“Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần toà xử đúng người đúng tội”…lời nói bất khuất đầy chính nghĩa của nữ sinh viên trẻ Phương Uyên như ngọn roi vụt vào mặt chế độ cầm quyền CSVN – “I do not need to reduce the sentence. I just need the handling right people right criminal from court “… the indomitable full justice words of young female student Phuong Uyen as whip to lash into the face of the ruling communist regime


Nguyễn Phương Uyên tự bảo vệ cho mình: “Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần toà xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống ĐCS không phải chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng!”

    SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

“Tôi không cần giảm án…Tôi chỉ cần Tòa xử đúng người đúng tội…lời phát biểu bất khuất đầy chính nghĩa của nữ sinh viên trẻ Nguyễn Phương Uyên sinh viên trường Đại học Công Nghệ Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh trong phiên phúc thẩm ngày hôm nay 16-08-2013 đã thật sự khiến cho nhiều người bất ngờ…và nức lòng mọi người tham dự trong phiên tòa ngày hôm nay nói riêng và đối với đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước nói chung. Điều gì đã khiến cho một nữ sinh viên trẻ chỉ mới ở độ tuổi 20 lại tỏ ra dũng cảm, can trường và tinh thần yêu nước cao độ đến như vậy…? Vâng, từng lời nói của em Phương Uyên như ngọn roi vụt thẳng vào mặt quan tòa…vụt thẳng vào mặt ngành Tư pháp Việt Nam…và cuối cùng là vụt thẳng vào mặt chế độ cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay. 

Kết quả ngoài sự mong đợi của mọi người trong phiên xét xử ngày hôm nay đối với hai sinh viên trẻ yêu nước đã phản ảnh những khiếm khuyết, sai trái và đầy bất công trong việc xét xử của Ngành Tư pháp Việt Nam…cũng như cách hành xử, bắt bớ, giam cầm một cách tùy tiện phi pháp của ngành công an Việt Nam trong thời gian qua. Chúng ta hoàn toàn nhât trí với quan điểm và lập trường kiên định trước sau như một của em Phương Uyên. Vâng đúng như thế, chống đảng và chống Đất nước, chống Dân tộc là hai việc hoàn toàn khác nhau…và rằng mọi tư tưởng và hành động xuất phát từ lòng yêu nước thật sự của bất cứ ai đều không có tội. Đảng cộng sản Việt Nam chỉ đại diện cho một nhóm người…cho một đảng phái…chứ không đại diện cho một Dân tộc hay cho một đất nước, do vậy việc đánh đồng chống đảng xem như chống Nhà nước theo như quan điểm hiện nay của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, dẫu rằng kết quả phiên Tòa ngày hôm nay vượt ngoài sự mong đợi của mọi người…thế nhưng chúng ta cũng đừng vui mừng quá sớm mà phải cần hết sức cẩn trọng. Cuộc đấu tranh cho Nhân quyền, cho Tự do Dân chủ hiện nay tại Việt Nam vẫn chỉ là trong giai đoạn đầu…và còn nhiều chông gai cần phải vượt qua. Mọi người chúng ta từng có những bài học đắng lòng về nhân quyền trong quá khứ…khi Việt Nam đứng trước các cơ hội hội nhập với Quốc tế như gia nhập thương mại Toàn cầu (WTO) vào năm 2006…trở thành Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào năm 2007….trước đó, Nhà nước cộng sản này cũng từng hứa hẹn…từng cam kết thực hiện tốt và cải thiện tình trạng nhân quyền tệ hại của họ…thế nhưng tất cả chỉ là sự lừa dối…là những thủ đoạn gian manh nhằm tranh thủ mọi hậu thuẫn từ Cộng đồng Quốc tế…và rồi sau thời gian hội nhập thì tình trạng nhân quyền tại Việt Nam không những không được cải thiện mà ngày càng trở nên tệ hại hơn nữa… với thành tích đàn áp Nhân quyền đáng lo ngại trong thời gian qua.

Hiện nay, Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện đang rất cần sự hậu thuẫn từ Cộng đồng Quốc tế trong việc hội nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TTP) trong năm nay…và trong việc ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (UNHRC) cho tài khóa 2014-2016…nên mọi hành động mang tín hiệu tích cực từ phái Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn không đáng tin cậy…chỉ mang dấu hiệu tích cực tạm thời…hay nói chính xác hơn cũng có thể chỉ là phương thức, chỉ là thủ đoạn gian manh của họ nhằm đánh lừa dư luận như đã từng làm trong quá khứ. Chỉ có một cách duy nhất mà Nhà nước cộng sản này có thể chứng minh thiện chí thật sự của mình liên quan đến quyền con người…và tranh thủ niềm tin đối với người dân trong nước lẫn Cộng đồng Quốc tế…đó chính là tạo ra những bước đi tốt đẹp như chính phủ Nhà nước Dân chủ Miến Điện đã và đang làm hiện nay…là tôn trọng triệt để các quyền căn bản của người dân…Đồng thời trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị trong nước…cũng như tiến hành một cuộc Tổng tuyển cử tự do dưới sự giám sát của người dân và Cộng đồng Quốc tế.

Bản Tin


BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

Sinh viên Phương Uyên hưởng án treo

Cập nhật: 13:03 GMT – thứ sáu, 16 tháng 8, 2013
Nguyễn Phương Uyên ra tù

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên được gia đình và bạn bè đón về nhà
 
Trong một phán quyết chưa có tiền lệ, tòa phúc thẩm tỉnh Long An xử sinh viên Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù cho hưởng án treo, trong khi Đinh Nguyên Kha được giảm án xuống 4 năm tù giam, theo một luật sư có mặt tại phiên tòa.
Trả lời phỏng vấn BBC qua điện thoại ngay lúc ra khỏi trại tạm giam ngày 16/8, sinh viên Nguyễn Phương Uyên nói: “Tôi rất hạnh phúc khi được về với gia đình”.
Cả hai người bị xử tù 6 năm và 8 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự tại phiên sơ thẩm ngày 16/5/2013.
Luật sư Nguyễn Thanh Lương, đại diện cho một vụ dân sự liên đới tại phiên tòa hôm 16/8, cho BBC hay Phương Uyên còn phải chịu 52 tháng thử thách và Đinh Nguyên Kha thêm 3 năm quản chế tại địa phương.
Giải thích về quyết định muốn tự bào chữa, Uyên nói “tôi muốn nói nhiều hơn nhưng tại tòa thì những vụ án như tôi, quyền hạn của luật sư rất hạn chế, thậm chí là không có, nên tôi quyết định tự bào chữa cho mình.”
Trả lời trước câu hỏi của BBC về những thay đổi trong một năm qua, sinh viên này cho biết:
“Người ta bảo đi một ngày đàng học một sàng khôn”
“Tôi thấy trong lòng mình nhen nhóm lên một nhiệt huyết, chưa thể dừng ở đây được. Cần phải cháy nhiều hơn nữa.”
“Nhưng như người ta bảo, hữu dũng vô mưu … Tôi sẽ điềm tĩnh hơn.”
“Tôi nghĩ hành động của mình nhỏ bé thôi … Nhưng tôi vui mừng và tự hào vì đã cống hiến cho đất nước, khơi dậy lòng yêu nước của các bạn trẻ, để họ không còn vô cảm nữa.”
“Tôi rất tiếc khi nhìn thấy những thanh niên là bạn ngồi cùng lớp với tôi, là các anh chị đã tốt nghiệp, nhưng vì sợ, họ lại trú mình.”

CHƯA TỪNG CÓ TIỀN LỆ

Mức giảm án như trên là chưa từng thấy, nhất là trong các vụ án có yếu tố chính trị, đặc biệt khi kết thúc phiên xử sáng, Viện Kiểm sát còn đề nghị giữ nguyên án của Phương Uyên (6 năm tù giam) và chỉ giảm án cho Nguyên Kha từ 8 năm xuống còn 5-6 năm.
Trước đó, cả hai sinh viên này đã từ chối luật sư. Phương Uyên đã tự bào chữa và không nhận tội.
Đinh Nguyên Kha đã xin giảm án.
Luật sư Lương cho hay rằng “không khí trong và ngoài phòng xử khi tòa tuyên án rất xúc động”.
Cha của Nguyễn Phương Uyên, ông Nguyễn Duy Linh, nói với BBC: “Tôi vỡ òa lên vì sung sướng”.
Ông Linh cũng nói Uyên đã được chuyển về lại trại giam để làm giấy tờ ra trại, và gia đình đang trên đường tới đó để đón em.

RẢI TRUYỀN ĐƠN

“Điều này cho thấy việc liên tục gây sức ép với Việt Nam về nhân quyền có thể mang lại những kết quả tích cực.”
Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực châu Á của Human Rights Watch
Nhận xét về diễn biến bất ngờ trong phiên tòa tại Long An, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết:
“Kết quả này quả là vượt trên cả sự mong đợi, nhưng điều này cũng không hề thay đổi sự thật rằng cả hai thanh niên lẽ ra không phải chịu cảnh giam giữ ngay từ đầu. Trong lúc gia đình Uyên cảm thấy hạnh phúc vì cô được thả, bản thân cô vẫn phải trải qua ba năm tù treo và chỉ một bước đi thiếu tính toán có thể khiến cô bị giam cầm trở lại.”
“Đối với Đinh Nguyên Kha, nhà cầm quyền phải trả tự do cho thanh niên này ngay lập tức và vô điều kiện.”
Ông cũng nhận xét về mặt trái của quyết định này:
“Việc tòa án xét xử như vậy cũng chỉ ra một thực tế: Tòa án và các cơ quan ‘công lý’ của Việt Nam hoàn toàn làm việc một cách mờ ám và bị kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ và đảng cầm quyền.”
Tuy nhiên, vị đại diện HRW cũng nói đây là một tín hiệu “tích cực” và cũng là bài học kinh nghiệm cho cộng đồng quốc tế.
“Rất có thể áp lực của cộng đồng quốc tế đã giúp dẫn đến kết quả này, và điều này cho thấy việc liên tục gây sức ép với Việt Nam về nhân quyền có thể mang lại những kết quả tích cực. Cộng đồng quốc tế nên rút kinh nghiệm từ việc này và gia tăng nỗ lực trong việc thúc giục Việt Nam tôn trọng các quyền dân sự và chính trị của người dân nước mình.”
Hôm 14/10/2012, Nguyễn Phương Uyên, lúc đó 20 tuổi và là sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm Hồ Chí Minh, bị công an vào phòng trọ ở TP HCM mang đi điều tra về cáo buộc rải truyền đơn.
Một số trang mạng lưu truyền thông tin Phương Uyên là một thành viên của một câu lạc bộ có tên là Tuổi trẻ Yêu nước có hoạt động chống chế độ.
Theo đó, bốn ngày trước khi Phương Uyên bị bắt, nhóm Tuổi trẻ Yêu nước đã ‘gài truyền đơn bên hông thành cầu An Sương’ ở gần Sài Gòn.
Nguyễn Phương Uyên được nói đã nhận phân công là ‘chụp ảnh những diễn biến hôm đó’.
Phương Uyên bị khởi tố hôm 3/11/2012 trong vụ án cũng có liên quan tới ông Đinh Nguyên Kha, sinh năm 1988, về tội rải truyền đơn chống nhà nước.
Cơ quan công an nói một người khác được cho là đầu mối của vụ việc, Nguyễn Thiện Thành, đã trốn sang Thái Lan.
Truyền thông trong nước hồi tháng 11/2012 nói các tang vật mà cơ quan điều tra thu được gồm hơn 700 tờ truyền đơn, cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ miền Nam Việt Nam trước đây cùng hơn hai kg hoá chất tạo thuốc nổ cùng một số tang vật khác.
 
 

 

Nguyen Phuong Uyen protect herself: “I do not need to reduce the sentence. I just need the handling right people right criminal from court. I think that against the Communist Party is not against country, national. You do not equate them! “

 

 

 

 

 

 

    THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

“I do not need to reduce project … I just need the handling right people right criminal from court … speech full of righteous defiance of young female student Nguyen Phuong Uyen University Student Technology Food City. Ho Chi Minh in appeal court today 16-08-2013 has really made many surprises … and rejoiced people attended the hearing today in particular and for the people in and out of Vietnam country in general. What makes a young female students in their 20s only to show courage, bravery and patriotism to such a height …? Yeah, every word of her Phuong Uyen as whip flew straight at the face of magistrate … flew straight into the Vietnam Ministry of Justice … and finally flew straight into the face of the regime ruling communist Vietnam today.

 

Unexpected result of the people in the trial today for two young patriotic students reflected  defects, full of injustice and wrong in judgment of the judicial branch of Vietnam … as well as behavior, arrests, arbitrary detention illegally of police service in Vietnam in recent years. We fully agree with the views and steadfast stance of student Uyen Phuong. Yeah so, anti-party and anti-nation, anti Ethnicity are two completely different job … and that all thoughts and actions stem from true patriotism of anyone who are not guilty. Vietnam Communist Party only represents a group of people … for a party … and not represent an ethnic or a country, therefore, equate the fight against Party as against the State according to the current view from the Vietnam’s communist government is totally unacceptable.

 

However, despite that court hearings results today beyond the expectations of people … but we also do not happy too early but need to be careful. The Struggle for Human Rights, for Freedom Democracy are now in Vietnam is still in the early stages … and there’re many thorns need to be overcome. All of us have ever had the a bitter lessons of human rights in the past … when Vietnam stood before integration opportunities such as joining the International and Global Trade (WTO) in 2006 … back a non-permanent member of the Security Council of the United Nations in 2007 …. before that, this communist government also has ever pledged… has ever promised to make well and improve the human rights situation worse their harm … but it is all a lie … is the deceptive tricks to take advantage of all the support from the International Community … and then after the integration time, the human rights situation in Vietnam is not only not improve but also becoming worse … with the suppression achievement of human rights which be concerned in recent years.

 

Currently, the communist government of Vietnam is needed the support of the International Community in the integration Economic Partnership Agreement on the Trans-Pacific Strategic (TTP for short call) in this year … and to stand for election to the Human Rights Council of the United Nations (UNHRC) for the  fiscal year 2014-2016… so all actions which bring positive signals from the government of communist Vietnam still unreliable. .. only temporary positive sign … or, more accurately, can also only be a mode, just as their deceptive tactics to mislead public opinion, as it has done in the past. The only way that this communist state can prove its true goodwill related to human rights … and take advantage of people’s trust in the country and the International Community …That it is to create good steps as the State government Democratic Burma have been doing now … is adhered to the fundamental rights of the people … At the time of release all political prisoners in the country … as well as conduct a free general election under the supervision of the people and the International Community.

 

 

 

News

 


BBC

BBC.CO.UK NAVIGATION

Sinh viên Phương Uyên hưởng án treo

Update: 13:03 GMT – Friday, August 16th, 2013
Nguyễn Phương Uyên ra tù

Nguyen Phuong Uyen Student are welcome by friends and family home
 
 
In an ruling without precedent before, the appellate court treated the students of Long An Nguyen Phuong Uyen 3 years in prison for probation, while Nguyen Dinh Kha was reduced to 4 years in prison, according to a lawyer present at trial.
In an interview with the BBC on the phone right now when out of jail on 16/8, student Nguyen Phuong Uyen said: “I am very happy to be with her family.”
 
Both of them were sentenced to prison 6 years and 8 years in prison on charges of propaganda against the socialist countries under Article 88 of the Penal Code in a trial on 5/16/2013.
 
Lawyer Nguyen Thanh Luong, represents a joint civil case in court on 16/8, told the BBC that Uyen Phuong suffered 52 months of trials and Kha Nguyen Dinh added 3 years probation locally.
 
Explaining the decision to defend herself, Uyen said, “I’d say more, but in court, the case, like me, powers of attorney is limited, is not even there, so I decided to self-defense for myself. “
Answer the question by the BBC about the changes in the past year, this student said:
“Người ta bảo đi một ngày đàng học một sàng khôn”
“People told that go a decent day ready to learn a wisdom”
 
“I see in my heart rekindled a passion, can not stop here. Need to run more.”
“But as people say, strong in the arm and weak in the head … I will brave calmer.”
 
“I think my act is only a little act … But I’m glad and proud to have contributed to the country, to arouse the patriotism of the young, so that they no longer emotionless again.”
 
“I am very sorry when to see the youth who’s my classmates, those who have graduated, but because of fear, they hide their residence.”
 
NOT precedent
 
Decrease of sentence as above is unprecedented, especially in cases with political factors, particularly light at the end of the trial, was Procuratorate of sentence proposals remain Uyen Phuong (6 years in prison) and Kha Nguyen reduced only for 8 years down to 5-6 years.
 
Earlier, both students refused attorneys. Phuong Uyen has to defend herself and pleaded not guilty.
 
Nguyen Dinh Kha asked for commutation.
 
Attorney Luong said that “the air in and out of the courtroom when the sentencing was very touched.”
 
Father Nguyen Phuong Uyen, Nguyen Duy Linh, told the BBC: “I burst with joy.”
He also said Uyen Phuong has been transferred back to prison camp to make papers out, and families are on their way there to pick her up.
 

LEAFLETS

“This shows the continuous pressure to Vietnam on human rights can bring about positive results.”
Phil Robertson, deputy Asia director of Human Rights Watch
 
Comment on unexpected happenings in the courtroom in Long An, said Phil Robertson, deputy Asia director of Human Rights Watch (HRW) said:
 
“This result is the outcome exceeded expectations, but this does not change the fact that both young people should not be detained at the scene. During the Uyen family happy because she was released, she herself has to undergo three years’ probation and just missing a step can calculate that she was held back. “
 
“For Nguyen Dinh Kha, the government should release this youth immediately and unconditionally.”
 
He also commented on the left side of this decision:
 
“The trial court also pointed out this fact: the courts and the agencies ‘justice’ of Vietnam worked perfectly opaque and tightly controlled by the government and the ruling party. “
 
However, representatives of Human Rights Watch also said it was a signal “positive” and also lessons for the international community.
 
“It is possible that the pressure of the international community helped lead to this result, and this shows the continuous pressure to Vietnam on human rights can bring positive results. International community should learn from this and increase efforts in Vietnam urges respect for civil and political rights of his own people. “
 
On 10/14/2012, Nguyen Phuong Uyen, who was 20 years old and a student at the University of Food Industry, Ho Chi Minh, the police in a dorm room at HCMC carried investigate allegations leaflets.
 
Some websites circulating information Uyen Phuong is a member of a club called the Patriotic Youth with anti-regime activities.
 
Accordingly, four days before the arrest Phuong Uyen, Patriotic Youth group has ‘leaflets inserted into the side of the An Suong’ near Saigon.
 
Nguyen Phuong Uyen is said to have received the assignment is ‘photography happenings on that day’.
 
Phuong Uyen on 03/11/2012 prosecuted the case also involved Dinh Kha Nguyen, born in 1988, on charges of anti-government leaflets.
 
The police said another man was the focal point of the case, Thien Thanh Nguyen, who fled to Thailand.
 
Local media in January 11/2012 exhibits that tell the investigating agency received more than 700, including leaflets, and yellow flag with three red striped of South Vietnam regime before and more than two kilograms of explosive substance and several other exhibits.
 
 
 
 
 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: