Thực hư vụ Điếu Cày ‘tuyệt thực’…sau màn kịch ngụy biện vụng về gần như vô vọng của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam – Fact and fiction about the ‘Hunger strike’ case of blogger Dieu Cay … after clumsy sophistry drama almost hopeless of the Vietnam Communist ruling


     SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Tính mạng anh Nguyễn Văn Hải, blogger ‘Điếu Cày”…hiện nay ra sao…và người thân cùng gia đình anh Hải vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính xác nào về anh…và rằng không biết anh hiện còn sống hay đã chết trong tù trước sự cấm đoán, ngăn chặn và ra sức bưng bít mọi thông tin về anh từ Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam một cách hết sức lạ kỳ và vô lý…khiến dư luận người dân trong nước lẫn Quốc tế ngày một bức xúc và sôi động hẳn lên. Trong lúc mọi người vẫn đang quan ngại về việc tuyệt thực phản đối kéo dài của anh Hải…cũng như hết sức lo lắng cho tình trạng tính mạng nguy ngập của anh hiện nay…thì Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không những tiếp tục phớt lờ mọi sự việc liên quan đến trường hợp của anh Hải một cách nhẫn tâm…mà sau đó trong những nổ lực ngụy biện cho hành vi sai trái và vô đạo đức của mình…họ đã xử dụng đến hệ thống báo chí chính thống của mình trong nước…ra sức vu khống…xuyên tạc và bóp méo sự thật về cuộc tuyệt thực phản đối kéo dài hơn tháng nay của vị tù nhân lương tâm, blogger bất đồng chính kiến yêu nước Nguyễn Văn Hải…hiện đang bị giam giữ trái phép tại trại giam số 6 huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An Việt nam.

Chỉ nhìn sơ qua cũng đủ thấy đó là những hình ảnh đầy giả tạo mà Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cố từng dàn dựng nhằm đánh lừa dư luận…và lái vụ việc cùng dư luận tập trung hiện nay từ người dân trong nước và Cộng đồng Quốc tế sang chiều hướng khác để không gây bất lợi hoặc không làm ảnh hưởng đến bộ mặt tốt đẹp giả tạo của các vị lãnh đạo Nhà nước…của đất nước Việt Nam…mà họ đã dày công kiến tạo và cố ra sức bảo vệ cho đến ngày hôm nay….chứ chưa nói đến cuộc trò chuyện đầy thú vị giữa vị cán bộ Phó giám thị trại giam số 6 nơi đang giam giữ anh Hải…. và Nguyễn Trí Dũng con trai anh Hải vào ngày 22-07-2013 mới đây…cũng thấy được thực hư về vụ tuyệt thực của anh Nguyễn Văn Hải, blogger ‘Điếu Cày” trong thời gian qua. Người dân Việt Nam trong và ngoài nước lẫn Cộng đồng Quốc tế vốn vẫn không còn xa lạ với những thủ đoạn gian manh và dối trá cố hữu của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam qua việc người dân trong nước…và Cộng đồng hải ngoại đã từng chứng kiến một trong các vụ việc lật tẩy một cách hết sức ngoạn mục về các video clip giả tạo được Nhà cầm quyền dàn dựng và sau đó phát sóng cho người dân xem qua hệ thống đài truyền hình VTV trong nước trước đây.

Chỉ nghĩ đến một điều duy nhất rằng, nếu sự thật anh Nguyễn Văn Hải tuyệt thực là giả tạo…thì việc gì chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng phải nhọc lòng ra sức cấm đoán…bưng bít mọi thông tin….cũng như phải xử dụng đến những phương cách hạ lưu và vô liêm sỉ như vậy…thay vì mở rộng cửa nhà giam chào đón mọi người và bạn bè Quốc tế vào tận nơi nhà giam để được tận mắt chứng kiến những gì thật sự đang xảy ra sau những chấn song sắt của trại giam số 6 đối với vị tù nhân lương tâm…đang là tâm điểm chú ý của tất cả mọi người…bao gồm người thân trong gia đình…từ dư luận người dân trong và ngoài nước…cũng như sự quan ngại sâu sắc từ phía Cộng đồng Quốc tế hiện nay….thì dường như mọi nổ lực ra sức cố gắng ngụy biện từ Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã trở thành vô nghĩa. Các vị lãnh đạo đảng và giới cầm quyền hiện nay không thể tiếp tục một tay che Trời…không thể tiếp tục đùa giỡn và xem thường tính mạng người dân của mình….cũng như không thể tiếp tục xem người dân trong nước và Cộng đồng Quốc tế như những đứa trẻ thơ ngây một cách trơ trẽn như hiện nay. Đã đến lúc người dân cả nước cần tập trung lên tiếng phản đối….và đã đến lúc Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng và thực thi một cách đầy dủ và đúng đắn các cam kết của Việt Nam đối với Quốc tế liên quan đến quyền con người tại Việt Nam.

Bản Tin

Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam

Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

Phó giám thị trại 6: Ông Điếu Cày không nhận phần ăn

Đăng bởi lúc 2:21 Sáng 31/07/13

VRNs (31.07.2013) – Sài Gòn – Ông Thái Văn Thủy (TVT), phó giám thị trại giam số 6 thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An nói với anh Nguyễn Trí Dũng (NTD) như sau: “Ông Hải bị giam bóc tách từ ngày 22 tháng 6”, “Ông Hải không nhận khẩu phần ăn”. Đây là điều phóng viên VRNs ghi lại từ đoạn ghi âm vừa được chuyển đến cho Ban biên tập, chiều hôm qua 30.07.
Khi chúng tôi nghe, chúng tôi nhận ra rõ giọng nói miền Nam của anh Dũng và giọng nói khu tư của viên cán bộ nhận mình là TVT, phó giám thị trại giam số 6.
Đoạn ghi âm dài 8’:57” mô tả đúng như diễn tiến xảy ra với anh NTD, ngày 22.07 vừa qua, nên chúng tôi tin nó được ghi âm tại phòng tiếp khách, và sau đó chuyển ra bên ngoài đến chúng tôi.
Nếu Tổng cục 8 hay Viện kiểm sát (VKS) tối cao yêu cầu thì chúng tôi sẽ công khai cho quý vị ấy và mọi người cùng nghe, còn bây giờ chúng tôi chỉ ghi lại vài diễn tiến cần cung cấp cho giai đoạn này.
Đoạn ghi âm cho biết, TVT đại diện lãnh đạo tiếp thân nhân blogger Điếu Cày. Ông nói: “Đại diện gia đình hôm nay là anh, con trai ông Hải đến gặp cán bộ. Anh hỏi một là việc ông Hải tuyệt thực…
NTD (cắt ngang): Một là có hay không việc ra quyết định biệt giam ông Hải?
TVT (cắt ngang): Bây giờ như thế này này… Bố của anh bị chuyển từ trại giam Xuân Lộc ra trại giam số 6… Ông Hải vi phạm nội quy, chính vì vậy Ban giám thị quyết định giam tách biệt, giam bóc tách nhá…
NTD (cắt ngang): Giam riêng phải không?
TVT: Giam bóc tách từ ngày 20 tháng 6 tới nay
NTD: Giam riêng từ ngày 22 tháng 6 tới nay hả?
TVT: Giam bóc tách. Anh hỏi bố anh có tuyệt thực không, tôi trả lời bố anh không tuyệt thực, mà bố anh không nhận phần ăn theo quy định của pháp luật”.
Ở đây ông TVT có gắng tránh dùng những từ đang bị lên án như “biệt giam” và “tuyệt thực”, nhưng những gì ông nói: “Ban giám thị quyết định giam tách biệt, giam bóc tách” thì chính xác là biệt giam. Còn ông TVT nói: “bố anh không nhận phần ăn theo quy định của pháp luật” thì đó chính là bỏ ăn là tuyệt thực.
Anh NTD đặt vấn đề có không lá đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Hải gởi lên VKS thì ông TVT trả lời là có. Nhưng khi anh NTD hỏi lá đơn đó đã được chuyển đến VKS chưa thì ông TVT xác nhận là chưa. Lý do được ông TVT đưa ra là đơn đó không chính xác, đơn đó vu khống. Anh NTD đáp lại ý kiến này rằng việc xác định đơn đó có chính xác hay có vu khống hay không là chuyện của VKS hay cảnh sát điều tra chứ không phải chuyện của Ban giám thị trại giam số 6. Anh NTD khẳng định: “Tôi nói cho cán bộ biết, việc không chuyển đơn của ông Hải lên VKS là vi phạm pháp luật”.
Ông TVT cho biết thêm lá đơn tuy không gởi, nhưng VKS đã biết, và ông khẳng định việc không chuyển đơn của ông Hải lên VKS là đúng pháp luật.
Chúng tôi xin nhắc lại, khi đến VKS Nghệ An, thân nhân của blogger Đếu Cày nhận được xác nhận của cơ quan này là chưa nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Hải. Nhưng họ cho biết đã nghe chuyện tuyệt thực của ông Hải qua điện thoại.
Điều này đủ cho thấy bức tranh pháp luật Việt Nam hiện nay.
Một nguồn tin thân cận cho biết, hôm nay, lúc 9 giờ, ngày 31.07.2013 bà Dương Thị Tân và anh Nguyễn  Trí Dũng sẽ lên Toà soạn báo CAND để yêu cầu gặp mặt và đối chất với Tổng biên tập Phạm Văn Miên và tác giả Vũ Đại Phong của bài “Lật tẩy “chiêu tuyệt thực” của Nguyễn Văn Hải” trên báo CAND; và có thể làm đơn khởi kiện họ.
PV. VRNs

Bản Tin

BBC.CO.UK NAVIGATION

Thực hư vụ Điếu Cày ‘tuyệt thực’?

Cập nhật: 13:12 GMT – thứ ba, 30 tháng 7, 2013

Hình ảnh báo CAND đăng tải ngày 30/7
Tờ báo của công an Việt Nam, Công An Nhân Dân, vừa có bài viết đả kích việc tuyệt thực của blogger Điếu Cày, tức Nguyễn Văn Hải, và cho rằng đây “màn kịch vụng về”.
Bài báo đăng tải ngày sáng 30/7 của CAND dẫn lời bác sỹ trại giam nói ông Hải “sức khoẻ bình thường” và cũng dẫn lời một “phạm nhân cùng buồng” nói ông Hải vẫn “nhận đủ đồ ăn thức uống do gia đình gửi vào”.
CAND cũng đăng tải hai hình ảnh mà theo tờ này là chụp ông Hải “trong buổi khám sức khỏe định kỳ ngày 26/7 và nhận khẩu phần ăn từ cán bộ trại”.
Bài báo cũng nói ông Nguyễn Văn Hải “cũng nên lấy chuyện của Cù Huy Hà Vũ làm bài học mà sớm ăn uống công khai trở lại”.

‘HÌNH GHÉP’?

Trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt ngày 30/7, bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Hải, nói “con trai tôi khẳng định cả hai tấm hình đó không có tấm hình nào giống bố cháu hôm 20/7 cả. Đó là điều khẳng định chắc chắn.”
Bà Tân cũng cho biết ngày 16/7, gia đình có gửi một số đồ đạc vào cho ông Hải, tuy nhiên, ngày 20/7 khi con trai ông Hải, ông Nguyễn Trí Dũng vào gặp thì “ông Hải khẳng định họ không có thứ gì đưa cho ông Hải cả” và đến lúc đó cán bộ trại giam mới chịu đưa ông Hải xem tờ giấy kê khai những thứ được gia đình gửi vào.
“Điều thứ ba, họ nói một tù nhân ở cùng phòng với ông Hải khẳng định ông Hải vẫn ăn uống bình thường. Nếu đã biệt giam thì không thể nào ở chung với tù nhân nào khác. Quyết định biệt giam ông Hải là ba tháng, tức là ba tháng ông Hải không được ở chung với bất kỳ ai,” bà nói thêm.

Có ý kiến trên mạng xã hội nói cánh tay và cả nắp hộp cơm đã được ‘ghép vào’
Bà Tân cũng cáo buộc hình ảnh mà báo CAND đưa lên là đã có chỉnh sửa.
“Nếu hình chụp ông gần đây thì ông không thể có một sắc mặt hồng hào như thế. Chỉ cần nhìn cánh tay của nhân viên quản giáo thôi thì cũng đủ thấy rằng họ photoshop rất là kỹ lưỡng, vì muốn làm cho ông Hải hồng hào lên thì làm cho cánh tay nhân viên quản giáo bị biến thành màu đỏ. Vì họ không thể dựng một video như họ đã làm với tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ.”
Một vài ý kiến trên mạng cho rằng cánh tay này đã “bị gắn thêm vào”, màu đã bị sơn lại cho trùng với hình và file RDF của ảnh cũng hiển thị ngày 2/6/2012.

‘TÌNH TRẠNG NGUY CẤP’

Ông Hải thụ án 12 năm tù về tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ tại trại giam số 6, nằm cách thủ phủ Vinh của tỉnh Nghệ An khoảng 70km về phía Tây.
Hiện ông đang tuyệt thực để phản đối việc nhà tù biệt giam ông vì ‘ông đã không chịu ký vào đơn nhận tội’, con trai ông Hải Nguyễn Trí Dũng thuật lại với BBC sau khi anh vào thăm cha hôm 20/7.
Theo lời anh Dũng thì ông Hải chỉ dừng tuyệt thực khi nào lá đơn khiếu nại về việc biệt giam ông gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An được giải quyết.
Ngày 27/7 vừa qua, một nhóm nhân sĩ trí thức gửi thư cho Chủ tịch nước và Thủ tướng Việt Nam yêu cầu giải quyết vụ tuyệt thực trong tù của ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày).
Lá thư gửi Chủ tịch Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tính mạng ông Hải “đang trong tình trạng nguy cấp”.
Đăng trên trang Bauxite Việt Nam, những người ký tên kêu gọi chính quyền “cung cấp những thông tin xác thực về Điếu Cày”.
Họ cũng “đòi các nhà chức trách trả tự do vô điều kiện cho công dân Nguyễn Văn Hải và các tù nhân lương tâm khác.

     THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen

 

The lives of Nguyen Van Hai, blogger ‘Dieu Cay “… How about is the current … and his loved family is still has no any exact information about him … and that he does not know is alive or died in prison before the ban, block and tried to conceal all information about him from the government of communist Vietnam in a very strange and absurd way….. that made people in country and international on a pressing and stirred. Meanwhile people are still being concerned about the prolonged hunger strike for his protest… and very worried about the critical situation of life His present … the Communist rulers of Vietnam not only  did continue to ignore everything related to the case of Mr. Hai ruthlessly … but then in the effort to practice sophistry misconduct and unethical … they have their own system using the mainstream press in his country … the strength … to distort and slander, distort the truth about the hunger strike for the protest lasted just over a month of the prisoner of conscience, the patriotic dissident blogger Nguyen Van Hai … is being illegally detained in prison No. 6 Thanh Chuong district, Nghe An province in Vietnam.

 

Just glance is enough to show that is full of artificial images that the Vietnam Communist authorities had orchestrated attempt to mislead public opinion … and for the same time to drive current focus public opinion from the people in State and International Community to the other direction so as not to adversely affect or not be affected to the false good face of the leaders of the state …for Vietnam Country … that they have created and try to defend until today …. not yet to mention in fascinating talking between the deputy officer of the prison No. 6 where Mr. Hai are being incarcerated…. and Nguyen Tri Dung, his son Hai recently on 22-07-2013 … well that was proved fact and fiction about the hunger strikes of Nguyen Van Hai, blogger ‘Dieu Cay “in the past time. People in Vietnam and abroad and the International Community which is no stranger to the deceptive tricks and deception inherent in the Vietnam communist government through the people in the country … and the diaspora community has ever seen the incident is one of the spectacular unmasked to the video clip of artificially staged from the authorities and then broadcast to the people watching via television VTV Domestic ago.

 

Just think of a single thing that, if true, Nguyen Van Hai on hunger strike is false … why the authorities is hard trying to ban … hush all right information …. well as has to use downstream ways and shameless like that … instead of open prisons and welcome everyone and international friends come in prison where they could witness what is really going on behind the iron bars of the prison No.6 with the prisoner of conscience who is the center of attention of everyone … including family members … from public opinion of Vietnamese people in country and abroad … as well as the deep concern of the international community present …. then be seem as the effort put forth effort sophistry from the holding communist government of Vietnam has become meaningless. The leaders of party and the ruling  now can not keep a hand covering heaven … could not continue playing and disregard for people’s lives as well as …. can not continue to see people Domestic and International Community as an innocent child brazenly today. It is time for people in whole country should focus on the protested …. and it’s time the government of communist Vietnam to respect and implement fully and properly Vietnam’s commitments to international that related on human rights in Vietnam.

 

 

News

Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam

Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

Deputy warden No. 6: Mr. Dieu Cay did not get the food 

Posted by at 2:21 AM 31/07/13

VRNs  (07/31/2013) – Saigon – Mr. Thai Van Thuy (TVT), deputy director of the prison No. 6 Thanh Chuong district, Nghe An province said Nguyen Tri Dung (NTD) as follows: “He Hai detained dissection from June 22, “” He did not receive dietary. ” This is VRNs reporter from recording record has been forwarded to the editorial board, 30.07 yesterday evening.
When we heard, we clearly recognize Southern accent of Dung and voice of the member who self admitted is TVT, deputy director of the prison No. 6.
 
The recording length 8 ‘: 57 “that describes as his progression occurred with NTD, on last 22 July, so we believe it was recorded in the living room, and then moved to the outside to us.
 
If General directorate 8 or Supreme Procuracy (VKS) requirements, we will open it for them and everyone to hear, but for now we just recorded some progress should be provided for this period.
 
The recording said, TVT representatives of leader to meet relatives of blogger Dieu Cay. He said: “Representatives for family today is you, son of Mr. Hai went to see official. Ask one thing is Mr. Hai on hunger strike …
 
NTD (interrupted): One is whether or not the decision solitary confinement Mr. Hai?
 
TVT (interrupted): Now this like this … His father was transferred from  Xuan Loc prison to prison No. 6…Mr. Hai violated the rules, so the marketing board decides to separate, detained dissection …
 
NTD (interrupted): detain him a lone?
 
TVT: detained dissection from June 20 until now
 
NTD: Detention separate from June 22 until now, huh?
 
TVT: Detained dissection. you asked your father was on hunger strike, I answer his father did not on hunger strike, but your father did not get the food in accordance with law. “
 
Here he TVT is to avoid using the words being condemned as “solitary confinement” and “hunger strike”, but what he said: “The supervisor decides to separate, detained dissection” is exactly solitary confinement. And he TVT said: “Your father did not get the food in accordance with law. “”, it is to quit eating is the hunger strike.
 
Mr. NTD questioned have or no denunciation letter that sent to the Procuracy from Nguyen Van Hai, he TVT answer is yes. But when NTD asked the petition has been moved to VKS yet, then he TVT confirmed is not yet. The reason was given by TVT is that application is not accurate, that is slander application. NTD response to this idea that, the application is that it can determine exactly whether or slander is the story of the police investigation or VKS not the story of  board of the prison No.6. NTD He said: “I said to you know that, you did not switch up  VKS the application of Mr. Hai is illegal.”
 
He TVT adds, the petition however has not been sent yet, but VKS has known, and he insists that he does not move application of Hai to VKS is correct law.
 
We please remind again when come in VKS Nghe An, relatives of blogger Dieu Cay received confirmation of this agency is they did not receive yet denunciations of Mr. Nguyen Van Hai. But they said they had heard of the hunger strike of Mr. Hai by phone.
 
This all enough shows the picture of the laws of Vietnam today.
 
A source close to know, today, at 9 o’clock, date 31/07/2013 Duong Thi Tan and Nguyen Tri Dung come in cand editorial office for asking to meet and confront with editor Pham Van Mien and Phong Vu The author of the article “Debunking” way hunger strike “of Nguyen Van Hai,” on the newspaper cand, and can make application to sue them.
 
PV. VRNs

Bản Tin

BBC.CO.UK NAVIGATION

Fact and fiction about Dieu Cay on ‘Hunger strike’?

Update: 13:12 GMT – Tuesday, July 30th, 2013

Image from cand newspaper published on 30/7
The newspaper’s Police of Vietnam, the People’s Police, just had the posts attacked of blogger Dieu Cay hunger strike, ie Nguyen Van Hai, and that this is “clumsy charade”.
The article published on morning 30/7 of cand newspaper quoted prison’s doctors said he Hai “normal health” and also quoted word of a ” prisoner in same detention room with” Hai said he was “getting enough food and drink as part send from family. “
Cand newspaper also posted two pictures that are taken by this newspaper, Mr. Hai “during a routine medical examination on 26/7 and receive rations from the camp staff.”
The article also said Nguyen Van Hai “should also get something of Cu Huy Ha Vu as a lessons public return to eating” soon.

‘GRAFTED PICTURE’?

In an interview with BBC Vietnamese on 30/7, Duong Thi Tan, ex-wife of Mr.Hai, said “my son said that both pictures just do not have any pictures like my dad on 20/7 at all. It is certainty. “
 
Ms Tan also said on 16/7, some families send his belongings to Mr. Hai, however, on 20/7 when his son Hai, Mr. Nguyen Tri Dung to meet the “Hai said they did not have something to give him”and by that time the prison officials just hand him to see the paper declaration things are sent from family.
“The third thing, they say an inmate in the same room with Hai said he is still eating and drinking normally. If in Incommunicado he can not live with other prisoners. Decision Hai was held incommunicado for three months, ie three months he did not stay together with anyone, “she added.
.

There are comments on the social network said arm and lunch box lid has been ‘grafted’
Ms Tan also alleged that image is reported to have taken by cand newspaper was edited.
“If his recent pictures, he can not have a ruddy countenance like that. Arms Just look at prison staff alone is enough to show that they photoshop very carefully, because wanted to make Mr.Hai to become ruddy is make the arm of superintendent turned into red. because they can not create a video like they did with Dr. Cu Huy Ha Vu. “
A few comments on network said that this hand has been “embedded” and color has been repainted to coincide with the formation of the RDF file photo also shows the date 06/02/2012.

‘ENDANGERED STATUS’

Hai He served 12 years in prison for “propaganda against the state ‘in prison No. 6, is the capital of Vinh in Nghe An province about 70 kilometers to the west.
He is currently on a hunger strike to protest his detention in solitary confinement because ‘he did not sign the form to confess his guilt’, his son Hai Nguyen Tri Dung narrated the BBC after visiting his father on 20/7.
According to him, he Hai only stop hunger strike when the leaves complaint he sent to solitary confinement People’s Procuratorate of Nghe An is resolved.
 
On 27/7 recently, a group of intellectuals sent a letter to the President and Prime Minister of Vietnam requires settlement of the hunger strike in prison of Nguyen Van Hai (Dieu Cay).
 
Letter to President Truong Tan Sang and Prime Minister Nguyen Tan Dung said the lives of Mr. Hai “is in critical condition.”
 
Posted on Bauxite Vietnam, the signatories urged the government “to provide factual information about Dieu Cay”.
 
They also “demanding the authorities to release unconditionally citizen Nguyen Van Hai and other prisoners of conscience.
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: