Quan was not sincere declaration , the consequences have not been overcome , there are bad personal . The defendants also help serve as a positive force , is the practice , direct requests made ​​under the direction of Le Quoc Quan . However, at the investigating agencies as well as at trial , Phuong’s declaration are sincere attitude , have good personal … “
    
   Wednesday, October 2nd, 2013 13:03:27 GMT From Vietnam News Agency
  28. Amnesty International the human rights organization located in London , issued a statement .
   ” This is ridiculous sentence , and is a clear example to show Vietnam authorities harass and imprison peaceful critics have different views . “
   “It’s hard not to conclude that Le Quoc Quan was targeted because human rights activists – as many times before. “
   Wednesday, October 2nd, 2013 13:25:18 GMT From Amnesty International

    
    
  29. Critic Phạm Chí Dũng said the U.S. and China are pressuring Vietnam during trial lawyer Le Quoc Quan .
   The United States protested Vietnam politicize the trial who have views contrary to the government .
   Meanwhile China to Vietnam judging people who tended like him anti- China .
   He also told the BBC that the sentence for Mr. Le Quoc Quan is ” logic with the arrest action some bloggers at home Mr. Nguyen Tuong Thuy right in trip of Prime Minister Nguyen Tan Dung to France and the United Nations .”
    
   Wednesday, October 2nd, 2013 13:52:55 GMT

  30. Hundreds of supporters have conducted demonstrations near the scene of the trial and called for the release of lawyer Le Quoc Quan .
   According to the Associated Press hundreds of police and security personnel have been mobilized to the streets around the court to prevent people go to the hearing .
   And many casual employees fencing around the court area .
   Wednesday, October 2nd, 2013 13:53:47 GMT From AFP

  31. The Newspapers in VNAfter many hours of silence , some of newspapers notify about the trial . Tien Phong Newspaper with shock title Le Quoc Quan penalized 30 months in prison on charges of ” tax evasion ” . Giao Duc Newspaper also notify all the same title .
   However, the newspaper article seems to take the contents of the VNA , as the BBC provides information previously reported that the paper will only provide information from VNA .
   Wednesday, October 2nd, 2013 14:57:45 GMT From BBC Vietnamese

    
  32. Images of protests before court hearings Hanoi protested and demanded release of lawyer Le Quoc Quan ,  30- month prison sentence for tax evasion .
   Wednesday, October 2nd, 2013 15:46:39 GMT
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: