ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HUẾ TIẾP BƯỚC CÁC GIÁO PHẬN GỬI THƯ HIỆP THÔNG VỚI GIÁO PHẬN VINH – NẠN NHÂN CỦA CUỘC ĐÀN ÁP TÔN GIÁO DÃ MAN NGÀY 04 VÀ 05-09-2013 – ARCHBISHOP OF HUE DIOCESE STEPS FOLLOWING DIOCESES COMMUNION WITH VINH DIOCESE – THE VICTIM OF RELIGIOUS PERSECUTION OF THE DATE 04 AND 05-09-2013


 

       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do Minh Tuyen

Sự cố xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, Giáo phận Vinh cho đến nay hầu như đã nhận được sự đồng thuận, hiệp thông chia sẻ và cầu nguyện từ hầu hết các vị lãnh đạo, các Chức sắc, Linh Mục, Tu sĩ và Cộng đoàn giáo dân từ các giáo xứ, Giáo phận khắp mọi miền đất nước. Điều này cho thấy chính nghĩa đã hoàn toàn không đứng về phía Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sau hàng loạt các vụ việc đàn áp nhân quyền, đàn áp Tự do Tín ngưỡng của người dân trong suốt nhiều năm qua…cũng như từ cuộc đàn áp Tôn giáo dã man và thô bạo tại giáo xứ Mỹ Yên, Giáo phận Vinh trong những ngày qua. Việc lên tiếng chia sẻ, hiệp thông và cầu nguyện cho Mỹ Yên từ các vị lãnh đạo Giáo Hội Công giáo Việt Nam… từ Hội đồng Giám Mục Việt Nam…từ các Đức Tổng Giám Mục và Giám Mục lãnh đạo các Giáo phận…cho đến các Linh Mục, Tu sĩ và cộng đoàn giáo dân tại các giáo xứ…không những đã thể hiện tinh thần đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau giữa những người con của Chúa…mà còn phản ảnh hết sức rõ nét về sự dấn thân làm chứng cho Đức tin của Giáo Hội Công giáo Việt Nam trong một xã hội đầy nhiễu nhương…đầy áp bức bất công, bạo quyền và bạo lực của ngày hôm nay.

Toàn thể Cộng đoàn dân Chúa ngày hôm nay hết sức vui mừng khi chứng kiến Giáo Hội Công giáo Việt Nam, Hội đồng Giám Mục Việt Nam, các vị lãnh đạo, các Chức sắc, các Linh mục và Tu sĩ nam nữ đã mạnh dạn lên tiếng bảo vệ người giáo dân…bảo vệ Sự thật và Công lý…chống áp bức bất công…phản đối bạo quyền và bạo lực…phản đối mọi hành vi gian trá cố tình xúc phạm nhân phẩm và chà đạp lên các quyền căn bản của con người…chà đạp lên Đức tin Tôn giáo và sự Tự do Tín ngưỡng của nhân dân. Trong một xã hội đầy bất ổn…và trong một đất nước mà những người cộng sản vô thần vốn chủ trương lãnh đạo đất nước và cai trị người dân bằng bạo lực…bằng thủ đoạn gian manh và dối trá…thì sự dấn thân của Giáo Hội Công giáo Việt Nam…của các vị lãnh đạo tinh thần Tôn giáo là một điều hoàn toàn đúng đắn và hết sức cần thiết…không những giúp xoa dịu nỗi đau mà con dân họ phải gánh chịu…mà còn là sự động viên hết sức to lớn về mặt tinh thần…giúp mọi người Tín hữu chúng ta thêm can đảm, củng cố niềm tin…vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân…và mạnh dạn đứng ra làm chứng cho Đức tin…bảo vệ Sự thật Công lý và quyền lợi hợp pháp chính đáng của mọi người.

Đã đến lúc các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam cần phải thay đổi cách nghĩ và cách hành xử đối với người dân. Trong xu hướng Dân chủ hóa Toàn cầu hiện nay…thì việc chủ trương tiếp tục sử dụng bạo lực nhằm cai trị đất nước như giới cầm quyền tại Việt Nam đã và đang làm hiện nay là một sự lựa chọn sai lầm và thiếu sáng suốt…không những không mang lại kết quả như mong đợi…mà còn khiến cho chế độ càng mau chóng sụp đổ…như chúng ta đã từng chứng kiến tại một số quốc gia Trung Đông và khối Ả Rập trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Cộng đoàn giáo dân Việt Nam chúng ta cũng cần phải đoàn kết và gắn bó với nhau nhiều hơn nữa…cần thêm sự hiệp thông, chia sẻ và thêm nhiều lời cầu nguyện hơn nữa trước những vấn nạn xã hội và hiện tình của đất nước…đặc biệt là những vấn nạn liên quan đến Đức tin Tôn giáo của người dân. Chúng ta kêu gọi sự hiệp nhất không chỉ trong Cộng đoàn giáo dân Công giáo của chúng ta…mà còn cho cả các Tín hữu của các Tôn giáo bạn. Đã đến lúc mọi người hãy trở nên một…để mỗi người chúng ta trở thành những chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi cho Sự thật…cho Công lý và Hòa bình tại Việt Nam…cũng như cho niềm tin Tôn giáo và nhất là quyền làm người chính đáng của mỗi người chúng ta.

Bản Tin

 

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HUẾ GỬI THƯ HIỆP THÔNG VỚI GIÁO PHẬN VINH

24/09/13 3:57 AM
Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế gửi thư hiệp thông với Giáo phận Vinh
Trong tâm tình hiệp thông của những người con cái Chúa, hôm qua 23/9/2013, Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đã gửi tới Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Đức cha Phụ tá Phê-rô Nguyễn Văn Viên lá thư hiệp thông, nêu rõ: “Tổng Giáo phận Huế chúng con xin hiệp thông và chia sẻ với Quý Đức Cha và Giáo phận Vinh nỗi lo âu và đau thương về những sự việc đáng tiếc đã xảy ra tại Giáo xứ Mỹ Yên trong những ngày qua.”
Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Tổng giáo phận Huế gửi thư hiệp thông bày tỏ sự hiệp thông về một vấn đề được cho là “nhạy cảm” như vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên. Điều này cho thấy đã có rất nhiều những biến chuyển trong đời sống xã hội nói chung, cách riêng trong Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Nguồn: GPVO

Phải chăng Giáo hội Việt Nam, qua các vị chủ chăn đang dần dẫn đưa các tín hữu bước ra khỏi sự sợ hãi để dấn thân xây dựng một xã hội mới công bằng và huynh đệ hơn như Thư chung 1980 đã hy vọng và mong ước?
Thực tế, trong khoảng thời gian một năm trở lại đây, từ Bản Phúc trình của Ủy ban Công lý Hòa Bình gửi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ngày 1/11/2012, cho tới Bản Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992 của HĐGM Việt Nam ngày 1/3/2013 và những lá thư Hiệp thông từ nhiều giáo phận với giáo phận Vinh những ngày qua, cho thấy Giáo hội Việt Nam đang có những chuyển hóa tích cực, tuy chưa đáp ứng được những điều người dân nói chung mong mỏi, nhưng phần nào khẳng định Giáo hội luôn trung thành làm chứng cho chân lý Tin mừng, sống phúc âm giữa lòng dân tộc.
24/9/2013
Nữ Vương Công Lý

Số người đọc:62

Bài Liên Quan

 

 

 

                 Bishop Francis Xavier Le Nguyen Hong Archbishop of Hue Archdiocese

 

 

 

 

 

 

 

       THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Do Minh Tuyen

 

The incident happened in parish My Yen , Vinh diocese to date has received almost a consensus , shared communion and prayer from most leaders , the dignitaries , priests , monks and congregation of the parish , diocese across the country . This suggests that the justice has not been entirely on the side of the ruling communist Vietnam after a series of cases of human rights abuses , suppression of Religious Freedom of people over the years … as well as Religious persecution from brutal and violent in My Yen parish , Vinh Diocese in recent days . The voice of sharing , communion and prayer for My Yen from leaders of  Vietnam Catholic Church … from Council of Bishops of Vietnam … from the Archbishop and Bishops who’s the Diocese’s leaders … to the priests , religious and lay communities in the parish … not only expressed solidarity loving caring among children of God … but also very clear reflection of the commitment to bear witness to the Faith of the Catholic Church in Vietnam in a society filled troubled … full of injustice , tyranny and violence of today.

 

The entire community of God’s people today very excited to witness the Catholic Church in Vietnam, Vietnam Bishops’ Council , the leaders , the dignitaries , priests and religious men and women bravely defended the laity … protect truth and justice … against injustice … against tyranny and violence … against all acts of deliberate fraud insult and trample the fundamental rights of man … trample Religious Faith and Religious Freedom of the people . In an unstable society … and in a country where the atheist communists who always want to run country and ruled people by violence … by deceptive tricks and lies .. .is the commitment of the Catholic Church in Vietnam …of the spiritual leaders Religion is perfectly proper and essential … not only help ease the pain that their people have been suffered … but is also the tremendous encouragement mentally …which help our faithful be courage , confidence … to overcome your fear itself … and boldly testify to faith … to protect truth justice and the legitimate legal rights of everyone.

 

It is time for the leaders of the Communist Party and the State Vietnam in needing to change their thinking and behavior to people . In the trend of Global Democracy … the current policy of using violence continue to rule the country as authorities in Vietnam have been doing today is a false choice and lack of wise … not only did not bring expected results … but also makes regime more speedy collapse … like we have ever witnessed in a number of Arab countries and the Middle East over past time . Besides , Vietnam Catholics congregation, we need to unite and stick together more … need more of communion , sharing and more and more prayer before the social problems and the current country status … especially problems related to religious faith of the people . We call for unity  not only in our Catholics community but also … for all the believers of other religions . It’s time for people take to become one … for each of us to become warriors fighting tirelessly for truth … for Justice and Peace in Vietnam as well as for the  Religious belief and most of the plausible human rights of each of us .

 

 

 

 

News

 

 

 

Home » News »

ARCHBISHOP OF HUE DIOCESE MAILING COMMUNION WITH VINH DIOCESE

24/09/13 3:57 AM
Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế gửi thư hiệp thông với Giáo phận Vinh
Diocese Archbishop of Hue mailing communion with the Diocese of Vinh
In the mind of the communion of God’s children , yesterday 09/23/2013 , Archbishop of the Archdiocese of Hue Francis Xavier Le Van Hong was sent to Bishop Paul Nguyen Thai Hop and Auxiliary Bishop Peter Nguyen Van Vien communion letter , stating : ” Hue Archdiocese communion and we would share with Bishops and Vinh Diocese for anxiety and pain of the unfortunate events that happened in the Parish My Yen in recent days . “
This is the first time in many years , Hue archdiocese mailing communion expressed about a given issue is ” sensitive ” such as the case in parish My Yen . This show has been a lot of changes in social life in general , especially the Catholic Church in Vietnam .
 

Nguồn: GPVO

Is the Church in Vietnam , through the pastors are gradually lead the faithful walked out of fear that commitment to build a new social justice and more fraternal as general letter of 1980 which hoped and desired ?
In fact , during the past year , the report from The Commission for Justice Peace Conference of Vietnam Catholic Bishops sent  on 1/11/2012 , to the Suggestion for amendments to the 1992 Constitution of Bishops Vietnam on 03/01/2013 and many communion letters from diocese in communion to diocese of Vinh these days , proved that the Church in Vietnam is making a positive transformation , although still not yet to meet what people say general expectations , but the Church partly affirmed to faithful witness to the Gospel truth , live the gospel in the heart of the nation.
24/9/2013
Queen of Justice

Number of Views: 62

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: