Tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo dùng dao tự rạch bụng….phản đối hành vi đàn áp Tôn giáo… sách nhiễu và hành hung của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam – Hoa Hao Buddhist monks used knife self-rip his belly to protest behavior …. Religious persecution … harassment and assault of the Communist ruling of Vietnam


     SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Đàn áp Tự do Tôn giáo tại Việt Nam….một hệ lụy vốn gây nhiều bức xúc nơi người dân Việt Nam trong và ngoài nước…cũng như đang là vấn nạn gây nhức nhối trong toàn xã hội Việt Nam ngày hôm nay. Tình trạng đau lòng nói trên ngày càng nghiêm trọng đến mức đáng phải báo động…khi mới đây một Tu sĩ thuộc Giáo Hội Phật giáo Hòa Hảo, ông Võ Văn Thanh Liêm đã phải dùng dao tự rạch bụng mình nhằm phản đối hành vi đàn áp, đánh đập hết sức dã man…nhằm cản trở các hoạt động Tôn giáo hợp pháp của các Phật tử và Tu sĩ tại chùa Quang Minh Tự, ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An giang Việt Nam. Trước tình trạng người dân ngày càng mất niềm tin vào giới lãnh đạo đảng và chính quyền…Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hơn lúc nào hết tỏ ra lo sợ…cái gọi là diễn tiến hòa bình đang âm ỉ…và có thể bùng nổ bất cứ lúc nào…khi sự khát khao Tự do Dân chủ nơi người dân Việt Nam ngày càng trỗi dậy vô cùng mãnh liệt…mà theo họ đe dọa trực tiếp đến quyền lực…vị trí lãnh đạo…và lợi ích cá nhân của các Nhà lãnh đạo đảng và Nhà nước.

Nỗi lo sợ đó của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngày một lớn dần…khiến hàng ngũ lãnh đạo Ba Đình Hà Nội như ngồi trên đống lửa…nhấp nhỏm không yên…dẫn đến gia tăng các chiến dịch đàn áp…sách nhiễu…hành hung tra tấn…bắt bớ và giam cầm người dân một cách sai trái, bất chấp luật pháp Nhà nước…bất chấp hiến pháp Quốc gia…và Công pháp Quốc tế. Đặc biệt là nhắm vào các Tôn giáo mà theo họ có sức ảnh hưởng rộng lớn đối với nhân dân…bao gồm các Tôn giáo như : Hội Thánh Công giáo, Hội Thánh Tin Lành, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo…Cao Đài…mà dưới mắt Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam…là những Tôn giáo vốn có truyền thống chống cộng mãnh liệt, kiên quyết và lâu đời nhất. Bên cạnh việc gia tăng các chiến dịch đàn áp…sách nhiễu…hành hung tra tấn…bắt bớ…và giam cầm trái phép người dân, Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam còn tiến hành các thủ đoạn và phương thức xấu xa nhằm gây chia rẽ trong nội bộ Cộng đồng các Tôn giáo…cũng như tận dụng các phương tiện Truyền thông và Báo chí trong nước dàn dựng…vu khống bịa đặt….bóp méo thông tin….hoặc tuyên truyền sai sự thật nhằm mục đích bôi nhọ các Tôn giáo…Điển hình như việc đài truyền hình VTV của Nhà nước trong thời gian qua đã dàn dựng một cuộc phỏng vấn với một vị Linh Mục thuộc Giáo phận Bắc Ninh (Linh Mục giả mạo) liên quan đến việc góp ý trong Dự thảo Sửa đổi Hiến Pháp Nhà nước của Hội đồng Giám Mục Công giáo Việt Nam….và đã nhanh chóng bị người dân lột mặt nạ ngay sau đó.

Việc Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phớt lờ mọi dư luận trong và ngoài nước…tiếp tục các hoạt động vi phạm nhân quyền…chà đạp lên các Tôn giáo tại Việt Nam…không những là mối quan ngại sâu xa đối với hầu hết người dân Việt Nam trong và ngoài nước…mà còn là thách thức to lớn đối với Cộng đồng Quốc tế…trong trách nhiệm cổ súy và bảo vệ người dân tại mỗi quốc gia trên thế giới…liên quan đến giá trị chung các quyền căn bản con người. Niềm tin Tôn giáo…là những điều thiêng liêng và cao quý nhất…mà bất cứ ai sinh ra trong thế giới này đều nghiễm nhiên được thừa hưởng…và không một ai…không một thế lực hay quyền lực nào….cũng như không một chế độ nào….chính quyền nào có quyền ngăn cấm, cản trở hay hạn chế…cho dù ngay cả đó là một chế độ vô Thần…như cộng sản Việt Nam hiện nay. Ngoài những nổ lực vận động sự hậu thuẫn từ Cộng đồng Quốc tế…từ các quốc gia yêu chuộng Tự do và Dân chủ trên thế giới…người dân Việt Nam chúng ta chính mỗi người cũng cần phải có ý thức đúng đắn và nghiêm chỉnh trong việc bảo vệ niềm tin Tôn giáo của chúng ta. Đặc biệt là sự kết nối và hiệp thông giữa các Tôn giáo…trong việc đồng thanh lên tiếng phản đối các hành vi vi phạm quyền con người…trong đó bao gồm cả quyền Tự do Tôn giáo thiêng liêng của mỗi Tôn giáo nói riêng…và của toàn thể Dân tộc Việt Nam nói chung ngày hôm nay.

Bản TinCư sĩ PGHH rạch bụng phản đối chính quyền

An Nhiên, thông tín viên RFA
2013-06-25
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
06252013-pghh-an.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
2-305.jpg

Anh em đồng đạo khiêng cư sĩ Võ Văn Thanh Liêm về nhà mẹ ruột ông Võ Văn Diêm hôm 25/6/2013

RFA files
Quang Minh Tự tại ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang lại bị công an đến bao vây không cho tiến hành lễ kỷ niệm khai sáng đạo.

Công an đàn áp…

Sự việc diễn ra hôm nay ngày 25 tháng 6 năm 2013, tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm sau khi hoàn thành nghi thức lập bàn hương án tại nhà thân mẫu của ông và dẫn đầu đoàn các đồng đạo tiến vào Quang Minh Tự để hành lễ thắp nhang cho Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ nhân ngày khai sáng đạo, thì công an- an ninh địa phương tiến hành ngăn chặn và hành hung trên đường vào chùa. Trước hành động đó của phía cơ quan chức năng ông Võ Văn Thanh Liêm đã lấy dao ra tự mổ bụng để phản đối.
Ông Võ Văn Diêm, người em của ông Võ Văn Thanh Liêm cho chúng tôi biết sự việc:
“Làm lễ xong rồi, mặc áo choàng đi mỗi người cầm 1 nén hương vào chùa Quang Minh Tự, đi được một đọan đường hơn 100 mét, hai bên có hàng rào, công an dùng ghế ném chúng tôi, dùng nước thúi xịt chúng tôi, Anh Năm tôi và các đồng đạo đều bị trúng, rồi họ chửi mắng cách thô lỗ, lúc đó Anh mới vạch bụng ra tự mình rạch bụng, vết thương chiều sâu hơn 1 cm, và chiều dài hơn 10 cm, lúc đó họ thấy vậy tản ra, Anh Năm tôi lúc đó xỉu, mấy Anh Em tôi mới khiêng Anh Năm tôi về nhà thân mẫu tôi. Bây giờ chúng tôi đang lo trị bệnh cho Anh Năm và các Anh Em bị thương, các Anh Em bây giờ mà không được uống thuốc điều trị thì chắc chắn sau này đều bị mang bệnh hậu, họ dùng hành động và có thái độ tàn ác như vậy với chúng tôi.”

…họ chửi mắng cách thô lỗ, lúc đó Anh mới vạch bụng ra tự mình rạch bụng, vết thương chiều sâu hơn 1 cm, và chiều dài hơn 10 cm, lúc đó họ thấy vậy tản ra.
-Ông Võ Văn Diêm

Một nữ Phật tử Hòa Hảo, tên Tuyết đi cùng với đoàn cho biết tiếp thêm sự việc xảy ra:
“Công an an ninh đánh các đồng đạo vào bụng, vào hông, họ xô đẩy, họ dùng bàn ghế ném vào đầu của các đồng đạo nữ, và họ dùng nước hầm cống hôi thúi, xịt vào mọi người.”
Nữ Phật tử nói trên cho chúng tôi biết tình hình công an an ninh bao vây chặt khu chùa Quang Minh và không cho các cư sĩ vào:
“Hôm nay, công an an ninh tăng cường bốn tứ phía luôn, hôm qua thì có khoảng trên 100 an ninh công an,  hôm nay thì có thể trên con số hôm qua nữa, có cả công an tỉnh, huyện, xã, ấp. Công an nói không cho vào không có lý do nào hết, nơi Quang Minh tự này không ai được đến, chỉ có người trong nhà được đến thôi, còn ngoài ra những người lạ, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thì không được vào Chùa dự lễ, họ chỉ nơi khác đến như Ban Đại Diện của Phật Giáo Hòa Hảo do nhà nước lập ra đến nơi đó mà cúng thờ, cách Quang Minh tự vài cây số.”

… đánh đập tu sĩ

7-250.jpg
Cư sĩ Võ Văn Thanh Liêm đã lấy dao ra tự mổ bụng để phản đối chính quyền ngày 25 tháng 6 năm 2013. RFA files
Ngày chánh lễ rơi vào ngày hôm nay 25/6/13, tuy nhiên cư sĩ chuẩn bị cho sinh hoạt này đã bắt đầu từ ngày 24/6/13 tại tư gia thân mẫu của Thầy Võ Văn Thanh Liêm. Công an hôm qua cũng đã tiến hành những hành động ngăn trở tương tự như ngày hôm nay 25 tháng 6 :
“Ngày hôm qua lúc khoảng một giờ trưa, có một số anh em đồng đạo và các đứa cháu của tôi, cũng trên 20 người sau khi xong nghi thức lập bàn hương, trên đường đi vào chùa Quang Minh, bị chính quyền địa phương của Tỉnh, Huyện, xã, Ấp canh gác trên đường đi vào Chùa, họ dùng thái độ chửi mắng cách thô lỗ, đánh đập vào người, họ dùng máy bơm nước vào cái cống dơ bẩn, họ xịt vào người, trên mình đầu, cổ, ướt hết tóc tai,  có người bị xịt trúng té xuống, vì cách có ba, bốn mét, đánh mấy Anh Em, có đứa cháu gái tôi, công an nó lấy ghế đập, ném bị sưng đầu đổ máu, và có một cô ở xóm tên Nguyễn Thị Mỹ Kiều cũng bị đánh, họ có thái độ của họ quá tàn nhẫn đối với nhân dân và các Anh Em đồng đạo.”
Ông Võ Văn Thanh Liêm từng bị đi tù nhiều lần vì cương quyết bảo vệ giáo lý chân truyền của Đức Huỳnh Giáo chủ. Ông mãn án tù 6 năm cho lần vào tù thứ 34 hồi ngày 5 tháng 2 năm ngoái.
Một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo cho biết, hiên nay số lượng Phật tử PGHH có khoảng trên 2 triệu khắp ở Việt Nam, đa số tín đồ tập trung ở Miền Tây Nam Bộ, nhiều tín đồ PGHH chân tu tại Miền Tây đã bị hành hung, giam cầm, đe doạ thường xuyên chỉ vì Đức Tin Tôn Giáo và quyết không theo Giáo Hội PGHH mà do chính quyền Cộng sản Việt Nam lập ra. Ông Võ Văn Diêm chia sẽ với chúng tôi trong tâm trạng bức xúc:

Công an an ninh đánh các đồng đạo vào bụng, vào hông, họ xô đẩy, họ dùng bàn ghế ném vào đầu của các đồng đạo nữ, và họ dùng nước hầm cống hôi thúi, xịt vào mọi người.
-Một nữ Phật tử

“Do Đảng cộng sản vô thần, độc tài, không cho đa nguyên, đa đảng, những người vào đảng, thì không được có tôn giáo, Đảng chỉ có một Đảng thôi không tôn giáo. Và họ muốn diệt Đạo của chúng tôi, mà họ diệt không được, lúc dựng tổ đình họ đánh đập các Anh/Em bỏ tù đày họ, và bây giờ họ muốn lấy quyền hành của người trong Đạo, thì họ đưa Đảng viên vào nắm giữ các chức vụ, nhưng không được tín đồ nào bầu. Thành ra có những người nhẹ dạ sợ theo họ, còn một số Anh/Em không theo họ thì họ kêu là bất đồng ý kiến.”
Chúng tôi gọi điện đến cơ quan công an địa phương để tìm hiểu về thông tin mà các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo cho biết như vừa nêu; nhưng khi chúng tôi trình bày sự việc, người nhận máy cúp ngay.
Chính quyền Cộng sản Việt Nam luôn nói với dư luận quốc tế là nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo. Tuy nhiên việc tiếp tục tấn công vào tín đồ PGHH tại Quang Minh Tự cho thấy hành động của chính quyền địa phương ở An Giang đi ngược lại với những gì mà chính quyền trung ương đã nói.

Tin, bài liên quan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen


Repression of Religious Freedom in Vietnam …. the implications have been urgent from people of Vietnam and abroad … as well as being a stinging problem in Vietnam society today. Status increasingly harrowing above deserve serious is the alarm …When recently a monk of Hoa Hao Buddhist Church, Vo Van Thanh Liem had to use a knife to slit his stomach for protest of repression, downright brutal beating … to obstruct the lawful activity of religious and Buddhist monk at Tu Quang Minh Temple, Long Hoa Hamlet 2, A Long Dien commune, Cho Moi district, An Giang province Vietnam. Facing more and more people lost confidence in the party leadership and the government … the government of communist Vietnam than ever showed fear … the so-called progressive smoldering peace. boom .. and can anytime … when thirst Freedom Democracy from people increasingly rising incredibly intense …that follow them directly threat to the position of power … leadership … and personal interests of the party and state leaders.


That fear of the ruling communist Vietnam growing steadily … that Ba Dinh Ha Noi  leaders as sitting on the fire … restless … led campaigns to increase repression … harassed … tortured … assault arrest and detention of people by the wrong way, despite state law … despite the National Constitution and the law … international. Especially targeted at religion that follow them have large influence on people … including religion like the Catholic Church, Protestant churches, Buddhist Church of Vietnam Unified Hoa Hao Buddhist Church … Cao Dai … Under the eyes of Vietnam’s communist government … is the religion traditionally fiercely anti-communist, and oldest firm. Besides increasing the crackdown … harassed … tortured … assault arrests … and illegally detained people, the communist government of Vietnam has undertaken the and the vicious methods for creating divisions within the religious community … as well as take advantage of the media and local media staging slanderous fabrications … distortion …. information …. or false propaganda aimed at defaming the religion … Typically, the television station VTV state in past time has staged an interview with a priest Diocese of Bac Ninh (fake Priests) that connect to comments concerning the Draft Amendment of the Constitution of the State of Vietnam Catholic Bishops Council …. and was quickly unmasked  by people.


The communist authorities Vietnam ignored public opinion at home and abroad … continued activities violate human rights … trample Religions in Vietnam … not only is deep concern for most people in Vietnam and overseas … but also a great challenge to the International Community … in advocating and responsibility to protect the people in every country in the world …For common values ​​related to basic human rights. Religious Faith … is the most sacred and noble … that anyone born in this world are automatically inherited … and no one … not a force or any power …. well …. not a regime that the government has the right to prohibit, impede or restrict … even though it is a atheistic mode … as Communist regime of Vietnam today. In addition to efforts to mobilize support from the International Community … from the freedom-democratic loving nations of the world… the people of Vietnam … we ourselves should also have a sense of right good and serious belief in protecting our religion. Especially the connection and communion between religions … in one voice against the violation of human rights … including the sacred right of religious freedom of each religion in particular … and the whole general Ethnic Vietnam today.

 

 

 

 

News  

 

 

Hoa Hao Buddhist monks ripped his belly to protest government

An Nhien, RFA reporter

2013-06-25

 

Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

2-305.jpg

Fellow-worship brethren took monk Vo Van Thanh Liem to the house of Vo Van Diem’s mother on 25/6/2013RFA files

 

Quang Minh Tu Long Hoa Hamlet 2, A Long Dien commune, Cho Moi district, An Giang province and surrounded by police not to proceed celebration enlightened direction.

 

Police crackdown …

 

The incident took place today, June 25, 2013, Vo Van Thanh Liem monk after completion of formal table setting at the altar of his mother, and led the fellow-worship brethren of the Quang Minh Tu to the ceremony to burn incense unto the day Huynh Phu enlightened direction, the police-local security conducted prevent and  violence on the way to the temple. Before the action of the authorities Vo Van Thanh Liem took the knife to disembowel himself in protest.

 

Vo Van Diem, his brother Vo Van Thanh Liem tell us about this:

 

“Making ceremony finished, each person wear gown to hold 1 incense in temples Quang Minh Tu, go get a 100 meter access road is flanked by two fences, police threw chairs to us, use dirty water spray us, my brother and fellow-worship got it, then they rudely insulted, then he just abdominal incision abdominal himself, wound depth than 1 cm, and a length of over 10 cm, then they saw it spread out, my brother fainted, our brethren took him to my mother home. Now we’re worried to treat him and those who were injured, the brethren is now without medication, then surely will be taken ill later, they take action and  such brutal attitude to us. ”

 

 

… They rudely insulted, then he  himself abdominal incision, wound depth than 1 cm, and a length of over 10 cm, at that time they saw so spread out.

Mr. Vo Van Diem

 

A female Hoa Hao Buddhists named Tuyet, go along with team  said the incident as following:

 

“Security Police beat fellow-worship in the abdomen, the hips, pushing them, they used chairs to throw at the head of the female fellow-worships, and they use foul water sewer tunnel, spray on people.”

 

female fellow-worship above tell us security situation police encircled the Quang Minh Temple and not for the layman get in:

 

“Today police strengthened security always four sides, yesterday, about 100 police and security, today they can be much more numbers yesterday, including police headquarters, district, commune and village . Police say no for no reason at all, this self Quang Minh where no one was coming, unless those who stay in the house, besides this the strangers, Hoa Hao Buddhists are not allow to come in the Temple for ceremony, they shows other places to come as the Board Representative of the Hoa Hao Buddhist state to establish where the worshipers, far a few kilometers from Quang Minh Temple. ”

 

… monks was beaten

 

7-250.jpg

Monk Vo Van Thanh Liem took the knife to disembowel himself against government on June 25,2013. RFA files

The primary day festival falls on 6/25/13, however, lay preparations for the event began on 6/24/13 at home mother of Mr. Vo Van Thanh Liem. Police yesterday also undertook actions prevent similar today June 25th:

 

“Yesterday at about noon, with a number of fellow-worship brethren and my grandson, total is about 20 persons after finishing up ritual altar, on his way to the Quang Minh Temple, was local governments of the province, district, commune and hamlet guard on the way to temple, they use attitudes rudely insulted, beaten into people, they use water pumps to drain the dirty, they spray on people, on their first , neck, wet hair, hit someone fall down, because of the three or four meters far, hitting the brothers, with my granddaughter, police took chairs to beat them, throwing bloody swollen head, and a neighbor women who  named Nguyen Thi My Kieu was also beaten, they have their attitude too cruel to the people and the brethren. ”

 

Monk Vo Van Thanh Liem took the knife to disembowel themselves against government on June 25, 2013. RFA files

 

Monk Vo Van Thanh Liem has been imprisoned several times since determined to defend true doctrine of Huynh cardinal. He finished 6 years jail for the 34th time in prison in February 5 last year.

 

Some Hoa Hao Buddhists say, now number about Hoa Hao Buddhists in Vietnam at around 2 million, the majority of believers are concentrated in the South West, many Hoa Hao religious man in the South West beaten, imprisoned, threatened regularly because Faith Religion and decided not follow Hoa Hao Church by the Vietnam Communist government created. Mr. Vo Van Diem shared with us in pressing the mood:

 

“Security Police beat fellow-worship in the abdomen, the hips, pushing them, they used chairs to throw at the head of the female fellow-worships, and they use foul water sewer tunnel, spray on people.”

-A female Buddhist

 

“Because the atheist dictatorship Communist Party, not except pluralistic, multi-party, the people who join into the party are not religious, there is only one party not only religious. And they want to kill our religion, but they could not kill, while to make Temple they beat the brethren put them in jail, and now they want to take the power of the religion, they put party members in the religion for holding positions, but not faithful to vote. So there’s someone who are scared follow them, and those who do not follow them, they called them as disagreement. ”

 

We telephone to the local police agencies to learn about the information that the Buddhist Hoa Hao said as just mentioned, but when we presented the matter, the person who recipient immediately stop the phone.

 

Vietnam’s Communist government has always said to international opinion was the State of Vietnam respects the freedom of belief, freedom of religion. However, continuing attacks Hoa Hao Buddhist believers in Quang Minh Temple shows the actions of local authorities in An Giang contrary to what the central government has said.

 

 

 

News, articles related

 

. A Thai monk has been criticized for going private jet

. Hundreds of Burmese monks resolution meeting for religious riots

Hundreds of monks protest in Sri Lanka

. Who was behind the decision defrocked 3 Khmer Krom monks in Soc Trang?

. Media Defense representative said on hearing the Catholic Youth

. Buddha, how direction for Vietnamese Buddhist believers?

International calls for the release of 8 young Catholics

. Religious Freedom in VN still very limited

. Religious freedom is limited in VN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: