Đa Nguyên đa đảng để xây dựng một đất nước Việt Nam tươi sáng…Và cũng là lối thoát duy nhất cho chế độ cầm quyền hiện nay tại Việt Nam – Pluralistic and multi-party to build a country Vietnam is bright … And the exit only for the current ruling regime in Vietnam


     SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Vâng, đúng như lời phát biểu của Luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh về hiểm họa xâm lược từ Trung Quốc là rất lớn…cũng như việc Đa nguyên Đa đảng tại Việt Nam là điều tất yếu phải đến. Chúng ta hoàn toàn tán đồng những quan niệm đầy lạc quan như thế từ người công dân đầy trách nhiệm và dũng cảm này. Vâng, nếu trải qua một cuộc tổng tuyển cử công bằng dưới sự giám sát từ Quốc tế và do chính lá phiếu của người dân trực tiếp bầu lên…mà đảng cộng sản Việt Nam vẫn được tín nhiệm thì uy tín của đảng thật sự càng tăng và sẽ càng vững chắc. Đây không chỉ là suy nghĩ và mong muốn riêng của Luật gia Lê Hiếu Đằng…mà còn là suy nghĩ mong đợi và khát vọng của nhân dân Việt Nam cả nước bấy lâu nay trước sự khủng hoảng gần như là toàn diện của đất nước Việt Nam…cũng như các thách thức to lớn mà xã hội Việt Nam, đất nước Việt Nam và người dân Việt Nam hiện đã và đang phải đối mặt ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, vấn đề chủ quyền Biển đảo của Việt Nam nói riêng và hiểm họa đất nước Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược nói chung thật sự vô cùng to lớn và ngày một cận kề…khi hiện nay ngày càng nhiều sự hiện diện của đông đảo người Trung Quốc tại khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam….sẽ rất khó kiểm soát và trực tiếp đe dọa đến an ninh quốc gia…nếu chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc bùng nổ. Điều gì đã khiến cho tập đoàn lãnh đạo Ba Đình Hà Nội dễ dãi và mất cảnh giác đến như thế…!!! Không lẽ hiểm họa nói trên nhân dân cả nước đều biết và đều nghĩ đến… mà các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước lại không hay, không biết…!!!??? Lòng tự trọng của một dân tộc và lợi ích cũng như sự sống còn của đất nước Việt Nam các vị lãnh đạo Nhà nước hiện đã đặt chúng ở đâu…? với những điều khuất tất đã làm trong quá khứ…và những gì mà các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước đang làm ngày hôm nay…cộng với thái độ, quan điểm và cách hành xử đầy mâu thuẩn và cực kỳ khó hiểu…khiến ngày càng có nhiều người tỏ ra hoài nghi và thật sự mất niềm tin vào chế độ…mất niềm tin hoàn toàn vào khả năng lãnh đạo cũng như đạo đức và nhân cách thật của các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam…và đảng cộng sản cầm quyền tại Việt Nam hiện nay có thật sự mong muốn chống giặc ngoại xâm…có thật sự mong muốn đất nước Việt Nam ổn định và phát triễn…??? Để minh chứng cho sự trung thành của các vị đối với Tổ quốc, thì điều đầu tiên các vị cần phải làm là thể hiện rõ lòng yêu nước của các vị…như những gì người dân trong nước đã và đang làm bấy lâu nay, bằng cách thể hiện chính kiến kiên định và mạnh mẽ của các vị trong việc đấu tranh xây dựng và gìn giữ đất nước…qua cách hành xử cụ thể như: mạnh mẽ ủng hộ việc người dân xuống đường thể hiện lòng yêu nước phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc thay vì cấm đoán như đã làm bấy lâu nay…Bày tỏ thái độ dứt khoát và phản ứng mạnh mẽ trước bất kỳ sự gây hấn và đe dọa nào từ phía Trung Quốc…cũng như sẵn sàng đa phương hóa Quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh hải trong khu vực Biển Đông liên quan đến chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Để chứng minh cho sự trong sạch và thật sự mong muốn đất nước ổn định và phát triễn…cũng như minh chứng cho những điều mà các vị luôn tuyên bố rằng: “chính quyền là do dân và vì dân mà phục vụ…” thì điều cần thiết nhất hiện nay là phải đáp ứng mọi nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của mọi tầng lớp nhân dân…liên quan đến quyền con người hiện nay tại Việt Nam.

Bản Tin

VIỆT NAM –
Bài đăng : Thứ hai 12 Tháng Tám 2013 – Sửa đổi lần cuối Thứ hai 12 Tháng Tám 2013

Lê Hiếu Đằng : Cần cho lập thêm các đảng đối lập với đảng Cộng sản Việt Nam

Luật gia Lê Hiếu Đằng

Luật gia Lê Hiếu Đằng

RFI/Capdevielle
TRONG BÀI VIẾT MANG TỰA ĐỀ ĐƠN SƠ LÀ« SUY NGHĨ TRONG NHỮNG NGÀY NẰM BỊNH » ĐĂNG TRÊN MẠNG BAUXITE NGÀY HÔM NAY 12/08/2013, LUẬT GIA LÊ HIẾU ĐẰNG ĐÃ NÓI LÊN NHỮNG TRĂN TRỞ CỦA MÌNH VỀ VẤN ĐỀ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG, VỀ VẤN ĐỀ ĐỘC LẬP, TỰ DO DÂN CHỦ VÀ HẠNH PHÚC …
Bài viết trong những ngày thập tử nhất sinh tại bệnh viện của vị luật gia nguyên là Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, lại mang đầy chất lửa, đầy tính chiến đấu. Đặc biệt ông đã mạnh dạn đặt vấn đề thành lập các đảng đối lập, chẳng hạn một đảng dân chủ xã hội, thay vì đảng Cộng sản độc quyền như hiện nay. Ông thách thức bất kỳ lãnh đạo nào trong bộ máy của đảng Cộng sản trả lời ông một cách công khai về vấn đề trên.
RFI Việt ngữ đã trao đổi với luật gia Lê Hiếu Đằng hôm nay.

Luật gia Lê Hiếu Đằng – TP Hồ Chí Minh

12/08/2013
by Thụy My

RFI Kính chào luật gia Lê Hiếu Đằng, chúc mừng ông đã phục hồi được phần nào sức khỏe. Thưa ông, vì sao ông đã mạnh mẽ đặt lại vấn đề đa đảng tại Việt Nam ?

Luật gia Lê Hiếu Đằng : Trong đề nghị của 72 nhân sĩ trí thức đã nói về vấn đề này một cách tế nhị. Nhưng sau khi bản dự thảo được trình Quốc hội lần thứ tư – do quá tệ nên mới có phản ứng – cũng trong số 72 người thì có 40 người ký phản đối lại bản dự thảo đó, thì nói rõ về đa nguyên đa đảng.

Còn bài của tôi, tôi phân tích theo quan điểm Mác-Lênin thôi. Mình học abc chủ nghĩa Mác-Lênin thì cũng biết rồi : cơ sở hạ tầng quyết định thượng tầng kiến trúc. Cơ sở hạ tầng gồm năm thành phần kinh tế, nhiều giai cấp, nhưng thượng tầng kiến trúc chỉ có một thì sao ? Vô lý, cái này nó phản lại, dù cho chủ nghĩa Mác-Lênin bây giờ cũng đã lạc hậu về nhiều vấn đề rồi, người ta cũng từ bỏ rồi.

Nhưng nếu mà dựa vào thì rõ ràng mấy ổng nói lấy được, nói một cách không có lý luận gì. Thành ra tôi mới thách. Thách mấy vị, nhất là ông trưởng ban Tuyên huấn vừa là chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tranh luận công khai, một cách minh bạch. Đừng có chơi kiểu « bỏ bóng đá người ».

Thật ra đa nguyên đa đảng tất yếu phải đến thôi. Ngay tình hình Campuchia hay là Nga cũng vậy. Tất nhiên có một thời gian sẽ hơi lộn xộn, đó là cái giá phải trả. Nhưng mà sau đó sẽ ổn định, thành một nước dân chủ, thì như vậy sẽ tốt đẹp cho cả dân tộc. Đó là cái lối ra tôi cho là duy nhất của dân tộc, chứ không thể nào khác hết. Vì nếu mà không dân chủ, không thực hiện được chế độ dân chủ cộng hòa với tam quyền phân lập thì làm sao chống tham nhũng. Làm sao có được một Hiến pháp mới phù hợp với người dân, do dân quyết định.

Nói chung tất cả những vấn đề này là abc của thế giới rồi. Bởi vì thế giới người ta phải đấu tranh bằng máu và nước mắt thì mới làm nên bản Tuyên ngôn Nhân quyền, và nhiều vấn đề khác. Thành ra tôi thấy đây là tất yếu thôi.

Tôi nói công khai minh bạch, và hơn nữa vấn đề đa đảng đó là chủ trương của đảng Cộng sản thôi. Cho đến bây giờ tôi hỏi các luật sư và luật gia – bản thân tôi cũng là luật gia – thì tôi thấy là chưa có văn bản pháp lý nào cấm việc đa nguyên đa đảng cả. Mà theo nguyên tắc luật pháp, không cấm là người dân có quyền thực hiện.

Vì vậy tôi nghĩ cái việc, ví dụ thành lập một đảng dân chủ xã hội – sở dĩ tôi nêu vấn đề này, vì dân chủ xã hội bây giờ là khuynh hướng chung của các nước tiến bộ. Nó hạn chế những mặt tiêu cực của chủ nghĩa tư bản. Đây là khuynh hướng tiến bộ, do vậy nó có một hệ thống thế giới để hỗ trợ cho mình. Như vậy mình nên theo cái giòng đó.

Trong cuốn « Mao Trạch Đông ngàn năm công tội » ông đại tá nói thời kỳ Mao già rồi cũng nghiêng về khuynh hướng dân chủ xã hội của Đệ nhị Quốc tế, rồi bản thân ông cũng đề nghị như vậy.

Bây giờ nhiều nhân sĩ trí thức ở trong nước, cũng như ở nước Pháp nơi cô đang định cư, là cái nôi của yếu tố xã hội. Nhiều trí thức trước đây cũng có thời say mê chủ nghĩa cộng sản thì bây giờ người ta từ bỏ hết. Bây giờ người ta đấu tranh cho nhân quyền, dân quyền và vấn đề môi trường, đó mới thực sự là cuộc đấu tranh vì con người và cho con người.

Do đó tôi nghĩ nên thành lập một cái đảng như vậy. Mà nó có điểm tích cực là trở thành một đảng đối lập, thành một kháng thể trong một cơ thể lành mạnh. Chứ nếu trong cơ thể mà không có kháng thể thì nó trở thành một con bệnh SIDA, khó mà giải quyết được, ngồi chờ chết thôi.

RFI Dạ như vậy đảng Cộng sản sẽ phải chấp nhận cái thách thức là sẽ phải cạnh tranh với các đảng đối lập khác ?

Đúng. Tức là đảng Cộng sản phải tự mình thấy rằng, nói thật, chưa có một thế lực chính trị nào lớn hơn đảng Cộng sản cả. Thành ra nếu anh tranh cử một cách bình đẳng, thì vẫn có thể thắng lớn trong các cuộc bầu cử. Bởi vì ở Campuchia, tuy bây giờ Sam Rainsy có nhích lên, nhưng mà không phải là đa số. Hay là ở (Việt Nam) mình chẳng hạn, tôi cho rằng vài ba chục năm nữa đảng Cộng sản vẫn là một thế lực chính trị lớn, không một lực lượng nào có thể tranh chấp được.
Nhưng mà những đảng nhỏ ra đời sau sẽ trở thành lực lượng đối lập. Đó là một sự kềm hãm, một cái thắng đối với đảng cầm quyền. Như vậy qua cuộc bầu cử bình đẳng mà nếu đảng Cộng sản thắng thì càng có uy tín – dân người ta ủy nhiệm cho anh như vậy. Chứ bây giờ nói là lịch sử thế này thế kia nên bây giờ dân ủy nhiệm, thì tôi cho là không đúng, mà phải nhìn thông qua một cuộc bầu cử bình đẳng, được quốc tế giám sát như đang rất phổ thông hiện nay.

Tôi nghĩ đó là xu thế phát triển tất yếu của loài người, và không thể đảo ngược được. Tôi chịu trách nhiệm khi phát biểu về những điều đó. Còn ai muốn làm gì tôi thì làm thôi ! Tôi sẵn sàng, không có vấn đề gì cả. Bởi vì mình ở tuổi này rồi, thì cái chết thật là hy sinh, phải có ý nghĩa ! Tôi nghĩ như vậy.

RFI Ông có viết là nhiều đảng viên đang muốn ra khỏi đảng, và đặt vấn đề tại sao không tuyên bố tập thể như vậy và thành lập một đảng mới. Điều này có vẻ là ảo tưởng trong xã hội Việt Nam hiện nay ?

Không, qua tiếp xúc nhiều thì đây là ý tưởng của nhiều người. Có nhiều người cũng đến gặp tôi và chán nản đòi ra khỏi đảng. Hoặc là (giấy chuyển) sinh hoạt đảng thì đem về không đưa cho địa phương mà bỏ vào ngăn kéo, coi như không sinh hoạt đảng nữa. Như vậy tại sao khi vào đảng thì (công khai), bây giờ anh nên công khai, tuyên bố đàng hoàng vì sao tôi ra khỏi đảng.

Vì đảng này bây giờ họ đã phản bội lại những mục đích ban đầu về việc xây dựng một xã hội tốt đẹp, thực hiện lý tưởng mà một thời trai trẻ mình đã đổ biết bao xương máu mới giành được. Bây giờ như vậy thì mình tuyên bố công khai ra khỏi đảng, chuyện đó cũng bình thường.

Mà không phải ảo tưởng đâu. Nếu cần thiết thì sẽ có nhiều đảng viên đồng tình với việc làm đó, nên tôi mới đề nghị như vậy. Và đã ra khỏi đảng thì phải thành lập một đảng mới. Tôi nghĩ đó là điều tất yếu.

RFI : Nhưng sau nhiều thập kỷ đã quen chấp hành lệnh trên, Việt Nam dường như đang thiếu vắng những khuôn mặt lãnh tụ xứng tầm ?

Đúng. Nói chung là bây giờ đảng Cộng sản Việt Nam thiếu hẳn một lãnh tụ, hoặc là một vài người lãnh tụ có uy tín. Lãnh tụ là gì ? Thật ra đâu phải mình đòi hỏi gì cao. Vấn đề ở chỗ là phải đặt lợi ích đất nước, lợi ích Tổ quốc lên trên. Và nếu anh thể hiện được ý chí, nguyện vọng của quần chúng, thì lúc đó anh trở thành người lãnh đạo của dân, lãnh tụ của quần chúng.

Chứ bây giờ anh vì lợi ích gọi là « đảng còn thì ta còn », hay « chế độ còn thì ta còn », mà chẳng nghĩ gì tới tình hình đất nước…Thực tế bây giờ đảng và chủ nghĩa Mác-Lênin đang trở thành một sự ngăn trở.

Ví dụ ở Việt Nam đã gần bốn mươi năm thống nhất rồi. Lẽ ra với thời gian đó, nước người ta đã cất cánh từ lâu, công nghiệp phát triển rồi thế này thế kia…Nhưng bây giờ tình hình lại rất là bê bối.

Đường sá tai nạn giao thông liên tục, rồi đạo đức xuống cấp. Tôi thấy trong y tế, cái vụ xét nghiệm ở Hà Nội ghê gớm thật ! Nó xuống cấp đến độ như vậy. Rồi giáo dục cũng vậy, cứ lò mò mãi không thấy lổi ra. Có thể nói là xuống cấp một cách toàn diện, khủng hoảng toàn diện !

Còn tất nhiên khi chấp nhận kinh tế thị trường thì nó tự điều chỉnh và có phát triển một hướng nhất định. Nhất là khi phát triển nóng do đất đai, do nạn tham ô…đủ thứ chuyện, rồi chia phần lại cho những người khác, thì có một bộ phận dân cư khá lên. Nhưng đại bộ phận dân chúng nhất là công nhân và nông dân thì bây giờ vẫn sống rất là khổ sở.

Tất cả những cái đó tôi cho là trách nhiệm của chính quyền rất lớn. Anh gần như buông thả tất cả. Buông thả từ chỗ để cho Trung Quốc hoành hành ở Biển Đông như vậy, rồi vào Việt Nam, các miền rừng núi, và ngay cả đồng bằng sông Cửu Long cũng là Trung Quốc.

Tôi nghĩ là hiểm họa bị xâm lược, tức là độc lập dân tộc bị đe dọa rất lớn. Những mục tiêu thời trai trẻ chúng tôi đấu tranh hiện nay đang bị phản bội lại. Do đó chúng tôi không thể nào ngồi yên để mà nhìn những gì mình đã đổ xương máu, đồng bào chiến sĩ mình đã đổ xương đổ máu… mà phải đứng lên đấu tranh để bảo vệ, bất chấp mọi hy sinh gian khổ.

RFI : Theo ông thì vì sao Việt Nam không có được bao nhiêu chính khách vừa có bản lĩnh vừa có tư cách ?

Vì sao mà không có những chính khách, chính trị gia kiểu như (bà Aung San Suu Kyi) ở Miến Điện, hay là ông Mandela chẳng hạn ? Một lãnh tụ của quần chúng, mấy chục năm tù tội, nhưng người ta chỉ làm một nhiệm kỳ, xong rồi giao cho người khác. Tôi nghĩ là do nền độc tài toàn trị nó ngăn cấm tất cả mọi cái, nhất là các quyền tự do. Vì vậy mà ai cũng sợ hãi cả.

Do đó bây giờ nếu có những chính sách thì tôi biết rằng ở miền Bắc cũng như miền Nam có những con người rất tâm huyết, có kiến thức. Họ thật sự là những chính khách, nhưng họ vẫn còn rụt rè thôi. Thành ra trong những bài nói, tôi bảo là không có gì mà rụt rè. Hãy dấn thân đi!
Trước đây có những vấn đề sống còn của đất nước, do tình hình thế giới và trong nước cũng vậy, mình nhận thức không đúng và mình ảo tưởng chạy theo chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội.
Thế thì bây giờ tình hình thế giới và trong nước đã thay đổi. Bây giờ mình tự nhận thức lại hành động – hành động một cách cương quyết, chứ không thể cứ chần chừ.

Từ cái hành động đó thì sẽ xuất hiện những chính khách, những thủ lãnh chính trị. Tôi nghĩ là hoàn toàn có khả năng đó. Và những người này trong các cuộc bầu cử tự do họ sẽ được dân tín nhiệm. Đó là con đường phát triển của một xã hội dân chủ và tiến bộ.

RFI : Vừa ra khỏi một cơn bệnh nặng, nhưng những khát vọng của ông đối với đất nước không bị nguội lạnh mà chừng như lại cháy bỏng hơn. Ông có buồn lòng khi sau mỗi lần trả lời phỏng vấn, thỉnh thoảng lại có những lời bình chỉ trích khoảng thời gian hoạt động trước 1975 của ông cũng như bạn bè ông trong phong trào sinh viên thời đó ?

Nằm trong bệnh viện, như đã trình bày trong bài, tôi đã suy nghĩ, đọc một số bài báo rồi các nhà văn, nhất là những nhà văn quân đội như Nguyễn Khải, Nguyễn Minh Châu. Rồi qua chuyến đi của ông Chủ tịch nước Tư Sang, ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, tôi thấy có nhiều cái mình phải nói, và nói thẳng.

Để cho các vị – nếu dùng chữ mở mắt thì hơi quá – nhưng mà để cho các vị ý thức được nên chọn lựa con đường nào cho dân tộc, để làm cho đất nước phát triển chứ không thể cứ trì trệ mãi như thế này. Không thể vì đảng, vì chế độ mà để đất nước như thế. Thành ra cuối cùng tôi nói một số trải nghiệm của tôi, là để chứng tỏ rằng chế độ toàn trị người ta chỉ đặt đảng lên trên Tổ quốc và đất nước. Cách đặt vấn đề như vậy hoàn toàn không được.

Còn bây giờ có nhiều người cứ nói đúng sai trong quá khứ. Bây giờ tranh luận cái đó để làm gì ? Trong khi phải đoàn kết lại với nhau, vì mục tiêu chung là xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh – trong đó có vấn đề tự do. Các quyền tự do của công dân phải được khôi phục lại, chứ không thể nào bị tước đoạt.

Cần phải đoàn kết nhau lại, để từ chỗ nhận thức lại phải cùng nhau hành động, đấu tranh cho một đất nước Việt Nam như vậy mới là đúng. Chứ còn anh nói trước kia bên này đúng, bên kia là sai…có thể nói lúc đó một bộ phận loài người cũng đương có những cái ảo tưởng như vậy. Thành ra việc đó hãy để cho lịch sử phán xét, con cháu ngày sau sẽ phán xét. Cái gì đúng, sai thì những thế hệ sau sẽ nhận định. Còn bây giờ trước mắt phải cùng nhau đấu tranh để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

RFI : Xin chân thành cảm ơn luật gia Lê Hiếu Đằng, Phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

     THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

Yes, it is correct as the statement of jurist Le Hieu Dang, former deputy chairman of the Vietnam Fatherland Front in Ho Chi Minh City on the invasion threat from China is very large … as well as pluralistic and multi-party in Vietnam is inevitable to come. We totally agreed optimistic notions like that from citizen who’s full responsibility and this courage. Well, if going through a fair general elections under international supervision and by the vote of the people directly elected … That Vietnam Communist party still be trusted, the prestige of party is increasing and will become the firm. This is not just private thoughts and desires of jurist Le Hieu Dang … but also is the thoughts, expectations and the aspirations of people in Vietnam country for so long before the current comprehensive crisis in Vietnam country … as well as the major challenges that Vietnam society, Vietnam country and people of Vietnam now is facing today.

 

Besides, the issue of sovereignty of Vietnam Sea Island in particular and peril  of Vietnam country will be invaded by China in general is really enormous and on an adjacent …when today get more the large presence of Chinese people all over the territory in Vietnam ….which will be very difficult to control and direct threat to national security … if the war between Vietnam and China boom. What made the leader group of Ba Dinh Ha Noi easy and to be off their guard like that …! Not perhaps the danger above, all  people in the country is known and are thinking of … that the leaders of the party and the state do not know …!??? Self-esteem of a people and interests as well as the survival of the country of Vietnam, which are being put where by the State leaders  …? with the dubious all have done in the past … and what the party and state leaders are doing today … plus the attitudes, opinions and behavior extremely contradictory and difficult to understand … that more and more people skeptical and really lost faith in the regime … completely lost faith in leadership ability as also in ethics and true personality of the Party leaders and State of Vietnam.

 

Government of Vietnam … and the ruling communist party in Vietnam today really desire against aggressors … really desire to stabilize and developed the country of Vietnam …??? To demonstrate your loyalty to the Fatherland, then the first thing you need to do is to show clearly the position of patriotism … as what people in the country have been doing for so long this, by showing political determination and strong position in the struggle to build and protect the country … through specific behaviors such as strong support for the people down the road to express their patriotic which against aggression of China instead of prohibition as did so long … Expressing definitive attitude and strong response to any aggression and threats from China….as well as ready international multilateralism act in resolving the territorial dispute in the East Sea related indisputable sovereignty of Vietnam in the Paracels and the Spratlys. To demonstrate the purity and true desire to stabilize the country and develop … as well as proof of the things that has always declared that “government is by the people and for the people that serve. .. ” is the most essential thing need to do now is have to meet the legitimate aspirations of all social strata … related to human rights in Vietnam today.

 

 

 

 

News

 

 

VIETNAM – LAST POST: MONDAY, AUGUST 12TH, 2013 – LAST MODIFIED MONDAY, AUGUST 12TH, 2013

Le Hieu Dang: Need to set up the opposition to the Vietnam Communist Party

Luật gia Lê Hiếu Đằng

Luật gia Lê Hiếu Đằng

RFI/Capdevielle
IN THE ARTICLE WITH SIMPLY TITLE IS «THOUGHTS WHILE TO BE IN CONVALESCENCE» POSTED ON 08/12/2013 BAUXITE TODAY, OF JURIST LE HIEU DANG TO SAY HIS PREOCCUPATIONS  ABOUT ISSUES PLURALISTIC AND MULTI-PARTY, ON ISSUES INDEPENDENT, DEMOCRATIC FREEDOM AND HAPPINESS …
Posts in the more dead than alive days in the hospital of the jurist who’s the vice president of the Committee of Vietnam Fatherland Front at Ho Chi Minh City, again to bring full of fire, full of fighting. In particular, he has strongly questioned the established opposition parties, such as a social democratic party, instead of the current monopoly Communist Party. He challenges any leader in the Communist Party apparatus he answered openly about the problem.

Jurist Le Hieu Dang – Ho Chi Minh city

12/08/2013
by Thụy My
RFI: Welcome the jurist Le Hieu Dang, congratulation you partially restored health. Sir, why you have put strong multi-party problems in Vietnam?


Jurist Le Hieu Dang: The proposal of 72 intellectuals have said about this issue delicately. But after the draft was submitted to the National Assembly for the fourth time – is too bad so having these reactions – and also in 72 people there’re 40 people who signed the protest against the draft, and said clearly pluralistic.

And my post, I analyzed only Marxist-Leninist perspective. I learned abc of Marxism-Leninism would have known then: infrastructure decisions superstructure. Infrastructure sector consists of many classes, but the superstructure is only one why? Ridiculous, this betrays it, even though Marxism-Leninism now is obsolete about many problems, and everyone also give up then.
 
But if it is clear that based on some talking to get, said without theory. So I just challenged. Challenges to all, most of to the head of the Propaganda who’s just both president of the Central and Theoretical Council public debate, in a transparent manner. Do not play the type «quit ball to kick person”.
 
Actually pluralistic and multi-party inevitably have to come. As the situation of Cambodia or Russia is also like that. Of course there will be a little messy time, there is a price to pay. But then stabilized, a democratic country, then so be good for the nation. That’s the exit that I thought is the only for the nation, could not any things else. Because if there’s no democratic, not perform democratic republic regime with separation of powers, is how to fight corruption. How to get a new constitution in line with the people, by the people decide.
 
Generally all these problems is abc of the world then. Because the world, the people must struggle with new blood and tears so that create the Declaration of Human Rights, and many other issues. So I thought this is only inevitable.
 
I say transparency, and moreover multi-party problem which is the policy of the Communist Party alone. So now I ask the lawyers and jurists – myself also is a jurist – I have not seen any legal documents that prohibits both the pluralistic multi-party. That follow the rule of law if does not prohibit, the people have right for implementation.
 
So I think the work, for example the establishment of a social democratic party – the reason I raised this issue, because social democracy is now general trend of the advanced countries. It reduces the negative aspects of capitalism. This is the tendency to progress, so it is a world system to support yourself. So I should follow that current.
 
In his book ‘Mao Zedong thousand years of sin and deserts »Mr. colonel said old Mao era also leaning social democratic tendencies of the Second International, and he himself also suggested it.
 
Now many intellectuals in the country, as well as in France, where she was residing, the cradle of social factors. Many intellectuals previously have also the charm of communism, is now they give up. Now they are fighting for human rights, civil rights and environmental issues, which is the real struggle for the people and for the people.
 
So I think should establish such a party. That it is positive to become a party in opposition, an antibody in a healthy body. But if the body without any antibodies, it becomes an AIDS patient, difficult to solve, sitting alone waiting to die.

RFI: Yes, so the Communist Party will have to accept the challenges that will have to compete with the other opposition parties?

True. That is the Communist must themselves to see that, say in truth, there’re not yet any political forces is greater than the Communist Party. So if run into equally election, they can still win big in elections. Because in Cambodia, Sam Rainsy although now have moved up, but that is not the majority. Or is it in (Vietnam) of ours, I think a few more decades the Communist Party is still a major political force, not any forces that can be disputed. But that minor parties will be born after opposition forces. It is a restrained, a brake for the ruling party. Thus through elections equality if the Communist Party still be won is more prestigious – the people who have commissioned to you like that. But now say due to the history is like this or like that so now people commissioned, I thought it is not right, that must look through a fair election, to be monitored by the  internationally which is very popular nowadays.
 
I think that is the inevitable trend of development of mankind, and can not be reversed. I shall have to speak about it. And then someone want to treat how to me is as their likes! I am ready, no problem at all. Because her at this age, then death is the sacrifice, to make sense! I think so.

RFI: You wrote that there’re many party members who want out of the party, and questioned why not exercise such collective claims and to establish a new party. This seems to be an illusion in Vietnam society today?

No, over exposed, this is many people’s idea. There are also many people came up to me and depressed demand out of the party. Either ( moving paper) the party activities then did not bring back for the local and put it on the drawers to counts as not party activities again. So why when join in the party is (publicly), so now you should publicly stated why I want to be out of the party.
 
Because this party now they have betrayed the original purpose of building a good society, to make an ideal that a youth period has shed their blood and bone-earned. Now like this, I public statement to be out of the party, it is also normal.
 
That is not delusional. If necessary, there will be many party members who agree with that thing, so I recommend like that. And out of the party must establish a new party. I think it is inevitable.
 

RFI: But after decades of executive familiar commands, Vietnam seems to be lack of worthy leader faces?


True. Generally is now Vietnam’s Communist Party lacks a leader, or a some leaders who’s prestigious. What is Leader? Actually, we are not demanding anything higher. The problem is to put national interests, national interests above. And if they can achieve the aspirations of the masses, then they will became the leader of the people, the leader of the masses.
 
But they now benefit called “existing party, we are existing”, or “existing mode, we are existing too”, that did not think to country situation … In fact now the party and Marxism-Leninism is becoming an impediment.
 
For example, in Vietnam has nearly forty years of unity then. Perhaps with this time, the country had long since taken off, and that industrial development is like that … But now the situation is scandal like that.
 
Traffic accidents on road continuity, and moral degradation. I see in health, the testing facilities in Hanoi was terrible! It deteriorated to such a degree. And education, still to grope that could not to find the exit. It can be said that a comprehensive degradation, comprehensive crisis!
 
And of course the acceptance of market economy, it is self-tuning and developing a certain direction. Especially when hot due to land development, due to graft … all sorts of things, and then share the others, they have a pretty up part of the people. But the majority of the people especially the workers and farmers are now still living very miserable.
 
All these ones that I consider to be the government’s responsibility is very great. They nearly all loose. Loose from allow China raging in the East Sea like that, then get into  Vietnam, the mountainous region, and even the Mekong River Delta, also is China.
 
I think the danger is invaded, ie national independence is greatly threatened. The target of youth period which we currently struggle is being betrayed. Therefore, we can not sit still for that look what we’ve poured blood, his fellow soldiers shed blood bones … that must stand up to fight for protection, despite all the hardships and sacrifices.

RFI: According to you why is Vietnam has no many politicians who has both skill and spirit and behaviour ?

Why that there’s no politicians, like politician (Aung San Suu Kyi) in Burma, or such as Mandela? A leader of the masses, imprisoned for decades, but they are only working in one term of office, then assign them to other people. I think that is because it is a totalitarian dictatorship that prohibit all things, especially the right to freedom. So that everyone is scared at all.
 
So now if having the policy, I know that in the North and South have those who’s very confidential and having knowledge. They really are the politicians, but they are still only timidly. So in the speech, I said there’s nothing that must be timid. Get involved go! Formerly there’s the vital issue of the country, due to the situation in the country and the world, too, we realize incorrectly and chasing illusions of communism, socialism. So now the situation in the country and the world has changed. Now we self-awareness to action again – an act firmly, that could not be forever indecisive.
 
From the action will appear politicians, the political leaders. I think it is perfectly capable of it. And these people in the elections because they will be trusted by the people. That is the way of the development of a democratic society and progress.

RFI: Just out of a serious illness, but your aspirations for the country that is not very cold but seem is burning more. Are you upset when after each interview, sometimes with comments criticizing the period of your activities before 1975, as well as his friends in the student movement of that time?

Located in the hospital, as described in the article, I was thinking, read some articles and writers, especially the military writers such as Nguyen Khai, Nguyen Minh Chau. Then through the trip of President Sang, National Assembly Chairman Nguyen Sinh Hung, I see there’s something that I have to say, and speak out.
 
In order for them – if use words as eye opening is a bit excessive – but let them should be aware of the options to chose which way for national, to make developing country can not forever just like this stagnant . Can not because of the party, because of the regime that let the country in situation like that. The last place I told some of my experience, is to prove that a totalitarian regime they just put the party up on the national and the country. The way to put questioning like that is entirely not right.
 
Now many people keep saying is right or wrong in the past. Now argument like that to do? While must unite together for the common development of Vietnam’s peaceful, united, democratic and prosperous – including freedom issues. The civil liberties must be restored, can not be deprived.
 
Need to unite again, to the perception of space to act together, to fight for a  Vietnam country like that is correct. If also says the former this side is correct, and other side is wrong … can say at that time is parts of human was beings have the illusion like that. So that thing let history judge, after day descendants will judge. What’s right, wrong, then the next generation will be identified. For now, the immediate struggle to work together to build a better society.
RFI: Please thank jurist Le Hieu Dang, vice chairman of the Advisory Council for Democracy and Law under the Central Committee of the Vietnam Fatherland Front.

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: