TRIỆU CON TIM MỘT TIẾNG NÓI…để xóa tan áp bức bất công cho giáo dân Mỹ Yên nói riêng và cộng đồng dân tộc Việt Nam nói chung. – MILLION HEARTS OF A VOICES … to dispel injustice for My Yen Catholics in particular and ethnic communities in Vietnam in general .


 

 

 

     SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do minh Tuyen

Trong lúc Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vừa cho công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với trường hợp xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xả Phương Nghi, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An vào các ngày 30-08, 03-09 và 04-09 vừa qua…thì công luận tại Việt Nam cũng rầm rộ không kém…thông qua các tuyên bố chung phản đối hành vi đàn áp người dân dã man của Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An từ Tòa Giám Mục Xã Đoài…từ bản thân Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám Mục Việt Nam…Và mới đây bao gồm cả sự lên tiếng từ Liên hiệp Truyền thông Công giáo Việt Nam và toàn thể các Chức sắc Tôn giáo tại Việt Nam…cùng với những hình ảnh hết sức cảm động về sự Hiệp thông, cầu nguyện và chia sẻ từ nhiều giáo xứ, Giáo phận và người giáo dân khắp mọi nơi đến các nạn nhân tại giáo xứ Mỹ Yên, những người đã phải hứng chịu đau thương cả thể xác lẫn tâm hồn qua chiến dịch đàn áp Tôn giáo dã man và thô bạo của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong những ngày qua.

Không thể nói hết…cũng như không thể diễn tả được bằng lời về sự ngang ngược và hành vi tàn ác của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam…một chế độ cầm quyền luôn muốn cai trị người dân bằng bạo lực, bằng các chính sách độc tài độc đoán, vô nhân và hà khắc…luôn dùng mọi thủ đoạn bỉ ổi nhằm gây chia rẽ sự đoàn kết giữa các Tôn giáo …gây chia rẽ trong cộng đồng dân tộc…chà đạp lên luật pháp…và lương tâm đạo đức con người…chỉ nhằm để bảo vệ cho cái ghế quyền lực và lợi ích cá nhân của họ. Sai trái của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã quá rõ ràng cả về tình và lý…xuất phát ngay từ đầu sự việc khi chính quyền tỉnh Nghệ An cho Công an giả dạng côn đồ ngăn chặn trái phép hoạt động tín ngưỡng hợp pháp của người dân vốn đã được luật pháp và Hiến pháp Việt Nam …cũng như luật pháp Quốc tế thừa nhận, quy định và bảo vệ. Nói một cách công tâm…Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nếu muốn khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên…thì trước hết nên khởi tố chính bản thân các vị lãnh đạo chính quyền tỉnh Nghệ An vì đại diện cho pháp luật Nhà nước…hiểu rõ mọi quy định về luật pháp và hiến pháp hiện hành… nhưng lại vi phạm pháp luật…thay vì quyết định khởi tố hình sự đối với người giáo dân như tuyên bố hiện nay.

Không chỉ có người dân phản đối…không chỉ có các tổ chức Tôn giáo và các Tổ chức về quyền con người phản đối…mà ngay chính lương tâm của các nhà lãnh đạo Nhà nước Việt Nam nếu biết nói…hay có thể nói được thì cũng đã lên tiếng chống đối các hành vi ngang ngược và vô nhân tính của họ. Bạo lực, tàn ác, dối trá, gian manh và tráo trở…không lẽ đây chính là bản chất thật của những người cộng sản…hay tính chất thật sự của một Nhà nước pháp quyền mà các Nhà lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn thường rêu rao trước công luận trong và ngoài nước…!!! Thật đáng thương thay cho đồng bào dân tộc Việt Nam…khi sống trong một đất nước được cho là một Nhà nước pháp quyền…với đầy đủ các quyền con người được thừa nhận rất rõ ràng theo quy định của pháp luật và hiến pháp Nhà nước…nhưng lại chẳng khác gì một tù nhân…có miệng mà không dám nói…có mắt mà như kẻ mù lòa…và có tai cũng như người câm điếc…thậm chí ngay cả muốn bày tỏ lòng yêu nước chống kẻ thù xâm lược cũng chẳng dám…chỉ vì hai chữ “phản động” luôn treo lơ lửng trên đầu người dân và mọi hiểm họa có thể trút xuống đầu họ bất cứ lúc nào nếu như chính quyền thấy cần thiết và mong muốn. Giờ đây, ngoài việc hiệp thông, chia sẻ và cầu nguyện…thì điều thiết thực nhất để mang lại công bằng cho xã hội…Tự do no ấm cho người dân…đó chính là sự đoàn kết dẫn đến tiếng nói chung duy nhất ngay chính từ trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Bản Tin

Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam

Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

Các Chức Sắc Tôn Giáo: Hiệp thông với giáo phận Vinh, lên án chính quyền tỉnh NGhệ An

Đăng bởi   lúc 12:47 Chiều 10/09/13 

VRNs (10.09.2013) – Sài Gòn – Trưa ngày 10.09.2013, Các chức sắc tôn giáo Việt Nam đã công bố Bản Lên Tiếng về Về vụ việc tại Giáo xứ Mỹ Yên, thuộc Giáo phận Vinh.
Bản Lên Tiếng: Chân thành hiệp thông đồng cảm với Đức Giám mục và toàn thể Giáo phận Vinh, nhất là với các nạn nhân vô tội trong vụ việc kéo dài từ 22-05-2013 tới nay. Cực lực phản đối nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã không có thiện chí giải quyết vụ việc ngay từ đầu, lại còn rắp tâm trả thù giáo dân kiểu hèn hạ bằng cách bắt cóc người và đàn áp dân. Mạnh mẽ nhắc nhở nhà cầm quyền và các lực lượng công an, quân đội rằng: mọi tội ác chống lại con người không sớm thì muộn sẽ phải bị truy tố trước tòa án của nhân dân, của quốc tế, của lịch sử (chưa kể của Các Đấng Thiêng liêng). Thiết tha kêu gọi Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước cũng như các Chính phủ dân chủ, các Tổ chức Nhân quyền quốc tế, các Cơ quan truyền thông hoàn vũ tiếp tục phơi bày tội ác của Cộng sản, áp lực đủ cách lên nhà cầm quyền Việt Nam và bày tỏ lòng hiệp thông hữu hiệu với những dân lành vô tội.
 ——

BẢN LÊN TIẾNG

Của các Chức Sắc Tôn Giáo Việt Nam
Về vụ việc tại Giáo xứ Mỹ Yên, thuộc Giáo phận Vinh
– Xét rằng chiều ngày 22-05-2013, trước khi diễn ra phiên xử phúc thẩm 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành tại thành phố Vinh, có đoàn xe giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên, thuộc giáo phận Vinh, hành hương đến Linh địa Trại Gáo để cầu nguyện cho họ thì bị 3 người mặc thường phục chặn lại và đòi xét cả hành lý. Quá bất bình trước thái độ ngang nhiên này, giáo dân đã xô xát rồi bắt giữ những kẻ lạ mặt và mới khám phá ra đó chính là công an nhưng sau đó đã thả họ ra. Đây là hành vi hết sức sai trái và xâm phạm tự do tôn giáo của nhân viên công lực.
– Xét rằng vào ngày 27-06-2013, hai giáo dân Mỹ Yên đã bị công an và cảnh sát chặn giữa đường, bắt cóc theo kiểu bọn khủng bố, chẳng có lý do và không thông báo ngay cho thân nhân. Đó là  ông Ngô Văn Khởi bị 5 công an bịt mặt bắt khi đi đám cưới người cháu về; còn ông Nguyễn Văn Hải bị bắt đang khi chở cháu bé đi khám bệnh. Một tuần sau, gia đình mới nhận được giấy bắt với lý do hai ông này gây rối trật tự. Đây là hành vi vi phạm trầm trọng Luật Tố tụng Hình sự (Điều 80, 84, 85) đồng thời là sự vu khống trắng trợn (nhằm trả thù dân) của Công an cộng sản.
– Xét rằng vào ngày 27-08-2013, khi giáo dân giáo xứ Mỹ Yên tập trung về trụ sở ủy ban nhân dân xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An để đòi tự do cho hai giáo dân nói trên, nhà cầm quyền có hứa miệng là sẽ thả họ 4 ngày sau đó. Thế nhưng họ không thực hiện lời hứa, khiến hôm 03-09-2013, giáo dân lại tiếp tục đến trụ sở ủy ban để yêu cầu thả người, và ông chủ tịch xã đã viết giấy cam kết sẽ thả người trước 16 giờ ngày 04-09-2013. Thế nhưng, khi giáo dân đến đón 2 tù nhân vô tội thì đã bị hơn 500 công an, dân phòng, côn đồ… trang bị thuốc nổ, hơi cay, lựu đạn khói, chó nghiệp vụ xông vào tấn công. Nhiều người đã bị bắt về đồn. Ít nhất 30 người bị thương, trong đó có cả phụ nữ và thiếu niên, một số nạn nhân còn trong tình trạng nguy kịch tính mạng. Vài người được đưa đến bệnh viện công còn bị côngg an ngăn cản y bác sĩ cứu giúp. Ngoài ra, rất nhiều quân nhân được trang bị súng ống đã bao vây giáo xứ Mỹ Yên, sẵn sàng nhả đạn; 500 công an khác chặn đường và đánh đập nhiều giáo dân thuộc các giáo xứ bạn đến tiếp cứu. Đây vừa là hành vi dối trá lật lọng, vừa là hành vi bạo lực trấn áp, vừa là hành vi tàn nhẫn ác độc của nhà cầm quyền Cộng sản Nghệ An và các lực lượng công cụ.
– Xét rằng báo Nghệ An điện tử (baonghean.vn  ) trong thời gian gần đây đã có nhiều bài báo sai sự thật: “Nghiêm trị những hành vi vi phạm pháp luật có tính hệ thống của một số đối tượng quá khích ở Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An”  , “Đặt vấn đề Ông Nguyễn Thái Hợp đã làm tròn trách nhiệm và bổn phận?  ”, “Đoàn kết không có nghĩa là đồng lõa, bênh vực cho những sai phạm  ”, để phối hợp với nhà cầm quyền trong chiến dịch đánh hội đồng giáo dân Mỹ Yên và vị Giám mục cai quản giáo phận, nghĩa là đánh toàn bộ giáo dân giáo phận Vinh, bằng những kiểu trình bày gian trá, lý luận ngụy biện và phê phán sai lạc nhằm đầu độc công luận. Đây là sự gian dối tráo trở và là sự đồng lõa chà đạp pháp luật của các kênh thông tin nhà nước, cụ thể tại Nghệ An.
Các chức sắc tôn giáo tại Việt Nam tuyên bố:
– Chân thành hiệp thông đồng cảm với Đức Giám mục và toàn thể Giáo phận Vinh, nhất là với các nạn nhân vô tội trong vụ việc kéo dài từ 22-05-2013 tới nay. Xin chung lòng hợp trí với Thư Chung ngày 06-09-2013 của Đức Giám mục để cầu nguyện cho hai tù nhân và các nạn nhân của bạo lực sớm tai qua nạn khỏi, cho giáo phận Vinh được bình yên, cho nhà cầm quyền biết sử dụng quyền bính để phục vụ công ích, biết tôn trọng phẩm giá người dân và tôn trọng niềm tin tôn giáo.
– Cực lực phản đối nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã không có thiện chí giải quyết vụ việc ngay từ đầu, lại còn rắp tâm trả thù giáo dân kiểu hèn hạ bằng cách bắt cóc người. Đến khi nhân dân tụ tập đòi công lý thì giả cam kết để đánh úp họ bằng tất cả bạo lực và dối trá của những công cụ lẽ ra phải phục vụ nhân quần xã hội. Điều này thêm một lần nữa củng cố danh ngôn ô nhục: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói. Hãy nhìn những gì Cộng sản làm”. Chớ biến câu này thành bia miệng ngàn năm.
– Mạnh mẽ nhắc nhở nhà cầm quyền và các lực lượng công an, quân đội rằng: mọi tội ác chống lại con người không sớm thì muộn sẽ phải bị truy tố trước tòa án của nhân dân, của quốc tế, của lịch sử (chưa kể của Các Đấng Thiêng liêng). Lúc đó, theo quy định quốc tế và từ kinh nghiệm các chế độ độc tài bị lật đổ, những kẻ ra lệnh và những kẻ thừa hành đều phải chịu chung trách nhiệm, không thể đổ lỗi cho nhau.
– Thiết tha kêu gọi Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước cũng như các Chính phủ dân chủ, các Tổ chức Nhân quyền quốc tế, các Cơ quan truyền thông hoàn vũ tiếp tục phơi bày tội ác của Cộng sản, áp lực đủ cách lên nhà cầm quyền Việt Nam và bày tỏ lòng hiệp thông hữu hiệu với những dân lành vô tội.
Làm tại Việt Nam, ngày 10.09.2013
CÁC CHỨC SẮC TÔN GIÁO VIỆT NAM
Đồng ký tên
– Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng PGHH (đt: 0199.243.2593)
– Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Công giáo (đt: 0984.236.371)
– Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, Công giáo (đt: 0935.569.205)
– Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, Công giáo (đt: 0993.598.820)
– Chánh trị sự Hứa Phi, Cao Đài giáo (đt: 0163.3273.240)
– Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân, Cao Đài giáo (đt: 0988.971.117)
– Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng, Cao Đài giáo (đt: 0988.477.719)
– Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tin Lành (đt: 0949.275.827)
– Mục sư Hồ Hữu Hoàng, Tin Lành (đt: 0902.761.057)
– Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Tin Lành (đt: 0906.342.908)
– Ông Phan Tấn Hòa, PGHH (đt: 0162.630.1082)
– Ông Trần Nguyên Hưởn, PGHH (đt: 0167.341.0139)
– Mục sư Lê Quang Du, Tin Lành (đt: 0121.2002.001)
– Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Tin Lành (đt: 0162.838. 7716)
       

Bản Tin


 Liên hiệp Truyền thông Công giáo VN lên tiếng về vụ Mỹ Yên

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-09-10
Email 
Ý kiến của Bạn 
Chia sẻ 

In trang này 
09102013-vn-cath-voic-my-yen-cas.mp3Phần âm thanh   Tải xuống âm thanh 
Đông đảo các lực lượng công an được điều động xuống giải tỏa giáo dân xứ Mỹ Yên, tỉnh Nghệ An

Đông đảo các lực lượng công an được điều động xuống giải tỏa giáo dân xứ Mỹ Yên, tỉnh Nghệ An ngày 4 tháng 9, 2013

Courtesy TTXVA
Vụ việc người giáo dân tại giáo xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh không chỉ thu hút chú ý của người trong cuộc ở Việt Nam, mà nhiều nơi trên thế giới cũng quan tâm.
Liên hiệp Truyền thông Công giáo Việt Nam bao gồm các cơ quan thông tin tại Australia, Philippines, Hoa Kỳ và Châu Âu hồi ngày 7 tháng 9 vừa qua ra thông cáo báo chí kêu gọi chấm dứt tình trạng được cho là đàn áp ở xứ Mỹ Yên, bảo đảm an ninh cho các tôn giáo tại Việt Nam, tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo theo Hiến chương Liên hiệp quốc.
Gia Minh hỏi chuyện linh mục Paul Chu Văn Chi, phó giám đốc Thông tấn xã Công giáo VietCatholic tại Australia về thông tin liên quan đó.
Gia Minh: Thưa linh mục, mức độ của vụ việc thế nào khiến cho Liên hiệp Truyền thông Công giáo phải ra thông cáo báo chí?
Linh mục Paul Chu Văn Chi: Sau khi Liên hiệp Truyền thông Công giáo ở hải ngoại nhận được thông cáo của Nhà Chung Xã Đoài, tức tòa giám mục Vinh, và đặc biệt thư chung của Đức giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp, chúng tôi thấy không thể chấp nhận tình trạng đó được. Đó là điều mà theo chúng tôi cần phải lên tiếng để thấy rõ sự bất công không thể nào tồn tại được trong thế kỷ 21 này;  nhất là đối với dân tộc Việt Nam đã chịu đau khổ nhiều rồi mà còn bị những hành hạ, đàn áp một cách dã man như vậy.
Qua thư chung và thông cáo của tòa giám mục giáo phận Vinh, chúng tôi hợp ý hiệp thông và ủng hộ lập trường của đức cha Phao lô Hợp, cũng như hiệp thông và yểm trợ tinh thần, cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ yên đang bị đàn áp như vậy. Chúng tôi thấy cần phải lên tiếng để cho thế giới cũng như công luận biết được để ngăn chặn những đàn áp dã man như vậy.
Chúng tôi cần phải lên tiếng để thấy rõ sự bất công không thể nào tồn tại được trong thế kỷ 21 này; nhất là đối với dân tộc Việt Nam đã chịu đau khổ nhiều rồi mà còn bị những hành hạ, đàn áp một cách dã man như vậy
LM Paul Chu Văn Chi
Gia Minh: Truyền thông của tỉnh Nghệ An và cả truyền thông trung ương của Việt Nam có nhiều bài phản bác lại Tòa giám mục Vinh và giám mục Nguyễn Thái Hợp, Liên hiệp Truyền thông thấy những phản bác của chính quyền Việt Nam ra sao?
Linh mục Paul Chu Văn Chi: Chúng tôi không chỉ theo nguồn dư luận của thư chung và thông cáo của tòa giám mục Vinh, mà chúng tôi có tìm hiểu qua những người khác như cụ Lê Quang Liêm- Phật giáo Hòa Hảo và một số trí thức thì khám phá ra lời của đức cha Nguyễn Thái Hợp và thông cáo của Tòa giám mục Vinh là chính xác, đúng đắn. Vì thế chúng tôi càng xác quyết lập trường hỗ trợ, hiệp thông để đồng hành với đức cha Hợp cũng như giáo phận Vinh. Đó là tiếng nói của chúng tôi sau khi đã tìm hiểu cặn kẽ. Và khi theo dõi tin tức từ phía tỉnh Nghệ An, chúng tôi khám phá ra họ là những người nói dối, đặt điều cho việc đó.
Giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội thắp nến cầu nguyện cho anh chị em giáo dân giáo xứ Mỹ Yên (8 tháng 9, 2013)
Giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội thắp nến cầu nguyện cho anh chị em giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đêm 8 tháng 9, 2013 (thanhnienconggiao)
Gia Minh: Thưa linh mục, tại giáo phận Vinh đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự việc, mà từ năm 2009 có sự việc ở Tam Tòa, sau đó đến Cầu Rầm và hồi năm ngoái Con Cuông, nay đến Mỹ Yên; vậy mức độ hiệu quả của sự lên tiếng lâu nay ra sao mà vẫn xảy ra những sự việc như thế?
Linh mục Paul Chu Văn Chi: Đã là sự thật, trong hoàn cảnh nào chúng tôi cũng phải lên tiếng bảo vệ sự thật. Vì chúng tôi là truyền thông Công giáo, chúng tôi theo sứ điệp của Đức Ki tô và giáo hội. Chúng tôi luôn bênh vực cho công lý, cho lẽ phải, chúng tôi luôn đứng về phía chân lý và sự thật. Do đó lời hiệu triệu, kêu gọi của chúng tôi chỉ chú trọng đặc biệt về sự cầu nguyện, sự hỗ trợ của mọi người, sự hỗ trợ cho giáo xứ Mỹ Yên nói riêng, giáo phận Vinh nói chung cùng với đức giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp. Đó chính là điều mà chúng tôi phải lên tiếng để mà ủng hộ, hỗ trợ, để tích cực nâng đỡ giáo phận Vinh, đặc biệt giáo xứ Mỹ Yên phải gặp cơn hoạn nạn thế này!
Cho đến bây giờ, chúng tôi cũng kêu gọi các nơi hiệp thông, cầu nguyện. Chắc chắn một điều bây giờ các nơi đang cầu nguyện. Chúng tôi rất tin vào lời cầu nguyện của chúng tôi
LM Paul Chu Văn Chi
Gia Minh: Ngoài sự lên tiếng như thế, cụ thể còn những hoạt động gì nữa, thưa Linh mục?
Linh mục Paul Chu Văn Chi: Cho đến bây giờ, chúng tôi cũng kêu gọi các nơi hiệp thông, cầu nguyện. Chắc chắn một điều bây giờ các nơi đang cầu nguyện. Chúng tôi rất tin vào lời cầu nguyện của chúng tôi. Đồng thời có khá nhiều các nơi đã đốt nến, đã cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh cũng như đức cha Phao Lô Nguyễn Thái Hợp, đức cha phụ tá Phê rô Nguyễn Văn Viên.
Gia Minh: Bản thân linh mục có tham gia những cuộc lễ, thắp nến như thế tại Úc chưa?
Linh mục Paul Chu Văn Chi: Cuối tuần vừa rồi tất cả 16 thánh lễ của cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Sydney, chúng tôi đã cầu nguyện hướng về giáo xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh. Tuyên úy đoàn của Úc Châu và Đức cha Long cùng các linh mục của tuyên úy đoàn chúng tôi đã gửi một thư hiệp thông kêu gọi cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên, cho giáo phận Vinh cũng như cầu nguyện cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam.
Gia Minh: Linh mục làm trong lĩnh vực truyền thông biết được những người ở Úc và những người đi về Việt Nam họ thấy sự thật đó như thế nào?
Linh mục Paul Chu Văn Chi: Ví dụ tôi liên lạc với ông dân biểu liên bang Chris Haye, cũng như ông đã liên lạc với ông Bob Carr, mọi người đều đồng tình phải cầu nguyện, đấu tranh, phải làm sao mà tìm kiếm cho Việt Nam có tự do dân chủ, tôn giáo và nhân quyền. Mặc dù các báo chí của Úc không đề cập nhiều nhưng tôi nghĩ những chính trị gia và các người làm việc cũng để ý và quan tâm khá nhiều đến tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam; trong đó có những Cồn Dầu, Mỹ Yên. Họ để ý đến và luôn đấu tranh để tìm được tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam.
Gia Minh: Theo linh mục ngoài lời cầu nguyện, sự lên tiếng như vậy, biện pháp hữu hiệu hơn nữa để Việt Nam sớm có tự do tôn giáo, nhân quyền là gì?
Linh mục Paul Chu Văn Chi: Tôi nghĩ tất cả mọi người Việt Nam máu đỏ da vàng, mang trái tim Việt Nam; tất cả các tôn giáo nếu đồng lòng. Tôi nghĩ đa số người Việt Nam đề có ước mơ như vậy. Nhưng nhà cầm quyền Việt Nam có những thủ đoạn quá ác độc, phân tán không để đại đoàn kết các tôn giáo, các nhà trí thức; gây nên chia rẽ trong các cộng đồng tôn giáo nói riêng và cộng đồng người Việt Nam dân tộc nói chung. Nhưng tôi nghĩ trong một ngày gần đây sẽ có những hoàn cảnh đặc biệt và dân tộc Việt Nam sẽ sớm hưởng được tự do tôn giáo và nhân quyền.
Gia Minh: Cám ơn Linh mục.

Tin, bài liên quan

      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE


Do minh Tuyen


During the Vietnam communist government has announced its decision to prosecute a criminal case to case in My Yen parish , Nghi Phuong commune , Nghi Loc district of Nghe An province on days 30-08 , 03-09 and 04-09  …is the public opinion in Vietnam is also frantic like that… through joint statement against acts of brutal repression of the people’s government of Nghe An province from the Bishop Court of Xa Doai … from itself Bishop Nguyen Thai Hop, Bishop of the Diocese of Vinh , chairman of the Commission for Justice and Peace of the Catholic Bishops Council Vietnam … and recently , including the voice known from the Vietnam Catholic Union Communications and all the religious leaders in Vietnam … along with the best moved picture of the communion , prayer and sharing from many parishes, diocese and laity everywhere to victims in My Yen  parish , who suffered traumatic both physically and mentally over the crackdown on religion barbaric and brutal of the Vietnam communist authorities in past days .


Not to exaggerate … and can not express in words about the unruly and cruel behavior of the ruling Communist Vietnam … a ruling regime only wants to rule  people by force , by the autocratic dictatorial , repressive and inhumane … always shameful trickery in order to divide the unity between religion … divisive ethnic community … trample the law … and the human conscience … serves only to protect the seat of power and their personal interests . Wrong of the communist government of Vietnam is so clearly both love and justice … starting at the beginning of incident when the Nghe An provincial government ordered police disguised as thugs prevent unauthorized religious activities legitimacy of the people which had been the law and  the Constitution of Vietnam … as well as international law recognized , defined and protected . To say fairly … The Vietnam communist government if they want to prosecute a criminal case against the incident in My Yen parish … they should first prosecute the leaders themselves Nghe An provincial government who is the legal representative of the State … understood all provisions of law and the constitution of State … but violations of the law … instead of criminal prosecution decision for the laity as the current statement .


Not only people protested … not only religious organizations and human rights organizations protested … but even the conscience of the Vietnam state leaders if know to say .. or could speak up, it well voiced opposition the unruly behavior and their inhumanity . Violence , cruelty , deception , deceptive and treacherous …not perhaps this is the true nature of the communists … or the true nature of a rule of law that the party leader State and communist Vietnam has often publicly touted foreign and domestic … ! What a pity, for ethnic people of Vietnam … to live in a country that is said to be a jurisdiction State with full legal rights … human rights are explicitly recognized under the provisions of law and state constitutions … but like a prisoner … who has mouth that does not dare say … is full of eyes but like the blind  … and has ear as well as deaf and dumb …  even want to express patriotism against invaders but also did not dare … just because the word ” reactionary ” is always hanging over the heads of people and all the dangers may pour down at them for any time if the government deems necessary and desirable . Now , apart from communion , sharing and prayer … the most practical thing to bring justice to society … Freedom prosperity for the people … it is the unity leads to the common voice for only right from the community of the people of Vietnam .

News

Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam

Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

The religious leaders : Communion with Vinh diocese to condemn the Nghe An authorities

Posted by at 12:47 PM 10/09/13 

VRNs ( 10/09/2013 ) – Saigon – noon on 9/10/2013 , the religious leaders of Vietnam has announced Speaks on About The case in My Yen parish , Vinh Diocese .
The Voices : Sincere sympathy communion with the Bishop of the Diocese of Vinh and all , especially for the innocent victims in the incident lasted from 22-05-2013 to date . Strongly opposed Nghe An authorities were unwilling to solve the case from the beginning , even deliberately revenge the laity by kidnapping humiliation and oppression of the people . Powerful remind the authorities and the police force , the army that all crimes against people sooner or later will have to be prosecuted before a court of the people , the international history ( not yet mention of the Divine ) . Earnestly urged fellow Vietnam and abroad as well as the democratic government , the international human rights organizations , the media agency Universal continues to expose the crimes of Communism, all the way to pressure up Vietnam authorities and expressed viable communion with innocent civilians .
 ——

THE VOICES

Of Religious leaders of the Vietnam
Regarding the incident at My Yen Parish , Diocese of Vinh
– Considering that afternoon 22-05-2013 , before the appeal hearing 14 young Catholics and Protestants in the city of Vinh , there’s convoy of laity My Yen parish , Vinh diocese , pilgrims to Holy land Trai Gao to pray for them, were stopped by 3 people plain clothes in claim for checking the baggage . Because indignant at this blatant attitude ,  parishioners clashes with strangers then captured them and discovered it was the police but later released them . This is downright wrong behavior and violate religious freedom of law enforcement officers .
– Considering that on 27-06-2013 , the two lay My Yen was police blocked the road , abducted by style of terrorists , there is no reason and no notify relatives . It’s  Ngo Van Khoi who’s masked police arrested when he turned back from the wedding of his nephew , Mr. Nguyen Van Hai was arrested while carrying baby to see doctor . A week later , the family started to receive paper for reason both of them caused disturbances . This is a serious violation of the Criminal Procedure Law ( Article 80 , 84 , 85 ) and is blatant slander ( to avenge the people ) of the communist police .
– Considering that on 27-08-2013 , the My Yen parishioners gathered in  People’s Committee headquarters Phuong Nghi commune , Nghi Loc district , Nghe An province to demand freedom for two parishioners mentioned above, the authorities have promised by mouth to drop them 4 days later . But they did not fulfill his promise , so ​​on 03-09-2013 , the parishioners continued come to offices to demand the release of people , and he, commune president wrote the paper  pledged to drop at 16 hours on  last 04-09-2013 . However , when the faithful to welcome two innocent prisoners have been more than 500 police , civil defense , thugs … equipped with explosives , tear gas , smoke grenades , and the dogs stormed to attack . Many people have been arrested to the police station . At least 30 people were injured , including women and youth , a victim is in critical condition life . Several people were taken to the public hospital there was police to prevent doctors help . In addition , many military personnel equipped with guns surrounded the parish My Yen , ready firing ; 500 policemen blocking the road and beat many laity of the friend parishes who come to the rescue . This is both just lies faithless behavior , just violent repression , is both cruel cruel acts of the communist authorities of Nghe An and tool forces .
– Considering that the Nghe An electronic newspaper (baonghean.vn   in recent times there have been many false article: “Punish severely the behaviors violations of the laws of a number of systematic extreme objects in Nghi Phuong Nghi Loc , Nghe An”  “ put issue Mr. Nguyen Thai Hop to fulfill duties and obligations ? ” , ” Unity does not mean complicity , defended mistakes  ”,  to coordinate with the authorities in the campaign against the My yen parishioners and the Catholics Bishops governing dioceses , ie against whole parishioners of the diocese of Vinh , in the model presented fraud , reasoning and critical sophistry wrong to poison public opinion. This is duplicity and deception is an accomplice of the law tramples of State information channels , particularly in Nghe An .
The religious leaders in Vietnam said :
– Sincere sympathy communion with the Bishop of the Diocese of Vinh and all , especially for the innocent victims in the incident lasted from 22-05-2013 to date . Please feel free general location of the pastoral letter dated 06-09-2013 of the Bishop to pray for both prisoners and victims of violence victims be soon out of danger  , for the diocese of Vinh was peaceful , the authorities know to use authority to serve the common good , respect for people’s dignity and respect for religious beliefs .
– Strongly oppose Nghe An authorities were unwilling to solve the case from the beginning , even deliberately  revenge laity by style of despicable kidnapping . And when people gathered to require justice is assumed commitment to scupper them by all violence and deceit of the tools that ought to has been supposed to serve society ‘s people . This is again strengthened infamous quotations : ” Do not listen to what the Communists said . Look what communists do . ” Do not turn this sentence into the posthumous ill fame will remain whole in a thousand years
– Powerful reminder the government and the police force , the army that all crimes against people sooner or later will have to be prosecuted before a court of the people , the international history ( not yet mention of the Divine ) . At that time , according to international regulations and experience of the dictatorship was overthrown , those who ordered and those who’s executive are subject to general  responsibility , could not blame each other .
– Be deeply interested in calling Vietnam compatriots and abroad as well as the democratic government , the International Human Rights Organization , the Universal Media Agency continues to expose the crimes of Communism,  pressure to Vietnam authorities by everyway and to express communion and effective with innocent civilians .
Made in Vietnam , on 10/09/2013
THE VIETNAM religious leaders
Signatories
– Mr Le Quang Liem , the Hoa Hao leader ( tel : 0199.243.2593 )
– Rev. Peter Phan Van Loi , Catholic ( tel : 0984.236.371 )
– Father Joseph Dinh Huu Thoai , Catholic ( tel : 0935.569.205 )
– Rev. Anthony Le Ngoc Thanh , Catholic ( tel : 0993.598.820 )
– Management director Hua Phi , Cao Dai religious ( tel : 0163.3273.240 )
– Management director Nguyen Kim Lan Cao Dai religious ( tel : 0988.971.117 )
– Management director the Bach Phung Nguyen , Cao Dai religious ( tel : 0988.477.719 )
– Pastor Nguyen Hoang Hoa , Protestant ( tel : 0949.275.827 )
– Pastor Ho Huu Hoang , Protestant ( tel : 0902.761.057 )
– Pastor Nguyen Manh Hung , Protestant ( tel : 0906.342.908 )
– Mr. Phan Tan Hoa , Hoa Hao ( tel : 0162.630.1082 )
– Mr. Tran Nguyen Huon , Hoa Hao ( tel : 0167.341.0139 )
– Pastor Le Quang Du , Protestant ( tel : 0121.2002.001 )
– Pastor Nguyen Trung Ton , Protestant ( tel : 0162,838 . 7716 )
        
       

News

VN Catholic Union Communications spoke about the My Yen case

Gia Minh, RFA editor , Bangkok
2013-09-10
Email 
Ý kiến của Bạn 
Chia sẻ 

In trang này 
09102013-vn-cath-voic-my-yen-cas.mp3Phần âm thanh   Tải xuống âm thanh 
Đông đảo các lực lượng công an được điều động xuống giải tỏa giáo dân xứ Mỹ Yên, tỉnh Nghệ An

Numerous police forces were mobilized to relieve Catholics in My Yen on 4 Sep, 2013

Courtesy TTXVA
The case of the laity in parish My Yen , Vinh diocese not only attract the attention of people in Vietnam , but many parts of the world interested .
Catholic Union Communications Vietnam including media agencies in Australia , the Philippines , United States and Europe in last September 7th made a press release calling for an end to situation which known as repression in the My Yen parish , be sure of security for religion in Vietnam , respect for human rights and religious freedom under the Charter of the United Nations.
Gia Minh spoke to priest Paul Chu Van Chi, deputy director of the Catholic News Agency VietCatholic in Australia for the relevant information .
 
Gia Minh: Dear priests , the level of how the case makes the Catholic Union Communications to the press release ?
Rev. Paul Chu Van Chi: After Telecommunication Union, the Catholic Overseas receive notice of the Xa Doai Catholic clergy, ie bishop Vinh , and special mailing of Bishop Paul Nguyen Thai Hop, we find it impossible to accept that situation . That’s what we need in order to speak clearly see the injustice can not survive in the 21st century , especially for the people of Vietnam have suffered and that many have been abused , suppression such a barbaric way .
Through general letter and notice of the Bishop Court of Vinh , we are communion and supported the stance of The bishop Paul , as well as communion and spiritual support , prayer for My Yen parish are such persecution  . We felt the need to speak to the world as well as the public learned to prevent such brutal repression .
We need to speak let see clearly the injustice can not survive in the 21st century , especially for the people of Vietnam have suffered and that many have been abused , suppressed brutally like that
Father Paul Chu Van Chi
Gia Minh: Both of Nghe An Provincial Communication and central Media of Vietnam have many articles countered back the Bishop Court of Vinh and bishop  Nguyen Thai Hop, Telecommunication Union look how about the countered from Vietnam authorities ?
Rev. Paul Chu Van Chi : We are not only follow the public opinion source of general letter and statement from bishop of Vinh , which we learn through others such as elderly Le Quang Liem – Hoa Hao Buddhism and some intellectuals , is discovery of the words of bishop Nguyen Thai Hop and statement of the Bishops Court of Vinh is accurate , correct . We therefore affirm the stance as support,communion and to accompany with the bishop Hop and the diocese of Vinh  . It is our voice after understood clearly. And when the news from Nghe An province , we discovered they are liars , then to fabricate a false story .
Giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội thắp nến cầu nguyện cho anh chị em giáo dân giáo xứ Mỹ Yên (8 tháng 9, 2013)
The parish of Thai Ha, Hanoi Redemptorist prayer vigils for siblings My Yen parishioners night Sep 08, 2013 (thanhnienconggiao)
Gia Minh: Dear priests in the diocese of Vinh was not the first incident , which since 2009 has the incident at Tam Toa , and then to the Cau Ram and last year,Con Cuong , now to the My Yen ; Thus how effectiveness of the voice so long that still happen incidents like that ?
Rev. Paul Chu Van Chi:  If is the truth , in any circumstances we have to voice to defend the truth . Since we are Catholic media , we follow Christ’s message and the church . We always advocate for justice , which may have , we are always on the side of truth , and the truth . Therefore summons , call our special focus on prayer , the support of the people , the support for particular parish My Yen , Vinh diocese in general and with Bishop Paul Lot Nguyen Thai Hop . That ‘s exactly what we had to say to that support , support , positive support for Vinh diocese ,especially parish My Yen in this affliction !
Until now , we also call on the place of communion , prayer . Certainly now many places are praying . We believe in our prayers
Father Paul Chu Van Chi
Gia Minh: In addition speaking up like that , there are any specific activities anymore , sir priest ?
Rev. Paul Chu Van Chi : Until now , we also call on the place of communion , prayer . Certainly now many places are praying . We believe in our prayers . At the same time there are many places burned candles , prayed for My Yen parish , Vinh diocese and Bishop Paul Nguyen Thai Hop, Assistant Bishop Peter. Nguyen Van Vien .
Gia Minh: yourself priests did attend the ceremony , candles like in Australia yet?
Rev. Paul Chu Van Chi: last weekend all 16 Masses of Vietnam Catholic community in Sydney , we have prayed toward My Yen parish , Vinh diocese . Australia ‘s team chaplain and Bishop Long and chaplain priests of our group sent a letter calling for prayer fellowship for My Yen parish , Vinh diocese , as well as to pray for religious freedom and human rights in Vietnam .
Gia Minh:prit in media known those who stays in Australia and those who  come back to Vietnam how are their feeling in that truth ?
Rev. Paul Chu Van Chi: For example, I contacted the federal congressman Chris Haye , as he made ​​contact with Mr Bob Carr , everyone agrees to pray , struggle, how to search Vietnam to have freedom and democracy , religion and human rights . Although the Australian media did not mention much , but I think the politicians and the people who work and also noticed a lot of interest in the situation of religious freedom and human rights in Vietnam , including the Con Dau , My Yen. They pay attention to and always struggle to find religious freedom and human rights in Vietnam .
Gia Minh:  In addition to prayer priest , the voice thus more effective measures to Vietnam soon have religious freedom , human rights are what ?
Rev. Paul Chu Van Chi:  I think everyone Vietnam yellow skin red blood , with heart Vietnam , if all religions is consensus . I think most of the Vietnamese is same with such dreams . But the government of Vietnam is too cruel tricks , disperse, not to the religious unity , the intellectuals ; caused divisions within the religious community in particular and Vietnam community people general. But I think in the near future this will be the special circumstances and the people of Vietnam will soon enjoy religious freedom and human rights ..
Gia Minh: Thank you Father .
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: