Sinh mạng người dân phải do chính họ quyết định…Chính phủ Việt Nam hãy dừng ngay mọi việc trước khi quá muộn. – Lives of People must be decided by themselves … the Government of Vietnam should stop doing everything before it’s too late .


 

        Thảm họa Hạt nhân tại Nhà máy Fukushima Nhật Bản vào tháng 03 năm 2011

     SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Do minh Tuyen

Thảm họa hạt nhân một vấn đề trọng đại thuộc vào hàng tâm điểm của Quốc tế thu hút sự quan tâm đặc biệt từ hầu hết các lãnh đạo …các Nhà khoa học, Giáo sư, Tiến sĩ và các chuyên gia nổi tiếng với nhiều kinh nghiệm thuộc lĩnh vực hạt nhân của nhiều quốc gia trên thế giới…bao gồm cả các siêu cường quốc như Hoa Kỳ, Nga, hoặc các nước Châu âu như Pháp,Đức, Đan Mạch..v..v… Trong khi các quốc gia nói trên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hạt nhân, có đội ngũ chuyên gia giỏi và điều kiện tốt trên nhiều lĩnh vực bao gồm cà tiềm năng kinh tế mạnh và phát triễn nhưng vẫn đang nổ lực từ bỏ các chương trình “Năng lượng Hạt nhân” đầy nguy hiểm này…và thay vào đó là việc theo đuổi những mô hình điện năng lượng gió và mặt trời …đang phát triễn hiện nay như tại Đức và Dan mạch…

Tại sao trong khi cả thế giới đang tìm cách đoạn tuyệt với các chương trình phát triễn “Năng lượng Hạt nhân”đầy nguy hiểm nói trên…thì Việt Nam, một quốc gia mới phát triễn, không có tiềm lực kinh tế đủ mạnh…không có các đội ngũ chuyên gia giỏi và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này lại quyết tâm đâm đầu vào…!!! chẳng lẽ các thảm họa hạt nhân xảy ra trên thế giới trong quá khứ từ Hoa Kỳ, từ Nga, từ Hunggary…và gần đây nhất là thảm họa từ nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật bản vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh các nhà lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam…hay đằng sau quyết định ngoan cố và liều lĩnh nói trên còn có những động cơ khuất tất nào khác…??? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm nếu Việt Nam xảy ra thảm họa hạt nhân như tại Fukushima của Nhật Bản…hay lại là tình trạng đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau…và ngay cả nếu như có người dám đứng ra chịu trách nhiệm thì lấy gì để bù đắp cho việc hàng trăm ngàn sinh mạng người dân bị cướp đi…???

Hãy dừng ngay lại mọi sự việc trước khi quá muộn…hoặc ít ra cũng nên tiến hành tổ chức trưng cầu dân ý trước những vấn đề quan trọng của đất nước…nhất là lại có liên quan đến tính mạng của người dân. Mạng sống con người phải được chính họ quyết định…chứ không thể mang ra cá cược với số phận may rủi…như suy nghĩ và hành động hiện nay của các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Người dân chúng tôi cực lực lên án việc xem thường tính mạng người dân…và yêu cầu đích danh ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hãy nhanh chóng thu hồi quyết định “Định hướng quy hoạch phát triễn điện hạt nhân nói trên. Chúng tôi kêu gọi người dân tại Ninh Thuận, Bình định, Quãng ngãi, Phú yên và Hà tĩnh nói riêng…cùng với đồng bào Việt Nam cả nước nói chung…hãy đồng thanh lên tiếng ngăn chặn trước khi mọi việc trở nên quá muộn. Sinh mạng con người là do Đấng Toàn năng trao tặng vô cùng quý giá…do vậy không một ai có quyền định đoạt thay họ chỉ vì tham vọng cá nhân và lợi ích riêng tư.

Bản Tin

BBC.CO.UK NAVIGATION

VN sẽ cắt làm đôi nếu có sự cố hạt nhân

Cập nhật: 15:22 GMT – thứ sáu, 6 tháng 9, 2013
Thảm họa hạt nhân ở Fukushima

Thảm họa hạt nhân ở Fukushima để lại hậu quả lâu dài cho Nhật Bản
Việt Nam có thể sẽ bị chia cắt ra làm đôi, trong khi xuất khẩu, kinh tế bị tê liệt ngay tức khắc và toàn bộ dải đất miền Trung sẽ bị ô nhiễm phóng xạ bao trùm trong nhiều năm nếu xảy ra một thảm họa hạt nhân như vụ Tchernobyl hay Fukushima, theo cảnh báo của một chuyên gia điện hạt nhân từ Pháp.
Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 05/9/2013 từ Paris, Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, nguyên cố vấn chiến lược Tập đoàn Điện quốc gia Pháp (EDF) cũng cảnh báo Việt Nam có thể sẽ phung phí hàng chục, hàng trăm tỷ đô-la mà không đem lợi ích gì cho đất nước trong khi sẽ để lại cho hàng chục thế hệ con cháu nguồn chất thải phóng xạ mà theo ông ‘ngàn đời vẫn còn nguy hiểm.’
Cựu Giáo sư về điện và năng lượng hạt nhân ở Đại học Grenoble của Pháp đưa ra lời kêu gọi chính quyền Việt Nam khẩn trương tổ chức trưng cầu dân ý về các dự án phát triển điện hạt nhân và các lò phản ứng mà ông cho là quá tham vọng, lãng phí và đầy rủi ro trong khi Chính phủ cho rằng đây là lời giải cho khan hiếm năng lượng điện.
Việt Nam đang trong lộ trình thực hiệnBấmĐịnh hướng Quy hoạch phát triển điện hạt nhân giai đoạn đến năm 2030 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt hồi tháng 6/2010, theo đó 14 lò phản ứng hạt nhân được dự kiến bố trí chủ yếu ở miền Trung Việt Nam, gồm các tỉnh Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Hà Tĩnh, với các khoản kinh phí khổng lồ từ nguồn vốn ngân sách và vay nợ.
Bình luận của Giáo sư Nhẫn, người có trên 30 năm nghiên cứu về điện hạt nhân, được đưa ra sau khi Ban quản lý điện hạt nhân Ninh Thuận cho truyền thông Việt Nam hay họ đã tổ chức tập huấn, tham quan một lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt cho hơn 15 đoàn đến từ Ninh Thuận để học tập kinh nghiệm, tìm hiểu năng lượng hạt nhân và an toàn phóng xạ.
Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn: Việc tỉnh Ninh Thuận đưa các đoàn đi tham quan Lò phản ứng Đà Lạt, như báo BấmĐất Việt đưa tin, có tính chất tuyên truyền nhiều hơn là để cho dân chúng hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của phóng xạ. Lò nghiên cứu Đà Lạt (có công suất) 0,500 MW nhiệt, không nguy hiểm bằng lò Điện hạt nhân ở Ninh thuận 3000 MW nhiệt.
BBC: Theo ông, Ninh Thuận đang đứng trước nguy cơ gì khi nhận đặt 2 nhà máy điện hạt nhân trên địa bàn tỉnh của mình?
Ninh Thuận cũng như các tỉnh Quảng Ngải, Bình Định, Phú Yên, Hà Tĩnh đều sẽ gặp nguy cơ lớn nếu có biến cố xảy ra, vì theo chương trình Điện hạt nhân của Việt Nam, cả thảy 14 lò phản ứng (1000 MW đến 1500 MW điện) sẽ được xây cất ở 5 tỉnh miền Trung này từ 2014-30.
Nguy cơ bất cứ năm tỉnh đó (gặp phải) là lúc có một tai biến xảy ra, như thảm họa Fukushima chẳng hạn, phóng xạ sẽ lan toàn tỉnh và xung quanh vùng miền Trung. Vì vậy, dân chúng phải di tản. Tôi không biết chính phủ làm thế nào để dân phòng chất thải phóng xạ rất nguy hiểm cho tính mạng. Môi trường sẽ bị ô nhiễm trầm trọng.

‘THAO TÚNG THÔNG TIN?’

BBC:Theo ông người dân đã được hỏi ‎ ý kiến đầy đủ chưa, hay họ thiếu cung cấp thông tin hoặc bị thao túng? 
Theo tôi người dân không thể nào được hỏi ý kiến đầy đủ vì thiếu thì giờ và trình độ hiểu biết về hiện tượng vật lý và hạt nhân. Lẽ cố nhiên họ bị thao túng vì không được cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ.
BBC: Một nhà khoa học Việt Kiều từ châu Âu, Tiến sỹ BấmTrần Đại Phúctừng được báo Hà Nội Mới trích ý kiến nói ở Việt Nam “từ nay đến năm 2050, không gì thay thế được năng lượng hạt nhân,” Giáo sư bình luận gì về nhận định này?
Nói rằng từ đây đến 2050, không gì thay thế được Điện hạt nhân thì hoàn toàn không đúng sự thật. Các nước trên thế giới, năm 2013, đã đầu tư 250 tỷ đô-la vào lĩnh vực năng lượng tái tạo nhất là điện gió và mặt trời. Đan Mạch đến 2050 sẽ sử dụng 100% điện mặt trời, Đức đang dẫn đầu về điện gió và điện mặt trời. Thử hói tại sao Đức đã hy sinh hàng trăm tỷ đô-la, can đảm từ bỏ điện hạt nhân năm 2022 tới?
“Vì sự sống còn của đất nước, tôi thiết tha đề nghị Chính Phủ VN cấp tốc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về chương trình Điện hạt nhân quá tham vọng, không kinh tế và vô cùng nguy hiểm cho đồng bào vô tội”
GS Nguyễn Khắc Nhẫn (đứng)
Các cuộc lobby (vận động hành lang) hạt nhân tuyên truyền ‘láo’, đề cao điện hạt nhân đã lỗi thời thay vì khuyến khích việc khai thác triệt để năng lượng tái tạo. Hiện nay ở Pháp và ở Âu Châu, điện gió trên đất liền đã cạnh tranh được với điện cổ điển và hạt nhân.
BBCÝ kiến chuyên gia nói các thảm họa hạt nhân từng biết đã xảy ra ở Ukraina, Mỹ, hay Nhật Bản đều xuất phát từ thiếu sót của con người, theo ông có khả năng nào con người sẽ kiểm soát được hết các sự cố?
Tất cả các biến cố đã xảy ra như Tchernobyl, Three Miles Island và Fukushima đều do con người mà ra, do sai lầm, do thiếu trình độ. Những rủi ro ấy, không phải vì thiết bị hay thiết kế, những thảm họa xảy ra hoàn toàn là do con người. Lẽ cố nhiên, có sơ suất về trang bị, về thiết kế, nhưng vấn đề nhân sự là chính.
Nếu Việt Nam chưa có đủ nhân tài, chưa có đủ chuyên gia, chưa đủ kỹ sư để xây cất, để khai thác, theo tôi, không nên làm điện hạt nhân, vô cùng nguy hiểm.

‘BÀN TAY NHÓM LỢI ÍCH?’

BBC: Ông có nghĩ là có nhóm lợi ích trong và ngoài nước nào đã thao túng quyết định đặt “bằng được” các dự án hạt nhân ở Ninh Thuận? Có vấn đề gì từ những người buôn bán lò phản ứng cho Việt Nam như từ Nhật, từ Nga?
Ta có thể đặt câu hỏi vì lý do gì Việt Nam không chịu thay đổi chiến lược. Áp lực từ đâu đến? Vấn đề chính trị hay các tay buôn ngoại quốc lợi dụng chúng ta, một hai họ quyết tâm phải bán lò cho Viêt Nam mà sự thật là các lò phản ứng tồn kho.
BBC: Có thể biết các công ty trung gian nào có vai trò quyết định trong việc móc nối mua bán lò phản ứng cho Việt Nam?
Sự thật tôi không biết công ty ngoại quốc trung gian nào, ai có ảnh hưởng và quyền lợi lớn trong các lobby này, ai có cơ hội làm giàu trên đầu dân ta, bất kể sự nguy hiểm cho tính mạng con người.
BBC: Ông tư vấn gì cho người dân và chính quyền Ninh Thuận hiện nay và có lời khuyên gì với Việt Nam trong vấn đề điện hạt nhân nói chung và các tỉnh khác có liên quan nói riêng, nhất là trong tình huống xảy ra sự cố?
Nếu một thảm họa như Tchernobyl hay Fukushima xảy ra thì cả miền Trung sẽ bị phóng xạ bao trùm và đất nước ta sẽ bị chia đôi lâu dài, du lịch, xuất khẩu, kinh tế sẽ bị tê liệt trong chớp nhoáng. Ta sẽ phung phí hàng chục rồi hàng trăm tỷ đô-la mà không đem lợi ích gì cho đất nước.
Ta sẽ để lại cho hàng chục thế hệ con cháu chất thải phóng xạ ngàn đời vẫn còn nguy hiểm. Vì sự sống còn của đất nước, tôi thiết tha đề nghị Chính Phủ Việt Nam nên cấp tốc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về chương trình Điện hạt nhân quá tham vọng, không kinh tế và vô cùng nguy hiểm cho đồng bào vô tội.

 

 Nuclear disaster in Japan’s Fukushima plant in March 2011

 

 

 

 

 

 

 

     THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Do minh Tuyen

 

Nuclear disaster, the great issues and also is centre of the International that attracting special attention from most of the leaders … the scientist , professor , and Dr. renowned experts with experience in the nuclear sector in many countries around the world … including the super powers like the United States , Russia , or the European countries such as France , Germany , Denmark .. v. .. v. . .. While the aforementioned countries have a lot of experience in the nuclear field , have teams of experts and good conditions in many areas including potential economic growth and development , but still give the effort to quit program ” Nuclear Energy ” full this dangerous … and instead are pursuing models of wind power and solar power are developed today … as in Germany and Denmark …

 

Why while countries over the world are trying to break with the developed program ” Nuclear Energy ” … dangerous said above , Vietnam ,  a new developed nation , not enough strong economic potential … no good expert teams and also have no experienced in this field but be determined to do this … ! not perhaps the nuclear disaster happened in the world in the past from the United States , from Russia , from Hungary … and most recently from the disaster of the Fukushima nuclear plant Japan still not enough alert to leaders of  Vietnam communist State … or behind the decision stubborn and reckless said above there’s any hidden motives… ? ? ? Who will be responsible if Vietnam happens nuclear disaster like at the Japan’s Fukushima … or still is the habit of passing mutual responsibility … and even if someone who dares to accept responsibilities, what are taken to compensate for the lives of hundreds thousands could be killed … ? ? ?

 

Let’s stop all the work again before it’s too late … or at least should conduct a referendum held before the important issues of the country … especially related to the lives of people people . Human life should be their own decision … can not take the bet with the fate and chance … as thoughts and act of leaders of the communist Vietnam at present . The people we are strongly condemns the disregard for people’s lives … and ask right himself, Prime Minister Nguyen Tan Dung to recover quickly decide ” planning orientation develop nuclear power said above . We I urge people in Ninh Thuan , Binh Dinh , Quang Ngai , Phu yen and Ha Tinh in particular … along with all fellow in Vietnam country general  … please have one voice to stop before things get too late . The lives of people are awarded by Almighty is too precious … so no one has the right behalf them to dispose only because of personal ambitions and private interests .

 

 

 

 

News

 

BBC.CO.UK NAVIGATION

VN will be cut in half if happen the nuclear accident

Update : 15:22 GMT – Friday, September 6th, 2013
Thảm họa hạt nhân ở Fukushima

Fukushima nuclear disaster left the long-term consequences for Japan
Vietnam can be divided in two, while the export economy instantly paralyzed and Central entire strip will be covered radioactive contamination for many years if there is a nuclear disaster as the case appears as Tchernobyl or Fukushima , according to experts warn of a French nuclear power .
Talking to BBC Vietnamese language on 05/9/2013 from Paris , Professor Nguyen Khac Rings , former strategic adviser French National Electricity Corporation ( EDF ) warned that Vietnam may waste tens , hundreds billion which does not bring any benefit to the country as will leave tens of progeny sources of radioactive waste which he said ‘ thousands of lives are still in danger. ‘
Former professor of electrical and nuclear energy at the University of Grenoble in France made a call to Vietnam government urgently organize a referendum on the project and the development of nuclear power reactors which he says is too ambitious , waste and risky while the government said this is a solution to the power shortage .
Vietnam is being in the direction roadmap development planning stage nuclear power in 2030 by Prime Minister Nguyen Tan Dung approved month 6/2010 , under which 14 nuclear reactors are expected to be allocated primarily in central Vietnam , including the provinces of Ninh Thuan , Quang Ngai , Binh Dinh , Phu Yen and Ha Tinh , with massive funding from the budget and debt .
Comment by Professor Nhan , who has over 30 years of research on nuclear power , given after the Management Board of Ninh Thuan nuclear power for communications Vietnam or they held training , visiting a reactor Da Lat nuclear applications for more than 15 delegations from Ninh Thuan to experiential learning , understanding of nuclear energy and radiation safety .
Professor Nguyen Khac Nhan : The Ninh Thuan province delegations to visit Da Lat reactor , as reported Dat Viet newspaper , is as propaganda nature rather than letting people understand the danger level of radiation . Dalat research reactor ( capacity ) 0,500 MW thermal , furnace is not dangerous as in Ninh Thuan Nuclear Power 3000 MW thermal .
BBC: According to you , Ninh Thuan is at risk when undertaking 2 nuclear power plant in the province of themselves ?
Ninh Thuan and Quang Ngai , Binh Dinh , Phu Yen , Ha Tinh will be in big trouble if it was happening , because the nuclear power program in Vietnam , a total of 14 reactors (1000 MW to 1500 MW ) will be built in five central provinces from 2014-30 .
Any risk in that province ( getting) is at a crisis occurs , such as the Fukushima disaster , radiation will spread across the province and around the central region . So , people must evacuate . I do not know how the government civil defense radioactive waste is very dangerous for life . Environmental pollution will be severe .

‘ CONTROL THE INFORMATION ? ‘

BBC:According to you people were not fully consulted , or they lack information or manipulation ?
In my opinion people can not be fully consulted because of lack of time and the level of knowledge about physical phenomena and nuclear . Of course they are trying to manipulate because the information is not provided accurate and complete .
BBC: An overseas Vietnamese scientists from Europe , Dr. Tran Dai Phuc who ‘s ever the Hanoi Moi newspaper said in comments quoted said in Vietnam ” from now until 2050 , there is nothing substitute for nuclear energy , ” comments Professor Comments how about this claim ?
Said that from now until 2050 , there is nothing substitute for nuclear power is completely untrue . The countries of the world , in 2013 , has invested 250 billion dollars in renewable energy sector especially solar and wind power . 2050 Denmark will be using 100 % solar power , Germany is leading the wind power and solar power . Try asking why Germany has sacrificed hundreds of billions of dollars , the courage to abandon nuclear power in  next 2022?
“For the survival of the country , I earnestly request the Government VN should hold a referendum on nuclear power program too ambitious , uneconomical and dangerous to innocent people”
Professor Nguyen Khac Nhan ( standing )
The lobby ( lobby ) nuclear propaganda ‘ lie ‘ , promote outdated nuclear power instead encouraged to fully exploit renewable energy . Currently in France and in Europe , onshore wind power has to compete with classical and nuclear power.
BBCExpert opinion says the nuclear disaster that ever happened in Ukraine , U.S. , or Japan are derived from human shortcomings , follow you there’re any ability that people will control all incidents ?
All these events happened appears as Tchernobyl , Three Miles Island and Fukushima are due to people , by mistake , due to lack of qualifications . The risk was not because of equipment or design, the disaster is entirely man-made. Perhaps of course , there was negligence on the site , the design, but the main problem is staffing .
If Vietnam does not have enough talent , not enough specialists , not enough engineers to build , to dig , with me , should not making nuclear power , extremely dangerous .

‘ HANDS OF INTERESTS GROUP ? ‘

BBC: Do you think there is a group of domestic and foreign interests who have manipulated decided ” by the ” nuclear project in Ninh Thuan ? Does it matter from the reactor vendors for Vietnam as from Japan , from Russia ?
We can ask the question because of what Vietnam did not change strategy . Pressure from? Political issues or the foreign trader taking advantage of us,  determination to sell their kilns for Vietnam but the truth that is the inventory reactor  .
BBC:  It is possible that the intermediary company that has a crucial role in the coupling reactor sales to Vietnam ?
The truth I do not know which foreign companies to intermediaries , who have great influence and interests in the lobby , who have the first opportunity to get rich on our people , regardless of the danger to human life
BBC: What you consults for people and the current government of Ninh Thuan and what advice with Vietnam in nuclear issues in general and other related provinces in particular , especially in situations of incidents ?
If a disaster like Fukushima happens or appears as Tchernobyl the central radiation will be covered and our country will be split in two long-term , tourism , exports , economy will be paralyzed for an instant . We will waste tens and hundreds of billions of dollars that do not bring any benefit to the country .
 
We will leave tens progeny of radioactive waste remains dangerous for a thousand generations . Since the survival of the country , I earnestly request the Government of Vietnam should express the organization of the referendum about nuclear power program too ambitious , extremely uneconomical and dangerous to innocent people .
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: