Blogger Điếu Cày đoạt Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013…Niềm vinh dự to lớn của Cộng đồng Blogger Việt Nam – Blogger Dieu Cay receives Awards International Press Freedom 2013 … is tremendous honor of Vietnam Blogger Community


 

     SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Việc Ủy ban Bảo Vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) trao tặng giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 cho Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải), người hiện đang bị Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giam cầm với bản án 12 năm về tội danh “Tuyên truyền chống phá Nhà nước ” là một việc làm đúng đắn, chính xác và hết sức cần thiết…không những là sự động viên tinh thần to lớn đối với những ngòi bút can trường, những người công dân yêu nước bất chấp đàn áp, sách nhiễu và tù đày đang dấn thân đấu tranh cho Nhân quyền tại Việt Nam…mà qua đó còn chứng minh cho toàn thế giới thấy rõ toàn cảnh bức tranh nhân quyền tệ hại của Việt Nam bấy lâu nay…Trong số đó đáng kể nhất là quyền Tự do Ngôn luận của người dân với hàng chục Blogger, Nhà báo, Nhà văn, Nghệ sĩ và hàng trăm các Nhà hoạt động Dân chủ đã bị cầm tù chỉ vì bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa.

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam đầy bất ổn do nạn tham nhũng lan tràn…dẫn đến đất nước suy thoái nghiêm trọng về mọi mặt, từ kinh tế, chính trị, văn hóa và Trật tự an toàn xã hội…cho đến khía cạnh Nhân phẩm và đạo đức con người…nói chung, đất nước Việt Nam suy thoái trên mọi phương diện và bao gồm trong tất cả mọi lĩnh vực. Tại Việt Nam, tham nhũng có mặt khắp mọi nơi, nhìn đâu cũng thấy đầy tham nhũng…từ địa phương đến Trung ương…từ lãnh đạo chính quyền cấp thấp đến lãnh đạo chính quyền cấp cao…tham nhũng hoành hành dẫn đến tình trạng nội bộ đấu đá lẫn nhau để tranh quyền đoạt lợi…thậm chí là vì quyền lực và lợi ích riêng cá nhân đã tranh thủ và mưu tìm sự hậu thuẫn từ kẻ thù xâm lược là Trung Quốc…quay lưng lại với nhân dân…phản bội lại Tổ quốc…và cũng chính từ thời khắc ấy, một bộ phận không nhỏ những công dân yêu nước ra đời…với những ngòi viết sắc bén đã phơi bày và tố cáo mọi tội ác đó ra trước công luận…mà mọi người chúng ta thường nhắc đến như những Nhà báo công dân…những Nhà báo Tự do…những ngòi viết bất đồng chính kiến…hay như thành phần mà Quốc tế ngày hôm nay đã vinh danh đó chính là thành phần Blogger Việt Nam.

Và tất nhiên cái giá phải trả cho sự vinh danh đó cũng không hề nhỏ chút nào. Trong những năm qua, hàng chục Blogger, hàng chục Nhà báo, Nhà văn, Văn nghệ sĩ, giáo viên và Sinh viên học sinh… cùng với hàng trăm các Nhà hoạt động Dân chủ, Hoạt động Tôn giáo và bất đồng chính kiến… đã bị đàn áp thô bạo, bị sách nhiễu nghiêm trọng…bị hành hung dã man… bị bắt bớ và giam cầm trái pháp luật tại Việt Nam…và những hình ảnh, những sự kiện nói trên đã cùng lúc tác động đến cả Cộng đồng Quốc tế và giới lãnh đạo cộng sản cầm quyền hiện nay tại Việt Nam. Quốc tế thì ca ngợi sự can đảm của công dân mạng Việt Nam…qua việc trao giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 ngày hôm nay cho Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải)…trong khi đó Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thì vẫn đang tìm mọi cách đe dọa và ngăn chặn quyền Tự do Ngôn luận hợp pháp của người dân…như việc ban hành Nghị định 72 liên quan đến quản lý và sử dụng dịch vụ Internet trong nước đầy sai trái của chính phủ trong thời gian qua. Điều duy nhất mà mọi người chúng ta lẫn Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thấy được đó chính là sức mạnh của lòng yêu nước…và niềm khát khao Tự do Dân chủ lớn mạnh trong lòng người dân Việt Nam…sẽ mãi mãi trường tồn và không một ai hoặc bất kỳ quyền lực nào có thể khuất phục, ngăn chặn hay hủy diệt.

Bản Tin

Thứ bảy, 28/09/2013

TIN TỨC / VIỆT NAM

Blogger Điếu Cày đoạt Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013

Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải).

Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải).

CỠ CHỮ
27.09.2013
Một blogger Việt Nam được thế giới biết tiếng vừa đoạt Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 do Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ trao tặng.

Giải thưởng thường niên nhằm vinh danh những ngòi bút bất chấp sự đàn áp, can đảm tranh đấu và hy sinh vì một nền báo chí tự do được trao cho blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải), người đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam cầm với bản án 12 năm về tội danh ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’.

Điếu Cày là một trong những blogger nổi tiếng nhất của Việt Nam. Ông là thành viên sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, một mạng báo ‘công dân’ độc lập tại quốc gia mà tất cả báo chí truyền thông đều của nhà nước và bị kiểm duyệt gắt gao.
Cùng được vinh danh Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm nay, ngoài Điếu Cày còn có 3 ký giả người Ecuador, Thổ Nhĩ Kỳ, và Ai Cập.

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả nói trong thời đại thông tin toàn cầu hiện nay, 4 nhà báo được vinh danh đã vượt qua sự kiểm duyệt và đàn áp để mang đến tin tức trung thực cho người dân.

Ông Joel Simon, Giám đốc điều hành CPJÔng Joel Simon, Giám đốc điều hành CPJ

Giám đốc điều hành CPJ, ông Joel Simon, nhấn mạnh quốc tế ghi nhận công lao của các ngòi bút này vì sự can đảm, dấn thân, và không cam chịu bị bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận.

Điều phối viên Chương Trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ Ký giả, Bob Dietz, nói với VOA Việt ngữ:

“Trường hợp của Nguyễn Văn Hải là một ví dụ cho thấy vấn đề đáng quan ngại ở Việt Nam, nơi mà nhà nước không chỉ kiểm duyệt báo chí gắt gao mà còn đàn áp cả truyền thông xã hội, những tiếng nói độc lập trên mạng. Ông Hải là một nạn nhân điển hình trong số những người bị nhà nước nhắm mục tiêu hòng bóp nghẹt những tiếng nói không theo lề đảng.”

Vợ blogger Điếu Cày, bà Dương Thị Tân, nói Giải thưởng này không chỉ dành riêng cho chồng bà mà cho tất cả các blogger chống lại áp bức tại Việt Nam:

“Dù bất cứ sự vinh danh nào hoặc một sự chú ý, hỗ trợ nào từ cộng đồng quốc tế cũng như của cộng đồng người Việt khắp nơi, gia đình chúng tôi cũng rất lấy làm vinh hạnh vì mọi người đã biết đến những sự cống hiến, hy sinh của ông Hải nói riêng cũng như của cộng đồng blogger ở Việt Nam nói chung đang chịu sự đàn áp rất hà khắc của chính quyền cộng sản Việt Nam.”

Bấm vào để nghe bài tường thuật

Bà Tân cho rằng Giải Tự do Báo chí Quốc tế của blogger Điếu Cày là một ví dụ nữa cho thế giới thấy rõ hiện trạng tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam.

Bà Tân tiếp lời:

“Tất cả mọi giải thưởng dành cho những người làm báo ở Việt Nam đều là tôn vinh sự can đảm, sự hy sinh của những người dám cầm bút nói lên chính kiến của mình, tố cáo sự bất công và những việc làm sai trái của nhà cầm quyền.”

…. Chúng tôi cũng rất lấy làm vinh hạnh vì mọi người đã biết đến những sự cống hiến, hy sinh của ông Hải nói riêng cũng như của cộng đồng blogger ở Việt Nam nói chung đang chịu sự đàn áp rất hà khắc của chính quyền cộng sản Việt Nam.

Blogger Điếu Cày viết về các vấn đề chính trị nhạy cảm, phê phán nạn tham nhũng, và phản đối Trung Quốc xâm lấn chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa-Trường Sa. Ông cũng kêu gọi các cuộc tuần hành chống rước đuốc Olympic Bắc Kinh qua Sài Gòn hồi cuối năm 2007.

Bắt đầu từ năm 2008, ông bị giam 5 tháng sau khi sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do không được nhà nước công nhận. Tháng 9 năm đó, ông bị tuyên án 2 năm rưỡi tù giam về tội danh ‘trốn thuế’ mà các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế xem là cái cớ của Hà Nội để ngăn chặn các bài viết chỉ trích nhà nước.

Sau khi mãn án, Điếu Cày vẫn tiếp tục bị giam trong lúc nhà chức trách điều tra các bài blog của ông bị cho là ‘tuyên truyền chống nhà. Các cáo buộc này dẫn tới bản án 12 năm tù tiếp theo của Điếu Cày, khiến quốc tế phẫn nộ và mạnh mẽ lên án thành tích nhân quyền xuống dốc của Việt Nam.

Ông Hải là một nạn nhân điển hình trong số những người bị nhà nước nhắm mục tiêu hòng bóp nghẹt những tiếng nói không theo lề đảng.”
Bob Dietz

Blogger Điếu Cày từng được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch trao Giải thưởng Hellman/Hammett dành cho các nhà báo bênh vực nhân quyền, cổ súy dân chủ trên thế giới.

Trong Ngày Tự do Báo chí Thế giới năm rồi, ông đã được đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama vinh danh khi nhắc tới các ngòi bút bị đàn áp chính trị.

Giải Tự do Báo chí Quốc tế thường niên đã xuất hiện trên 20 năm nay. Lễ trao giải 2013 của Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ sẽ được tổ chức tại thành phố New York, Hoa Kỳ, vào ngày 26/11 tới đây.

Việt Nam là nhà tù lớn thứ nhì tại Châu Á giam cầm các nhà báo, với ít nhất 14 ký giả đang bị giam cầm, theo khảo sát của CPJ.

Nhiều người trong số này bị cáo buộc hoặc đã bị kết án về tội ‘chống nhà nước’ liên quan đến các bài blog thể hiện quan điểm cá nhân của họ.

Vẫn theo CPJ, nhà cầm quyền Việt Nam đang gia tăng kiểm soát internet trong lúc tăng cường đàn áp quyền tự do báo chí.

CPJ tố cáo chiến dịch trấn áp các blogger độc lập tại Việt Nam leo thang trong năm nay với các án tù nặng nề, các vụ bắt bớ mới, cùng nhiều hình thức sách nhiễu khác nhau.


Trà Mi-VOA

 

 

 

 

 

 

 

 

        THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

The Committee to Protect Journalists International ( CPJ ) awarded the International Press Freedom in 2013 for Blogger Dieu Cay ( Nguyen Van Hai ) , who is currently the ruling Communist Vietnam jailed for 12 verdict years on charges of “spreading propaganda against the state ” is a righteous work , accurate and essential … is not only a tremendous motivation for the brave writers…the patriotic citizens who despite repression , harassment and imprisonment has been committed to fight for human rights in Vietnam … by which also proved to the world that clearly panoramic picture of the worst human rights Vietnam so long … In the most significant of which is the freedom of speech of people with dozens of Blogger , Journalist , writer , artist and hundreds of Democratic activists have been imprisoned just for show expressed their views peacefully .

 

In the context of Vietnam society unstable due to rampant corruption … led country to serious deterioration in all aspects from economic , political , cultural and social order and safety …to dignity and respect for human morality … and  general, the deterioration of Vietnam in all aspects and include in all areas . In Vietnam , corruption is everywhere , everywhere that looked full of corruption … from local to central  … from government leaders low level to high level government leaders … corruption raging lead to internal fighting each other to win the power and competitive advantage … even only because of power and personal interests that they seek enlisted the support from the invading enemy is China… turned their back to the people … betray the fatherland … and also from that moment , a small part of the patriotic citizen has been born … with the sharp  pens exposed and denounced all crimes to the public … that people often refer to them as citizens Journalist or Freedom Journalist … the opinion dissent pens… or as component that the international today honored is ingredients Blogger Vietnam .

 

And of course the price to pay for that honor which is not small at all. In recent years , dozens of Blogger , dozens of journalists , writers , artists , teachers and students Student … along with hundreds of Democratic activists , religious activists and dissidents … were violently suppressed , harassed severely beaten brutally … … arrest and unlawful imprisonment in Vietnam … and the pictures , the aforementioned events simultaneously at the same time affect both the international community and the ruling Communist leaders in Vietnam today . International hailed the courage of netizens Vietnam … through awarded by the International Press Freedom Day 2013 today for Blogger Dieu Cay ( Nguyen Van Hai ) … while authorities communist Vietnam is still looking for all ways to  threaten and prevent the legal Free Speech rights of citizens … such as the issuance of Decree No. 72 relating to the management and use of Internet services in the country full of errors by government in recent years . The only thing that each of us and the government of communist Vietnam is seen, that is the power of patriotism… and desire of Freedom Democracy which’s strong in the hearts of Vietnam people…will live forever and no one or any power that can control, prevent or destruction .

 

 

 

 

News

 

 

Saturday, 28/09/2013

NEWS / VIETNAM

Blogger Dieu Cay gets Awards International Press Freedom in 2013

Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải).

Blogger Dieu Cay ( Nguyen Van Hai )

CỠ CHỮ
27.09.2013
One blogger Vietnam is known the world has won Press Freedom Prize 2013 by the International Committee to Protect Journalists CPJ awarded .

Annual awards honor writers despite the repression, the courage to fight and sacrifice for the freedom of the press was given to blogger Dieu Cay ( Nguyen Van Hai ) ,who’s sentenced of 12 years imprison for the charges of ” propaganda against the state ‘ by the Vietnam authorities .

Dieu Cay was one of the most famous bloggers in Vietnam . He is a founding member of the Club of Free Journalists , an online newspaper ‘ Citizen ‘ independent of country that all media are state and strict censorship .
 
Together Award honorees International Press Freedom this year ,except Dieu Cay there are 3  journalist of Ecuador , Turkey, and Egypt .

Committee to Protect Journalists said in a global information age today , four journalists have been honored through censorship and repression to provide truthful information to the people .

Ông Joel Simon, Giám đốc điều hành CPJMr. Joel Simon , CPJ executive director

CPJ Executive Director , Joel Simon , emphasizing merit international recognition of this pen for the courage , commitment , and is not doomed to stifle free speech .

Program Coordinator for Asia of the Committee to Protect Journalists , Bob Dietz , told VOA Vietnamese language :

” Nguyen Van Hai ‘s case is an example of the problem of concern in Vietnam , where government censorship is not only intrusive but also suppress the social media , the independent voice on network . Mr. Hai is a typical victim of the state were targeted attempt to silence any voices which not follow the margins the party. “

Blogger Dieu Cay ‘s wife , Duong Thi Tan , said this award not only for her husband but for all bloggers against oppression in Vietnam :

” Whatever glory or an attention and support from the international community as well as the Vietnamese community everywhere, our family is very honored because people were aware of the dedication , sacrifice of Mr. Hai in particular and the community as well as bloggers in Vietnam are generally subject to a harsh crackdown by the communist government of Vietnam. “

Click to hear narration

Ms Tan said that the Freedom Award by the International Press blogger Dieu Cay is another example for the world clearly see the status of press freedom , freedom of expression in Vietnam .

Ms. Tan continued :

” Everyone who get prize for journalism in Vietnam are honoring the courage , the sacrifice of those writers who dare to express denunciations of injustice and wrongdoing of the authorities. “

…. We are also very honored because people were aware of the dedication and sacrifices of Mr. Hai in particular and as well as bloggers community in Vietnam are generally subject to a harsh crackdown by Vietnam communist authorities.

Blogger Dieu Cay write about politically sensitive issues , criticizing corruption , and against the sovereignty of China invaded Vietnam in the Spratly – Paracel Islands . He also called for marches against the Beijing Olympic torch relay through Saigon in late 2007.

Starting in 2008 , he was detained five months after founding the Club of Free Journalists are not recognized by the state . September of that year , he was sentenced to 2 ½ years in prison on charges of ” tax evasion ” that follow the organization of international protection of human rights as an excuse of Hanoi to stop articles criticizing the government .

After the expiration of the sentence , Dieu Cay continued detention while authorities investigate his blog which’s said allegedly ‘ propaganda against the State . The allegations led to 12 year prison, the following sentence of Dieu Cay , caused international outrage and strongly condemn the human rights record of the Vietnam downhill .

Mr. Hai is a typical victim of the state were targeted attempt to silence any voices which not follow the margins of party.”
Bob Dietz

Blogger Dieu Cay who’s ever been Human Rights Watch Human Rights Watch awarded Hellman / Hammett award for human rights journalist , advocating democracy in the world .

In On World Press Freedom last year , he has been personally U.S. President Barack Obama honored when it comes to the pen which was political oppression .

Press Freedom Prize Annual International appeared over 20 years. 2013 Awards Committee to Protect Journalists CPJ will be held in New York City , USA , on next 26/11 .

Vietnam is the second largest prison in Asia jailed journalists , with at least 14 journalists who have been jailed , according to CPJ ‘s survey .

Many of them have been accused or convicted of crimes ‘ against the state ‘ related blog post represents personal opinion of them .

Still according to CPJ , the government of Vietnam is to increase control internet  while enhancing suppress freedom of the press .

CPJ denounced the campaign suppress independent bloggers in Vietnam escalated this year with the heavy sentence , the recent arrests , and many different forms of harassment .

 

 

Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: